Sæll, Guðni. Má ég kalla þig Guðna? Þú þekkir mig ekki. Ég heiti Atli Fannar en ég ætla ekki að gefa upp hvort ég hafi kosið þig í vor. Ég kýs hins vegar að æfa á sama stað og bróðir þinn…

Alla­vega. Ég skrifa þér þetta bréf vegna þess að ég er ánægður með þig. Engin kald­hæðni. Ég er ein­lægur hérna — full­kom­lega ber­skjald­aður og í snert­ingu við til­finn­ingar mín­ar.

Þú ert búinn að standa þig vel þessa fyrstu mán­uði í emb­ætti en þeir hafa eflaust ekki verið auð­veld­ir. Þú ferð ekki í Krón­una til að kaupa vítamín eða á Dom­in­o’s án þess að fjöl­miðlar birti um það frétt­ir. Ég veit allt um það, enda skrif­aði ég frétt­ina um Mega­viku­ferð­ina sjálfur og birti á frétta­vefnum mín­um. Þessar ferðir rata í fréttir vegna þess að við erum ekki vön því að for­set­inn hagi sér eins og venju­legur mað­ur. 

Auglýsing

Ég get líka trúað að starfið hafi ekki alltaf verið skemmti­legt. Ég skoð­aði reglu­lega dag­skrá for­set­ans þegar Ólafur Ragnar var í emb­ætti og furð­aði mig á því að nokkur maður nennti þessu. Dag­skráin hefur lítið breyst eftir að þú tókst við en sam­kvæmt henni ertu til dæmis búinn að taka á móti hópi full­orð­inna skáta, sendi­herrum Lit­há­hens og Kúveits, stjórn Evr­ópska hand­knatt­leiks­sam­bands­ins og sendi­nefnd frá kín­verska fyr­ir­tæk­inu Sin­opec Group þar sem Wang Yupu var í broddi fylk­ing­ar.

Þú ert líka búinn að leggja horn­stein stöðv­ar­húss Þeista­reykja­virkj­un­ar, eiga fund með for­seta Evr­ópu­ráðs­þings­ins og opna útvegs­sýn­ing­una Sjáv­ar­út­vegur 2016 ásamt henni Elizu okk­ar. Svo ertu búinn að hleypa af stokk­unum söfn­unar­átaki Kiwan­is­hreyf­ing­ar­innar á Íslandi, eiga fund með bæj­ar­stjórn Vest­ur­byggðar og heim­sækja Pat­reks­skóla, sem er grunn­skól­inn á Pat­reks­firði. Pabbi minn er einmitt það­an.

Vissu­lega færðu að hitta alls­konar fólk en ég á bágt með að trúa að hver dagur í starfi for­seta sé rússi­ban­areið. Fólk er mis­jafnt og það eru ekki góðar líkur á því að þú fáir að hitta skemmti­legt fólk á hverjum degi, þó mér finn­ist lík­legt að sendi­herra Kúveit sé mjög hress náungi. En þú ert for­seti Íslands og starfið er að sjálf­sögðu ekki allra. Ég gæti til dæmis ekki sinnt þessu starfi, ein­fald­lega vegna þess að ég myndi ekki þola það að svona margt fólk ætlist til þess að fá að hitta mig, taka í hönd­ina á mér og tala við mig um vinn­una sína.

Mér líður hins vegar mjög vel að vita af þér í starf­inu og ég held að þú hafir gaman að þessu. Eða ég vona það. Ann­ars eru hræði­leg ár framundan á Bessa­stöð­um. Það sem ég er hins vegar að reyna að koma orðum að, er að ég er ánægður með þig. Svo ánægður að ég ákvað að skrifa þetta bréf. 

Ég ákvað sem­sagt að skrifa þér bréf eftir blaða­manna­fund­inn á Bessa­stöðum í vik­unni. Var þetta ekki ann­ars stærsta verk­efnið eftir að þú tókst við? Að veita stjórn­ar­mynd­un­ar­um­boð (mér sem fannst merki­legt að elda ommi­lettu á mið­viku­dag­inn). Þetta var alla­vega aðeins mik­il­væg­ara en fund­ur­inn þinn með stjórn Evr­ópska hand­knatt­leiks­sam­bands­ins um dag­inn. 

Það var samt ekki efni fund­ar­ins sem heill­aði mig heldur fram­koma þín, sem krist­all­að­ist þegar þú varst spurður hver myndi fá hluta launa þinna, sem þú ætlar að gefa frá þér í kjöl­far ríf­legrar launa­hækk­un­ar.

„Þarf ég að segja það? Á ég að vera ein­hver móðir Ter­esa hérna sem gortir sig af því?“

Minn mað­ur. 

Ég veit ekki hvort þú áttir þig á hversu hressandi það er að sjá emb­ætt­is­mann svara eins og mað­ur, án þess að fjöl­miðlar þurfi að túlka svörin næstu vik­urn­ar. Það sem þú sagðir var alveg skýrt en þú tókst meira að segja sjálfur að þér að fyr­ir­byggja allan mis­skiln­ing í færslu á Face­book síðar um dag­inn. Það er örugg­lega skrýtið að vera allt í einu kom­inn með einka­bíl­stjóra og þrjár millj­ónir á mán­uði en þú virð­ist samt ekki ætla að umbreyt­ast í hefð­bund­inn emb­ætt­is­mann. 

Og ég ber mjög mikla virð­ingu fyrir því.

Guðni, ég starf­aði einu sinni á fjöl­miðli þar sem það var opin­ber stefna rit­stjór­ans að hrósa aldrei. Ég fylgi ekki þess­ari stefnu og vil því nota þennan vett­vang til að hrósa þér fyrir góða frammi­stöðu á fyrstu mán­uðum þínum í emb­ætti. Þetta lofar bara mjög góðu og ég sé ekki eftir að hafa kosið … að lyfta lóðum á sama stað og bróðir þinn.

Þinn vin­ur,

Atli Fannar

Viltu styrkja sjálfstæða íslenska fjölmiðlun?
Lesendur Kjarnans geta kosið að greiða fast mánaðarlegt framlag til fjölmiðilsins til að efla starfsemi hans enn frekar. Markmiðið er upplýstari, gagnrýnni og málefnalegri umræða. Hjálpið okkur við að ná því markmiði með því að ganga til liðs við Kjarnasamfélagið.
Krónan heldur áfram að styrkjast
Gengi krónunnar gagnvart helstu viðskiptamyntum hefur styrkist mikið að undanförnu. Losun hafta hefur engin áhrif haft til veikingar, þvert á móti.
25. apríl 2017 kl. 21:20
Lögreglustjóri sagður hafa brotið gegn lögreglumanni
Vinnustaðasálfræðingur hefur komist að þeirri niðurstöðu að Sigríður Björk Guðjónsdóttir, lögreglustjóri á höfuðborgarsvæðinu, hafi brotið gegn lögreglumanni.
25. apríl 2017 kl. 19:37
ÖBÍ gagnrýnir fjármálaáætlun stjórnvalda
25. apríl 2017 kl. 19:13
Gengi á svartamarkaði í Norður-Kóreru sveiflast í takt við tilraunasprengingar hersins. Erlendir fjölmiðlar ferðuðust til Norður-Kóreu til þess að fylgjast með hersýningu hersins þar í landi.
Erlendir blaðamenn borga fimmföld árslaun í Norður-Kóreu
Þeir erlendu blaðamenn sem fá að flytja fréttir frá Norður-Kóreu eru látnir borga háar fjárhæðir.
25. apríl 2017 kl. 19:00
Róbert H. Haraldsson nýr forseti kennslusviðs HÍ
Heimspekingurinn Róbert H. Haraldsson hefur víðtæka reynslu úr starfi háskólans og hefur einnig gegnt trúnaðarstörfum utan hans, meðal annars fyrir Fjármálaeftirlitið.
25. apríl 2017 kl. 17:05
Fjórðungur þeirra umsókna um vernd sem Útlendingastofnunn afgreidddi í mars voru samþykktar.
Umsóknum um vernd enn að fjölga
Fjölgun umsókna veldur töfum hjá Útlendingastofnun.
25. apríl 2017 kl. 15:30
Frosti, Sigurður Kári og Þór Saari í bankaráð Seðlabankans
Nýtt bankaráð Seðlabanka Íslands var kjörið á Alþingi í dag.
25. apríl 2017 kl. 14:21
Ólafía B. Rafnsdóttir
Ólafía B. Rafnsdóttir nýr aðstoðarmaður fjármálaráðherra
Ólafía B. Rafnsdóttir verður nýr aðstoðarmaður Benedikts Jóhannessonar fjármálaráðherra. Hún var formaður VR þar til fyrir skömmu.
25. apríl 2017 kl. 13:14
Meira úr sama flokkiKjaftæði