Tæplega 21 þúsund manns eru án atvinnu á Íslandi

Almennt atvinnuleysi mældist 10,6 prósent í nóvember. Til viðbótar er 1,4 prósent vinnuaflsins á hlutabótaleiðinni. Heildaratvinnuleysi mældist því 12 prósent. Ein af hverjum fjórum konum á Suðurnesjum er án vinnu eða í skertu starfshlutfalli.

Unnur Sverrisdóttir er forstjóri Vinnumálastofnunar.
Unnur Sverrisdóttir er forstjóri Vinnumálastofnunar.
Auglýsing

Tæp­lega 21 þús­und manns voru alveg án vinnu í nóv­em­ber og hart­nær 5.500 manns til við­bótar voru í minnk­uðu starfs­hlut­falli, á hluta­at­vinnu­leys­is­bót­um. Búist er við að atvinnu­leysi í land­inu haldi áfram að aukast, sam­kvæmt nýj­ustu mán­að­ar­skýrslu Vinnu­mála­stofn­unar sem gefin var út í dag.

Almennt atvinnu­leysi mæld­ist 10,6 pró­sent í nóv­em­ber­mán­uði, en heild­ar­at­vinnu­leysi að hluta­bóta­leið­inni með­tal­inni mæld­ist heil 12 pró­sent. 

Atvinnu­leysi jókst í öllum lands­hlut­um, en er sem fyrr til­finn­an­lega mest á Suð­ur­nesj­um. Þar var staðan sú í nóv­em­ber var sú að 21,4 pró­sent, eða rösk­lega einn af hverjum fimm vinn­andi ein­stak­ling­um, hafði ekki vinn­u. Mynd: VinnumálastofnunNæst mest er atvinnu­leysið á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, eða 10,6 pró­sent almennt atvinnu­leysi, sem er á pari við lands­með­al­tal. Atvinnu­leysi er lægra í öðrum lands­hlut­um, eða á bil­inu 4,8 pró­sent á Vest­fjörðum og upp í 9,6 pró­sent á Suð­ur­landi. Atvinnu­leysi er hærra meðal kvenna en karla alls staðar á land­inu nema á höf­uð­borg­ar­svæð­inu.Mynd: Vinnumálastofnun

Um fjórð­ungsat­vinnu­leysi meðal erlendra rík­is­borg­ara

Margir erlendir rík­is­borg­arar hafa misst vinn­una í þeirri atvinnu­leysiskreppu sem nú ríður yfir á Íslandi. Fjöldi erlendra atvinnu­leit­enda í nóv­em­ber var 8.553, sem sam­svarar um 24 pró­sent atvinnu­leysi meðal erlendra rík­is­borg­ara á Íslandi.

Við þetta bæt­ist að rösk­lega 1.500 erlendir rík­is­borg­arar voru á hluta­bóta­leið í nóv­em­ber og er því heild­ar­at­vinnu­leysi hjá erlendum rík­is­borg­urum um 26 pró­sent. Erlendir rík­is­borg­arar voru um 41 pró­sent af öllum þeim sem voru á atvinnu­leys­is­skrá í nóv­em­ber­mán­uði, sam­kvæmt tölum Vinnu­mála­stofn­un­ar.

Mikið af ungu fólki er á atvinnu­leys­is­skrá miðað við fyrri ár, en alls voru 2.240 manns á aldr­inum 18-24 ára án atvinnu í lok nóv­em­ber. Atvinnu­lausum ung­mennum hefur fjölgað um 1.234 frá nóv­em­ber 2019 þegar fjöldi atvinnu­lausra á þessu ald­urs­bili var 1.006.

Auglýsing

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hanna Katrín Friðriksson, þingmaður Viðreisnar, bað um skýrsluna á sínum tíma.
Vill fá að vita af hverju upplýsingar um fjárfestingar útgerðarfélaga voru felldar út
Í lok ágúst var birt skýrsla sem átti að sýna krosseignatengsl eða ítök útgerðarfélaga í einstökum fyrirtækjum, en að mati þess þingmanns sem bað um hana gerði hún hvorugt. Síðar kom í ljós að mikilvægar upplýsingar voru felldar út fyrir birtingu.
Kjarninn 4. desember 2021
Ingrid Kuhlman
Dánaraðstoð: Óttinn við misnotkun er ástæðulaus
Kjarninn 4. desember 2021
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands, ásamt Agnesi M. Sigurðardóttur, biskup Íslands.
Sóknargjöld lækka um 215 milljónir króna milli ára
Milljarðar króna renna úr ríkissjóði til trúfélaga á hverju ári. Langmest fer til þjóðkirkjunnar og í fyrra var ákveðið að hækka tímabundið einn tekjustofn trúfélaga um 280 milljónir króna. Nú hefur sú tímabundna hækkun verið felld niður.
Kjarninn 4. desember 2021
Íbúðafjárfesting hefur dregist saman á árinu, á sama tíma og verð hefur hækkað og auglýstum íbúðum á sölu hefur fækkað.
Mikill samdráttur í íbúðafjárfestingu í ár
Fjárfestingar í uppbyggingu íbúðarhúsnæðis hefur dregist saman á síðustu mánuðum, samhliða mikilli verðhækkun og fækkun íbúða á sölu. Samkvæmt Hagstofu er búist við að íbúðafjárfesting verði rúmlega 8 prósentum minni í ár heldur en í fyrra.
Kjarninn 4. desember 2021
„Ég fór með ekkert á milli handanna nema lífið og dóttur mína“
Þolandi heimilisofbeldis – umkomulaus í ókunnugu landi og á flótta – bíður þess að íslensk stjórnvöld sendi hana og unga dóttur hennar úr landi. Hún flúði til Íslands fyrr á þessu ári og hefur dóttir hennar náð að blómstra eftir komuna hingað til lands.
Kjarninn 4. desember 2021
Kynferðisleg áreitni og ofbeldi í álverunum og verklag þeirra
Alls hafa 27 tilkynningar borist álfyrirtækjunum þremur, Fjarðaáli, Norðuráli og Rio Tinto á síðustu fjórum árum. Kjarninn kannaði þá verkferla sem málin fara í innan fyrirtækjanna.
Kjarninn 4. desember 2021
Inga Sæland er hæstánægð með nýja vinnuaðstöðu Flokks fólksins og ljóst er á henni að það skemmir ekki fyrir að Miðflokkurinn neyðist til að kveðja vinnuaðstöðuna vegna mjög dvínandi þingstyrks.
Inga Sæland tekur yfir skrifstofur Miðflokksins og kallar það „karma“
„Hvað er karma, ef það er ekki þetta?“ segir Inga Sæland um flutninga þingflokks Flokks fólksins yfir í skrifstofuhúsnæði Alþingis þar sem níu manna þingflokkur Miðflokksins, sem í dag er einungis tveggja manna, var áður til húsa.
Kjarninn 3. desember 2021
Pawel Bartoszek
Samráðið er raunverulegt
Kjarninn 3. desember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent