Auglýsing

Ég þró­aði ung með mér smekk fyrir leið­ind­um. Sjón­varpið hataði ég eins og pest­ina, var ein­ræn og feimin og leið lang­best út í horni með skrítna bók. Oft gerði ég alls ekk­ert, starði bara út um glugg­ann eins og hund­ur. Í björtum og glað­legum barna­leikjum á borð við barbí eða snúsnú leið mér eins og sið­blind­ingja í jarð­ar­för; ég vissi að ég ætti að upp­lifa ákveðnar til­finn­ingar og reyndi að haga mér í sam­ræmi við þá vissu en var í raun dauð að inn­an. Tíu ára gömul reyndi ég jafnan að laum­ast óséð heim úr skól­anum án þess að neinn bæði mig um að leika svo ég gæti í friði sinnt minni upp­á­halds iðju það miss­er­ið. 

Sú var að lesa bækur um und­ir­ok­aðar konur í Mið­aust­ur­löndum (ég mar­glas Aldrei án dóttur minnar og Seld bæk­urnar fyrir ell­efu ára afmæl­ið), vefja hand­klæði um höfuð mér, borða ristað pítu­brauð með smjöri og þykj­ast vera í íslamskri ánauð. Eins hafði ég þrá­hyggju­kenndan áhuga á for­tíð­inni, las Jón Trausta og lang­aði í alvöru að búa á heið­ar­býli og prófa að svelta, alla­vega smá. Þannig var ekki nóg með að ég væri sjálf leið­in­leg heldur hafði ég sér­legan áhuga á leið­indum og eymd ann­arra. Þó var ég afar ham­ingju­samt barn og bjó að hreint ágætri hug­arró undir búrkunni minni. Eng­inn hafði sagt mér að lífið ætti að vera sér­stak­lega skemmti­legt svo það var bara fínt í ládeyðu sinni.

Þessi nægju­sami nörd lifir nú aðeins í minn­ing­unni. Afþrey­ing­ar­bylt­ing­in, sponseruð af ham­ingju­iðn­að­in­um, át hann fyrir margt löngu. Beyglan sú býr til vanda­málið leið­indi og selur okkur svo ósköpin öll af áreiti og sjálfs­hjálp­ar­bókum til að leysa það. Með aldr­inum afhjúp­uð­ust mér smám saman þau sann­indi sam­fé­lags­ins að lífið ætti að vera partí, ann­ars væri ég að tapa. Spyrði fólk mig frétta væri mér holl­ast að geta tíundað ein­hverja ofboðs­lega gleði, ann­ars yrði sam­talið bara vand­ræða­legt. Instagram án ótelj­andi exó­tískra upp­lif­anna og ærandi kátínu er sóun á sæber­plássi. Það nennir eng­inn leið­ind­um. Þegar sú skelf­ingar til­finn­ing læð­ist upp að okkur eða, guð hjálpi okk­ur, systir hennar dep­urðin fáum við anda­teppu og hlaupum upp til handa og fóta til að bægja þess­ari óværu frá okk­ur. Á slíkum ögur­stundum skiptir öllu að tölva eða sími sé innan seil­ing­ar, ann­ars neyð­umst við til að stara ein og óvarin í gap­andi gin aðgerð­ar­leysis og eymd­ar. Gaman er nefni­lega norm­ið, sam­felld ham­ingja er krafa nútíma­manns­ins. Bara við ritun þessa pistils leidd­ist mér þrisvar svo mjög að ég horfði á vídjó af fíla­fæð­ingu og át sjö smákök­ur.

Auglýsing

Ég trúði lengi vel á gam­anið og gerði allt sem í mínu valdi stóð til að hafa gam­an. Ég fyllti dag­ana af allskyns leiða­með­öl­um, skipu­lagði hin ýmsu flipp, dans­aði lengst og söng hæst. Ótrú mínu leið­in­lega eðli gerð­ist ég félags­lynd og fyndin þó gam­anið væri í raun og sanni að sliga mig. Vissu­lega er krafan þó ekki stans­laust djamm­andi flipp­gaman, þú mátt kjósa þér frið­sælt jógagaman eða heilsu­sam­legt vegangam­an. Ákjós­an­leg­ast er að geta sam­einað allskyns gaman og öðl­ast full­komið gleði­jafn­vægi. Þá vinn­urðu og allir munu öfunda þig.

Einn dimman og vondan veð­ur­dag fyrir skömmu átt­aði ég mig loks. Ég bý á Íslandi og það er jan­ú­ar. Mér hefur verið kalt í fimm vikur sam­fleytt og alltaf þegar ég lít út er myrk­ur. Jólin eru búin og ekk­ert bíður mín nema febr­ú­ar, sem er jafn­vel enn verri en jan­ú­ar. Þess utan er lífið bara oft hund­leið­in­legt. Temmi­legt þung­lyndi er eðli­legt ástand, ekki krísa sem þarf að leysa með örþrifa­ráð­um. Það er ofbeldi að skipa mér að vera glöð öllum stund­um. Ég áskil mér hér með rétt til leiða án sam­visku­bits, ég vil njóta drung­ans og smjatta á skamm­deg­is­þung­lynd­inu í friði fyrir óþol­andi síbylju sálu­hjálp­ara og ham­ingjuklapp­stýra. Vottur af dep­urð er ekki hættu­leg­ur, óraun­hæfar regn­boga­lit­aðar kröfur til lífs í eilífu sól­skini eru það.

Mínimal­ismi árs­ins 2016 verður því til­finn­inga­leg­ur. Ég læt ekki lengur drekkja mér í ofgnótt ham­ingju­ráða og gleði­upp­skrifta, afþrey­ingar og nýj­ustu tækni. Ég neita að fyll­ast kvíða gagn­vart því fárán­lega von­leys­is­verk­efni að hafa stans­laust gam­an. Hug­arró og sátt við lífið er ekki að finna í þeim væmna gleði­gáska sem boð­berar jákvæðrar hugs­unar virð­ast tengja orð­inu ham­ingju, heldur þvert á móti í því að horfast í augu við leið­ind­in, sorg­ina og vand­ann og læra af. 

Ég hyggst því stara aðgerð­ar­laus út í hríð­ina þar til mig svimar af leið­indum og allir vöðvar æpa á afþr­ey­ingu, og þá aðeins leng­ur. Hafir þú, les­andi góð­ur, þrælað þér í gegnum skamm­degið með skyldu­bros og vegan­við­bjóð á vörum hvet ég þig til að sam­ein­ast mér í þeirri þöglu upp­reisn. Ef algjör bugun blasir við máttu grípa til búrkunnar og pítu­brauðs­ins.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Orri Páll Jóhannesson er nýr þingflokksformaður Vinstri grænna.
Orri Páll þingflokksformaður Vinstri grænna
Orri Páll Jóhannsson var í dag valinn þingflokksformaður Vinstri grænna. Bjarni Jónsson verður ritari þingflokksins.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
„Umhverfismálin eiga að vera alls staðar“
Katrín Jakobsdóttir segist horfa á boðaða stækkun Vatnajökulsþjóðgarðar sem áfanga í átt að þjóðgarði á borð við hálendisþjóðgarðinn, sem bakkað er með í nýja stjórnarsáttmálanum. Kjarninn ræddi umhverfismál við Katrínu í gær.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Bólusetningarvottorð gildi aðeins í níu mánuði
Stjórn Evrópusambandsins hefur lagt til að bólusetningarvottorð gildi í níu mánuði í stað tólf. Örvunarskammtur framlengi svo gildistímann.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Íslenska heilbrigðiskerfið: Áskoranir og framtíðin
Kjarninn 29. nóvember 2021
Guðlaugur Þór Þórðarson er nýr ráðherra umhverfis-, loftslags- og orkumála. Landvernd segir að það verði erfitt að gæta hagsmuna náttúrunnar og fara með orkumálin á sama tíma.
Landvernd segir „stríðsyfirlýsingu“ að finna í stjórnarsáttmálanum
Stjórn Landverndar gagnrýnir áform ríkisstjórnarinnar um breytta rammaáætlun, sérstök vindorkulög og flutning orkumála inn í umhverfisráðuneytið, í yfirlýsingu í dag.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Róbert Marshall upplýsingafulltrúi ríkisstjórnarinnar.
Innsláttarvilla í Stjórnartíðindum hafði engin lögformleg áhrif
Guðlaugur Þór Þórðarson verður ekki ráðherra lista og menningarmála auk þess að fara með umhverfismál í nýrri ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur. Innsláttarvilla á vef Stjórnartíðinda gaf ranglega til kynna að svo yrði, en hún hafði engin lögformleg áhrif.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Á meðal þeirra geira sem þurfa á mörgum starfsmönnum að halda er byggingageirinn.
18 þúsund störf töpuðust í faraldrinum en 16.700 ný hafa orðið til
Seðlabankinn segir óvíst að hve miklu leyti ráðningarsamböndum sem byggjast á ráðningarstyrkjum verði viðhaldið, en þeir renna flestir út nú undir lok árs. Kannanir bendi þó til þess að störfum muni halda áfram að fjölga.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Lilja D. Alfreðsdóttir.
Fjölmiðlar undir atvinnuvegaráðuneyti og þjóðarleikvangar færast til
Miklar tilfærslur eru á málaflokkum milli ráðuneyta í nýrri ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur. Samkvæmt forsetaúrskurði heyrir fjölmiðlar undir atvinnuvegaráðuneytið og nýtt ráðuneyti fer með málefni þjóðarleikvanga.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Meira úr sama flokkiKjaftæði
None