Auglýsing

Ég gleymi því aldrei þegar ég sá hana fyrst. Það var aðfanga­dags­kvöld, mögu­lega fyrsta aðfanga­dags­kvöld tíunda ára­tug­ar­ins, ég er ekki alveg með það á hreinu, en hún var það fal­leg­asta sem ég hafði augum litið — og hún var mín. Þegar ég stakk honum inn … æi, þetta er lélegt djók og eig­in­lega fyrir neðan mína virð­ingu. Byrjum upp á nýtt. Ég er sem­sagt að tala um NES-­tölv­una sem ég fékk í jóla­gjöf frá for­eldrum mínum 1990-og-eitt­hvað.

Jap­anski tölvu­leikj­aris­inn Nin­tendo hefur alltaf haft vald yfir mér. Ég man eftir mér rauð­hærðum og lúða­leg­um, að öllum lík­indum með skott, hand­fjatlandi sam­loku­tölvu­spil fyr­ir­tæk­is­ins með mys­ings­meng­uðum barns­fingr­um. Ég rað­aði kössum með gler­flöskum á færi­band, frels­aði prinsessur úr haldi óðra apa og lagði stund á staf­ræna garð­rækt. Var aldrei sér­stak­lega flinkur en þetta var skárra en að leika sér úti.

Eftir nokk­urra ára spik­söfnun í boði Nin­tendo gekk svo fyrr­nefndur ára­tugur í garð. Þó ég sé upp­al­inn í Garða­bænum var ég aldrei hið dæmi­gerða dek­ur­barn. Þess vegna átti ég ekki nema þrjá eða fjóra leiki í Nes­ið. Náði ótrú­legum árangri í Super Mario 1 og 3, var fínn í Ski or Die og skít­sæmi­legur í Micro Machines. Fljót­lega fór ég þó að sýna öðrum og full­orð­ins­legri hlutum áhuga*.

Auglýsing

Í dag, rúm­lega tveimur ára­tug­um, 20 leigu­í­búðum og 200 hræði­legum lág­launa­störfum síð­ar, er ég loks­ins orð­inn full­orð­inn. Á eigin íbúð, finnst gaman í vinn­unni, nýt þess að vera í faðmi konu og barna á kvöld­in, fer í IKEA um helgar (sjálf­vilj­ug­ur) og sauð meira að segja mitt fyrsta ýsuflak í gær. Já, líf mitt er sann­ar­lega ljóm­andi, fyrir utan það að ég hef enn ekki náð Nin­tendo–kíló­unum af mér.

Ég hljóma kannski bit­ur, en ég kenni Nin­tendo um hvern ein­asta snakk­poka, hvern ein­asta snúð og hverja ein­ustu tertu­sneið sem ég hef lúðrað í mig und­an­farin 30 ár. Ljós­myndir af mér segja allt sem segja þarf. Þær sem voru teknar áður en ég villt­ist inn í undra­ver­öld Nin­tendo sýna heil­brigt og spengi­legt barn. Myndir teknar síðar sýna eitt­hvað sem minnir minna á barn og meira á nýupp­blásna 17. jún­í-blöðru. Sök Nin­tendo er óum­deil­an­leg og því er það nokkuð írónískt að nýtil­komið þyngd­ar­tap mitt sé fyr­ir­tæk­inu að stórum hluta að þakka.

Eftir að snjall­síma­leik­ur­inn Poké­mon Go tók sér ból­festu í sím­anum mínum hefur lýsið runnið af mér í stríðum straum­um. Leik­ur­inn virkar þannig, fyrir þá sem þekkja ekki fyr­ir­bærið, að því meira sem þú labb­ar, því betri árangri nærðu í leikn­um. Ef þú situr bara heima í sóf­anum þá ger­ist ekki neitt. Á rétt tæpum tveimur mán­uðum hef ég gengið tæpa 200 kíló­metra í leit að japönskum furðu­skepnum með nöfn á borð við Snor­lax, Jynx og Jigglypuff. Barist um yfir­ráð** yfir svoköll­uðum „lík­ams­rækt­ar­stöðv­um“ sem bera enn und­ar­legri nöfn. „Helgi Hóse­as­son“ er stöð sem ég stunda grimmt, „Ei­ríkur Hjart­ar­son hóf hér skóg­rækt“ er önn­ur.

Mark­hópur leiks­ins er sagður vera fólk á öllum aldri, en stað­reyndin er sú að flestir Poké­mon-­spil­arar eru á grunn- og fram­halds­skóla­aldri. Mér hefur því oft liðið eins og dóna­karli þegar ég rekst á ung­menni af holdi og blóði í þessum leið­öngrum mín­um. Ég sé yfir­leitt strax hvað þau eru að gera, von­andi gera þau slíkt hið sama.

En núna er skól­inn byrj­að­ur. Börnin hafa ein­fald­lega ekki lengur tíma til að veiða Poké­mona allan dag­inn, og mögu­lega er áhug­inn eitt­hvað búinn að minnka (hvað segið þið um nýyrðið „veiði­leið­i“?). Hagur minn í leiknum hefur alla­vega vænkast tölu­vert und­an­farnar vik­ur. Mér sýn­ist reyndar að not­enda­hóp­ur­inn sé núna aðal­lega sam­settur af hálf­mið­aldra fólki eins og mér. Konum sem vilja í kjól­inn fyrir jólin og körlum sem þykj­ast vera að þessu fyrir börnin sín — og trúa því meira að segja sjálf­ir.

Ég er að þessu fyrir sjálfan mig. Hlæðu bara! Ég er kom­inn á level 24, legg klukku­tíma fyrr af stað í vinn­una og fer lengri leiðir á alla áfanga­staði. Hættur að fara út í sjoppu. Lýg því núna að ég sé að fara út í sjoppu og fer í labbitúr í stað­inn. Blóð­þrýst­ing­ur­inn eins og hjá Annie Mist (heim­il­is­lækn­ir­inn minn sagði þetta í alvöru) og næsta sumar mun ég spóka mig dag­lega í Naut­hóls­vík, kannski ekki skor­inn eins og grískur guð, en að minnsta kosti með vel ásætt­an­legan dad bod — og mína eigin lík­ams­rækt­ar­stöð í vas­an­um.

* Ég teikn­aði einu sinni mynd af alls­berri konu vegna þess að ég þorði ekki að eiga klám­blöð eins og vinir mín­ir. Og nei, ég teikna ekki vel. Ég vildi bara að deila þessu með ykkur vegna þess að ég asnað­ist til að segja ein­hverjum þessa sögu um dag­inn og ég vil ekki að þið heyrið þetta ann­ars stað­ar.

** Áfram gul­ir!

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Alþjóðlegu stórfyrirtækin Google og Meta taka til sín stóran hluta af því fé sem íslenskir auglýsendur nota til að koma vörum sínum og þjónustu á framfæri.
Hlutdeild erlendra miðla á auglýsingamarkaði eykst enn og nálgast helming
Verulegur hluti íslensku auglýsingakökunnar rennur til rekstraraðila Facebook og Google og ætla má að 43,2 af hverjum 100 krónum sem varið var í auglýsingar á Íslandi í fyrra hafi runnið til erlendra fyrirtækja, samkvæmt nýrri úttekt Hagstofunnar.
Kjarninn 7. desember 2022
Þórarinn Eyfjörð er formaður Sameykis.
„Hókuspókushagstjórn“ sem bitnar verst á almennu launafólki
Ríkisstjórnin hefur enga framtíðarsýn fyrir almenning, segir formaður Sameykis. „Hennar áhugi beinist að því að hlaða meira og hraðar undir ríka og fína fólkið og koma í veg fyrir þann óþverra að almenningur skuli mynda tærnar sínar á Tene.“
Kjarninn 7. desember 2022
Mótmæli hafa staðið yfir í Íran í tæpa þrjá mánuði.
Óvissa um framtíð írönsku siðgæðislögreglunnar
Óvissa ríkir um siðgæðislögregluna í Íran eftir að dómsmálaráðherra landsins lagði til að leggja hana niður. En hefur siðgæðislögreglan virkilega lagt niður störf eða eru þetta orðin tóm til að friðþægja mótmælendur?
Kjarninn 7. desember 2022
Flensusprautan gagnast vel gegn alvarlegum veikindum af inflúensu.
Mikill veikindavetur framundan
COVID-19, inflúensa og RS-veiran. Margir smitsjúkdómar á kreiki á sama tíma kalla á aukna varúð. Alþjóða heilbrigðismálastofnunin hvetur yfirvöld til að vera vel á verði og almenning til að gæta að persónulegum sóttvörnum sínum.
Kjarninn 6. desember 2022
Kristrún Frostadóttir formaður Samfylkingarinnar á blaðamannafundinum í dag.
Vilja færa 13 milljarða í kjarabætur til almennings með sértækum skattahækkunum
Samfylkingin kynnti í dag breytingatillögur við fjárlagafrumvarp ríkisstjórnarinnar. Flokkurinn leggur til að um 17 milljarðar króna verði sóttir með sértækum skattahækkunum til þess að fjármagna almennar kjarabótaaðgerðir fyrir launafólk.
Kjarninn 6. desember 2022
Jóhannes Hraunfjörð Karlsson
Ponzi-leikur eða fjárfesting til framtíðar?
Kjarninn 6. desember 2022
Lenya Rún Taha Karim, varaþingmaður Pírata.
„Þau hefðu bara átt góðan séns á því að fá hæli á Íslandi“
Hælisleitendur, sem vísað var úr landi í lok október, eru í hópi þeirra sem eiga rétt á að mál þeirra verði tekin til efnislegrar meðferðar samkvæmt nýjum úrskurði kærunefndar útlendingamála.
Kjarninn 6. desember 2022
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri.
Borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihlutans yrðu felldar
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihluta borgarstjórnar við fjárhagsáætlun borgarinnar yrðu felldar. Búast má við því að umræðan um hagræðingu í Reykjavíkurborg standi fram á kvöld.
Kjarninn 6. desember 2022
Meira úr sama flokkiKjaftæði
None