Íslendingar keyptu sumarhús fyrir næstum 10 milljarða árið 2020

Metár var á markaði með sumarhús í fyrra. Viðskipti hafa aldrei verið fleiri og aldrei hefur jafn miklu fé verið varið til kaupanna, samkvæmt tölum frá Þjóðskrá. Svipað var uppi á teningnum í Noregi, á þessu ári veiru og vaxtalækkana.

Sumarhús gengu kaupum og sölum fyrir tæpa 10 milljarða á Íslandi í fyrra.
Sumarhús gengu kaupum og sölum fyrir tæpa 10 milljarða á Íslandi í fyrra.
Auglýsing

Sum­ar­hús hafa aldrei gengið kaupum og sölum fyrir hærri fjár­hæðir en þau gerðu á Íslandi í fyrra, en þá vörðu lands­menn tæpum 9,8 millj­örðum króna í sum­ar­hús, sam­kvæmt nýjum tölum um fast­eigna­við­skipti frá Þjóð­skrá.

Árið 2019 keyptu Íslend­ingar sum­ar­hús fyrir tæpa 6,5 millj­arða og því er um rösk­lega 50 pró­sent aukn­ingu að á milli ára ára. Fjöldi við­skipta jókst mik­ið, en alls var 485 kaup­samn­ingum um sum­ar­hús þing­lýst árið 2020, sam­an­borið við 338 árið 2019.

Með­al­verð sum­ar­húsa sem keypt voru árið 2020 nam tæpum 20,2 millj­ónum króna, tæp­lega milljón krónum meira en árið 2019.

Velta í viðskiptum með sumarhús á landinu öllu 2006-2020. Upphæðir eru í milljónum króna. Mynd: Kjarninn

Fyrra metár hvað fjölda sum­ar­húsa­kaupa og upp­hæðir sem varið var til kaupanna var árið 2017, en þá voru 402 sum­ar­hús keypt fyrir tæpa 7,4 millj­arða króna. Þá nam með­al­verðið um 18,4 millj­ónum króna. 

Vaxta­lækk­anir og breyttar ferða­venjur

Ísland er ekki eyland þegar kemur að aukn­ingu í við­skiptum með sum­ar­hús. Á haust­mán­uðum var tölu­vert fjallað um það í Nor­egi að sum­ar­bú­staða­mark­að­ur­inn, eða „hytt­u“-­mark­að­ur­inn þar í landi, væri í hæstu hæð­um. Fast­eigna­miðl­arar höfðu ekki upp­lifað annað eins.

Auglýsing

Í umfjöllun Fin­ansa­visen frá því í sept­em­ber var þetta skýrt með lágu vaxta­stigi og breyttum ferða­venjum – sem hvoru tveggja eru beinar afleið­ingar kór­ónu­veiru­far­ald­urs­ins. „Pen­ingar sem áður voru not­aðir í utan­lands­ferðir eru nú not­aðir í hytt­ur,“ var haft eftir fast­eigna­sala.

Í nóv­­em­ber síð­­ast­liðnum seld­ust 85 pró­­sent fleiri hyttur heldur en á sama tíma­bili árið 2019 og heilt yfir árið voru við­skipti með sum­ar­húsin norsku um það bil fjórð­ungi fleiri en verið hafði fram að þeim tíma árið. Sam­kvæmt umfjöll­un Dag­ens Nær­ingsliv var búist við áfram­hald­andi sterkum hytt­u-­mark­aði inn í árið 2021.

Met­velta á fast­eigna­mark­aði almennt

Þjóð­skrá birti í gær upp­lýs­ingar um veltu á fast­eigna­mark­aði eftir lands­hlutum fyrir árið 2020. Fjöldi fast­eigna sem gekk kaupum og sölum á land­inu öllu var 13.887 tals­ins og var upp­hæð við­skipt­anna í heild um 667 millj­arðar króna þegar miðað er við útgáfu­dag­setn­ingu.

Þegar árið 2020 er borið saman við árið 2019 fjölgar kaup­samn­ingum um 15,3 pró­sent og velta hækkar um 22,6 pró­sent. Á höf­uð­borg­ar­svæð­inu fjölgar samn­ingum um 15,3 pró­sent á milli ára og velta hækk­aði um 21,9 pró­sent. 

Hlut­falls­leg veltu­aukn­ing á sum­ar­húsa­mark­aði skákar því veltu­aukn­ing­unni sem almennt varð á fast­eigna­mark­aðnum hér á landi.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent