Hvað má valdstjórnin gera ef fólk harðneitar að fara í landamæraskimun?

Sannfæringarkraftur landamæravarða um nauðsyn sýnatöku á landamærum hefur reynst nægur. Ekki hefur þurft að beita þvingunarúrræðum eða vísa fólki rakleiðis úr landi. Þær heimildir eru þó til staðar í sóttvarnalögum og útlendingalögum.

Ekki hefur enn komið til þess að einhverjir ferðamenn gjörsamlega harðneiti að fara í skimun.
Ekki hefur enn komið til þess að einhverjir ferðamenn gjörsamlega harðneiti að fara í skimun.
Auglýsing

Frá því reglur voru hertar á landa­mærum Íslands í síð­ustu viku og allir sem til lands­ins koma voru skyld­aðir til þess að fara í COVID-­próf við kom­una hefur ekki enn komið til þess að ein­hver hafi gjör­sam­lega harð­neitað að und­ir­gang­ast sýna­töku.

Ef ein­hver neitar í fyrstu hefur verið rætt við við­kom­andi og upp­lýst um mik­il­vægi þess að hann veiti sýni. Sú aðferð hefur ekki klikkað til þessa, sam­kvæmt svari frá emb­ætti rík­is­lög­reglu­stjóra við fyr­ir­spurn Kjarn­ans. Ein­hverjir hafa þó hugsað sig um klukku­stundum saman áður en þeir ákveða að und­ir­gang­ast skimun­ina.

Í kjöl­far þess að heil­brigð­is­ráð­herra boð­aði föstu­dag­inn 15. jan­úar að allir yrðu almennt skyld­aðir til að fara í tvö­falda skimun við kom­una til lands­ins óskaði Kjarn­inn eftir upp­lýs­ingum frá rík­is­lög­reglu­stjóra um það hvaða vald­heim­ildir lög­regla hefði gagn­vart þeim sem harð­neit­uðu skimun og á hverju þær vald­heim­ildir byggð­ust.

Efa­semdir höfðu verið uppi um það af hálfu heil­brigð­is­ráðu­neyt­is­ins að laga­stoð væri fyrir þeim hertu aðgerðum sem Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir lagði til við Svandísi Svav­ars­dóttur heil­brigð­is­ráð­herra, en síðan sam­þykkti rík­is­stjórnin á fundi sínum að gera tvö­falda landamæra­skimun með fimm daga sótt­kví á milli að skyld­u. 

„Neyð­ar­úr­ræð­i,“ sagði heil­brigð­is­ráð­herra, en sótt­varna­læknir hafði lýst yfir áhyggjum af nýjum og meira smit­andi afbrigðum kór­ónu­veirunnar og upp­gangi far­ald­urs­ins í flestum nágranna­ríkjum Íslands.

Útlend­inga­lög og sótt­varna­lög

Ef svo illa færi að sann­fær­ing­ar­kraftur landamæra­varða myndi ekki duga væri ýmist hægt að vísa fólki frá land­inu eða beita það þving­unar­úr­ræðum inn­an­lands, sam­kvæmt svari emb­ættis rík­is­lög­reglu­stjóra við fyr­ir­spurn Kjarn­ans.

Auglýsing

Heim­ild er til þess að vísa útlend­ingum sem neita að fara í skimun frá land­inu á grund­velli ákvæða útlend­inga­laga. Í sótt­varna­lögum er svo heim­ild til þess að beita þving­unar­úr­ræðum á borð við sýna­töku, ein­angrun eða sótt­kví, sem sótt­varna­læknir myndi ákveða hver ættu að vera í hverju máli fyrir sig.

„Áður en gripið er til þving­un­ar­að­gerða skal ætíð reynt að leysa mál með öðrum hætt­i,“ segir í svar­inu frá emb­ætti rík­is­lög­reglu­stjóra.

Bara hægt að vísa útlend­ingum úr landi

Eitt gildir um erlenda rík­is­borg­ara og annað fyrir Íslend­inga. Á landa­mærum hefur lög­reglan heim­ild til þess að beita frá­vís­unum gagn­vart útlend­ing­um, meðal ann­ars á grund­velli almanna­heil­brigð­is. Sú heim­ild er ekki til staðar gagn­vart Íslend­ing­um, enda ná útlend­inga­lög ekki yfir þá.

„Þannig liggja fyrir verk­lags­reglur um frá­vís­anir á grund­velli útlend­inga­laga gagn­vart þeim útlend­ingum sem geta ekki eða vilja ekki fara eftir þeim sótt­varn­ar­reglum sem í gildi eru,“ segir í svari emb­ættis rík­is­lög­reglu­stjóra.

Þar segir enn fremur að áhersla sé lögð á að skoða hvert til­vik fyrir sig. Ein­stak­lingar séu upp­lýstir um gild­andi sótt­varna­reglur og aðgerðir stjórn­valda til að koma í veg fyrir að smit ber­ist til lands­ins. Túlkar eru kall­aðir til ef þörf kref­ur.

Sótt­varna­læknir myndi þurfa að leggja til þving­unar­úr­ræði

Um heim­ildir til þess að beita þving­unar­úr­ræðum inn­an­lands er farið eftir ákvæðum sótt­varna­laga og reglu­gerðar heil­brigð­is­ráð­herra um sótt­kví og ein­angrun og sýna­töku við landa­mæri Íslands vegna COVID-19.

Neiti ein­stak­lingur að fara í sýna­töku eða sótt­kví, og und­an­þágu­skil­yrði eiga ekki við, getur sótt­varna­læknir leitað aðstoðar lög­reglu­yf­ir­valda vegna aðgerða til að varna smiti, s.s. sýna­töku, ein­angrun eða sótt­kví í sam­ræmi við 14. gr. sótt­varna­laga.

Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir hefur ekki enn þurft að taka ákvörðun um neinar þvingunaraðgerðir. Sannfæringarkraftur landamæravarða hefur verið nægur. Mynd: Almannavarnir

Í svari emb­ættis rík­is­lög­reglu­stjóra segir að ef ein­hver neiti að fara í sýna­töku og ljóst sé að við­kom­andi sé ekki und­an­þeg­inn skimun, hafi lög­regla sam­band við sótt­varn­ar­lækni sem taki ákvörðun um þving­unar­úr­ræði sem  beita skuli gagn­vart við­kom­andi ein­stak­lingi í sam­ræmi við sótt­varna­lög. 

Sótt­varna­læknir tekur ákvörðun um það hvar við­kom­andi á að dvelja á meðan hann er þving­aður í sótt­kví, til dæmis í far­sótt­ar­húsi, sam­kvæmt emb­ætti rík­is­lög­reglu­stjóra.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent