Þeim sem æfa knattspyrnu á Íslandi fjölgaði um 50 prósent á áratug

Flestir landsmenn sem stunda íþróttir velja knattspyrnu og iðkendum hennar hefur fjölgað um næstum tíu þúsund á áratug. Iðkendum sem æfa handbolta fjölgar hægt og þeim sem leggja stund á frjálsar íþróttir hefur fækkað frá 2009.

Góður árangur íslenskra knattspyrnulandsliða undanfarin ár hefur ugglaust skipt miklu máli í þeirri þróun sem hefur orðið á fjölda iðkenda síðastliðin ár.
Góður árangur íslenskra knattspyrnulandsliða undanfarin ár hefur ugglaust skipt miklu máli í þeirri þróun sem hefur orðið á fjölda iðkenda síðastliðin ár.
Auglýsing

Knatt­spyrna er sú íþrótt sem flestir lands­menn kjósa að stunda og iðk­endum hennar hefur fjölgað um næstum tíu þús­und á einum ára­tug, eða um nálægt 50 pró­sent. Þeim sem velja að æfa körfu­bolta hefur fjölgað um 25 pró­sent á sama tíma­bili en hlut­falls­leg fjölgun hjá þeim sem kjósa að æfa hand­bolta var tíu pró­sent.

Þetta má lesa úr töl­fræði sem unnin er úr gögnum sem íþrótta- og ung­menna­fé­lög innan Íþrótta- og Ólymp­íu­sam­bands Íslands (ÍSÍ) skil­uðu raf­rænt á árinu 2020 í gegnum Felix - félaga­kerfi ÍSÍ og UMFÍ. Um er að ræða gögn um iðkun íþrótta árið 2019 og voru þau sótt í gagna­grunn Felix í sept­em­ber 2020. 

Tæp­lega 50 þús­und nýir iðk­endur frá 2009

Árið 2009 voru iðk­endur þeirra íþrótta­greina sem skráðar eru innan Íþrótta- og ólymp­íu­sam­bands Íslands alls 112.366 tals­ins. Næsta ára­tug­inn, til loka árs 2019, fjölg­aði iðk­endum í 159.505 tals­ins, eða um 47.139. 

Knatt­spyrna er sú íþrótt sem flestir stunda, eða alls 29.998 iðk­endur í lok árs 2019. Þeim hafði fjölgað um 9.915 á tíu árum sem þýðir að 21 pró­sent allra nýrra iðk­enda völdu knatt­spyrnu til að stunda. Þau félög sem bjóða upp á æfingar í knatt­spyrnu voru 128 tals­ins árið 2019.

Auglýsing
Hlutfallslega hefur fjöldi iðk­enda knatt­spyrnu auk­ist um 49,3 pró­sent á tíu ára tíma­bil­i. 

Knatt­spyrna ber auk þess höfuð og herðar yfir aðrar íþrótta­greinar þegar kemur að vin­sældum hjá yngri iðk­end­um. Af iðk­endum hennar voru 21.530 17 ára eða yngri. Rúm­lega 65 pró­sent yngri iðk­enda eru karl­kyns en um 35 pró­sent kven­kyns. Kven­kynsiðk­endum hefur fjölgað meira í yngri flokkum knatt­spyrnu­fé­laga lands­ins en karl­kyns síð­ast­lið­inn ára­tug.  

Fjórð­ungs­aukn­ing í körfu­bolt­anum

Sú íþrótt sem er að öllu leyti hóp­í­þrótt sem komst næst knatt­spyrnu í fjölda iðk­enda í lok árs 2019 var körfu­bolti. Hann stund­uðu 8.313 á þeim tíma. Iðk­endum hefur fjölgað um alls 1.684 á ára­tug, eða um 25,4 pró­sent. Af þeim sem æfðu körfu­bolta árið 2019 voru 5.744 undir 18 ára aldri, eða 69 pró­sent allra iðk­enda. Alls bjóða 60 félög upp á æfingar í körfu­bolta.

Þjóðar­í­þróttin hand­bolti kemur þar næst. Í lok árs 2019 æfðu 7.685 manns hand­bolta. Þeim fjölg­aði ein­ungis um 0,1 pró­sent milli áranna 2018 og 2019 og 716 á ára­tug. Það þýðir að hlut­falls­leg fjölgun iðk­enda í hand­bolta frá 2009 og til loka árs 2019 var 10,2 pró­sent. Á sama tíma fjölg­aði iðk­endum í íþróttum alls um 42 pró­sent. 

Þeim sem æfa frjálsar fækkar

Næst flestir iðk­endur hér­lendis eru í golfi. Þeir voru alls 21.215 í lok árs 2019 og hafði fjölgað um 5.444 á ára­tug, eða 34,5 pró­sent. Öfugt við vin­sæl­ustu íþrótt­ina, knatt­spyrnu, þá eru golfar­arnir lang­flestir yfir 18 ára aldri. Alls eru 89 pró­sent þeirra full­orðn­ir. 

Fjöldi þeirra sem æfa fim­leika hefur næstum tvö­fald­ast á ára­tug. Þeir voru 7.495 árið 2009 en 14.141 tíu árum síð­ar. 

Þeir sem stunda hesta­í­þróttir hefur fjölgað um rúm­lega þús­und á ára­tugnum milli 2009 og 2019 og iðk­endur í sundi fóru úr 2,714 í 3.951. Fjöldi iðk­enda í bad­minton stóð nán­ast í stað á umræddum ára­tug. Þeim fjölg­aði 102 í 5.011, eða um tvö pró­sent.

Af þeim íþróttum sem eru með yfir eitt þús­und iðk­endur eru frjálsar íþróttir sú sem er að glíma við mesta fækkun iðk­enda. Árið 2009 voru þeir 5.348 og fjöld­inn var að vaxa ár frá ári. Árið 2010 höfðu til að mynda 302 nýir iðk­endur bæst við frá árinu á und­an. 

Í árs­lok voru iðk­endur frjálsra íþrótta sam­kvæmt gagna­grunni ÍSÍ og UMFÍ, hins vegar 4.397. Þeim hafði þá fækkað um 18 pró­sent frá 2009 og 22 pró­sent frá 2010. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eilífðarefnin finnast í regnvatni alls staðar um heiminn. Uppruni þeirra er oftast á vesturlöndum en það eru fátækari íbúar heims sem þurfa að súpa seyðið af því.
Regnvatn nánast alls staðar á jarðríki óhæft til drykkjar
Okkur finnst mörgum rigningin góð en vegna athafna mannanna er ekki lengur öruggt að drekka regnvatn víðast hvar í veröldinni, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fleiri farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar í júlí síðastliðinum en í sama mánuði árið 2019.
Flugið nær fyrri styrk
Júlí var metmánuður í farþegaflutningum hjá Play og Icelandair þokast nær þeim farþegatölum sem sáust fyrir kórónuveirufaraldur. Farþegafjöldi um Keflavíkurflugvöll var meiri í júlí síðastliðnum en í sama mánuði árið 2019.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Verðfall á mörkuðum erlendis er lykilbreyta í þróun eignarsafns íslenskra lífeyrissjóða. Myndin tengist fréttinni ekki beint.
Eignir lífeyrissjóðanna lækkuðu um 361 milljarða á fyrri hluta ársins
Fallandi hlutabréfaverð, jafn innanlands sem erlendis, og styrking krónunnar eru lykilþættir í því að eignir íslensku lífeyrissjóðanna hafa lækkað umtalsvert það sem af er ári. Eignirnar hafa vaxið mikið á síðustu árum. Í fyrra jukust þær um 36 prósent.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Uppþornað stöðuvatn í norðurhluta Ungverjalands.
Enn ein hitabylgjan og skuggalegur vatnsskortur vofir yfir
Það er ekki aðeins brennandi heitt heldur einnig gríðarlega þurrt með tilheyrandi hættu á gróðureldum víða í Evrópu. En það er þó vatnsskorturinn sem veldur mestum áhyggjum.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Þrjár af hverjum fjórum krónum umfram skuldir bundnar í steypu
Lektor í fjármálum segir ekki ólíklegt að húsnæðisverð muni lækka hérlendis. Það hafi gerst eftir bankahrunið samhliða mikilli verðbólgu. Alls hefur hækkun á fasteignaverði aukið eigið fé heimila landsins um 3.450 milljarða króna frá 2010.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fylgistap ríkisstjórnarflokkanna minna en nær allra annarra stjórna eftir bankahrun
Einungis ein ríkisstjórn sem setið hefur frá 2009 hefur mælst með meira fylgi tíu mánuðum eftir að hún tók við völdum en hún fékk í kosningunum sem færði henni þau völd. Sú ríkisstjórn beið afhroð í kosningum rúmum þremur árum síðar.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Gylfi Zoega er annar höfundur greinar sem birtist í nýjasta tölublaði Vísbendingar.
„Hægt væri að banna Airbnb í þéttbýli þegar skortur er á íbúðarhúsnæði“
Ef fleiri flytja til landsins en frá því verður til flókið samspil hagstærða sem valda breytingum á eftirspurn og/ eða framboði á húsnæði með tilheyrandi verðhækkunum eða lækkunum. Tveir hagfræðingar leggja til að kerfinu verði breytt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Arnar Jónsson leikari áformar að gefa út plötu með eigin upplestri á ljóðum úr ólíkum áttum, sem hann segist vilja veita framhaldslíf.
Landskunnur leikari gefur út ljóðaplötu
„Ljóðið hefur fylgt mér frá því ég var pjakkur fyrir norðan og allar götur síðan,“ segir Arnar Jónsson leikari, sem hefur undanfarin ár safnað saman sínum uppáhaldsljóðum og hyggst nú gefa út eigin upplestur á þeim, bæði á vínyl og rafrænt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent