Tvö ný innanlandssmit – báðir í sóttkví

Tveir greindust með COVID-19 innanlands í gær. Sóttvarnalæknir hefur sagt að næstu dagar muni skera úr um hvort að takmörkunum verði aflétt að einhverju leyti.

Tæplega 2.000 sýni voru tekin hér á landi í gær.
Tæplega 2.000 sýni voru tekin hér á landi í gær.
Auglýsing

Aðeins tveir ein­stak­lingar greindust inn­an­lands í gær með COVID-19 og voru þeir báðir í sótt­kví. Í fyrra­dag greindust ell­efu með sjúk­dóm­inn inn­an­lands sem var nokkur fjöldi frá dög­unum á und­an. Far­ald­ur­inn hefur hins vegar verið í stöðugri rénun síð­ustu vik­ur. Í des­em­ber hafa innan við fimmtán greinst alla daga og flesta daga innan við tíu. Tæp­lega tvö þús­und sýni voru tek­in. 

Á landa­mær­unum greindust í gær níu mann smeð virk smit og sex til við­bótar bíða eftir nið­ur­stöðu mótefna­mæl­ing­ar. Nýgengi smita er nú jafnt bæði inn­an­lands og á landa­mær­un­um; 19,6 á hverja 100 þús­und íbú­a. 

Á upp­lýs­inga­fundi gær­dags­ins sagði Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir að 22 hefðu greinst með afbrigði veirunnar sem fyrst upp­götv­að­ist í Bret­landi. Af þeim hefðu þrír smit­ast inn­an­lands. Allir höfðu þeir verið í sam­skiptum við þá sem greinst hefðu með afbrigðið á landa­mær­unum og voru því í ein­angr­un.

Auglýsing

Nokkur umræða hefur verið um hvort að bólu­efni sem nú er komin á markað veiti vörn gegn sýk­ingu af völdum þessa nýja afbrigð­is. Lyfj­aris­inn Pfiz­er, sem fram­leiðir bólu­efnið sem fyrst fékk mark­aðs­leyfi í Evr­ópu, hefur nú greint frá því að rann­sóknir sýni að efnið veiti vörn gegn breska afbrigð­inu.

Tvö bólu­efni hafa þegar fengið mark­aðs­leyfi hér á landi. Um 5.000 manns, fram­línu­starfs­menn og íbúar hjúkr­un­ar­heim­ila, fengu fyrri sprautu af bólu­efni Pfiz­er-BioNtech í lok des­em­ber. Í vik­unni fékk bólu­efni Moderna mark­aðs­leyfi og sagði sótt­varna­læknir á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna í gær að mögu­lega kæmi fyrsta send­ing af því þegar í næstu viku.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kórónuveirufaraldurinn leiddi af sér gríðarlega aukningu á atvinnuleysi.
Um ellefu þúsund manns hafa verið atvinnulaus í hálft ár eða lengur
26.437 manns eru atvinnulaus að öllu leyti eða hluta. Langtímaatvinnuleysi hefur stóraukist og þeir sem hafa verið án atvinnu í eitt ár eða lengur eru nú 156 prósent fleiri en fyrir ári.
Kjarninn 17. janúar 2021
Kjartan Sveinn Guðmundsson
Nýtt ár, ný hugmyndafræði: kynning á veisluhyggju
Kjarninn 17. janúar 2021
Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra.
„Þverpólitísk sátt“ um fjölmiðlafrumvarp í kortunum eftir að Stöð 2 boðaði læstar fréttir
Eftir að Sýn boðaði að fréttum Stöðvar 2 yrði læst virðist hreyfing að komast á frumvarp um styrki til einkarekinna fjölmiðla. Mennta- og menningarmálaráðherra telur að „þverpólitísk sátt“ sé að nást um styrkjakerfi, sem sjálfstæðismenn hafa lagst gegn.
Kjarninn 17. janúar 2021
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson formaður Miðflokksins.
Óttast að „tveggja flokka kerfi“ myndist ef flokkar útiloki samstarf við aðra
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson og Logi Einarsson eru sammála um að kjósendur eigi að hafa skýra sýn á hverskonar ríkisstjórnir flokkar vilji mynda eftir kosningar. Sigmundur vill þó ekki útiloka samvinnu með neinum og kallar Samfylkingu „útilokunarflokk.“
Kjarninn 17. janúar 2021
Frá dómssalnum á miðvikudaginn
Réttað yfir 355 manns í gömlu símaveri
Nokkuð óvenjuleg réttarhöld hófust á Ítalíu síðastliðinn miðvikudag, en í þeim er stór hluti 'Ndrangheta-mafíunnar, valdamestu glæpasamtaka landsins. Sökum mikils fjölda ákærðra og nýrra sóttvarnarreglna þurfti að sérútbúa dómssal í gömlu símaveri.
Kjarninn 17. janúar 2021
Söngflokkurinn Boney M naut mikilla vinsælda víða um heim undir lok áttunda áratugarins.
Boney M og stolnu lögin
Þegar sönghópurinn Boney M sló í gegn seint á áttunda áratug síðustu aldar með lögunum „Brown Girl in the Ring“ og „Rivers of Babylon“ grunaði engan að í kjölfarið fylgdu málaferli sem stæðu í áratugi.
Kjarninn 17. janúar 2021
Armin Laschet er nýr leiðtogi flokks Kristilegra demókrata, sem hefur tögl og haldir í þýskum stjórnmálum. Kannski tekur hann við af Merkel sem kanslari í haust.
Stormasöm vika í evrópskum stjórnmálum
Mögulegt áframhald „Merkelisma“ í Þýskalandi, barnabótaskandall hjá „teflon Mark“ í Hollandi og stjórnarkreppa af völdum smáflokks á Ítalíu er á meðal þess sem var efst á baugi í evrópskum stjórnmálum í vikunni.
Kjarninn 16. janúar 2021
Birgir Birgisson
Að finna upp hjólið
Kjarninn 16. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent