Auglýsing

Ég vissi svo sem að það væri næs á Arn­ar­nesi, ég hef nokkrum sinnum hætt mér í skoð­un­ar­ferðir þang­að, rún­tað inn blind­götu eftir blind­götu og kross­brugðið trekk í trekk þegar ég hef keyrt ítrekað í flasið á skjanna­hvítum marm­ara- eða kalk­steinsljón­um. Þau geta virst óþarf­lega lif­andi í húm­inu, lúra þarna í annarri hverri inn­keyrslu eins og til að varna því að maður fari að væfl­ast inn á lóð­irnar og reyni að kom­ast í snert­ingu við hinn íslensk-­forn­gríska menn­ing­ar­arf með því að nudda sér upp við jón­ískar súlur úr BM Vallár-­steypu. Það er ekki fyrr en maður reynir að ná augn­sam­bandi við skepn­urnar að maður áttar sig á því að maður er að stara í and­litið á dauðum hlut og að jafn­vel þótt hann væri lif­andi þá væri hann lík­lega í sjálfs­morðs­hug­leið­ing­um.

Ég keyri alltaf nokkrum sinnum fram hjá heim­ili Þor­gils Ótt­ars Mathiesen í von um að sjá hann. Það hefur enn ekki tekist, en ég geri yfir­leitt gott úr því – læt eins og ég sé í skipu­lögðum útsýnistúr um Beverly Hills og set á svið leik­þátt fyrir sam­ferða­fólk mitt, yfir­leitt við góðar und­ir­tekt­ir. „Hvað haldið þið að þessi ger­i?“ spyr ég fyrir utan hús­in. Svo giska ég á eitt­hvað; úrsmið, fyrr­ver­andi flug­mann eða fjár­festi – allt eftir því hvernig bíl er lagt fyrir utan eða hvaða teg­und af krist­als­ljósakrónu sést inn um glugg­ann. Sjaldn­ast veit ég svar­ið, þetta er jú mest­megnis til gam­ans gert. „Hér munum við ein­hvern tím­ann búa!“ bæti ég við og hlæ svo rokna­hlátri.

Sagt er að vötnin á Arn­ar­vatns­heið­inni séu ótelj­andi. Ég held reyndar að það sé ekki satt. Í bílt­úrnum segi ég hins vegar stundum að það sama hljóti að eiga við um vill­urnar á Arn­ar­nes­hæð­inni og þeir sem fatta vís­un­ina finnst það oft snjallt hjá mér (ég veit að það er annað hverfi en við skulum nú ekki að vera að hengja okkur í smá­at­riði hér).

Auglýsing

Hlið við hlið

Það er fleira að sjá á Arn­ar­nes­inu en ljón og súlur – til dæmis hlið. Hvergi á höf­uð­borg­ar­svæð­inu eru jafn­mörg hlið. Senni­lega hafa íbú­arnir þar mikið verið að vill­ast hver inn í ann­ars inn­keyrsl­ur, sem er kannski ekki skrýtið enda eru þeir margir hverjir farnir að reskjast og það er almennt erfitt að greina ljónin í sundur á þeirri svip­stundu sem það tekur að ákveða upp að hvaða húsi maður ætlar að keyra, þannig að hliðin eru skilj­an­leg í því ljósi. Svo getur líka verið að fólk vilji bara ekki að það sé alltaf verið að banka hjá því og reyna að selja því miða í happ­drætti heyrn­ar­lausra, sem er líka skilj­an­legt af því að það getur verið mjög óþægi­legt að segja nei við mann sem heyrir ekki einu sinni í þér. Á Arn­ar­nes­inu er fólk alið upp við að svara helst ekki með höf­uð­hreyf­ing­um, ímynda ég mér.

En þrátt fyrir að það sé gott að búa á Arn­ar­nesi og þrátt fyrir öll þessi hlið þá er hins vegar högg­ormur í para­dís sem engin venju­leg inn­keyrslu­hlið halda úti: þjófar, sem eiga greiða leið um hverfið og ásæl­ast ekki bara flat­skjái og Jökla Park­a-úlpur à la Baltasar frá 66°Norður heldur hefur líka ein­hver kvisl­ingur hvíslað að þeim að í elds­neyti­stönkum á Arn­ar­nes­inu sé að finna lúx­us­bensín sem sé vel þess virði að leggja á sig smá ferða­lag fyrir að geta tappað af jepp­lingum og á plast­brúsa. Og það gengur auð­vitað ekki til lengd­ar. Á end­anum verða bíl­arnir bens­ín­lausir og sitja kannski fastir á Arn­ar­nes­inu. Hverjir eiga þá að keyra yfir í þarnæsta sveit­ar­fé­lag og skrúfa niður hliðin sem loka Lauga­veg­inum svo að þeir kom­ist óhindrað leiðar sinnar sem frekast vilja það?

Hliða­veru­leiki

Nei, til þess að stúka Arn­ar­nesið almenni­lega af frá vanda­málum sam­fé­lags­ins og umheims­ins þá þarf stærra og meira hlið –helj­ar­innar vold­ugt hlið þvert yfir vest­an­verða Arn­ar­nes­brúna, útbúna augnskanna sem opnar umsvifa­laust fyrir heima­mönnum en ein­hvers konar raf­rænu umsókn­ar­eyðu­blaði fyrir aðkomu­fólk sem verður síðan mátað við ýtar­legan gát­lista í nokk­urra vikna yfir­legu hjá hverf­is­ráð­inu.

Hug­myndin er kjörk­uð, enda fáir sem þora í umræðu sem þessa, og upp­hafs­maður hennar tók fram – að eigin frum­kvæði og án þess að ganga þyrfti á hann – að þótt „stungið [væri] upp á hliði [sner­ist] þetta ekki um for­dóma gagn­vart útlend­ing­um“. Það er því ekki loku fyrir það skotið að hverf­is­ráð Arn­ar­ness mundi nýta sér und­an­þágu­heim­ild í lögum sínum til að hleypa ein­hverj­um, til dæmis ... tja ... litlum albönskum aðkomu­dreng, fram fyrir röð­ina í skoð­un­ar­ferð um þessa smætt­uðu Step­ford Wives-­út­gáfu af íslenskri ein­angr­un­ar­hyggju. Hver veit nema hann fengi að sjá Þor­gils Óttar Mathiesen.

Fasteignamarkaður á tímamótum
Uppgangstíma á fasteignamarkaði er ekki lokið, sé horft til þess að mikill fjöldi nýrra eigna er nú að koma inn á markaðinn. Ólíklegt er hins vegar að markaðurinn muni einkennast af verðhækkunum. Frekar er líklegt að lækkanir verði raunin.
Kjarninn 25. júní 2019
Benedikt Gíslason.
Benedikt Gíslason ráðinn bankastjóri Arion banka
Benedikt Gíslason, sem hefur setið í stjórn Arion banka fyrir hönd Kaupþings, hefur verið ráðinn nýr bankastjóri bankans.
Kjarninn 25. júní 2019
Launakostnaður 61 prósent af heildargjöldum Íslandspósts
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um starfsemi Íslandspósts kemur fram að laun og launatengd gjöld hafi hækkað verulega á síðustu árum hjá fyrirtækinu. Laun forstjóra Íslandspósts hækkuðu tvisvar í fyrra og um 43 prósent á innan við ári.
Kjarninn 25. júní 2019
Fjárfestingar Íslandspósts of miklar í fyrra
Fjárhagsvandi Íslandspósts stafar af of kostnaðarsamri dreifingu pakkasendinga frá útlöndum og samdrætti í bréfasendingum hjá fyrirtækinu. Vandi þess stafar þó einnig af of miklum fjárfestingum í fyrra miðað við greiðslugetu fyrirtækisins.
Kjarninn 25. júní 2019
Skúli Eggert Þórðarson
Ræddu framtíðarsýn Íslandspósts
Ríkisendurskoðandi fundaði með fjárlaganefnd og stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd í morgun, en fulltrúar fjármálaráðuneytisins og samgöngu- og sveitarstjórnarráðuneytisins voru einnig viðstaddir, sem og stjórn Íslandspósts.
Kjarninn 25. júní 2019
Ójöfn fjölskylduábyrgð hefur áhrif á stöðu kvenna í atvinnulífinu
Konur bera enn meginábyrgð á heimilinu, bæði er kemur að börnum, heimilisstörfum og umönnun aldraðra foreldra.
Kjarninn 25. júní 2019
Stuðningur við ríkisstjórnina mestur hjá kjósendum Sjálfstæðisflokks
Fleiri væntanlegir kjósendur Vinstri grænna styðja ríkisstjórnina en þeir sem segjast ætla að kjósa Framsóknarflokkinn. Stuðningur við hana á meðal kjósenda Sjálfstæðisflokksins hefur aukist síðustu vikur.
Kjarninn 25. júní 2019
Tveir framkvæmdastjórar láta af störfum hjá Íslandspósti
Mikil hagræðing og kostnaðaraðhald er framundan hjá Íslandspósti. Framkvæmdastjórum fyrirtækisins hefur verið fækkað úr fimm í þrjá.
Kjarninn 25. júní 2019
Meira úr sama flokkiKjaftæði
None