Auglýsing

Ég vissi svo sem að það væri næs á Arn­ar­nesi, ég hef nokkrum sinnum hætt mér í skoð­un­ar­ferðir þang­að, rún­tað inn blind­götu eftir blind­götu og kross­brugðið trekk í trekk þegar ég hef keyrt ítrekað í flasið á skjanna­hvítum marm­ara- eða kalk­steinsljón­um. Þau geta virst óþarf­lega lif­andi í húm­inu, lúra þarna í annarri hverri inn­keyrslu eins og til að varna því að maður fari að væfl­ast inn á lóð­irnar og reyni að kom­ast í snert­ingu við hinn íslensk-­forn­gríska menn­ing­ar­arf með því að nudda sér upp við jón­ískar súlur úr BM Vallár-­steypu. Það er ekki fyrr en maður reynir að ná augn­sam­bandi við skepn­urnar að maður áttar sig á því að maður er að stara í and­litið á dauðum hlut og að jafn­vel þótt hann væri lif­andi þá væri hann lík­lega í sjálfs­morðs­hug­leið­ing­um.

Ég keyri alltaf nokkrum sinnum fram hjá heim­ili Þor­gils Ótt­ars Mathiesen í von um að sjá hann. Það hefur enn ekki tekist, en ég geri yfir­leitt gott úr því – læt eins og ég sé í skipu­lögðum útsýnistúr um Beverly Hills og set á svið leik­þátt fyrir sam­ferða­fólk mitt, yfir­leitt við góðar und­ir­tekt­ir. „Hvað haldið þið að þessi ger­i?“ spyr ég fyrir utan hús­in. Svo giska ég á eitt­hvað; úrsmið, fyrr­ver­andi flug­mann eða fjár­festi – allt eftir því hvernig bíl er lagt fyrir utan eða hvaða teg­und af krist­als­ljósakrónu sést inn um glugg­ann. Sjaldn­ast veit ég svar­ið, þetta er jú mest­megnis til gam­ans gert. „Hér munum við ein­hvern tím­ann búa!“ bæti ég við og hlæ svo rokna­hlátri.

Sagt er að vötnin á Arn­ar­vatns­heið­inni séu ótelj­andi. Ég held reyndar að það sé ekki satt. Í bílt­úrnum segi ég hins vegar stundum að það sama hljóti að eiga við um vill­urnar á Arn­ar­nes­hæð­inni og þeir sem fatta vís­un­ina finnst það oft snjallt hjá mér (ég veit að það er annað hverfi en við skulum nú ekki að vera að hengja okkur í smá­at­riði hér).

Auglýsing

Hlið við hlið

Það er fleira að sjá á Arn­ar­nes­inu en ljón og súlur – til dæmis hlið. Hvergi á höf­uð­borg­ar­svæð­inu eru jafn­mörg hlið. Senni­lega hafa íbú­arnir þar mikið verið að vill­ast hver inn í ann­ars inn­keyrsl­ur, sem er kannski ekki skrýtið enda eru þeir margir hverjir farnir að reskjast og það er almennt erfitt að greina ljónin í sundur á þeirri svip­stundu sem það tekur að ákveða upp að hvaða húsi maður ætlar að keyra, þannig að hliðin eru skilj­an­leg í því ljósi. Svo getur líka verið að fólk vilji bara ekki að það sé alltaf verið að banka hjá því og reyna að selja því miða í happ­drætti heyrn­ar­lausra, sem er líka skilj­an­legt af því að það getur verið mjög óþægi­legt að segja nei við mann sem heyrir ekki einu sinni í þér. Á Arn­ar­nes­inu er fólk alið upp við að svara helst ekki með höf­uð­hreyf­ing­um, ímynda ég mér.

En þrátt fyrir að það sé gott að búa á Arn­ar­nesi og þrátt fyrir öll þessi hlið þá er hins vegar högg­ormur í para­dís sem engin venju­leg inn­keyrslu­hlið halda úti: þjófar, sem eiga greiða leið um hverfið og ásæl­ast ekki bara flat­skjái og Jökla Park­a-úlpur à la Baltasar frá 66°Norður heldur hefur líka ein­hver kvisl­ingur hvíslað að þeim að í elds­neyti­stönkum á Arn­ar­nes­inu sé að finna lúx­us­bensín sem sé vel þess virði að leggja á sig smá ferða­lag fyrir að geta tappað af jepp­lingum og á plast­brúsa. Og það gengur auð­vitað ekki til lengd­ar. Á end­anum verða bíl­arnir bens­ín­lausir og sitja kannski fastir á Arn­ar­nes­inu. Hverjir eiga þá að keyra yfir í þarnæsta sveit­ar­fé­lag og skrúfa niður hliðin sem loka Lauga­veg­inum svo að þeir kom­ist óhindrað leiðar sinnar sem frekast vilja það?

Hliða­veru­leiki

Nei, til þess að stúka Arn­ar­nesið almenni­lega af frá vanda­málum sam­fé­lags­ins og umheims­ins þá þarf stærra og meira hlið –helj­ar­innar vold­ugt hlið þvert yfir vest­an­verða Arn­ar­nes­brúna, útbúna augnskanna sem opnar umsvifa­laust fyrir heima­mönnum en ein­hvers konar raf­rænu umsókn­ar­eyðu­blaði fyrir aðkomu­fólk sem verður síðan mátað við ýtar­legan gát­lista í nokk­urra vikna yfir­legu hjá hverf­is­ráð­inu.

Hug­myndin er kjörk­uð, enda fáir sem þora í umræðu sem þessa, og upp­hafs­maður hennar tók fram – að eigin frum­kvæði og án þess að ganga þyrfti á hann – að þótt „stungið [væri] upp á hliði [sner­ist] þetta ekki um for­dóma gagn­vart útlend­ing­um“. Það er því ekki loku fyrir það skotið að hverf­is­ráð Arn­ar­ness mundi nýta sér und­an­þágu­heim­ild í lögum sínum til að hleypa ein­hverj­um, til dæmis ... tja ... litlum albönskum aðkomu­dreng, fram fyrir röð­ina í skoð­un­ar­ferð um þessa smætt­uðu Step­ford Wives-­út­gáfu af íslenskri ein­angr­un­ar­hyggju. Hver veit nema hann fengi að sjá Þor­gils Óttar Mathiesen.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eftirlaun ráðherra og þingmanna kostuðu ríkissjóð 876 milljónir króna í fyrra
Umdeild eftirlaunalög ráðamanna frá árinu 2003 voru felld úr gildi 2009. Fjöldi ráðamanna fær þó enn greitt á grundvelli laganna, eða alls 257 fyrrverandi þingmenn og 46 fyrrverandi ráðherrar.
Kjarninn 18. janúar 2022
Úttekt á séreignarsparnaði var kynnt sem úrræði til að takast á við efnahagslegar afleiðingar faraldursins í fyrsta aðgerðarpakka ríkisstjórnarinnar, sem var kynntur í mars 2020.
Tekjur ríkissjóðs vegna úttektar á sparnaði um tíu milljörðum hærri en áætlað var
Þegar ríkisstjórnin ákvað að heimila fólki að taka út séreignarsparnað sinn til að takast á við kórónuveirufaraldurinn var reiknað með að teknir yrðu út tíu milljarðar króna. Nú stefnir í að milljarðarnir verði 38.
Kjarninn 18. janúar 2022
Rauða kjötið: Áætlunin sem á að bjarga Boris
Pólitísk framtíð Boris Johnson er um margt óljós eftir að hann baðst afsökunar á að hafa verið viðstaddur garðveislu í Downingstræti í maí 2020 þegar útgöngubann vegna COVID-19 var í gildi. „Rauða kjötið“ nefnist áætlun sem á að halda Johnson í embætti.
Kjarninn 17. janúar 2022
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir þingmaður Pírata.
Spurði forsætisráðherra út í bréfið til Kára
Þingmaður Pírata spurði forsætisráðherra á þingi í dag hver tilgangurinn með bréfi hennar til forstjóra ÍE hefði verið og hvers vegna hún tjáði sig um afstöðu sína gagnvart úrskurði Persónuverndar við forstjóra fyrirtækisins sem úrskurðurinn fjallaði um.
Kjarninn 17. janúar 2022
Mun meira kynbundið ofbeldi í útgöngubanni
Þrátt fyrir að útgöngubann auki verulega líkur á ofbeldi gagnvart konum og transfólki hefur málaflokkurinn fengið lítið sem ekkert fjármagn í aðgerðum stjórnvalda víða um heim til að bregðast við afleiðingar heimsfaraldursins.
Kjarninn 17. janúar 2022
Heimild til að slíta félögum sett í lög 2016 – Fyrsta tilkynning send út 2022
Fyrir helgi sendi Skatturinn í fyrsta sinn út tilkynningar til 58 félaga sem hafa ekki skilað inn ársreikningum þar sem boðuð eru slit á þeim. Lögin voru sett árið 2016 en ráðherra undirritaði ekki reglugerð sem virkjaði slitaákvæðið fyrr í haust.
Kjarninn 17. janúar 2022
Umfjallanir um liprunarbréf Jakobs Frímanns og „Karlmennskuspjallið“ ekki brot á siðareglum
Hvorki DV né 24.is brutu gegn siðareglum Blaðamannafélags Íslands með umfjöllunum sínum um Jakob Frímann Magnússon annars vegar og „Karlmennskuspjallið“ hins vegar.
Kjarninn 17. janúar 2022
Greiðslubyrðin svipuð og fyrir faraldurinn
Í kjölfar mikilla vaxtalækkana hjá Seðlabankanum lækkuðu afborganir af húsnæðislánum til muna. Þessi lækkun er nú að miklu leyti gengin til baka, þar sem bæði húsnæðisverð og vextir hafa hækkað á undanförnum mánuðum.
Kjarninn 17. janúar 2022
Meira úr sama flokkiKjaftæði
None