Auglýsing

Árið er 1996 og ég er tólf ára með ætt­bálknum í menn­ing­arparadís­inni Bene­dorm. Einu sinni sem oftar geri ég mér ferð í litlu sjopp­una á horn­inu til að kæla mig nið­ur. Maður sem einnig gisti á hót­el­inu ásamt for­eldrum sínum spyr mig á ensku hvort hann megi vera sam­ferða mér. Ég segi bara sure því að ég vor­kenndi hon­um. Hann var svona um þrí­tugt, en með for­eldrum sín­um. Hann haltr­aði örlítið og mér fannst hann vera eitt­hvað grey. Við erum búin að labba svona 40 metra þegar hann grípur í hönd­ina á mér. Ég held áfram að labba, en horfi niður og veit ekk­ert hvernig ég á að takast á við þetta. Ég sagði nú sure við því að vera sam­ferða. Kannski væri hann líka þroska­skert­ur, og þetta væri bara eitt­hvað alveg beisikk. Mað­ur­inn togar mig að sér og byrjar að kyssa mig. Hann er ótrú­lega sterk­ur, og ég er bara lítil flís. Ég reyni að slíta mig lausa og finnst ég öskra en ég í raun­inni bara hvísla: STOP ÐIS! ÆM TVELF! ÆM TVELF!

Ég loks­ins næ að kom­ast undan og hleyp til mömmu. Ég segi henni hvað gerð­ist, en það var erfitt því ég var viss um að hún myndi segja að þetta hafi nú verið mér að kenna. Sú varð ekki raun­in. Við töl­uðum við far­ar­stjóra sem sagð­ist ætla að gera eitt­hvað í mál­un­um. Þetta var snemma í ferð­inni og ég von­aði að mað­ur­inn og fjöl­skylda hans yrðu færð um set, en nei, það gerð­ist ekki. Ég veit ekki hvað var gert, eða hvort nokkuð var rætt við mann­inn yfir höf­uð. Ég reyndi að forð­ast hann, en lítið hægt að forð­ast fólk á hót­eli. Síðan fóru þau bara heim aftur á sama tíma og stóri hóp­ur­inn sem þau voru með. Og hví­líkur létt­ir. Nú gat ég sprangað um á sund­fötum án þess að líða illa.

Ekki gat ég skilið á við­brögðum far­ar­stjóra eða lausn­inni sem fundin eða ekki fundin var að nokkuð til­lit væri tekið til sjokks­ins sem tólf ára Mar­grét lenti í, eða að mark hefði verið tekið á mér. Í raun­inni var and­varp far­ar­stjór­ans þess eðlis að hann nennti ekki að díla við þetta vesen.

Auglýsing

Sami stjarf­inn hefur nokkrum sinnum komið síðan þetta var. Einu sinni í mun alvar­legra ofbeldi – en hann kemur líka í næstum hvert ein­asta sinn sem ég set á mig heyrn­ar­tól og spila músík fyrir fullt fólk. Og hér er ég ekki að tala um frum­skóg­inn miðbæ Reykja­vík­ur, heldur sett­legar árs­há­tíðir og jóla­boð, meira að segja brúð­kaup og afmæli. Í hverju ein­asta fyr­ir­tæki eða hópi af fjöl­skyldu og vinum er nefni­lega einn dóna­kall, sem allir kóa með, og koma til lít­illar aðstoðar þegar við­kom­andi lætur til skarar skríða. Á svona giggum eru sjaldan örygg­is­verðir sem hægt er að kalla til – og hver er ég, utan­að­kom­andi kon­an, að skemma veisl­una með því að láta henda frænd­anum eða besta vin­inum út?

Við­brögðum við væl­inu í mér er hægt að skipta í þrjá flokka:

1. Kommon mar. Vertigg­i­s­ona öpptæt.

2. Hva? Ertu ekki svona partý­stelpa?

3. (Al­gengast): Æj, já, eh, hann er alltaf svona.

Oft­ast dugar að benda dóna­kall­inum á að þetta sé nú ekki við­eig­andi, nú sé partý og gleð­skapur – en oft ger­ist það sama og í gamla daga, ég held að ég sé að standa fast á mínu, en það kemur bara eitt­hvað hvísl. Tala nú ekki um ef við­kom­andi er kom­inn með hend­urnar upp pilsið mitt – og ég er að reyna að vinna og halda öllum í stuð­inu á dans­gólf­inu.

Fyrir tæpum tíu árum spil­aði ég í jóla­boði fyrir stórt fyr­ir­tæki. Þá lenti ég í hel­víti slæmu keisi. Hann var ein­hver þekkt týpa (en ég vissi það ekki, ég var 21 árs) og var víst þekktur fyrir að vera gæinn sem alltaf eyði­lagði og káf­aði, því hann varð alltaf of full­ur. Samt var honum alltaf boð­ið, og alltaf hélt hann djobb­inu þrátt fyrir að margar konur hafi sömu sögu af honum að segja. Þegar heim var komið henti ég inn blogg­færslu þar sem sagði eitt­hvað svona var að spila á frá­bæru giggi, en eins og svo oft áður er alltaf einum dóna­kalli sem tekst að skemma allt með dólg­slát­um, dóna­skap og fleiru. Með­fylgj­andi var mynd af troð­fullu dans­gólfi, fólk með hendur á lofti, allir í stuði – og svo var hann þarna óskýr, í einu horn­inu.

Og við­brögðin létu ekki á sér standa.

Nú hefði verið töff að mað­ur­inn hefði verið tek­inn á teppið og t.d. hvattur til að fara í með­ferð. Ég fékk sím­tal frá yfir­stjórn fyr­ir­tæk­is­ins. Að svona ætti mann­eskja sem væri ráðin ekki að haga sér. Ég var sam­mála því – því ég hélt að það væri átt við þennan mann. En nei, þetta sneri að mér. Fyrir þennan pen­ing sem ég fékk fyrir þetta gigg átti ég að vessgú að láta þetta yfir mig ganga. Ég átti svo líka að eyða blogg­færsl­unni. Þar að auki var mér sagt að ég yrði sko aldrei bókuð aft­ur. Það er reyndar kjaftæði, fyr­ir­tækið hefur oft bókað mig eftir þetta enda er stjórn starfs­manna­fé­lags­ins síbreyti­leg. Ég tek þó ein­göngu að mér stærri gigg þar sem ekki er hægt að koma að mér eða ég fæ ein­hvern annan með mér (karl­kyns) til að halda þess­ari týpu frá.  

Lógíkin er sú að ef mér er borgað fyrir að spila lög þá megi heil­inn á mér og hend­urnar sjá um það, en kropp­ur­inn minn sé algjör­lega up for grabs. Hönn­un­ar­mið­stöð hvatti fólk um dag­inn til að hætta að aug­lýsa eftir fólki í sjálf­boða­vinnu – að hætta að nota áhuga fólks og elju sem afsökun til að borga því ekki. Mér finnst verra að borga fólki fyrir eitt­hvað en að lík­ami þeirra og virð­ing sé eitt­hvað til að leika sér að á með­an.

Og af hverju tengj­ast þessar tvær sög­ur? Því að ég kann jafn illa við káf og áreitni 12 ára, 21 árs og 31 árs. Ég vildi óska þess að þetta væru einu sög­urnar sem ég hefði, ég hef svona 30 sögur sem bara eiga sér stað þegar ég er að gigga. Mun fleiri um hvers­dags­legt káf og klíp, ég bara nenni ekki að muna þær allar því það er í alvöru svo hvers­dags­legt og ég er að reyna að taka þetta ekki inn á mig. Málið er að lang­flestar stúlkur eiga sögur af svona óþægi­legu ein­hverju, sem þeim fannst ekki taka því að tala um eða klaga  því að þetta er svo algengt. Hverju ætti einn klag­dropi í hafið að breyta?

Mín dæmi sem ég skrifa um hér eru ótrú­lega sak­leys­is­leg og algjör titt­linga­skítur (get it?) miðað við þau grófu ofbeld­is­mál sem þögguð eru í kút innan fjöl­skyldna, fyr­ir­tækja, bæj­ar­fé­laga og innan ýmis­konar kerfa og geira. Kóað er með kyn­ferð­is­brota­mönn­um. Efast er um að fórn­ar­lömb séu að segja satt, meira að segja konur sem hafa þroska­skerð­ingu sem lýsir sér meðal ann­ars þannig að þær gætu ekki búið til svona sögur eða munað þær nema að atburð­irnir hefðu átt sér stað.

Og fólki finnst í alvöru fyndið að spyrja nudd­konur um Happy End­ing og segja svo djók á eft­ir.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn hefur ekki áhyggjur af því að almenningur sé orðin ónæmur eða hættur að hlusta þegar almannavarnastig er sett á.
„Almannavarnir lýsa ekki yfir almannavarnarstigi af léttuð“
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn telur að almenningur taki yfirlýsingu neyðarástands vegna COVID-19 ekki af meiri léttúð, þrátt fyrir að neyðarástandi hafi verið lýst yfir fjórum sinnum á síðustu tveimur árum.
Kjarninn 19. janúar 2022
Engin starfsemi hefur verið í kísilverksmiðjunni í Helguvík í rúmlega fjögur ár.
Bæjarstjórnin skorar á Arion banka að hætta við áform um endurræsingu kísilversins
Bæjarstjórn Reykjanesbæjar skorar á Arion banka að falla frá áformum um endurræsingu kísilversins í Helguvík og hefja viðræður við sveitarfélagið um aðrar og grænni leiðir.
Kjarninn 19. janúar 2022
Willum Þór Þórsson heilbrigðisráðherra.
Hraðpróf í tengslum við smitgát úr sögunni og fólk í einangrun má fara í stutta göngutúra
Heilbrigðisráðherra hefur staðfest reglugerð þess efnis að þeir sem eru í smitgát þurfi ekki lengur að fara í hraðpróf, heldur einungis að fara gætilega. Einnig er rýmkað fyrir útiveru þeirra sem eru í einangrun.
Kjarninn 19. janúar 2022
Tómas A. Tómasson þingmaður Flokks fólksins.
„Það er ósanngjarnt að reka fólk heim þegar það getur unnið“
Þingmaður Flokks fólksins gerði málefni eldri borgara að umtalsefni á þinginu í dag.
Kjarninn 19. janúar 2022
Bólusetning með bóluefni Pfizer er hafin í Nepal.
Meira en milljarður skammta loks afhentur í gegnum COVAX
Markmið COVAX-samstarfsins náðust ekki á síðasta ári. Þó er komið að þeim áfanga að milljarður skammta hefur verið afhentur í gegnum samstarfið. Mun betur má ef duga skal.
Kjarninn 19. janúar 2022
Launafólk í verri stöðu en fyrir ári síðan
Þrátt fyrir mikinn hagvöxt í fyrra hefur fjárhagsstaða og andleg heilsa launafólks versnað töluvert á milli ára, samkvæmt nýrri skoðanakönnun frá Vörðu. Tæpur helmingur innflytjenda segist nú eiga erfitt með að ná endum saman.
Kjarninn 19. janúar 2022
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Vísar gagnrýni um samráðsleysi til föðurhúsanna
Sóttvarnalæknir vísar á bug gagnrýni um að hann hafi aðeins samráð við sjálfan sig. Hann á ekki von á því að leggja fram nýtt minnisblað þar til gildandi samkomutakmarkanir renna út. Til greina kemur að stytta einangrun smitaðra.
Kjarninn 19. janúar 2022
Fyrrverandi bæjarstjóri í Hafnarfirði ráðin sem aðstoðarmaður ráðherra
Guðmundur Ingi Guðbrandsson, félagsmála- og vinnumarkaðsráðherra og varaformaður Vinstri grænna, hefur ráðið tvo aðstoðarmenn. Annar var einu sinni bæjarstjóri og síðar framkvæmdastjóri ASÍ um árabil.
Kjarninn 19. janúar 2022
Meira úr sama flokkiKjaftæði
None