Ballaðan um Brynjar Níelsson

Ég kann vel við Brynjar Níels­son. Ég hef samt bara spjallað við hann einu sinni. Minnir mig. Þegar ég starf­aði á Alþingi sett­ist Brynjar einu sinni hjá mér í mötu­neyt­inu. Ég sat einn við borð og var svo­lítið eins og nýi lúð­inn í skól­an­um. Þetta var samt á Alþingi þannig að ég var umkringdur lúðum og var sjálfur frekar töff.

Áður en hann sett­ist hjá mér þennan dag höfðu sam­skipti okkar farið þannig fram að hann gekk reglu­lega upp að borð­inu mínu í mötu­neyt­inu og sagði: „Ég elska unnar kjöt­vör­ur.“ Mögu­lega fyr­ir­sjá­an­leg­ustu orð sem hann gat raðað sam­an. Samt fynd­in. Við spjöll­uðum smá saman þennan dag, ég og Brynj­ar. Við töl­uðum um hitt og þetta tengt póli­tík, ég man ekki alveg hvað. Ég man bara að við vorum frekar sam­mála um flest — sem þýðir að ég er frekar með á hreinu hvað við töl­uðum ekki um.

Ég hugsa stundum um þennan dag þegar Brynjar hæð­ist að Pírötum fyrir að vilja laga tenn­urnar í fátæku fólki. Eða þegar hann segir að jákvæðni fari í taug­arnar á sér. Mig langar nefni­lega að skilja Brynjar Níels­son. Hann er alls ekki vit­laus en ég held að hann sé samt mjög ein­faldur per­sónu­leiki. Svona náungi sem má ekki missa af tíu­frétt­unum, á í mesta lagi tvær peysur (í tveimur svip­uðum lit­um) sem hann notar utan­ vinn­unn­ar og drekk­ur Becks —ekki vegna þess að hann er bragð­góð­ur, heldur vegna þess að hann hefur alltaf gert það.

Auglýsing

Á Face­book-­síðu sinni í vik­unni sagð­ist hann þjást af kvíða og dep­urð. Í sömu færslu gerði hann grín að stefnu­málum Pírata ásamt því að brenna í huga fólks mynd af sveittum fóta­að­gerða­fræð­ingum skafa lík­þorn af iljum hans og bróður síns. Færslan er stutt, mein­fýsin og svo­lítið fyndin en ég held hún sé merk­ing­ar­þrungn­ari en hún virð­ist í fyrstu.

Ég er ekki sál­fræð­ingur en getur verið að innra með Brynj­ari búi lít­ill, dapur drengur sem notar háð og hroka í sam­skiptum við póli­tíska and­stæð­inga þegar kvíð­inn sækir á? Getur verið að ásjóna Brynjars, sem birt­ist okkur í fjöl­miðl­um, sé lirfa sem hefur búið til púpu utan um sig og bíður þess að springa út sem auð­mjúkt og und­ur­fag­urt fiðr­ildi — laust við for­dóma og hroka í garð þeirra sem berj­ast fyrir kven­frelsi og nið­ur­greiddum tann­lækn­ing­um?

Það sem skortir í íslenska póli­tík er nefni­lega auð­mýkt og Brynjar Níels­son er einn af hold­gerv­ingum póli­tíkur sem snýst um átök frekar en sam­ræðu. Stjórnun frekar en þjón­ustu. Hann er alveg pott­þétt að vinna vinn­una sína en getur ekki fyrir sitt litla líf svarað póli­tískum and­stæð­ingum opin­ber­lega án hroka og háðs. Við lesum til­svör Brynjars á vef­miðlum en hroki stjórn­mál­anna birt­ist meðal ann­ars þannig að sumum finnst skrýtið að fólk vilji vita dag­setn­ingu kosn­inga, sem eiga að fara fram í haust og voru boð­aðar ein­hvern tíma í sum­ar. 

Ég er ekki viss um að við fáum nokkurn tíma að sjá fiðr­ildið Brynjar Níels­son. Vissu­lega glitti í það þegar hann fékk stjórn­laust hlát­ur­skast á RÚV eftir að hann var inn­t­ur eft­ir svör­um um hvernig hann tæki því að hafa ekki verið val­inn inn­­an­­rík­­is­ráð­herra. Og innslagið stór­kost­lega um hversu auð­velt það er að bregða honum afhjúpaði í skamma stund Brynjar við­kvæm­ari og ein­læg­ari en við eigum að venj­ast. En ég hugsa að við munum ekki kom­ast lengra inn í púp­una. For­herð­ingin er of mikil þó hár­beittur húmor­inn sé eflaust þykkasta lag­ið. 

Brynjar er nefni­lega drullu­fynd­inn en í hvert skipti sem það glittir í fiðr­ildið þá stoppar hann í gatið með því að full­yrða að maður eins og Davíð Odds­son yrði góður for­seti. Eða segir að prestar Þjóð­kirkj­unnar valdi honum von­brigðum vegna þess að þeir reyndu að hjálpa fólki sem gat ekki hjálpað sér sjálft.

Viltu styrkja sjálfstæða íslenska fjölmiðlun?
Lesendur Kjarnans geta kosið að greiða fast mánaðarlegt framlag til fjölmiðilsins til að efla starfsemi hans enn frekar. Markmiðið er upplýstari, gagnrýnni og málefnalegri umræða. Hjálpið okkur við að ná því markmiði með því að ganga til liðs við Kjarnasamfélagið.
Joanne Rowling, höfundur Harry Potter- bókanna.
Tvær nýjar galdrabækur væntanlegar frá J.K. Rowling
Útgáfufyrirtæki J.K. Rowling birti yfirlýsingu um að tvær bækur tengdar Harry Potter- seríunni yrðu gefnar út þann 20. október næstkomandi.
22. júlí 2017
Sean Spicer stjórnar blaðamannafundi.
Sean Spicer hættur sem fjölmiðlafulltrúi Hvíta hússins
Spicer var fjölmiðlafulltrúi Trumps í sex mánuði og var margsinnis uppvís að augljósum rangfærslum. Hann hættir vegna ágreinings við nýskipaðan yfirmann sinn.
21. júlí 2017
Elon Musk er forstjóri fyrirtækisins Tesla.
Áhætta fólgin í fjárfestingu í Tesla
Neikvætt fjárstreymi Tesla gerir það að verkum að Citi-bankinn telur mikla áhættu fólgna í fjárfestingu í rafbílaframleiðandanum.
21. júlí 2017
Eignir Skúla í Subway kyrrsettar
Lögmaður Skúla og félags hans mótmælir kyrrsetningunni kröftuglega og segir að málinu verði vísað fyrir dóm.
21. júlí 2017
Norður-Kórea hleypir fáum ferðamönnum til landsins á hverju ári og þeir sem fá að heimsækja landið þurfa að uppfylla allskyns skilyrði.
Bandaríkjamönnum bannað að ferðast til Norður-Kóreu
Bandarískir ferðamenn verða að drífa sig ef þeir ætla að ferðast til Norður-Kóreu því brátt verður þeim bannað að fara þangað.
21. júlí 2017
Björn Teitsson
Um Borgarlínu, snakk og ídýfu og bíla sem eru samt bílar
21. júlí 2017
Reykjanesbær var skuldsettasta sveitarfélagið árið 2015.
Skuld Reykjanesbæjar var 249% af eignum
Skuldahlutfall A og B- hluta Reykjanesbæjar var 249% árið 2015, hæst allra sveitarfélaga. Gerð var sérstök grein fyrir stöðu þeirra í skýrslu innanríkisráðuneytisins.
21. júlí 2017
Benedikt Jóhannesson fjármálaráðherra.
Augljósar deilur ríkisstjórnarflokka um krónuna
Innan ríkisstjórnarinnar eru augljóslega deildar meiningar um gjaldmiðlamál.
21. júlí 2017
Meira úr sama flokkiKjaftæði
None