Auglýsing

Ég setti mig í sam­band við Þórð Snæ Júl­í­us­son, ­rit­stjóra Kjarn­ans, fyrir rúm­lega mán­uði og sagði honum að ég gæti ekki skil­að pistli næst þegar kæmi að mér í röð­inni – það væri búið að vera bölvað álag á mér, ég væri orð­inn lúinn og hug­mynda­brunn­ur­inn svo gott sem þurrausinn, að minnsta kosti í bili. Ég þyrfti að fá ofur­lítið næði til að taka á mót­i frels­inu í líf mitt og umfaðma það.

Ég sagð­ist gera mér grein fyrir því að þetta væri lík­lega ekki það sem les­endur vildu, ég hefði jú skrifað pistla hjá þeim manna ­lengst, hefði með skrifum mínum und­an­farin ár svo gott sem end­ur­skil­grein­t pist­laformið og að það væri eflaust erfitt fyrir þau á Kjarn­an­um, sem og fyr­ir­ dygga les­endur hans, að sætta sig við – eða yfir­höfuð finna – jafn­hæfan stað­gengil.

„Ertu orð­inn eitt­hvað rugl­að­ur?“ spurð­i ­rit­stjór­inn.

Auglýsing

Ég reyndi að full­vissa hann um að það væri eng­in á­stæða til að örvænta eða æsa sig. Þetta yrði nú ekki svo mikið mál – það hefð­i marg­sýnt sig að áhug­inn á þátt­töku í lýð­ræð­is­legri umræðu á Íslandi væri feiki­legur og ég hefði gert mitt til að plægja jarð­veg­inn fyrir hvern þann sem þau fengju til að hlaupa í skarð­ið.

„Um hvað ertu að tala? Viltu sleppa pistl­inum í næsta mán­uði? Af hverju send­irðu mér ekki bara tölvu­póst og lést mig vita? Við erum ­með fullt af fólki á standbæ sem mundi vilja kom­ast að.“

Rit­stjór­inn var orð­inn pirr­að­ur. Ég sýndi því skiln­ing. Hann var auð­vitað að horfa fram á að missa spón úr aski sín­um. Þetta hafði komið alveg flatt upp á hann.

„Og má ég minna ­þig á að þú sagðir nákvæm­lega það sama síð­ast, en end­aðir á að senda okkur sam­t pistil tveimur dögum fyrir birt­ingu þegar við vorum búin að redda öðrum í stað­inn og heimt­aðir að við birtum hann af því að hann væri svo mikil negla – pistil sem fékk sama og engan lest­ur. Getum við treyst því að þú farir ekki að púlla eitt­hvað svona príma­donnu­kjaftæði aft­ur?“

Ég hló góð­lát­lega og skellti á án þess að kveðja. Ég geri það yfir­leitt þegar rit­stjór­inn þarf að­eins að kæla sig – ég kann lagið á honum eftir allan þennan tíma.

„WT­F??“ stóð í sms-skila­boð­unum sem ég fékk frá honum nokkrum sek­úndum síð­ar. Þetta var ekki í fyrsta sinn sem hann biður mig að sækja World Trade Forum fyrir mið­il­inn, en mér dugar pistla­höf­und­ar­hlut­verkið og þess vegna hef ég alltaf svarað með­ ein­földu „Nei, takk samt :)“.

Ég heyrði svo ekki aftur í rit­stjór­anum fyrr en seint í gær­kvöldi. Ég hafði farið að ókyrr­ast um miðjan mánuð þegar ég átt­aði mig á því að ég vissi ekk­ert hver mundi skrif­a pistil í minn stað eða um hvað sá pist­ill yrði. Hver vissi nema þar mund­u birt­ast skoð­anir sem yrðu jafn­vel á skjön við þær sem ég hefði alltaf haldið á lofti. Eftir dálitla yfir­legu komst ég að því að með því yrði les­endum gerð­ur­ ­mik­ill óleik­ur, enda vissi ég sem var að þeir vildu skrif eins og mín – mér­ hafði ítrekað verið hrósað fyrir þau. Ég kann ein­fald­lega að skrifa pist­la, en það kunna aðrir síð­ur.

Þannig að ég hringdi í rit­stjór­ann undir mið­nætti og sagði að í ljósi óvissunnar sem ríkt­i um næsta pistil og efni hans væri ég byrj­aður á einum til birt­ingar í dag til­ að höggva á hnút­inn.

„Þú ert nú meiri ­djöf­uls­ins fávit­inn,“ hreytti rit­stjór­inn út úr sér og ég sá hann fyrir mér­ brosa mildi­lega. Ég hef alltaf haft gaman af því hvað fjöl­miðla­menn eru ­kjaft­forir þegar þeir lýsa yfir ánægju sinni með eitt­hvað.

„Við erum kom­in lang­leið­ina með að velja pistil í þetta pláss – við héldum sam­keppni á með­al­ les­enda og allt! Eigum við bara að henda öllu því efni fyrir enn eina lang­lok­una frá þér?“

Ég svar­að­i ját­andi, en bætti við að í þetta skipti væri reyndar óvíst hvort ég næði að ­klára pistil­inn og að ég áskildi mér rétt til að hætta í honum miðj­um.

„Ertu að fokk­ing grínast? Þú sagðir þetta líka síð

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiKjaftæði
None