Ríkið spýtir fimmtán milljörðum inn í Isavia

Hlutafé í opinbera hlutafélaginu Isavia hefur verið aukið um 15 milljarða króna. Þetta er gert til að mæta tapi vegna áhrifa COVID-faraldursins og svo hægt verði að ráðast í framkvæmdir á Keflavíkurflugvelli, sem eiga að skapa störf strax á þessu ári.

Sveinbjörn Indriðason forstjóri Isavia segir hlutafjáraukninguna gera Isavia kleift að ráðast í framkvæmdir til að auka samkeppnishæfni Keflavíkurflugvallar.
Sveinbjörn Indriðason forstjóri Isavia segir hlutafjáraukninguna gera Isavia kleift að ráðast í framkvæmdir til að auka samkeppnishæfni Keflavíkurflugvallar.
Auglýsing

Hlutafé í Isa­via hefur verið aukið um 15 millj­arða króna, en þetta var sam­þykkt af hlut­hafa­fundi 12. jan­úar síð­ast­lið­inn. Þessir fjár­munir koma úr rík­is­sjóði, en íslenska ríkið er eini eig­andi Isa­via.

Isa­via greinir frá hluta­fjár­aukn­ing­unni í til­kynn­ingu í dag. Þar segir að henni sé ætla að mæta rekstr­ar­tapi vegna COVID-19 og gera félag­inu kleift að hefja vinnu við upp­bygg­ingu á Kefla­vík­ur­flug­velli á ný.

Isa­via fékk fjög­urra millj­arða króna inn­spýt­ingu í apríl á síð­asta ári, til þess að þurfa ekki að fresta fram­kvæmdum sem fyr­ir­hug­aðar voru á Kefla­vík­ur­flug­velli. 

Nú segir í til­kynn­ingu Isa­via að ljóst sé að ákvörð­unin um að veita 15 millj­örðum til félags­ins skapi fjölda nýrra starfa við upp­bygg­ingu á Kefla­vík­ur­flug­velli, þar með talið strax á þessu ári.

Í fjár­lögum árs­ins 2021 er heim­ild til að auka við hlutafé í opin­berum félögum í því skyni að auka fjár­fest­ing­ar­getu eða bregð­ast við meiri háttar rekstr­ar­vanda vegna heims­far­ald­urs kór­ónu­veirunn­ar.

„Það er gríð­ar­lega mik­il­vægt að við verðum reiðu­búin þegar flug­um­ferð verður orðin álíka og fyrir heims­far­ald­ur. Fram að því getum við ráð­ist í fram­kvæmdir sem miða að því að gera Kefla­vík­ur­flug­völl sam­keppn­is­hæf­ari en áður. Það skilar sér til þeirra fjöl­mörgu fyr­ir­tækja sem starfa á flug­vell­in­um, og ferða­þjón­ust­unnar í heild,“ er haft eftir Svein­birni Ind­riða­syni for­stjóra Isa­via í til­kynn­ingu.

Auglýsing

„Það er ljóst að við hjá Isa­via getum lítið gert til að hafa áhrif á það hvenær ferða­tak­mörk­unum í heim­inum verður aflétt en við getum haft mikil áhrif á það hvernig okkur reiðir af á kom­andi árum. Það má ekki gleyma því að hluta­fjár­aukn­ingin veitir okkur líka svig­rúm til að mæta mis­mun­andi sviðs­myndum út úr COVID-19 og á sama tíma auð­velda flug­fé­lögum að hefja flug á ný þegar þar að kem­ur, m.a. með mark­aðs­stuðn­ingi. Okkur er falin mikil ábyrgð að sinna einum af lyk­il­innviðum lands­ins og við ætlum okkur að standa undir þeirri ábyrgð,“ er einnig haft eftir for­stjór­an­um. 

Verk­lok 2025

Fram kemur í til­kynn­ingu Isa­via að fyr­ir­hug­uðum fram­kvæmdum á Kefla­vík­ur­flug­velli sé ætl­að að „styrkja sam­keppn­is­hæfni flug­vall­ar­ins og tengi­stöðv­ar­innar með því að bæta þjón­ustu við við­skipta­vin­i, bæta að­stöðu flug­véla og far­þega, stytta afgreiðslu­tíma og auka þannig afköst og skil­virkni hans.“

Gert er ráð fyrir að þeim fram­kvæmdum sem fyr­ir­hugað er að ráð­ast í að svo stöddu verði að fullu lokið árið 2025.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent