Þeim sem æfa knattspyrnu á Íslandi fjölgaði um 50 prósent á áratug

Flestir landsmenn sem stunda íþróttir velja knattspyrnu og iðkendum hennar hefur fjölgað um næstum tíu þúsund á áratug. Iðkendum sem æfa handbolta fjölgar hægt og þeim sem leggja stund á frjálsar íþróttir hefur fækkað frá 2009.

Góður árangur íslenskra knattspyrnulandsliða undanfarin ár hefur ugglaust skipt miklu máli í þeirri þróun sem hefur orðið á fjölda iðkenda síðastliðin ár.
Góður árangur íslenskra knattspyrnulandsliða undanfarin ár hefur ugglaust skipt miklu máli í þeirri þróun sem hefur orðið á fjölda iðkenda síðastliðin ár.
Auglýsing

Knatt­spyrna er sú íþrótt sem flestir lands­menn kjósa að stunda og iðk­endum hennar hefur fjölgað um næstum tíu þús­und á einum ára­tug, eða um nálægt 50 pró­sent. Þeim sem velja að æfa körfu­bolta hefur fjölgað um 25 pró­sent á sama tíma­bili en hlut­falls­leg fjölgun hjá þeim sem kjósa að æfa hand­bolta var tíu pró­sent.

Þetta má lesa úr töl­fræði sem unnin er úr gögnum sem íþrótta- og ung­menna­fé­lög innan Íþrótta- og Ólymp­íu­sam­bands Íslands (ÍSÍ) skil­uðu raf­rænt á árinu 2020 í gegnum Felix - félaga­kerfi ÍSÍ og UMFÍ. Um er að ræða gögn um iðkun íþrótta árið 2019 og voru þau sótt í gagna­grunn Felix í sept­em­ber 2020. 

Tæp­lega 50 þús­und nýir iðk­endur frá 2009

Árið 2009 voru iðk­endur þeirra íþrótta­greina sem skráðar eru innan Íþrótta- og ólymp­íu­sam­bands Íslands alls 112.366 tals­ins. Næsta ára­tug­inn, til loka árs 2019, fjölg­aði iðk­endum í 159.505 tals­ins, eða um 47.139. 

Knatt­spyrna er sú íþrótt sem flestir stunda, eða alls 29.998 iðk­endur í lok árs 2019. Þeim hafði fjölgað um 9.915 á tíu árum sem þýðir að 21 pró­sent allra nýrra iðk­enda völdu knatt­spyrnu til að stunda. Þau félög sem bjóða upp á æfingar í knatt­spyrnu voru 128 tals­ins árið 2019.

Auglýsing
Hlutfallslega hefur fjöldi iðk­enda knatt­spyrnu auk­ist um 49,3 pró­sent á tíu ára tíma­bil­i. 

Knatt­spyrna ber auk þess höfuð og herðar yfir aðrar íþrótta­greinar þegar kemur að vin­sældum hjá yngri iðk­end­um. Af iðk­endum hennar voru 21.530 17 ára eða yngri. Rúm­lega 65 pró­sent yngri iðk­enda eru karl­kyns en um 35 pró­sent kven­kyns. Kven­kynsiðk­endum hefur fjölgað meira í yngri flokkum knatt­spyrnu­fé­laga lands­ins en karl­kyns síð­ast­lið­inn ára­tug.  

Fjórð­ungs­aukn­ing í körfu­bolt­anum

Sú íþrótt sem er að öllu leyti hóp­í­þrótt sem komst næst knatt­spyrnu í fjölda iðk­enda í lok árs 2019 var körfu­bolti. Hann stund­uðu 8.313 á þeim tíma. Iðk­endum hefur fjölgað um alls 1.684 á ára­tug, eða um 25,4 pró­sent. Af þeim sem æfðu körfu­bolta árið 2019 voru 5.744 undir 18 ára aldri, eða 69 pró­sent allra iðk­enda. Alls bjóða 60 félög upp á æfingar í körfu­bolta.

Þjóðar­í­þróttin hand­bolti kemur þar næst. Í lok árs 2019 æfðu 7.685 manns hand­bolta. Þeim fjölg­aði ein­ungis um 0,1 pró­sent milli áranna 2018 og 2019 og 716 á ára­tug. Það þýðir að hlut­falls­leg fjölgun iðk­enda í hand­bolta frá 2009 og til loka árs 2019 var 10,2 pró­sent. Á sama tíma fjölg­aði iðk­endum í íþróttum alls um 42 pró­sent. 

Þeim sem æfa frjálsar fækkar

Næst flestir iðk­endur hér­lendis eru í golfi. Þeir voru alls 21.215 í lok árs 2019 og hafði fjölgað um 5.444 á ára­tug, eða 34,5 pró­sent. Öfugt við vin­sæl­ustu íþrótt­ina, knatt­spyrnu, þá eru golfar­arnir lang­flestir yfir 18 ára aldri. Alls eru 89 pró­sent þeirra full­orðn­ir. 

Fjöldi þeirra sem æfa fim­leika hefur næstum tvö­fald­ast á ára­tug. Þeir voru 7.495 árið 2009 en 14.141 tíu árum síð­ar. 

Þeir sem stunda hesta­í­þróttir hefur fjölgað um rúm­lega þús­und á ára­tugnum milli 2009 og 2019 og iðk­endur í sundi fóru úr 2,714 í 3.951. Fjöldi iðk­enda í bad­minton stóð nán­ast í stað á umræddum ára­tug. Þeim fjölg­aði 102 í 5.011, eða um tvö pró­sent.

Af þeim íþróttum sem eru með yfir eitt þús­und iðk­endur eru frjálsar íþróttir sú sem er að glíma við mesta fækkun iðk­enda. Árið 2009 voru þeir 5.348 og fjöld­inn var að vaxa ár frá ári. Árið 2010 höfðu til að mynda 302 nýir iðk­endur bæst við frá árinu á und­an. 

Í árs­lok voru iðk­endur frjálsra íþrótta sam­kvæmt gagna­grunni ÍSÍ og UMFÍ, hins vegar 4.397. Þeim hafði þá fækkað um 18 pró­sent frá 2009 og 22 pró­sent frá 2010. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent