Talsvert um að fólk afþakki bólusetningu með bóluefni AstraZeneca

Sóttvarnalæknir telur enga ástæðu fyrir fólk til að afþakka eitt bóluefni umfram önnur líkt og talsverður hópur fólks hefur gert undanfarið.

Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Auglýsing

Tals­vert er um það að fólk afþakki bólu­setn­ingu með bólu­efni frá fyr­ir­tæk­inu Astr­aZeneca á þeim grunni að það sé ekki eins virkt og önnur bólu­efni á mark­aði. Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir sagði á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna í dag að „til að gæta allrar sann­girni“ þá virð­ist virkni bólu­efnis Astr­aZeneca minni en af öðrum en að mun­ur­inn væri mjög lít­ill „og ekki þannig að það skipti neinu máli varð­andi vernd­un­ina sem við erum að sækj­ast eft­ir.“Hvað auka­verk­anir af bólu­efn­inu varðar virð­ast þær meiri eftir fyrri skammt á Astr­aZeneca en af hinum bólu­efn­unum tveimur sem hafa fengið mark­aðs­leyfi en að því sé öfugt farið hvað seinni skammt­inn varð­ar. „Ég tel að það sé ekki stór munum á bólu­efn­unum og tel enga ástæðu fyrir fólk að neita einu bólu­efni umfram önn­ur.“

AuglýsingÞórólfur segir að ekki sé mögu­legt að láta fólk ákveða hvaða bólu­efni það fær. „Í fram­kvæmd­inni er það nán­ast von­laust.“ Spurður hvort að þeir sem neiti að fá bólu­efni Astr­aZeneca verði bólu­settir með öðru bólu­efni svarar hann að ekki sé búið að taka ákvörðun um það. „Ég býst ekki við að þeir verði ekki bólu­settir en þeir munu ekki fá þann for­gang sem þeir höfð­u.“Eng­inn greind­ist með veiruna inn­an­lands í gær og á síð­ast­lið­inni viku hafa tveir greinst inn­an­lands og báðir voru þeir í sótt­kví. Síð­asta smit utan sótt­kvíar greind­ist 1. febr­ú­ar.

Fram­vís­aði nei­kvæðu prófi en reynd­ist smit­aðurSíð­ast­liðna viku hafa sjö greinst á landa­mær­un­um, þar af þrír með virkt smit. Frá 19. febr­ú­ar, þegar ferða­mönnum var gert skylt að fram­vísa nei­kvæðu COVID-­prófi á landa­mær­un­um, hafa tveir greinst með virkt smit. Annar þeirra fram­vís­aði 48 stunda gömlu nei­kvæði vott­orði. Hann greind­ist hins vegar jákvæður í fyrri skim­un. Hinn ein­stak­ling­ur­inn sem greind­ist var ekki með vott­orð. Þessu segir Þórólfur að fylgj­ast þurfi sér­stak­lega vel með á næst­unni til að afla vit­neskju um hvernig haga beri aðgerðum á landa­mær­unum frá 1. maí eftir að núver­andi reglu­gerð fellur úr gildi.Lang­flestir far­þegar sem eru að koma til lands­ins, fram­vísa vott­orðum um nei­kvæð COVID-­próf líkt og reglur gera ráð fyrir eða um 80 pró­sent allra far­þega. Frá 19. febr­úar hafa um 3 pró­sent fram­vísað vott­orði um fyrri sýk­ingu af COVID-19 og sam­bæri­legur fjöldi hefur fram­vísað bólu­setn­ing­ar­vott­orði. Þessir tveir hópar eru und­an­þegnir því að fram­vísa nei­kvæðu COVID-­prófi.

Far­þegum fer fjölg­andiUm 200 far­þegar eru þessa dag­ana að koma til lands­ins á hverjum sól­ar­hring sem er nokkuð meira en síð­ustu vik­ur. Að þurfa að fram­vísa nei­kvæðu PCR-­prófi virð­ist því ekki letja fólk til ferða­laga til Íslands.„Við höfum verið að skipta þessum far­aldri  og bar­átt­unni upp í kafla og ég held að við séum að fara inn í nýjan kafla í bar­átt­unni við COVID-19,“ sagði Þórólf­ur. Ný reglu­gerð um sam­komu­tak­mark­anir inn­an­lands tóku gildi í gær en sótt­varna­læknir bendir á að um 1-2 vikur þurfi að líða áður en hægt sé að full­yrða hvaða áhrif það hafi á far­ald­ur­inn.„Ég held að staða okkar sé mjög góð nún­a,“ sagði Þórólf­ur. „Við megum gleðj­ast yfir því að við séum komin á þennan stað. Við vitum hvað við þurfum að gera til að við­halda árangrinum sem við höfum náð.“Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri
AGS mælir með þrengri skilyrðum á húsnæðislánum
Seðlabankinn ætti að beita þjóðhagsvarúðartækjum sínum til að takmarka hlut íbúðalána hjá bönkunum eða tryggja endurgreiðslugetu lánanna, að mati Alþjóðagjaldeyrissjóðsins.
Kjarninn 22. apríl 2021
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 35. þáttur: Nunnusjóguninn I
Kjarninn 22. apríl 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Vill framlengja skattfrjálsa heimild fyrir þá sem nota séreign til að borga niður húsnæði
Frá miðju ári 2014 hefur tæplega þriðjungur íslensks vinnumarkaðar fengið yfir 21 milljarð króna í skattafslátt til að borga niður húsnæðislánin sín. Nú á að framlengja það úrræði. Reykjavík vill að ríkið bæti borginni tekjutap sem úrræðið veldur henni.
Kjarninn 22. apríl 2021
Stefán Eiríksson útvarpsstjóri.
Tekjur RÚV stóðu í stað milli ára – Fengu 4,9 milljarða króna úr ríkissjóði
RÚV skilaði tapi á síðasta ári í fyrsta sinn síðan 2014 þrátt fyrir að tekjur fyrirtækisins hafi verið þær sömu og 2019. RÚV hefur á síðustu árum selt byggingarétt og lengt í skuldabréfaflokki til að auka verulega á fjárhagslegt svigrúm til skamms tíma.
Kjarninn 22. apríl 2021
28 þingmenn sögðu já.
Svona féllu atkvæði þingmanna um breytingar á sóttvarnalögum í nótt
Þingmenn tveggja flokka, Vinstri grænna og Framsóknar, greiddu allir atkvæði með tímabundnum lagabreytingum er tengjast landamærum þegar atkvæðagreiðsla fór fram í nótt. Ellefu þingmenn Sjálfstæðisflokks sögðu já, einn sagði nei og þrír voru fjarverandi.
Kjarninn 22. apríl 2021
Þórður Snær Júlíusson
Fullnaðarsigur skattsvikara
Kjarninn 22. apríl 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið - Apple kynnir skífur fyrir utangátta, nýjan iMac og iPad Pro
Kjarninn 22. apríl 2021
Efstu fjórir frambjóðendur á lista Viðreisnar í Suðurkjördæmi: (F.v.) Þórunn Wolfram Pétursdóttir, Sigurjón Vídalín Guðmundsson, Elva Dögg Sigurðardóttir og Guðbrandur Einarsson.
Guðbrandur leiðir lista Viðreisnar í Suðurkjördæmi
Fyrsti framboðslisti Viðreisnar fyrir þingkosningarnar í haust er í Suðurkjördæmi. Guðbrandur Einarsson, forseti bæjarstjórnar í Reykjanesbæ, leiðir listann. Í öðru sæti er Þórunn Wolfram Pétursdóttir.
Kjarninn 22. apríl 2021
Meira úr sama flokkiInnlent