Auglýsing

Hér kemur pæling korter í jól: Ég held að það sé í rauninni svo að flestallt fólk telji frekar sjálfsagt að gera hluti eins og að hjálpa náunganum og láta sig líf og heilsu annarra varða. Ég held að þeir sem finna til með fólki sem hefur hrökklast frá landinu sínu vegna stríðsátaka eigi þar með ekki að skilgreinast sem einhverjir sérstakir „aktivistar” eða „æi þessi þarna sem er svo mikið fyrir flóttamennina”.

Þú finnur eins árs gamalt barn ráfandi um á Stjörnutorgi í Kringlunni og auðvitað gerir þú eitthvað. Þú þarft ekki að fá útnefninguna: „Sá sem fórnaði innkaupunum til að hjálpa týndu barni.” Eða segjum að þú sjáir manneskju hrasa og vera við það að detta ofan í bernaise-gosbrunninn á árshátíð WOW. Auðvitað stekkur þú til og bjargar viðkomandi frá drukknun. Og talandi um hreyfingu: Segjum að einhver festi ipadinn í róðratækinu í ræktinni. Auðvitað leysir þú manneskjuna úr snörunni. Hvað heldur fólk? Að þú sért eitthvert villidýr? 

Eigum við að þora að gægjast ofan í þann slysapytt sem gamlárskvöld er? Ætlar þú að láta Didda á númer 45, sem verður alltaf hellaður fyrir skaup, afskiptalausan þegar hann er við það að skjóta sjálfum sér með tívolíbombunum upp í himinhvolfin? Ætlarðu bara að segja: „Far þú og þínir Fylkisflugeldar vel?” Og vinka svo til stjarnanna? Ó nei. Og ég meina, hjálpsemin er alls staðar. Það er verið að kenna fólki Heimlich aðferðina í útvarpinu til að allir og amma þeirra líka geti verið í viðbragðsstöðu þegar fólk á aldrinum 0-99 ára nagar kalkúnabeinin sín á aðfangadagskvöld.

Auglýsing

Eldvarnarauglýsingar dynja á okkur á milli allra dagskrárliða í sjónvarpinu þessar vikurnar. Allir eru reddí að stökkva til og hlaupa yfir í næsta hús ef kvikna skyldi í. Því við erum svo góðir grannar. Allir eiga minnst þrjú eldvarnarteppi ef Nína á móti skyldi kveikja í bæði á aðfangadag og svo aftur á jóladag. Ekki málið þegar allt hverfið er á vaktinni. 

Ég vil trúa því, þrátt fyrir magnaðan vitleysisgang í einstaka fólki hér og hvar (guð geymi þig kæri vinur Ásmundur Friðriksson), að 99,9% af fólki vilji hjálpa og vilji gera öðrum gott. Við þurfum því ekki að aðgreina fólk í hópa: Þeir sem hjálpa og þeir sem ekki hjálpa. Það er algjör óþarfi að aðgreina fólk í aktivista, góða fólkið eða hvað þetta allt saman er kallað. Við viljum öll vel og við erum öll í þessu saman. 

Um jólin minnir angurvært jólalag okkur á að gleyma ekki okkar minnsta bróður, þó höf og álfur skilji að. En við, heimurinn, höfum nú samt gleymt þessum minnsta bróður. Hann kúrir í dag undir húsarústum í borg sem hét Aleppo í Sýrlandi en er nú rústir einar eftir margra ára stríð. Þessi litli bróðir á bræður og systur og þau eru á vergangi um allan heim, án verndar og hjálpar, því við erum að bregðast. Við sem eigum allt sem við mögulega þurfum að eiga erum ekki að standa okkur. Við erum ekki að hjálpa eins og við getum og kunnum og, já, viljum hjálpa. 

Við erum ekki að taka okkur tak og gera eitthvað. Það sem við erum hins vegar að gera er að bíða eftir því að aktivistarnir klári þetta bara. Stjórnvöld kippi í taumana. Einhver annar taki af skarið. Einhver annar en við. 

Þessi hugsunarháttur á ekki við lengur eins og staðan í heiminum er. Við getum gert svo miklu meira. Við getum fundið sjálfsagðri og meðfæddri hjálpsemi okkar farveg til þessa blessaða fólks sem hingað leitar og vill hingað leita. Við getum svo léttilega tekið betur á móti þeim sem vilja eiga heima á Íslandi í stað þess að hrekja á brott fjölskyldur með smábörn sem eru löskuð á sál og líkama eftir stríðshörmungar sem þau áttu engan þátt í. Við getum gert betur.

Við Íslendingar erum best í svo mörgu og eitt af því er að koma af stað og taka þátt í nýjum æðum. Hvernig væri að 2017 yrði árið þar sem nýjasti lífstíllinn, nýjasta æðið, yrði hjálpsemi, mannúð og náungakærleikur? Gerum þetta sem er okkur svo eðlislægt og sjálfsagt. Gerum þetta saman. Öll sem eitt. 

Gleðileg jól.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Komum erlendra ferðamanna til landsins fækkaði um 81 prósent milli 2019 og 2020.
Íslendingar eyddu minna á ferðalögum innanlands í fyrra heldur en árið 2019
Heildarútgjöld íslenskra ferðamanna innanlands námu 122 milljörðum króna í fyrra og drógust saman um 14 prósent frá 2019. Hlutfall ferðaþjónustu í landsframleiðslu dróst saman um rúmlega helming á tímabilinu, fór úr átta prósentum niður í 3,9 prósent.
Kjarninn 18. júní 2021
Upplýsingar um alla hluthafa og hversu mikið þeir eiga í skráðum félögum hafa legið fyrir á opinberum vettvangi undanfarið. Þetta telur Persónuvernd stríða gegn lögum.
Persónuvernd telur víðtæka birtingu hluthafalista fara gegn lögum
Vegna nýlegra lagabreytinga hefur verið hægt að nálgast heildarhluthafalista skráðra félaga í Kauphöllinni í samstæðureikningum á vef Skattsins. Persónuvernd telur þessa víðtæku birtingu fara gegn lögum.
Kjarninn 18. júní 2021
Flókið að fást við fólk sem lætur sannleikann ekki þvælast fyrir sér
Kerfið brást Helgu Björgu harðlega eftir að hún upplifði stöðugt áreiti borgarfulltrúa Miðflokksins í um tvö ár án þess að geta borið hönd fyrir höfuð sér. Málið hefur haft margvíslegar alvarlegar afleiðingar á andlega og líkamlega heilsu hennar.
Kjarninn 18. júní 2021
Horft frá Nauthólsvík yfir á Kársnes og að Hamraborg, þar sem Kópavogsbær stefnir á uppbyggingu þéttrar byggðar meðfram væntum borgarlínuleiðum.
Telur kjörnum fulltrúum skylt að rýna í hugmyndir um ódýrari Borgarlínu
Bæjarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins í Kópavogi vill rýna betur í hugmyndir um ódýrari Borgarlínu, sem lagðar hafa verið fram að undanförnu, svo vilji sveitarstjórna sé skýr í málinu. Einnig viðrar hún sérstakar áhyggjur af rekstrarkostnaði.
Kjarninn 18. júní 2021
N1 er vinsælasti viðkomustaður þeirra sem hafa notað nýju ferðagjöf stjórnvalda.
Bensínstöðvar, baðlón og skyndibitastaðir vinsælust hjá notendum nýrrar ferðagjafar
Yfir 10 þúsund manns hafa nýtt nýja ferðagjöf stjórnvalda og um 50 milljónir króna verið greiddar út. Kunnugleg nöfn raða sér í efstu sæti þeirra fyrirtækja sem tekið hafa við mestu en baðlónið Sky Lagoon kemur nýtt inn á lista og tyllir sér í annað sæti.
Kjarninn 17. júní 2021
Guðjón Sigurðsson
Alþjóðlegur MND dagur 20. júní 2021
Kjarninn 17. júní 2021
Már Guðmundsson, fyrrverandi seðlabankastjóri.
Fyrrverandi seðlabankastjóri fékk fálkaorðuna
Forseti Íslands sæmdi fjórtán manns fálkaorðunni á Bessastöðum í dag.
Kjarninn 17. júní 2021
Gunnar Smári Egilsson, formaður framkvæmdastjórnar Sósíalistaflokksins.
Vilja endurvekja sjálfstæðisbaráttuna
„Eins og fyrri kynslóðum tókst að umbreyta íslensku samfélagi með sjálfstæðisbaráttu almennings þá mun okkur takast það einnig. Þeim tókst það og okkur mun líka takast það.“ Sósíalistaflokkurinn sendi frá sér tilkynningu í tilefni af 17. júní.
Kjarninn 17. júní 2021
Meira úr sama flokkiKjaftæði
None