Samherji tekur ekki yfir Eimskip

Sárafáir hluthafar í Eimskip tóku yfirtökutilboði Samherja í félagið, sem rann út í gær.

Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja.
Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja.
Auglýsing

Eig­endur 0,011 pró­sent hluta­fjár í Eim­skip tóku yfir­tökutil­boði stærsta eig­anda félags­ins, Sam­herja Hold­ing, í allt hlutafé þess. Til­boðið gilti þangað til í gær. Sam­herji mun því bæta sára­litlu við eign­ar­hlut sinn í Eim­skip og á nú 30,28 pró­sent í félag­in­u. 

Greint var frá því 21. októ­ber síð­ast­lið­inn að Sam­herji Hold­ing, annar helm­ingur Sam­herj­a­sam­stæð­unn­ar, væri kom­inn aftur yfir 30 pró­sent eign­ar­hlut í Eim­skip sem skyldar félagið til að gera yfir­tökutil­boð. 

Til­boðið hljóð­aði upp á 175 krónur á hlut sem hefði þýtt að Sam­herji Hold­ing hefði þurft að greiða 22,7 millj­arða króna ef allir aðrir hlut­hafar hefðu sam­þykkt til­boð­ið. Það verð er langt undir mark­aðs­gengi Eim­skips, en við lok við­skipta í gær var það 229 krónur á hlut. Þeir hlut­hafar sem seldu bréf sín til Sam­herja fengu því 23,5 pró­sent lægra verð fyrir en ef þeir hefðu selt á mark­aði í gær. Því blasti við nær allan tím­ann frá þvi að yfir­tökutil­boðið var gert að litlar sem engar líkur voru á því að flestir hlut­hafar myndu taka því.

Auglýsing
Í til­kynn­ingu til Kaup­hallar er haft eftir Þor­steini Má Bald­vins­syni, for­stjóra Sam­herja Hold­ing, að félagið hefði farið yfir 30 pró­sent við­miðið til að ljúka til­boðs­skyldu sem skap­ast hefði í mars. „Kaupin end­ur­spegla þá til­trú sem við höfum á rekstri Eim­skips og þær vænt­ingar sem við höfum til félags­ins. Það er ánægju­legt að mik­ill meiri­hluti hlut­hafa Eim­skips deilir þeirri sýn með okk­ur. Það var og verður áfram afstaða Sam­herja Hold­ing að Eim­skip sé vel til þess fallið að vera áfram skráð á almennan hluta­bréfa­markað og við bindum vonir við að eiga áfram gott sam­starf við aðra hlut­hafa félags­ins.“

Í annað sinn sem yfir­töku­skylda mynd­að­ist á árinu

Þetta var í annað sinn á þessu ári sem Sam­herji Hold­ing fór yfir 30 pró­­sent hlut í Eim­­skip, en við það mynd­­ast lög­­bundin yfir­­­töku­­skylda. Það gerð­ist fyrst 10. mars 2020. 

Á­stæða þess er sú að þegar einn fjár­­­festir er far­inn að ráða yfir meira en 30 pró­­sent í félagi þá eru tök hans á því orðin svo mikil að þær aðstæður geta skap­­ast að hann geti tekið ákvarð­an­ir, og hrint þeim í fram­­kvæmd, sem þjóna hags­munum fjár­­­fest­is­ins, ekki félags­­ins eða ann­­arra hlut­hafa. Því er um lyk­il­skil­yrði í lög­­unum sem ætlað er að vernda minni hlut­hafa fyrir því að stórir fjár­­­festar geti valdið þeim skaða. 

Tíu dögum síð­­­ar, 20. mars, hafði staðan í heim­inum breyst hratt. Hluta­bréfa­­mark­aðir voru í frjálsu falli og hvert ríkið á fætur öðru var að loka landa­­mærum sínum og hrinda í fram­­kvæmd stór­­felldum skerð­ingum á ferða­frelsi íbúa sinna, jafnt innan landamæra sem utan. Afleið­ingin var hrun í eft­ir­­spurn eftir flest öllum vörum og þjón­ust­u­m. 

Þann dag sendi Sam­herji Hold­ing Fjár­­­mála­eft­ir­liti Seðla­­banka Íslands erindi þar sem félagið óskaði eftir að fá und­an­þágu frá yfir­­­töku­­skyld­unni sem hafði mynd­­ast. Sú und­an­þág­u­beiðni var rök­studd vegna þeirra „sér­­­­­stöku aðstæðna sem hefðu skap­­­ast á fjár­­­­­mála­­­mark­aði vegna útbreiðslu Covid-19. Í lögum um verð­bréfa­við­­­skipti er fjár­­­­­mála­eft­ir­lit­inu veitt heim­ild til að veita slíka und­an­þágu ef sér­­­stakar ástæður mæla með því.“

Þremur dögum síðar seldi Sam­herji 2,93 pró­­sent hlut í Eim­­skip. Sú sala gerði það að verkum að atkvæða­vægi Sam­herja í Eim­­skip fór niður í 29,99 pró­­sent, eða í hæsta mög­u­­lega fjölda atkvæða sem halda má á án þess að mynda yfir­­­töku­­skyldu.

Dag­inn eftir að Sam­herji seldi sig undir við­mið­un­­ar­­mörk ákvað Eim­­skip að fella afkomu­­spá sína fyrir árið 2020 úr gildi vegna óvissunnar sem væri uppi vegna COVID-19. 

Fjár­­­mála­eft­ir­litið sam­­þykkti beiðni Sam­herja um að sleppa við yfir­­­töku­­skyld­u. 

Við­­mæl­endur Kjarn­ans á fjár­­­mála­­mark­aði og innan líf­eyr­is­­sjóða­­kerf­is­ins sögðu að mörgum fjár­­­festum þætti ákvörð­unin ótrú­­leg. Svo virt­ist vera sem að hags­munir einnar fyr­ir­­ferða­­mik­illar sam­­stæðu væru teknir fram fyrir hags­muni ann­­arra hlut­hafa með því að „sleppa þeim af öngl­in­um“ eins og einn við­­mæl­andi orð­aði það. 

Hlut­hafar hafi verið full­­færir til að taka þessa ákvörðun sjálfir og ákveða hvort að aðstæður köll­uðu eftir því að taka yfir­­­tökutil­­boð­inu og hætta afskiptum að félag­inu, eða hafna því og halda áfram að vera í hlut­hafa­hópi þess á þeim krefj­andi tímum sem framundan eru. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent