Auglýsing

Í þessum pistli verður rætt um eina til­gátu um hvarf Birnu Brjáns­dótt­ur. Ég sendi hlýjar kveðjur til aðstand­enda en vil setja varnagla á að lesa þennan pistil ef málið teng­ist ykkur á ein­hvern hátt.

Við sitjum límd við tölvu­skjá­ina og bíðum frétta af ungri og týndri stúlku. Vís­bend­ingar og til­gátur eru óhugn­an­legar og ein­hverjir virð­ast ekki sjá mörkin á því að giska um örlög alvöru mann­eskju og plotts í Ófærð. Við höfum öll tengi­punkta við þessa stúlku; eigum barn á svip­uðum aldri, vorum að djamma á Húrra þetta kvöld, höfum labbað síð­ustu leið­ina sem hún sást margoft. Og, sumum okkar hefur verið byrlað nauðg­un­ar­lyf, sem er ein af hinum fjöl­mörgu til­gátum á sam­fé­lags­miðl­un­um, þó lög­reglan hafi ekki gefið neitt út um það.

Þarna úti er í alvöru fólk sem ákvað að skrifa við frétt­ir, ekki „Sendi aðstand­endum hlýjar kveðj­ur,“ „Gangi lög­regl­unni sem allra best“ eða „Höfum augun opin.“ Nei, það ákveður að skrifa „Þetta sýnir bara að stelpur eiga ekk­ert að vera að dand­al­ast einar og svo á að passa upp á drykk­inn sinn.“

Auglýsing

Í fyrsta lagi vitum við bara ekki neitt þegar þessum pistli er skilað inn (rétt fyrir mið­nætti á mið­viku­dags­kvöld­i). Í öðru lagi veit eng­inn hvort eitrað var fyrir henni þetta kvöld. Í þriðja lagi, ef eitt­hvað sak­næmt hefur átt sér stað, af hverju erum við enn föst í því að benda á hvað brota­þoli gerði rangt?

Að byrla ein­hverjum nauðg­un­ar­lyfi er ekki eitt­hvað stund­ar­brjál­æði, eða mis­skiln­ingur á jái og nei-i. Það krefst skipu­lags, við­bjóðs og svartrar sál­ar. Nauðg­un­ar­lyf, hvað sem það var, hefur verið sett í drykk­inn minn og drykki margra sem ég þekki. Þetta er allt of fokk­ing algengt. Eftir að ég lenti í þessu sjálf legg ég mig fram um að spyrja fólk sem er næstum út úr heim­inum á tjútt­inu hinnar ein­földu spurn­ingar „Er allt í lag­i?“ Oft er svarið bara jájá, en einu sinni hef ég hjálpað stúlku að finna vini sína og grunur lék á að hún hefði lent í þessu.

Systir mín, hetjan mín, stöðv­aði eitt­hvað mjög dúbíús fyrir nokkrum árum. Hún hafði fylgst með stúlku á barnum sem virt­ist vera alveg út úr heim­in­um. Hún tekur síðan eftir því að tveir menn styðja hana á milli sín, á leið­inni út af barn­um. Hún fær ónota­til­finn­ingu í mag­ann, en tekur af skarið og gengur rösk­lega að tríó­inu. „SIGGA!!!!“ segir systir mín, „langt síðan ég hef séð þig.“ Menn­irnir tveir gufa upp á nóinu. Hvort sem þeir ætl­uðu sér að nýta sér ástandið eða höfðu eitrað fyrir stúlkunni, þá er það alveg á hreinu að þetta voru ein­hver ógeð. Og saman í þessu. Á hvaða tíma­punkti ræð­irðu svona við félaga þinn? „Eigum við að tjippa inn í að kaupa rohyp­hnol?“ Eða „Hey, sjáðu þessa… eigum við að taka hana heim sam­an?“

„Hvernig hef­urðu það?“ getur verið ógeðs­lega mik­il­væg spurn­ing.

Við erum í þessu sam­an. Pössum upp á hvert ann­að.

Áfram lög­reglan og ást út í tómið.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ráðast þyrfti í nauðsynlegar styrkingar vega vegna þungaflutninganna til og frá Mýrdalssandi.
Vikurnám á Mýrdalssandi myndi hafa „verulegan kostnað fyrir samfélagið“
Fullhlaðinn sex öxla vörubíll slítur burðarlagi á við 20-30 þúsund fólksbíla, bendir Umhverfisstofnun á varðandi áformaða vikurflutninga frá Mýrdalssandi til Þorlákshafnar. Ráðast þyrfti í mikla uppbyggingu vegakerfis vegna flutninganna.
Kjarninn 6. október 2022
Ólafur Þ. Harðarson prófessor emerítus í stjórnmálafræði.
„Íslendingar eiga langt í land“ með jöfnuð atkvæðavægis eftir búsetu
Frumvarp sem formaður Viðreisnar mælti fyrir á þingi í september myndi eyða misvægi atkvæða milli bæði flokka og kjördæma, eins og kostur er. Ólafur Þ. Harðarson telur að þingið ætti að samþykkja breytingarnar.
Kjarninn 6. október 2022
Fóru inn í tölvupósta Sólveigar Önnu og Viðars
Þá starfandi formaður Eflingar hafði aðgang að tölvupósthólfum fyrirrennara síns, Sólveigar Önnu Jónsdóttur, og fyrrverandi framkvæmdastjóra Eflingar, Viðars Þorsteinssonar, frá því í janúar á þessu ári og fram í apríl.
Kjarninn 6. október 2022
Hallarekstur SÁÁ stefnir í 450 milljónir
Færri innlagnir, færri meðferðir við ópíóðafíkn og sumarlokanir verður staðan hjá SÁÁ á næsta ári miðað við fyrirliggjandi fjárlagafrumvarp. Samtökin áætla að rekstrargrunnur samtakanna verði vanfjármagnaður um 450 milljónir króna á næsta ári.
Kjarninn 6. október 2022
Seðlabankinn hafnar því að aflétta leynd um ESÍ á grundvelli almannahagsmuna
Árið 2019 var ákvæði bætt við lög um Seðlabanka Íslands sem veitir bankanum heimild til að víkja frá þagnarskylduákvæði ef hagsmunir almennings af birtingu gagna vega þyngra en hagsmunir sem mæla með leynd.
Kjarninn 6. október 2022
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Komdu í leirkerið 请君入瓮
Kjarninn 6. október 2022
Jón Björnsson, forstjóri Origo.
Eigið fé Origo margfaldast við söluna í Tempo fyrir 28 milljarða króna
Árið 2009 stofnuðu starfsmenn TM Software lítið hugbúnaðarfyrirtæki, sem nefnt var Tempo. Í dag er það metið á 85,4 milljarða króna og Origo var að selja hlut sinn í því á 28 milljarða króna. Við það fer eigið fé Origo úr níu milljörðum í 31 milljarða.
Kjarninn 6. október 2022
Kjartan Magnússon borgarfulltrúi bar tillöguna fram í borgarstjórn.
Borgarhverfi framtíðarinnar eða loftslagsskógur á Geldinganesi?
Tillögu sjálfstæðismanna í borgarstjórn Reykjavíkur um að skipuleggja Geldinganes undir íbúabyggð var hafnað á fundi borgarstjórnar á þriðjudag. Afar mismunandi sjónarmið komu fram um það hvernig skyldi nýta nesið til framtíðar.
Kjarninn 5. október 2022
Meira úr sama flokkiKjaftæði
None