Samherji segir James Hatuikulipi hafa sent Jóni Óttari póst um leynireikninga, ekki öfugt

Að mati Samherja hafa tölvupóstar milli starfsmanns fyrirtækisins og fyrrverandi áhrifamanns í Namibíu verið slitnir úr samhengi. Þá sé höfundum þeirra víxlað. Starfsmaður Samherja hafi fengið póst sem hann er sagður hafa sent.

Jón Óttar Ólafsson og James Hatuikulipi.
Jón Óttar Ólafsson og James Hatuikulipi.
Auglýsing

Sam­herji segir að höf­undum tölvu­pósta sem sendir voru milli starfs­manns fyr­ir­tæk­is­ins og fyrr­ver­andi stjórn­ar­for­manns rík­is­út­gerðar Namibíu hafi verið víxlað í grein­ar­gerð rík­is­sak­sókn­ara í kyrr­setn­ing­ar­málið sem rekið er þar í landi.

Í tölvu­póst­unum er rætt um að namibísk yfir­völd hafi ekki burði til að hafa uppi á leyni­reikn­ingum í Dúbaí sem yfir­völd í Namibíu gruna að hafi verið not­aðir til að með­taka mútu­greiðslur frá Sam­herja í skiptum fyrir hrossa­makríl­skvóta í Namib­íu.

Kjarn­inn greindi frá því á föstu­dag að í grein­ar­gerð rík­is­sak­sókn­ara Namibíu í kyrr­setn­ing­ar­máli tengdu Sam­herja kæmi fram að Jón Óttar Ólafs­­son, ráð­gjafi og fyrr­ver­andi rann­­sókn­­ar­lög­­reglu­­maður sem starfað hefur fyrir Sam­herja árum sam­an, hefði átt í tölvu­­póst­­­sam­­skiptum við James Hatuikulipi, einn þeirra sex manna ­sem sitja í fang­elsi í Namibíu vegna gruns um að þiggja mútur frá Sam­herja, í maí árið 2019. 

Auglýsing
Til­gangur sam­­skipt­anna var að lýsa yfir áhyggjum um að yfir­­völd myndu upp­­­götva leyn­i­greiðslur sem Sam­herji greiddi inn á banka­­reikn­ing félags­­ins Tunda­vala, skráð í eigu Hatuikulipi, í Dúbaí. Nokkur hund­ruð millj­­ónir króna runnu inn á reikn­inga þess frá Sam­herja á árunum 2014 til 2019. 

Í sam­­skipt­un­um, líkt og þeim er lýst í grein­ar­gerð­inni, reyndi Jón Óttar að slá á áhyggjur um að yfir­­völd í Namibíu gætu haft upp á þeim greiðslum sem farið höfðu inn á leyn­i­­reikn­inga í Dúbaí. 

Í fyrri póst­inum sem hann er sagður hafa sent, 28. maí í fyrra, sagði: „Er ein­hver hætta á því að upp­­hæð­­irnar sem greiddar voru „úti” upp­­­götv­­ist? Þeir vilja ekki búa til neina papp­íra sem fjalla um fisk­­flutn­inga en að síðan komi slóð pen­ing­anna í ljós.“ Úr greinargerð saksóknara.

Í síð­ari pósti, sem er sagður sendur af Jóni Ótt­ari og mót­tek­inn af James Hatuikulipi sagði: „Við höf­um lok­að þeim ­reikn­ing­­um. Auk þess hafa þeir ekki ­burð­i til þess að fara á eft­ir flókn­um aflands­við­­skipt­u­m.“Úr greinargerð saksóknara.

Tölvu­póst­arnir slitnir úr sam­hengi

Í til­kynn­ingu sem Sam­herji birti á vef sínum 11. des­em­ber í kjöl­far frétta­flutn­ings RÚV af mál­inu sagði : „Í lok frétt­ar­innar voru sýnd tölvu­póst­sam­skipti milli ráð­gjafa Sam­herja og stjórn­ar­for­manns namibíska útgerð­ar­fyr­ir­tæk­is­ins Fis­hcor. Rangt var farið með efni tölvu­póst­anna, þeir slitnir úr sam­hengi og þá var höf­undum tölvu­póst­anna víxlað í frétt­inni. Þannig var ráð­gjafi Sam­herja sagður höf­undur tölvu­pósts sem hann sendi ekki."Kjarn­inn sendi fyr­ir­spurn á Sam­herja vegna þessa og óskaði eftir upp­lýs­ingum um hvort fyr­ir­tækið héldi því fram að rangt sé farið með þennan hluta í grein­ar­gerð rík­is­sak­sókn­ara Namibínu, og ef svo væri hvort Sam­herji hafi ein­hver gögn undir höndum sem sýni fram á þetta.

Björgólfur Jóhanns­son, annar for­stjóri Sam­herja, segir í svari við fyr­ir­spurn Kjarn­ans að það sé rétt ályktað að rang­lega sé vísað til tölvu­póst­anna milli Jóns Ótt­ars og James Hatuikulipi í grein­ar­gerð­inni. „Tölvu­póst­ur, sem sagður var frá ráð­gjafa Sam­herja, var í reynd sendur af þáver­andi stjórn­ar­for­manni Fis­hcor og því var höf­undum tölvu­póst­anna víxl­að. Þetta sést þegar frum­gagnið er skoðað en fjöl­miðlar hafa ein­göngu vísað til áður­nefndrar grein­ar­gerð­ar.“

Sam­herji sendi ekki gögn til að sýna fram á að þetta. Þá var ekki til­greint í svari Björg­ólfs hvor tölvu­póst­anna sem fjallað er um hér að ofan átti að vera sendur af  James Hatuikulipi en ekki Jóni Ótt­ari. 

Frum­gagnið sem vísað er til í grein­ar­gerð­inni er ekki opn­an­legt á vefnum eJU­ST­ICE Namibia, þar sem grein­ar­gerð­ina og flest fylgi­gögn er að finna, þar sem skráin er skemmd.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent