Auglýsing

Ég vissi svo sem að það væri næs á Arn­ar­nesi, ég hef nokkrum sinnum hætt mér í skoð­un­ar­ferðir þang­að, rún­tað inn blind­götu eftir blind­götu og kross­brugðið trekk í trekk þegar ég hef keyrt ítrekað í flasið á skjanna­hvítum marm­ara- eða kalk­steinsljón­um. Þau geta virst óþarf­lega lif­andi í húm­inu, lúra þarna í annarri hverri inn­keyrslu eins og til að varna því að maður fari að væfl­ast inn á lóð­irnar og reyni að kom­ast í snert­ingu við hinn íslensk-­forn­gríska menn­ing­ar­arf með því að nudda sér upp við jón­ískar súlur úr BM Vallár-­steypu. Það er ekki fyrr en maður reynir að ná augn­sam­bandi við skepn­urnar að maður áttar sig á því að maður er að stara í and­litið á dauðum hlut og að jafn­vel þótt hann væri lif­andi þá væri hann lík­lega í sjálfs­morðs­hug­leið­ing­um.

Ég keyri alltaf nokkrum sinnum fram hjá heim­ili Þor­gils Ótt­ars Mathiesen í von um að sjá hann. Það hefur enn ekki tekist, en ég geri yfir­leitt gott úr því – læt eins og ég sé í skipu­lögðum útsýnistúr um Beverly Hills og set á svið leik­þátt fyrir sam­ferða­fólk mitt, yfir­leitt við góðar und­ir­tekt­ir. „Hvað haldið þið að þessi ger­i?“ spyr ég fyrir utan hús­in. Svo giska ég á eitt­hvað; úrsmið, fyrr­ver­andi flug­mann eða fjár­festi – allt eftir því hvernig bíl er lagt fyrir utan eða hvaða teg­und af krist­als­ljósakrónu sést inn um glugg­ann. Sjaldn­ast veit ég svar­ið, þetta er jú mest­megnis til gam­ans gert. „Hér munum við ein­hvern tím­ann búa!“ bæti ég við og hlæ svo rokna­hlátri.

Sagt er að vötnin á Arn­ar­vatns­heið­inni séu ótelj­andi. Ég held reyndar að það sé ekki satt. Í bílt­úrnum segi ég hins vegar stundum að það sama hljóti að eiga við um vill­urnar á Arn­ar­nes­hæð­inni og þeir sem fatta vís­un­ina finnst það oft snjallt hjá mér (ég veit að það er annað hverfi en við skulum nú ekki að vera að hengja okkur í smá­at­riði hér).

Auglýsing

Hlið við hlið

Það er fleira að sjá á Arn­ar­nes­inu en ljón og súlur – til dæmis hlið. Hvergi á höf­uð­borg­ar­svæð­inu eru jafn­mörg hlið. Senni­lega hafa íbú­arnir þar mikið verið að vill­ast hver inn í ann­ars inn­keyrsl­ur, sem er kannski ekki skrýtið enda eru þeir margir hverjir farnir að reskjast og það er almennt erfitt að greina ljónin í sundur á þeirri svip­stundu sem það tekur að ákveða upp að hvaða húsi maður ætlar að keyra, þannig að hliðin eru skilj­an­leg í því ljósi. Svo getur líka verið að fólk vilji bara ekki að það sé alltaf verið að banka hjá því og reyna að selja því miða í happ­drætti heyrn­ar­lausra, sem er líka skilj­an­legt af því að það getur verið mjög óþægi­legt að segja nei við mann sem heyrir ekki einu sinni í þér. Á Arn­ar­nes­inu er fólk alið upp við að svara helst ekki með höf­uð­hreyf­ing­um, ímynda ég mér.

En þrátt fyrir að það sé gott að búa á Arn­ar­nesi og þrátt fyrir öll þessi hlið þá er hins vegar högg­ormur í para­dís sem engin venju­leg inn­keyrslu­hlið halda úti: þjófar, sem eiga greiða leið um hverfið og ásæl­ast ekki bara flat­skjái og Jökla Park­a-úlpur à la Baltasar frá 66°Norður heldur hefur líka ein­hver kvisl­ingur hvíslað að þeim að í elds­neyti­stönkum á Arn­ar­nes­inu sé að finna lúx­us­bensín sem sé vel þess virði að leggja á sig smá ferða­lag fyrir að geta tappað af jepp­lingum og á plast­brúsa. Og það gengur auð­vitað ekki til lengd­ar. Á end­anum verða bíl­arnir bens­ín­lausir og sitja kannski fastir á Arn­ar­nes­inu. Hverjir eiga þá að keyra yfir í þarnæsta sveit­ar­fé­lag og skrúfa niður hliðin sem loka Lauga­veg­inum svo að þeir kom­ist óhindrað leiðar sinnar sem frekast vilja það?

Hliða­veru­leiki

Nei, til þess að stúka Arn­ar­nesið almenni­lega af frá vanda­málum sam­fé­lags­ins og umheims­ins þá þarf stærra og meira hlið –helj­ar­innar vold­ugt hlið þvert yfir vest­an­verða Arn­ar­nes­brúna, útbúna augnskanna sem opnar umsvifa­laust fyrir heima­mönnum en ein­hvers konar raf­rænu umsókn­ar­eyðu­blaði fyrir aðkomu­fólk sem verður síðan mátað við ýtar­legan gát­lista í nokk­urra vikna yfir­legu hjá hverf­is­ráð­inu.

Hug­myndin er kjörk­uð, enda fáir sem þora í umræðu sem þessa, og upp­hafs­maður hennar tók fram – að eigin frum­kvæði og án þess að ganga þyrfti á hann – að þótt „stungið [væri] upp á hliði [sner­ist] þetta ekki um for­dóma gagn­vart útlend­ing­um“. Það er því ekki loku fyrir það skotið að hverf­is­ráð Arn­ar­ness mundi nýta sér und­an­þágu­heim­ild í lögum sínum til að hleypa ein­hverj­um, til dæmis ... tja ... litlum albönskum aðkomu­dreng, fram fyrir röð­ina í skoð­un­ar­ferð um þessa smætt­uðu Step­ford Wives-­út­gáfu af íslenskri ein­angr­un­ar­hyggju. Hver veit nema hann fengi að sjá Þor­gils Óttar Mathiesen.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eilífðarefnin finnast í regnvatni alls staðar um heiminn. Uppruni þeirra er oftast á vesturlöndum en það eru fátækari íbúar heims sem þurfa að súpa seyðið af því.
Regnvatn nánast alls staðar á jarðríki óhæft til drykkjar
Okkur finnst mörgum rigningin góð en vegna athafna mannanna er ekki lengur öruggt að drekka regnvatn víðast hvar í veröldinni, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fleiri farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar í júlí síðastliðinum en í sama mánuði árið 2019.
Flugið nær fyrri styrk
Júlí var metmánuður í farþegaflutningum hjá Play og Icelandair þokast nær þeim farþegatölum sem sáust fyrir kórónuveirufaraldur. Farþegafjöldi um Keflavíkurflugvöll var meiri í júlí síðastliðnum en í sama mánuði árið 2019.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Verðfall á mörkuðum erlendis er lykilbreyta í þróun eignarsafns íslenskra lífeyrissjóða. Myndin tengist fréttinni ekki beint.
Eignir lífeyrissjóðanna lækkuðu um 361 milljarða á fyrri hluta ársins
Fallandi hlutabréfaverð, jafn innanlands sem erlendis, og styrking krónunnar eru lykilþættir í því að eignir íslensku lífeyrissjóðanna hafa lækkað umtalsvert það sem af er ári. Eignirnar hafa vaxið mikið á síðustu árum. Í fyrra jukust þær um 36 prósent.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Uppþornað stöðuvatn í norðurhluta Ungverjalands.
Enn ein hitabylgjan og skuggalegur vatnsskortur vofir yfir
Það er ekki aðeins brennandi heitt heldur einnig gríðarlega þurrt með tilheyrandi hættu á gróðureldum víða í Evrópu. En það er þó vatnsskorturinn sem veldur mestum áhyggjum.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Þrjár af hverjum fjórum krónum umfram skuldir bundnar í steypu
Lektor í fjármálum segir ekki ólíklegt að húsnæðisverð muni lækka hérlendis. Það hafi gerst eftir bankahrunið samhliða mikilli verðbólgu. Alls hefur hækkun á fasteignaverði aukið eigið fé heimila landsins um 3.450 milljarða króna frá 2010.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fylgistap ríkisstjórnarflokkanna minna en nær allra annarra stjórna eftir bankahrun
Einungis ein ríkisstjórn sem setið hefur frá 2009 hefur mælst með meira fylgi tíu mánuðum eftir að hún tók við völdum en hún fékk í kosningunum sem færði henni þau völd. Sú ríkisstjórn beið afhroð í kosningum rúmum þremur árum síðar.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Gylfi Zoega er annar höfundur greinar sem birtist í nýjasta tölublaði Vísbendingar.
„Hægt væri að banna Airbnb í þéttbýli þegar skortur er á íbúðarhúsnæði“
Ef fleiri flytja til landsins en frá því verður til flókið samspil hagstærða sem valda breytingum á eftirspurn og/ eða framboði á húsnæði með tilheyrandi verðhækkunum eða lækkunum. Tveir hagfræðingar leggja til að kerfinu verði breytt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Arnar Jónsson leikari áformar að gefa út plötu með eigin upplestri á ljóðum úr ólíkum áttum, sem hann segist vilja veita framhaldslíf.
Landskunnur leikari gefur út ljóðaplötu
„Ljóðið hefur fylgt mér frá því ég var pjakkur fyrir norðan og allar götur síðan,“ segir Arnar Jónsson leikari, sem hefur undanfarin ár safnað saman sínum uppáhaldsljóðum og hyggst nú gefa út eigin upplestur á þeim, bæði á vínyl og rafrænt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiKjaftæði
None