Stórauknar kröfur á landamærunum frá 19. febrúar

Allir sem koma til Íslands eftir 19. febrúar þurfa að framvísa vottorði um að þeir séu ekki með COVID-19, sem má mest vera orðið þriggja daga gamalt. Áfram verður gerð almenn krafa um tvöfalda skimun á alla nema þá sem eru bólusettir.

Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Auglýsing

Frá og með 19. febr­úar þurfa allir sem koma til Íslands að fram­vísa nei­kvæðri nið­ur­stöðu úr PCR-­prófi bæði fyrir brott­för á leið til Íslands og einnig á landa­mærum við kom­una. Einnig verður gerð krafa um tvö­falda skim­un. Prófið sem fram­vísað er þarf að vera tekið innan við 72 klukku­stundum fyrir brott­för.

Þeim sem grein­ast með COVID-19 við skimun á landa­mærum verður sömu­leiðis „skylt að dvelja í sótt­varna­húsi ef önnur við­un­andi aðstaða til ein­angr­unar er ekki fyrir hendi eða ef ein­stak­lingur er með afbrigði veirunnar sem eru þekkt fyrir að vera meira smit­andi en önnur eða valda alvar­legri veik­ind­um.“

Þetta kemur fram á vef stjórn­ar­ráðs­ins, en Svan­dís Svav­ars­dóttir heil­brigð­is­ráð­herra kynnti ákvörðun þessa efnis á fundi rík­is­stjórn­ar­innar í dag og er ákvörð­unin í sam­ræmi við til­lögur Þór­ólfs Guðna­sonar sótt­varna­læknis um hertar aðgerðir á landa­mær­um.

Auglýsing

Þórólfur vill ekki taka bólu­setn­ing­ar­vott­orð gild en Svan­dís vill skoða málin betur

Í minn­is­blaði sótt­varna­læknis til heil­brigð­is­ráð­herra var einnig lagt til að horfið yrði frá því að veita þeim und­an­þágu frá sótt­varna­ráð­stöf­unum á landa­mærum sem fram­vísa gildu vott­orði um að þeir hafi verið bólu­settir gegn COVID-19.

Þórólfur segir í minn­is­blaði sínu að ekk­ert land í Evr­ópu hafi enn tekið þetta upog að í nýjum til­mælum frá Sótt­varna­stofnun Evr­ópu­sam­bands­ins og Alþjóða­heil­brigð­is­mála­stofn­un­inni sé mælst til þess að bólu­setn­ing­ar­vott­orð séu ekki notuð til að und­an­skilja fólk frá aðgerðum á landa­mær­um.

Þórólfur Guðnason Mynd: Almannavarnir

„Ástæðan er sú,“ segir í minn­is­blaði Þór­ólfs, „að ekki hefur verið sýnt fram á með áreið­an­leg­um ­rann­sóknum að bólu­setn­ing komi í veg fyrir dreif­ingu veirunnar en von er á nið­ur­stöðum á næst­unni. Því væri óráð­legt á þess­ari stundu að losa bólu­setta ein­stak­linga und­an­ ­sótt­varna­ráð­stöf­unum á landa­mærum hvað sem síðar verð­ur­.“ 

„Heil­brigð­is­ráð­herra fellst ekki á þessa til­lögu sótt­varna­læknis að svo stöddu og telur hana þarfn­ast nán­ari skoð­un­ar. Reglu­gerð heil­brigð­is­ráð­herra sem kveður á um fram­vísun bólu­setn­ing­ar­vott­orða á landa­mærum og kröfur sem gerðar eru til þeirra svo gild telj­ist tók gildi 15. jan­úar síð­ast­lið­inn. Síðan þá hafa 57 ein­stak­lingar fram­vísað bólu­setn­ing­ar­vott­orðum og af þeim vott­orðum hefur 9 verið hafn­að,“ segir um þetta í til­kynn­ingu ráðu­neyt­is­ins.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent