Er á háu siðferðisplani að kjósa stjórnmálaflokk til að fá gefins pening?

Leiðrétting Bjarni Sigmundur
Auglýsing

Fjöldi fólks hefur skráð sig í félag Zúista á Íslandi undanfarin. Skráðir meðlimir eru nú fleiri en í félagi múslima, eða alls um þrjú þúsund talsins. Þetta hefur eðlilega vakið athygli, sérstaklega vegna þess að megintilgangur Zúista er að hið opinbera felli úr gildi öll lög sem veita trú- og lífsskoðunarfélögum forréttindi eða fjárstyrki umfram önnur félög og að núverandi gagnagrunnur yfir trúfélagaaðild landsmanna verði lagður af. Þeir sem skrá sig í zúistafélagið geta fengið þá fjármuni sem ríkið greiðir til þess endurgreidda, eða látið þá renna til góðgerðarmála.

Stefán Bogi Sveinsson.Kastljós hefur reyndar bent á að fyrrum stjórnendur félagsins séu grunaðir um umfangsmikil fjármunabrot, og því verður væntanlega mjög náið fylgst með hvort Zúistar standi við að endurgreiða þeim mikla fjölda sem skráð hefur sig.

Einn þeirra sem hefur gagnrýnt þá sem skrá sig í félag Zúista er Stefán Bogi Sveinsson,fulltrúi Framsóknarflokksins í bæjarstjórn og bæjarráði Fljótsdalshéraðs. Hann skrifaði grein á vef Austurfrétta í dag þar sem hann segir ekki heiðarlegt að skrá sig í trúfélag án þess að trúa kennisetningum þess. „Það að skrá sig í trúfélag, án þess að trúa kennisetningum þess, til þess eins að hagnast persónulega er ekki á tiltakanlega háu plani siðferðislega. Ef þú ert tiltekinnar trúar skaltu skrá þig í viðkomandi trúfélag[...]Ef þú ert trúlaus og hefur ekki lífskoðanir sem jafnast til trúarbragða, nú stattu þá utan trúfélaga. Það er hið heiðarlega.“

Auglýsing

Í bakherberginu hefur þessi skoðun Framsóknarmannsins verið rædd mikið og sett í samhengi við hegðun flokks hans í aðdraganda kosninga. Fyrir kosningarnar 2013 lofaði Framsóknarflokkurinn nefnilega, kæmist hann til valda, að greiða þeim sem voru með verðtryggð húsnæðislán skaðabætur vegna verðbólgu. Taktíkin svínvirkaði, fylgi Framsóknarflokksins rauk upp í 24,4 prósent, hann komst í stöðu til að leiða nýja ríkisstjórn og á endanum greiddi ríkissjóður 80 milljarða króna til hluta þjóðarinnar, meðal annars stóreignafólks, vegna leiðréttingarinnar svokölluðu.

Því má vel velta því fyrir sér, á sama hátt og Stefán Bogi gerir varðandi trúfélög, hvort það sé á „tiltakanlega háu plani siðferðislega“ að kjósa stjórnmálaflokk „til þess eins að hagnast persónulega“. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Steinar Frímannsson
Hver er stefna stjórnmálaflokkanna í umhverfismálum?
Kjarninn 16. september 2021
Halldóra Mogensen, þingflokksformaður Pírata, í forystusætinu á RÚV í gærkvöldi.
Boðuð útgjaldaaukning Pírata er ekki fullfjármögnuð
Staðreyndavakt Kjarnans skoðar fullyrðingu Halldóru Mogensen um að kosningaloforð Pírata séu fullfjármögnuð með nýjum tekjuöflunarleiðum.
Kjarninn 16. september 2021
Jón Steindór Valdimarsson
Drifkraftur nýrra lausna í loftslagsmálum
Kjarninn 16. september 2021
Mikil skekkja er í útreikningum Pírata á helstu tekjuöflunarleiðinni sem flokkurinn sá fyrir að fjármagna kosningaloforð sín með.
Tugmilljarða skekkja í útreikningum Pírata á helstu tekjuöflunaraðgerð þeirra
Þingmaður Pírata segir að flokkurinn sé að endurskoða útreikninga sína á áhrifum 3,75 prósentustiga hækkunar efsta þreps tekjuskattskerfisins, eftir að bent var á að þar skeikaði tugmilljörðum.
Kjarninn 16. september 2021
Jóhann S. Bogason
Vesalings Færeyingarnir
Kjarninn 16. september 2021
Kolefnisgjald leggst meðal annars á bensín og dísil olíu.
Meirihluti stjórnmálaflokka vill hækka kolefnisgjald
Passa verður að kolefnisgjald leggist ekki þyngst á þau sem minnst hafa á milli handanna að mati þeirra flokka sem vilja hækka kolefnisgjald. Útblástur frá vegasamgöngum er helsta uppspretta losunar sem er á beinni ábyrgð Íslands.
Kjarninn 16. september 2021
Liðin tíð að Bandaríkin veiti Íslandi aðstoð „vegna góðvildar“
Íslendingar þurfa tromp á hendi til að vekja áhuga Bandaríkjanna til að styðja landið diplómatísk í alþjóðasamfélaginu og veita viðskiptalegar eða efnahagslegar ívilnanir, að því er fram kemur í þættinum Völundarhús utanríkismála Íslands.
Kjarninn 16. september 2021
Völunarhús utanríksmála Íslands
Völunarhús utanríksmála Íslands
Völundarhús utanríkismála Íslands – Þáttur 3: Áhugi Bandaríkjanna á Íslandi
Kjarninn 16. september 2021
Meira úr sama flokkiBakherbergið
None