Stórhertar sóttvarnaráðstafanir í Þýskalandi yfir hátíðarnar

Það verður lítill ys og þys í Þýskalandi í aðdraganda jóla og yfir hátíðarnar. Allar verslanir sem selja annað en nauðsynjavöru eiga að loka dyrum sínum frá og með miðvikudegi og samgangur fólks á að vera í algjöru lágmarki.

Angela Merkel kanslari á blaðamannafundi í Berlín í gær.
Angela Merkel kanslari á blaðamannafundi í Berlín í gær.
Auglýsing

Harðar aðgerðir til þess að koma í veg fyrir stór­fellda útbreiðslu kór­ónu­veirunnar taka gildi í Þýska­landi á mið­viku­dag. Flestar versl­anir í land­inu nema mat­vöru­versl­anir og apó­tek þurfa að loka og sömu­leiðis öll þjón­usta sem ekki telst nauð­syn­leg, til dæmis hár­greiðslu­stof­ur. Það verður fátt eðli­legt við jólin í Þýska­landi í ár.

Ang­ela Merkel Þýska­landskansl­ari kynnti þessar ráð­staf­anir á blaða­manna­fundi í gær, sunnu­dag, eftir að hafa fundað með leið­togum þýsku ríkj­anna sext­án. Sam­kvæmt umfjöllun Deutsche Welle er gripið til þess­ara ráða til þess að koma í veg fyrir nið­ur­brot þýska heil­brigð­is­kerf­is­ins, sem hefur verið undir miklu álagi vegna stór­auk­innar smit­tíðni á und­an­förnum dögum og vik­um.

Á föstu­dag var sagt frá því að 29.875 til­felli COVID-19 hefðu greinst í land­inu sól­ar­hring­inn á und­an, sem er met. Nýgengi smita er orðið of mikið til þess að hægt sé að rekja smit með við­un­andi hætti og heil­brigð­is­kerfið undir miklu álagi víða um land­ið.

Auglýsing

Skólar eru hvattir til þess að senda nem­endur heim og halda áfram í fjar­námi fram að jól­um, til þess að koma í veg fyrir eins og hægt er að smit ber­ist um í skólum og síðan áfram inn í stór­fjöl­skyldur sem koma saman á jól­um. Skólum er einnig upp­álagt að lengja jóla­frí barn­anna fram til 10. jan­ú­ar, en þá á að hverfa frá þessum hörðu aðgerð­um.

For­eldrum verður gert kleift að taka launuð frí til þess að líta eftir börnum sínum á meðan að skólar og dag­gæslur barna loka. Atvinnu­rek­endur eru hvattir til þess að leyfa öllum starfs­mönnum sem geta unnið að heiman, að gera það.

Mest fjórir gestir yfir fjórtán ára aldri í jóla­boð

Það verður aðeins slakað á regl­unum yfir helstu helgi­daga jóla, en frá 24.-26. des­em­ber er áætlað að slaka ögn á reglum um sam­gang á milli heim­ila svo nán­ustu fjöl­skyldur geti haldið saman jól.

Þá daga má bjóða fjórum full­orðnum ein­stak­lingum af öðrum heim­ilum innan nán­ustu fjöl­skyldu inn á önnur heim­ili, en ann­ars á sam­gangur á milli heim­ila að vera í algjöru lág­marki. 

Ótak­mark­aður fjöldi barna undir 14 ára aldri má fylgja með í þessar heim­sókn­ir, en þeim sem hyggja á jóla­boð er upp­álagt að ein­angra sig í eina viku fyrir jól og fara hvergi ef ein­kenna verður vart á þeim tíma.

Það er ýmis­legt sem verður óhefð­bundið í Þýska­landi þessi jól­in. Sú hefð að drekka rjúk­andi jólaglögg utandyra verður hvíld þessi jól, en öll neysla áfengis á almanna­færi verður bönnuð frá og með mið­viku­deg­in­um.

Helgi­at­hafnir í kirkjum og öðrum bæna­húsum mega eiga sér stað ef farið er eftir reglum um sótt­varn­ir, en allur sam­söngur er bann­að­ur­. Í Þýska­landi rétt eins og á Íslandi tíðkast það að almenn­ingur kaupi sér eigin flug­elda til þess að skjóta upp í loftið er nýtt ár gengur í garð. Það verður ekki leyfi­legt þetta árið.

Búast mátti við þessum hertu sótt­varna­að­gerðum í Þýska­landi, en fyrir helgi sagði Merkel þýska þing­inu í til­finn­inga­ríkri ræðu að eitt­hvað þyrfti að gera. Fjöldi dag­legra dauðs­falla væri orð­inn óásætt­an­legur og hættan á að staðan færi algjör­lega úr bönd­unum raun­veru­leg.

„Ef við hittum of marga núna í aðdrag­anda jóla og það leiðir til þess að jólin verða þau síð­ustu sem við eigum með ömmu okkar og afa, þá hefur okkur mis­tekist,“ sagði Merkel og upp­skar lófatak þing­manna.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þeir skipta þúsundum, tannburstarnir í norska skóginum.
Tannburstarnir í skóginum
Jordan, tannburstaframleiðandinn þekkti, hefur auglýst eftir notuðum tannburstum sem áhugi er á að reyna að endurvinna. Í norskum skógi hafa fleiri þúsund tannburstar frá Jordan legið í áratugi og rifist er um hver beri ábyrgð á að tína þá upp.
Kjarninn 30. september 2022
Orri Hauksson, forstjóri Símans.
Síminn vill greiða hluthöfum 31,5 milljarða vegna sölunnar á Mílu – og svo sennilega meira
Franska fyrirtækið Ardian er búið að gera upp við Símann vegna kaupanna á Mílu. Síminn ætlar að leggja tillögu um að greiða hluthöfum 31,5 milljarða króna af söluandvirðinu fyrir hluthafafund í lok október.
Kjarninn 30. september 2022
Á fjórum stöðum streymir gas upp af leiðslunni í Eystrasalti.
„Um viljaverk var að ræða“
Götin á Nord Stream-gasleiðslunum er mjög stór og gríðarlegt magn metans streymir enn út í andrúmsloftið. Danir og Svíar ætla að gæta þess að á fundi öryggisráðs Sþ í kvöld verði fjallað um staðreyndir, „nefnilega þær að um viljaverk var að ræða“.
Kjarninn 30. september 2022
Fleiri íbúar landsbyggðarinnar en höfuðborgarsvæðisins telja sig hafa verið bitna af lúsmýi og mest er aukningin á Norðurlandi.
Lúsmýið virðist hafa náð fótfestu á Norðurlandi í sumar
Áttunda sumarið í röð herjaði lúsmýið á landann. Nærri þrefalt fleiri landsmenn telja sig hafa verið bitna af lúsmýi í sumar, tvöfalt fleiri en fyrir þremur árum. Mest var aukningin á Norðurlandi.
Kjarninn 30. september 2022
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Deng Xiaoping - seinni hluti 邓小平 下半
Kjarninn 30. september 2022
Gatnamótin sem um ræðir eru við norðurenda stokksins og yrðu mislæg, en þó í plani við umhverfið í kring.
Borgin vill sjá útfærslu umfangsminni gatnamóta við mynni Sæbrautarstokks
Allt að sex akreinar verða á hluta Kleppsmýrarvegar samkvæmt einu tillögunni að nýjum mislægum gatnamótum við mynni Sæbrautarstokks sem lögð var fram í matsáætlun. Reykjavíkurborg vill að umfangsminni gatnamót verði skoðuð til samanburðar.
Kjarninn 30. september 2022
Gylfi Helgason
Staða menningarmála: Fornleifar
Kjarninn 30. september 2022
Vilhjálmur Árnason (t.v.) er fyrsti flutningsmaður tillögunnar. Bergþór Ólason þingmaður Miðflokksins er á meðal alls 22 meðflutningsmanna Vilhjálms.
Yfir tuttugu þingmenn vilja að Ísland verði leiðandi í rannsóknum á hugvíkkandi efnum
Stór hópur þingmanna úr öllum flokkum nema Vinstrihreyfingunni – grænu framboði vill sjá heilbrigðisráðherra skapa löglegan farveg fyrir rannsóknir á virka efninu í ofskynjunarsveppum hér á landi, þannig að Ísland verði „leiðandi“ í rannsóknum á efninu.
Kjarninn 30. september 2022
Meira úr sama flokkiErlent