Jón Óttar taldi stjórnvöld í Namibíu ekki hafa burði til að hafa uppi á leynireikningum

Ríkissaksóknari Namibíu lýsir sexmenningum sem eru grunaðir um að hafa þegið mútur frá Samherja, og fimm Íslendingum undir forystu Þorsteins Más Baldvinssonar, sem skipulögðum glæpahóp. Rannsakandi Samherja átti í samskiptum við einn mannanna í maí 2019.

Jón Óttar Ólafsson hefur starfað fyrir Samherja um margra ára skeið.
Jón Óttar Ólafsson hefur starfað fyrir Samherja um margra ára skeið.
Auglýsing

Jón Óttar Ólafs­son, ráð­gjafi og fyrr­ver­andi rann­sókn­ar­lög­reglu­maður sem starfað hefur fyrir Sam­herja árum sam­an, átti í tölvu­póst­sam­skiptum við einn þeirra sex manna, James Hatuikulipi, sem sitja í fang­elsi í Namibíu vegna gruns um að þiggja mútur frá Sam­herja, í maí árið 2019. 

Til­gangur sam­skipt­anna var að lýsa yfir áhyggjum um að yfir­völd myndu upp­götva leyni­greiðslur sem Sam­herji greiddi inn á banka­reikn­ing félags­ins Tunda­vala, skráð í eigu Hatuikulipi, í Dúbaí. Nokkur hund­ruð millj­ónir króna runnu inn á reikn­inga þess frá Sam­herja á árunum 2014 til 2019. Í sam­skipt­unum reyndi Jón Óttar að slá á áhyggjur um að yfir­völd í Namibíu gætu haft upp á þeim greiðslum sem farið höfðu inn á leyni­reikn­inga í Dúbaí. „Við höf­um lok­að þeim ­reikn­ing­um. Auk þess hafa þeir ekki ­burð­i til þess að fara á eft­ir flókn­um aflands­við­skipt­u­m,“ sagði í einum tölvu­póst­in­um. Úr greinargerð saksóknara.

Frá þessu var fyrst greint í kvöld­fréttum RÚV í dag. Sú umfjöllun er unnin upp úr grein­ar­gerð rík­is­sak­sókn­ara Namib­íu, þar sem kraf­ist er að eignir Sam­herja sem metnar eru á nokkra millj­arða króna, verði kyrr­sett­ar. Í grein­ar­gerð­inni, sem Kjarn­inn fékk einnig aðgang að síð­degis í dag, er sex­menn­ing­unum og fimm Íslend­ing­um, undir for­ystu Þor­steins Más Bald­vins­sonar for­stjóra Sam­herja, lýst sem skipu­lögðum glæpa­hóp.

Vildi draga athygli frá leyni­reikn­ingum í Dúbaí

Í grein­ar­gerð­inni segir að James Hatuikulipi, sem er frændi tengda­sonar fyrr­ver­andi sjáv­ar­út­vegs­ráð­herra Namibíu og fyrr­ver­andi stjórn­ar­for­maður rík­is­út­gerð­ar­fyr­ir­tæk­is­ins Fischor, hafi sent Sam­herja beiðni 28. maí 2019 þar sem hann vildi að útbúin yrðu gögn sem myndu láta út fyrir að sá hluti kvóta­leigu sem greiddur var til félags í Dúbaí hefði verið greiddur með fiski sem var sendur til Angóla. Þannig mætti draga athygli rann­sak­enda frá fjár­mun­unum sem greiddir voru inn á leyni­reikn­inga í Dúbaí. 

Auglýsing
Jón Óttar Ólafs­son svar­aði tölvu­póst­inum sama dag og sagði: „Er ein­hver hætta á því að upp­hæð­irnar sem greiddar voru „úti” upp­götv­ist? Þeir vilja ekki búa til neina papp­íra sem fjalla um fisk­flutn­inga en að síðan komi slóð pen­ing­anna í ljós.“ Úr greinargerð saksóknara.

Skömmu síðar skrif­aði hann í öðrum tölvu­pósti: „Ég held að þeir muni ekki hafa uppi á þeim greiðslum sem greiddar voru úr landi. Við höfum lokað þeim reikn­ing­um. Auk þess hafa þeir ekki burði til þess að fara á eftir flóknum aflands­við­skipt­u­m.“

Þegar James Hatuikulipi, eig­andi Dúbaí-­fé­lags­ins, var hand­tek­inn í nóv­em­ber á síð­asta ári, eftir að Kveik­ur, Stund­in, Wiki­leaks og Al-Jazeera höfðu afhjúpað meintar mútu­greiðsl­ur, skatta­snið­göngu og pen­inga­þvætti Sam­herja og ráða­manna í Namib­íu, var lagt hald á far­síma hans. Ofan­greind tölvu­póst­sam­skipti fund­ust þegar sím­inn var rann­sak­að­ur. 

Í yfir­lýs­ingu sem Sam­herji birti rétt fyrir klukkan sjö í kvöld á heima­síðu sinni, vegna fyr­ir­spurna RÚV um sam­skipti Jóns Ótt­ars við James Hatuikulipi, segir m.a. : „Við höfum alfarið neitað því að félög tengd Sam­herja hafi greitt mútur eða aðrar óeðli­legar greiðsl­ur. Hvort sem það er í tengslum við rekst­ur­inn í Namibíu eða ann­ars stað­ar. Við lítum svo á að greiðsl­ur, í tengslum við rekst­ur­inn í Namib­íu, séu lög­mætar frá sjón­ar­hóli félaga sem tengj­ast Sam­herja. Í tengslum við rann­sókn á starf­sem­inni í Namib­íu, sem ráð­ist var í með full­tingi norsku lög­manns­stof­unnar Wik­borg Rein, voru þús­undir tölvu­pósta yfir­farn­ir. Við ætlum ekki að fara í opin­bera rök­ræðu við Rík­is­út­varpið um einn þess­ara tölvu­pósta.“

Undir yfir­lýs­ing­una skrif­að­i ­Björgólfur Jóhanns­son, ann­ars for­stjóri Sam­herja.

Sam­skipti um greiðslur eftir að Jóhannes hætti

Við­skipta­hættir Sam­herja voru opin­beraðir í umfjöllun í nóv­em­ber 2019. Þar kom fram að fyr­ir­tækið hefði náð undir sig mjög verð­mætum hrossa­makríl­kvóta í land­inu með meintum mútu­greiðslum til tveggja ráð­herra í land­inu og manna í þeirra nán­ast hring. Þetta hafi átt sér stað um ára­bil og síð­ustu greiðsl­urnar verið milli­færðar fyrr á árinu 2019. Þær námu 1,4 millj­arði króna hið minnsta, sam­kvæmt því sem kom fram í umfjöllun Kveiks um mál­ið. Ráð­herr­arnir tveir,  Bern­hard Esau fyrr­ver­andi sjáv­ar­út­vegs­ráð­herra og Sacky Shang­hala fyrr­ver­andi dóms­mála­ráð­herra, hafa setið í gæslu­varð­haldi ásamt fimm öðrum mönnum frá því seint á síð­asta ári á meðan að namibísk yfir­völd rann­saka mál þeirra. Á meðal ann­arra sem sitja í gæslu­varð­haldi er áður­nefndur James Hatuikulipi og frændi hans Tam­son Hatuikulipi, tengda­sonur Esau. 

Sam­herji hefur ætið haldið því fram að Jóhannes Stef­áns­son, sem starf­aði hjá Sam­herja í Namibíu fram á mitt ár 2016 og upp­­­ljóstr­aði um við­­skipta­hætti fyr­ir­tæk­is­ins þar, hafi verið einn að verki þegar kom að greiðslum þar í landi sem stæð­ust ekki skoð­un. Sú afstaða getur þó ekki skýrt greiðslur sem áttu sér stað eftir að Jóhannes lét af störfum hjá Sam­herja.

Í við­tali við norska við­skipta­blaðið Dag­ens Nær­ingsliv í lok síð­asta árs sagði Björgólfur að greiðslur til félags James Hatuikulipi í Dúbaí, sem áttu sér stað á árinu 2019, að ekk­ert benti til þess að þær greiðslur væru ólög­leg­ar. Greiðsl­­urnar hafi verið fyrir kvóta auk greiðslna fyrir ráð­gjaf­­ar­­störf.

Unnið fyrir Sam­herja árum saman

Jón Óttar hefur unnið fyrir Sam­herja árum sam­an. Í nýlegu skaða­bóta­máli sem fyr­ir­tækið höfð­aði gegn Seðla­banka Íslands gerði Sam­herji alls skaða­bóta­kröfu upp á 306 millj­ónir króna. Tæpur helm­ingur þeirrar upp­hæð­ar, alls 135 millj­ónir króna, var vegna kostn­aðar við störf Jóns Ótt­ars fyrir fyr­ir­tæk­ið. Skaða­bóta­kröf­unni var hafnað og Sam­herji tap­aði mál­inu í hér­aðs­dómi Reykja­vík­ur.

Kjarn­inn greindi frá því í ágúst að Jón Óttar hefði allt frá því að umfjöllun Kveiks og Stund­­ar­innar um við­­skipta­hætti Sam­herja í Namibíu birt­ist þann 12. nóv­­em­ber á síð­­asta ári verið tíður gestur á Kaffi­­­fé­lag­inu, kaffi­­­húsi í miðbæ Reykja­vík­­­ur, einatt til að hitta á og ná tali af Helga Seljan – en þar hitt­ist hópur fólks iðu­­lega á morgn­ana til að spjalla um dag­inn og veg­inn. 

Kjarn­inn greindi enn fremur frá því að Jón Óttar hefði ítrekað sent Helga skila­­boð, bæði í gegnum SMS og Face­book-­­reikn­ing eig­in­­konu sinn­­ar. Ingi Freyr Vil­hjálms­­son, blaða­­maður á Stund­inni sem fjallað hefur um Sam­herja, fékk einnig send skila­­boð þar sem honum var hótað „um­­fjöll­un“.

Þá hefur Jón Óttar komið fram í mynd­böndum sem Sam­herji hefur látið vinna, þar sem blaða­menn sem fjallað hafa um Sam­herja hafa verið bornir þungum sök­um.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent