Mynd: RÚV/Skjáskot samherji
Mynd: RÚV/Skjáskot

Röngum aðila stefnt, skaðabótakröfum Samherja hafnað en Þorsteinn Már var beittur órétti

Samherji vildi að Seðlabanki Íslands yrði látinn greiða sér um 316 milljónir króna í bætur vegna rannsóknar á sér. Héraðsdómur hefur hafnað þessari kröfu, segir röngum aðila stefnt og gefur lítið fyrir rökstuðning á mörg hundruð milljón króna skaðabótakröfu. Seðlabanki Íslands sýndi hins vegar af sér saknæma og ólögmæta háttsemi í garð Þorsteins Más Baldvinssonar, sem fær greiddar bæði skaða- og miskabætur.

Sjáv­ar­út­vegs­ris­inn Sam­herji stefndi árið 2019 Seðla­banka Íslands til greiðslu skaða- og miska­bóta vegna rann­sóknar þess síð­ar­nefnda á ýmsum ætl­uðum brotum fyr­ir­tæk­is­ins á meðan að fjár­magns­höft voru við lýði á Ísland­i. 

Sam­herji fór fram á alls 316 millj­ónir króna í skaða- og miska­bætur vegna rann­sóknar Seðla­bank­ans á fyr­ir­tæk­inu. Sam­hliða stefndi Þor­steinn Már Bald­vins­son, for­stjóri Sam­herja, bank­anum per­sónu­lega og fór fram á sam­an­lagt 6,5 millj­ónir króna í bæt­ur.

Skaða­bótakrafa Sam­herja, sem var upp á 306 millj­ónir króna, byggði meðal ann­ars á kostn­aði við einn starfs­mann, rann­sókn­ar­lög­reglu­mann­inn fyrr­ver­andi Jón Óttar Ólafs­son, sem hefur starfað fyrir Sam­herja um nokk­urra ára skeið. Kostn­aður vegna starfa hans var sagður 135 millj­ónir króna. 

Á föstu­dag var Seðla­­banki Íslands sýkn­aður af kröfum Sam­herja, en fyr­ir­tæk­inu var gert að greiða 3,5 millj­ónir króna í máls­kostn­að.

Bank­inn var hins vegar dæmdur til að greiða Þor­­steini Má per­­són­u­­lega tvær og hálfa milljón króna í skaða­bætur og tvö hund­ruð þús­und krónu að auki í miska­bætur í hans per­­són­u­­lega máli gegn bank­an­um sem talin er hafa sýnt af sér ólög­mæta og sak­næma hátt­semi gagn­vart hon­um. Auk þess þarf Seðla­banki Íslands að greiða um 1,5 milljón króna í máls­kostn­að. 

Auglýsing

Hér að neðan verður það helsta úr dómum í mál­unum tveimur rak­ið.

Röngum aðila stefnt

Sam­herji höfð­aði mál gegn Seðla­banka Íslands og krafð­ist skaða- og miska­bóta vegna hús­leit­ar- og hald­lagn­ing­ar­að­gerða í svoköll­uðu Seðla­banka­máli. Hér­aðs­dómur Reykja­víkur hafn­aði kröfum Sam­herja, meðal ann­ars  á þeirri for­sendu að fyr­ir­tækið hafi átt að beina bóta­kröfum vegna hús­leit­ar- og hald­lagn­ing­ar­að­gerða að íslenska rík­inu sam­kvæmt bóta­reglum laga um með­ferð saka­mála, ekki Seðla­bank­an­um. Því hafi röngum aðila verið stefn­t. 

Dóm­ar­inn í mál­inu, Kjartan Bjarni Björg­vins­son, gaf auk þess lítið fyrir skaða­bóta­kröfu Sam­herja í mál­inu. Hún var sögð vera vegna lög­fræði- og sér­fræði­kostn­aðar sem komi til við­bótar við kostnað hans vegna eig­in­legs mála­rekst­urs í mál­inu vegna stjórn­valds­sektar sem var lögð á fyr­ir­tæk­ið, og fór Sam­herji fram á 305,8 millj­ónir króna frá Seðla­banka Íslands vegna hans. 

Í dómnum segir að um umfang tjóns­ins hafi Sam­herji vísað til bréfa end­ur­skoð­un­ar­fyr­ir­tæk­is­ins KPMG ehf., sem dag­sett voru ann­ars vegar 24. maí og hins vegar 13. ágúst 2019. Í dómnum segir að ljóst sé að Sam­herji hafi „aflað þess­ara skjala ein­hliða og án aðkomu stefnda, en í skjöl­unum er bein­línis tekið fram að það séu stjórn­endur stefn­anda sem séu ábyrgir fyrir þeirri sam­an­tekt kostn­aðar sem skjölin byggj­ast á. Í sam­ræmi við almenn sjón­ar­mið einka­mála­rétt­ar­fars um sönn­un­ar­mat á gögnum sem aflað er með þessum hætti verður að telja að þessi skjöl hafi tak­markað sönn­un­ar­gildi og að með þeim séu ekki færðar við­hlít­andi sönnur á meint tjón stefn­anda vegna rann­sóknar stefnda.“

Már Guðmundsson var seðlabankastjóri á meðan að á rannsókninni á Samherja stóð.
Mynd: Bára Huld Beck

Sömu sögu er að segja um skrif­lega aðila­skýrsla fyr­ir­svars­manns Sam­herja, sem dag­sett er 20 jan­úar 2020 og lögð var fyrir dóm­inn. Dóm­ar­inn telur hana í besta falli hafa tak­markað sönn­un­ar­gildi um deilu­efn­ið. „Það athug­ast einnig að fram­lagn­ing aðila­skýrslu af þessu tagi felur í sér skrif­legan mál­flutn­ing sem er í and­stöðu við almennar reglur laga.“ 

135 millj­ónir vegna félaga Jóns Ótt­ars

Varð­andi önnur gögn sem Sam­herji lagði fram til að rök­styðja skaða­bóta­kröfu sína þá segir í dómnum að margt sé óljóst að hvaða leyti sú vinna og kostn­aður sem þar sé vísað til teng­ist rann­sókn Seðla­banka Íslands og skaða­bóta­skyldri hátt­semi í því sam­bandi. „Af skýrslu­tökum fyrir dómi verður raunar ráðið að sumir þeirra reikn­inga sem stefn­andi hefur vísað til í mál­inu séu vegna kostn­aðar sem tæp­lega verða taldir í mál­efna­legum tengslum við rann­sókn stefnda eða aðrar aðgerð­ir. Á það meðal ann­ars við um reikn­ing Lex lög­manns­stofu að fjár­hæð 55,5 millj­ónir vegna kostn­aðar sem Arna Bryn­dís McClure, starfs­maður stefn­anda, kvað meðal ann­ars ann­ars að kom­inn væri til vegna umfangs­mik­illa starfa í tengslum við kæru til Mann­rétt­inda­dóm­stóls fyrir breskt fyr­ir­tæki en Mann­rétt­inda­dóm­stóll­inn hefði síðan vísað kærunni frá. Engin frek­ari gögn um þá vinnu og hvernig hún teng­ist þeirri hátt­semi stefnda sem skaða­bótakrafa stefn­anda bygg­ist á liggja hins vegar fyrir í mál­in­u.“

Jón Óttar Ólafsson, fyrrverandi rannsóknarlögreglumaður.
Mynd: Skjáskot/Samherji

Stór hluti af skaða­bóta­kröfu Sam­herja var vegna greiðslna til tveggja félaga, Juralis-ráð­gjaf­ar­stofu slhf. og PPP sf. Alls var um að ræða útgefna reikn­inga upp á rúm­lega 135 millj­ónir króna sem féllu til vegna ráð­gjafa­starfa Jóns Ótt­ars Ólafs­son­ar, fyrr­ver­andi rann­sókn­ar­lög­reglu­manns, sem starfað hefur fyrir Sam­herja árum saman að ýmis konar verk­efn­um. 

Í dómnum segir að það verði ekki sé af gögnum máls­ins að ráð­gjafa­störf Jóns Ótt­ars hafi verið nauð­syn­leg vegna rann­sóknar Seðla­bank­ans á starf­semi Sam­herja og þar með afleið­ingi af hátt­semi bank­ans sem sjá mátti fyr­ir.„ Hefur dóm­ur­inn þá litið til þess að gögn sem lögð hafa verið fyrir dóm­inn bera ekki merki um að hvaða leyti störf Jóns Ótt­ars og gögn sem hann afl­aði voru nýtt af hálfu stefn­anda í sam­skiptum hans við og mála­rekstri gegn stefnda og við önnur stjórn­völd. Í ljósi þessa getur skýrsla Jóns Ótt­ars fyrir dómi heldur ekki rennt full­nægj­andi stoðum undir að þessi kostn­aður eigi að telj­ast til bóta­skylds tjóns vegna hátt­semi stefnda.“ 

Auglýsing

Sömu sjón­ar­mið og rakin voru hér að ofan, um sönnun tjóns, eru í dómnum sögð eiga við um aðra reikn­inga sjálf­stætt starf­andi sér­fræð­inga og lög­manna sem Sam­herji lagði fram í mál­inu. „Er sönn­un­ar­færsla stefn­anda sama marki brennd að því leyti að umræddir reikn­ingar geta einir og sér ekki talist full­nægj­andi sönnun fyrir því að kostn­að­ur­inn sem þar greinir verði tal­inn til bóta­skylds tjóns stefn­anda.“ 

Ekki hægt að nota bók sem rök fyrir bóta­skyldu

Þegar Garðar Gísla­son, lög­maður Sam­herja, flutti málið fyrir hönd skjól­stæð­ings síns í hér­aðs­dómi í sept­em­ber sagði hann að Seðla­bank­inn hefði valdið Sam­herja marg­földu tjóni. Því til stuðn­ings vís­aði hann meðal ann­ars í bók­ina Gjald­eyr­is­­eft­ir­litið – Vald án eft­ir­lits? eft­ir Björn Jón Braga­­son frá ár­inu 2016. Hann sagði að af bók­inni mætti ráða að eng­inn rök­studd­ur grun­ur hafi verið fyr­ir hendi fyrir aðgerðum Seðla­banka Íslands gagn­vart Sam­herja. Sam­­kvæmt frétt í Frétta­­tím­­anum frá því í des­em­ber 2016 keypti Sam­herji heilt upp­­lag af umræddri bók og gaf starfs­­mönnum sínum í jóla­­gjöf. 

Dóm­ur­inn segir að hann fái „hvorki séð að umrædd umfjöllun hafi sönn­un­ar­gildi fyrir máls­á­stæðum stefn­anda eftir þeim sjón­ar­miðum sem hér hafa verið rakin né að almenn skírskotun til efnis sömu umfjöll­unar feli sér full­nægj­andi reifun á atvikum sem varða eiga bóta­skyld­u.“

Störf yfir­lög­fræð­ings

Bótakrafa Sam­herja í mál­inu tók einnig til svo­nefnds innri kostn­aður sem fyr­ir­tækið sagði að hefði fallið til vegna eigin vinnu starfs­manna þess, sem rann­sókn Seðla­bank­ans hefði kallað á. Þar var meðal ann­ars vísað í launa­kostnað yfir­lög­fræð­ings Sam­herja, Örnu Bryn­dísar McClure, frá því hún hóf störf hjá fyr­ir­tæk­inu í maí 2013 og í 23 mán­uði þar eft­ir. „Af hálfu stefn­anda er byggt á því að Arna Bryn­dís hafi á þessu tíma­bili ein­göngu sinnt verk­efnum sem sprottið hefðu af rann­sókn stefnda.“

Dóm­ur­inn taldi gögn ekki hafa verið lögð fram sem bæru vott um hvaða vinnu Arna lagði af mörkum í þágu Sam­herja vegna rann­sóknar stefnda, t.d. skjöl sem hún útbjó eða bréf sem hún skrif­aði. „Tak­mörkuð sönn­un­ar­færsla stefn­anda um tjón sitt hvað þetta varðar gerir enn fremur að verkum að dóm­ur­inn getur ekki tekið afstöðu til þess að hversu miklu leyti störf Örnu voru tengd hús­leit­ar- og hald­lagn­ing­ar­að­gerðum sam­kvæmt kröfu stefnda, þar sem dóm­ur­inn hefur hafnað bóta­skyldu, og hversu stór þáttur starfa hennar sneri að rann­sókn stefnda, þar sem dóm­ur­inn hefur fall­ist á að til­tekin skil­yrði skaða­bóta­skyldu séu upp­fyllt. Í ljósi þessa duga skýrslur fyr­ir­svars­manns stefn­anda og Örnu sjálfrar sem vitnis ekki til sem sönn­un­ar­gagn til þess að dóm­ur­inn geti fall­ist á þann mála­til­búnað stefn­anda að störf Örnu á tæp­lega tveggja ára tíma­bili hafi alfarið verið helguð rann­sókn stefnda.“ 

Frétta­flutn­ingur ekki við­un­andi sönn­un­ar­færsla

Til við­bótar var hluti af bóta­kröfu Sam­herja til vegna launa­kostn­aðar fyrr­ver­andi fjár­mála­stjóra félags­ins, Sig­ur­steins Ingv­ars­son­ar, í upp­sagn­ar­fresti frá 1. júní til 31. októ­ber 2016, en hann hvarf frá störfum hjá Sam­herja í kjöl­far and­legra veik­inda sem hann segir að hafi verið bein afleið­ing aðgerða og rangra ásak­ana Seðla­bank­ans á hendur hon­um. 

Tekist var á um málin í héraðsdómi í september.
Mynd: Arnar Þór Ingólfsson

Í dómnum segir að ekki sé ástæða til að vefengja fram­burð Sig­ur­steins í skýrslu fyrir dómi um að rann­sókn stefnda hafi verið honum afar þung­bær. Hins vegar sé það Sam­herja að sanna að fyr­ir­tækið hafi orðið fyrir fjár­hags­legu tjóni af þessum sökum sem rakið verði til bóta­skyldrar hátt­semi Seðla­bank­ans. „Í þessu sam­bandi er ekki unnt að horfa fram­hjá því að stefn­andi hefur ekki lagt fram nein frek­ari gögn t.d. um óvinnu­færni Sig­ur­steins og hvernig hún teng­ist rann­sókn stefnda, sem geta orðið grund­völlur dóms­nið­ur­stöðu um þetta atriði sam­kvæmt reglum skaða­bóta­rétt­ar­ins. Þannig verður ekki talið að gögn sem stefn­andi hefur lagt fram um frétta­flutn­ing af starfs­lokum Sig­ur­steins af vef­síð­unum audlind­in.is, vb.is og vis­ir.is og ummæli sem þar eru höfð eftir honum geti talist við­un­andi sönn­un­ar­færsla fyrir bóta­kröfu að þessu leyti. Verður af þeim sökum að hafna bóta­kröfu stefn­anda að því er þennan lið kröfu hans varð­ar­.“ 

Í dómnum er sér­stak­lega tekið fram að engin afstaða sé tekin til þess hvort Sig­ur­steinn kunni per­sónu­lega að eiga kröfu á Seðla­bank­ann vegna rann­sókn­ar­innar sem málið fjallar um. 

Öllum bóta­kröfum Sam­herja var því hafnað og fyr­ir­tæk­inu gert að greiða 3,5 millj­ónir króna í máls­kostn­að. Sam­herji hefur þegar ákveðið að áfrýja nið­ur­stöð­unni.

Sak­næm og ólög­mæt hátt­semi

Þor­steinn Már Bald­vins­son, for­stjóri Sam­herja, stefndi Seðla­bank­anum líka í eigin nafni og krafð­ist bæði skaða- og miska­bóta upp á sam­tals 6,5 millj­ónir króna. 

Dóm­ur­inn komst að þeirri nið­ur­stöðu í máli Þor­steins Más að hafna þyrfti þeim sjón­ar­miðum Seðla­banka Íslands að röng túlkun bank­ans á refsi­heim­ildum og beit­ing á sekt­ar­heim­ild gegn Þor­steini má í sept­em­ber 2016, sem Hæsti­réttur dæmdi ólög­mæta rúmum tveimur árum síð­ar, væri afsak­an­leg í ljósi atvika máls­ins. „Verður því lagt til grund­vallar að sú ranga túlkun á refsi­heim­ildum sem stefndi við­hafði við með­ferð máls stefn­anda og þegar stefndi tók ákvörðun um að leggja á hann sekt 1. sept­em­ber 2016 hafi falið í sér sak­næma og ólög­mæta hátt­sem­i.“

Auglýsing

Þor­steinn Már taldi að tjón sitt vegna þessa hefði einkum orðið vegna kostn­aðar af vinnu lög­manns við að fá ólög­mætri stjórn­valds­á­kvörðun Seðla­bank­ans um álagn­ingu stjórn­valds­sektar hnekkt og kostn­aði vegna þeirrar vinnu sem féll til eftir að haf­ist var handa við þá vinn­u. 

Grein í Stund­inni og sam­skipti við blaða­mann Morg­un­blaðs­ins

Í dómnum kemur fram að sam­kvæmt tíma­skrá sem Þor­steinn Már lagði fram í mál­inu hófst sú vinna lög­manna og lög­fræð­inga sem bótakrafa stefn­anda byggð­ist á 22. mars 2018 og stóð til 5. júlí 2019 og nam sam­an­lagt alls 167,25 vinnu­stund­um. Kostn­að­ur­inn var sam­tals tæp­lega 5,9 millj­ónir króna en Þor­steinn Már ákvað að tak­marka skaða­bóta­kröf­una við fimm millj­ónir króna. 

Dóm­ur­inn seg­ir, í nið­ur­stöðu sinni, að hann telji „ljóst að hluti af þeirri vinnu sem vísað er til af hálfu stefn­anda og sam­svar­andi kostn­aður vegna hennar verði ekki tal­inn til tjóns sem rakið verði með beinum hætti til bóta­skyldrar hátt­semi stefnda í þessu máli. Á það til dæmis við um fundi hjá stjórn­skip­un­ar- og eft­ir­lits­nefnd Alþing­is, yfir­ferð á grein í Stund­inni og sam­skipti við til­greindan blaða­mann hjá Morg­un­blað­inu. Þá er jafn­framt ljóst af tíma­skránni að veru­legur fjöldi þeirra vinnu­stunda sem þar er vísað til er kom­inn til vegna sam­skipta stefn­anda við lög­mann, sem og sam­skipta lög­manns stefn­anda við Örnu Bryn­dísi McClure, lög­fræð­ing Sam­herja hf. Að mati dóms­ins verður ekki ráðið hvernig og að hvaða leyti umrædd sam­skipti og kostn­aður vegna þeirra verði talin afleið­ing af bóta­skyldri hátt­semi stefnda.“

Hins vegar telur dóm­ur­inn að það verði ekki um villst að stærstur hluti þess kostn­aðar sem Þor­steinn Már vís­aði til sé kom­inn til vegna lög­fræði­kostn­aðar af beiðni til hans um að ákvörðun um álagn­ingu sektar yrði end­ur­skoðuð sem og vegna kvört­unar til umboðs­manns Alþingis og sam­skipta við Seðla­bank­ann eftir að álit umboðs­manns lá fyr­ir. „Verður að telja að kostn­aður vegna þess­arar vinnu sé afleið­ing af hinni ólög­mætu máls­með­ferð stefnda og eðli­legt hafi verið að stefn­andi leit­að­ist við að rétta hlut sinn með þeim hætti að óska end­ur­skoð­unar á ákvörðun stefnda og bera málið í kjöl­farið undir umboðs­mann Alþing­is.“

Samherji er stærsta sjávarútvegsfyrirtæki landsins. Það rekur meðal annars umfangsmikla vinnslu á Dalvík.
Mynd: Skjáskot/RÚV

Því var fall­ist á kröfu Þor­steins Más um skaða­bæt­ur, en í ljósi þess að tíma­skráin sem hann byggði kröfu sína á var ekki alls kostar nákvæm um þá vinnu sem kostn­aður hans staf­aði af varð fjár­hæð bóta ákveðin að álitum 2.480.000 krón­ur, eða tæpur helm­ingur þess sem Þor­steinn Már fór fram á. „Við ákvörðun bót­anna hefur dóm­ur­inn jafn­framt horft til þess að mála­rekstur stefn­anda beind­ist alfarið að því að ekki hefðu verið fyrir hendi við­hlít­andi laga­heim­ildir fyrir ákvörðun stefnda um álagn­ingu stjórn­valds­sektar í máli stefn­anda. Verður því ekki séð að kostn­aður vegna sam­skipta og funda stefnda sem og starfs­manna Sam­herja hf. við lög­mann stefn­anda verði rak­inn til hátt­semi stefnda í máli því sem hér er til umfjöll­unar og tal­inn til senni­legrar afleið­ingar af henn­i.“

Fékk minna en helm­ing af því sem sóst var eftir

Þor­steinn Már fór líka fram á 1,5 millj­ónir króna í miska­bæt­ur. Sú krafa byggði á því að Seðla­bank­inn hefði, með stjórn­valds­á­kvörðun sinni og álagn­ingu stjórn­valds­sektar á hendur Þor­steini Má, gerst sekur um ólög­mæta mein­gerð gegn æru og per­sónu hans. Hann taldi að margra ára rann­sókn­ar­að­gerðir Seðla­bank­ans, stjórn­valds­sektin og opin­ber umræða um mál Þor­steins Más eftir að umboðs­maður Alþingis lét í té álit sitt á því hefði „laskað orð­spor stefn­anda.“

Dóm­ur­inn segir að engin gögn liggi fyrir í mál­inu um að opin­ber umræða hafi átt sér stað um þær ákvarð­anir sem beindust að Þor­steini per­sónu­lega í mál­inu „að öðru leyti en því sem stefn­andi kaus sjálfur að fjalla um þau mál, eins og ráðið verður af þeirri fjöl­miðlaum­fjöllun sem stefn­andi hefur lagt fyrir dóm­inn. Verður því að hafna mála­til­bún­aði stefn­anda um að stefndi hafi gerst sekur um ólög­mæta mein­gerð sem hafi laskað orð­spor hans.“Auglýsing

Hins vegar liggi fyrir sú nið­ur­staða dóms­ins að Seðla­bank­inn hefði með réttu mátt draga þá ályktun af ákvörð­unum rík­is­sak­sókn­ara frá 20. maí 2014 að ekki væru fyrir hendi heim­ildir til þess að Þor­steinn Már yrði beittur við­ur­lögum vegna þeirrar hátt­semi sem Seðla­bank­inn ákvað að gera honum stjórn­valds­sekt fyrir með ákvörðun sinni 1. sept­em­ber 2016. Sú ákvörðun Seðla­bank­ans að leggja stjórn­valds­sekt á Þor­stein Má hafi því falið í sér ólög­mæta mein­gerð gegn per­sónu hans. „Verður því fall­ist á að stefn­anda beri miska­bætur vegna þess­arar hátt­semi stefnda og þykja þær hæfi­lega ákveðnar 200.000 krón­ur.“

Þor­steinn Már fékk því dæmdar tæp­lega 2,5 millj­ónir króna í skaða­bæt­ur, 200 þús­und krónur í miska­bætur og Seðla­banka Íslands var gert að greiða máls­kostnað upp á tæp­lega 1,5 millj­ónir króna. 

Per­sónu­legur sigur

Sam­herji birti til­kynn­ingu um dómana á föstu­dag, eftir að þeir voru gerðir opin­ber­ir, á heima­síðu sinni. Þar er haft eftir Þor­steini Má að nið­ur­staðan í hans máli sé per­sónu­legur sigur sem stað­festi það sem hann hafi haldið fram frá önd­verðu. „Það var eng­inn grund­völlur fyrir þess­ari sekt­ar­á­kvörðun Seðla­bank­ans og sektin var ólög­mæt. Þetta mál mitt sner­ist ekki um bæt­urnar sem slíkar heldur það grund­vall­ar­at­riði að fá þessa röngu nið­ur­stöðu Seðla­bank­ans leið­rétta. Ég er því mjög ánægður með nið­ur­stöð­una. Dóm­ur­inn í því máli sem Sam­herji höfð­aði er hins vegar von­brigð­i.“

Þor­steinn Már segir einnig að stjórn­endur Sam­herja telji, eftir að hafa farið yfir dóms­nið­ur­stöður í báðum mál­un­um, að for­sendur dóms í máli Sam­herja séu ekki í sam­ræmi við nið­ur­stöð­una í hans máli. „Við höfum þegar tekið ákvörðun um að áfrýja dómi í máli Sam­herja gegn Seðla­bank­anum til Lands­rétt­ar.“Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar