Ríkið spýtir fimmtán milljörðum inn í Isavia

Hlutafé í opinbera hlutafélaginu Isavia hefur verið aukið um 15 milljarða króna. Þetta er gert til að mæta tapi vegna áhrifa COVID-faraldursins og svo hægt verði að ráðast í framkvæmdir á Keflavíkurflugvelli, sem eiga að skapa störf strax á þessu ári.

Sveinbjörn Indriðason forstjóri Isavia segir hlutafjáraukninguna gera Isavia kleift að ráðast í framkvæmdir til að auka samkeppnishæfni Keflavíkurflugvallar.
Sveinbjörn Indriðason forstjóri Isavia segir hlutafjáraukninguna gera Isavia kleift að ráðast í framkvæmdir til að auka samkeppnishæfni Keflavíkurflugvallar.
Auglýsing

Hlutafé í Isa­via hefur verið aukið um 15 millj­arða króna, en þetta var sam­þykkt af hlut­hafa­fundi 12. jan­úar síð­ast­lið­inn. Þessir fjár­munir koma úr rík­is­sjóði, en íslenska ríkið er eini eig­andi Isa­via.

Isa­via greinir frá hluta­fjár­aukn­ing­unni í til­kynn­ingu í dag. Þar segir að henni sé ætla að mæta rekstr­ar­tapi vegna COVID-19 og gera félag­inu kleift að hefja vinnu við upp­bygg­ingu á Kefla­vík­ur­flug­velli á ný.

Isa­via fékk fjög­urra millj­arða króna inn­spýt­ingu í apríl á síð­asta ári, til þess að þurfa ekki að fresta fram­kvæmdum sem fyr­ir­hug­aðar voru á Kefla­vík­ur­flug­velli. 

Nú segir í til­kynn­ingu Isa­via að ljóst sé að ákvörð­unin um að veita 15 millj­örðum til félags­ins skapi fjölda nýrra starfa við upp­bygg­ingu á Kefla­vík­ur­flug­velli, þar með talið strax á þessu ári.

Í fjár­lögum árs­ins 2021 er heim­ild til að auka við hlutafé í opin­berum félögum í því skyni að auka fjár­fest­ing­ar­getu eða bregð­ast við meiri háttar rekstr­ar­vanda vegna heims­far­ald­urs kór­ónu­veirunn­ar.

„Það er gríð­ar­lega mik­il­vægt að við verðum reiðu­búin þegar flug­um­ferð verður orðin álíka og fyrir heims­far­ald­ur. Fram að því getum við ráð­ist í fram­kvæmdir sem miða að því að gera Kefla­vík­ur­flug­völl sam­keppn­is­hæf­ari en áður. Það skilar sér til þeirra fjöl­mörgu fyr­ir­tækja sem starfa á flug­vell­in­um, og ferða­þjón­ust­unnar í heild,“ er haft eftir Svein­birni Ind­riða­syni for­stjóra Isa­via í til­kynn­ingu.

Auglýsing

„Það er ljóst að við hjá Isa­via getum lítið gert til að hafa áhrif á það hvenær ferða­tak­mörk­unum í heim­inum verður aflétt en við getum haft mikil áhrif á það hvernig okkur reiðir af á kom­andi árum. Það má ekki gleyma því að hluta­fjár­aukn­ingin veitir okkur líka svig­rúm til að mæta mis­mun­andi sviðs­myndum út úr COVID-19 og á sama tíma auð­velda flug­fé­lögum að hefja flug á ný þegar þar að kem­ur, m.a. með mark­aðs­stuðn­ingi. Okkur er falin mikil ábyrgð að sinna einum af lyk­il­innviðum lands­ins og við ætlum okkur að standa undir þeirri ábyrgð,“ er einnig haft eftir for­stjór­an­um. 

Verk­lok 2025

Fram kemur í til­kynn­ingu Isa­via að fyr­ir­hug­uðum fram­kvæmdum á Kefla­vík­ur­flug­velli sé ætl­að að „styrkja sam­keppn­is­hæfni flug­vall­ar­ins og tengi­stöðv­ar­innar með því að bæta þjón­ustu við við­skipta­vin­i, bæta að­stöðu flug­véla og far­þega, stytta afgreiðslu­tíma og auka þannig afköst og skil­virkni hans.“

Gert er ráð fyrir að þeim fram­kvæmdum sem fyr­ir­hugað er að ráð­ast í að svo stöddu verði að fullu lokið árið 2025.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kim Kardashian á rauða dregli Met Gala fyrr í þessum mánuði. Skömmu eftir að þessi mynd var tekin skipti hún yfir í endurgerð kjólsins til þess að koma í veg fyrir skemmdir á þeim upprunalega.
„Sögufrægum flíkum ætti enginn að klæðast, nokkurn tímann“
Fyrr í mánuðinum mætti Kim Kardashian á Met Gala í sögufrægum kjól sem var í eigu Marilyn Monroe. Svo mjög voru forverðir óánægðir með uppátækið að ICOM, alþjóðaráð safna, sá ástæðu til að senda frá sér yfirlýsingu.
Kjarninn 18. maí 2022
Kristrún Frostadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
Segir marga hljóta að spyrja hvað LOGOS fékk greitt fyrir minnisblað um Bankasýsluna
Þingmaður Samfylkingar segir að ef mönnum sé alvara um að fara í saumana á sölunni á Íslandsbanka sé það ekki ekki gert með aðkeyptum lögfræðiálitum sem bæta engu við málflutninginn og er komið með forgangi til ákveðinna fjölmiðla til forsíðubirtingar.“
Kjarninn 18. maí 2022
Þórdís Lóa Þórhallsdóttir, oddviti Viðreisnar.
Þórdís Lóa segir ekki ólíklegt að Viðreisn og Framsókn séu að fara að vinna saman
Oddviti Viðreisnar segir Samfylkingu, Pírata og Viðreisn eiga málefnalega samleið í mikilvægum málaflokkum og að Framsókn virðist standa nærri þeim. Það sé þó ljóst að gamli meirihlutinn sé fallinn og að næstu skref séu að mynda nýjan.
Kjarninn 18. maí 2022
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra.
Segir lánakjör enn í dag mjög góð – í sögulegu ljósi
Þrátt fyrir að kjör á lánamarkaði séu í sögulegu ljósi góð þá breytir það því ekki að margir ráða ekki við aukna greiðslubyrði, segir fjármálaráðherra. Hann vill þó ekki að ríkið grípi inn í og þvingi fram niðurstöðu sem ekki fæst á markaði.
Kjarninn 18. maí 2022
Maður á lestarstöð í Seoul í Suður-Kóreu fylgist með upplýsingafundi yfirvalda í Norður-Kóreu um kórónuveriufaraldurinn sem hefur loks náð þar fótfestu, um tveimur ogh álfu ári eftir að fyrsta smitið greindist í Kína.
Yfir milljón manns í Norður-Kóreu „með hita“
Yfirvöld í Norður-Kóreu fullyrða að um milljón íbúa landsins séu „með hita“eftir að fyrsta COVID-tilfellið var staðfest fyrir helgi. Kim Jong-un, leiðtogi Norður-Kóreu, hefur skipað sjálfan sig sem yfirmann sjúkdómsviðbragðra.
Kjarninn 18. maí 2022
Blaða- og fréttamenn í eina sæng
Á aðalfundi Félags fréttamanna í gær var sameining félagsins við Blaðamannafélag Íslands samþykkt en aðalfundur BÍ samþykkti sameininguna í apríl.
Kjarninn 18. maí 2022
Rússneska ríkisfyrirtækinu Gazprom hefur verið vísað úr alþjóðlegu bandalagi gasfyrirtækja.
ESB slakar á klónni gagnvart Rússum
Til að koma í veg fyrir stórfelldan orkuskort í Evrópu hefur framkvæmdastjórn Evrópusambandsins gefið út viðmiðunarreglur um hvernig greiða megi fyrir rússneskt gas. Verið að láta undan kúgunum Pútíns, segir forsætisráðherra Póllands.
Kjarninn 18. maí 2022
Aðalvalkostur Landsnets er sá að Blöndulína 3 liggi um fimm sveitarfélög og í lofti alla leiðina.
Bítast um stuttan jarðstrengsspotta Blöndulínu 3
Sveitarfélög á Norðurlandi vilja Blöndulínu 3 í jörð um lönd sín en þeir eru hins vegar örfáir, kílómetrarnir sem Landsnet telur jarðstreng mögulegan á hinni 100 km löngu línu. Náttúruverndarsamtök segja streng yfir Sprengisand höggva á hnútinn.
Kjarninn 18. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent