Hvort vantar nýtt fólk eða nýja stefnu í Samfylkinguna?

Árni Páll Árnason
Auglýsing

Árni Páll Árna­son, for­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, fór mik­inn í við­tali við útvarps­þátt­inn Sprengisand í morg­un. Þar var hann meðal ann­ar­s ­spurður út í gagn­rýni sam­flokks­manna á for­mennsku­tíð hans og ummæli fyrrum ­for­manns flokks­ins, Mar­grétar Frí­mans­dótt­ur, um að Árni Páll hangi á roði sem hann ráði ekki við. Sú gagn­rýni er vit­an­lega sett fram vegna þess að fylgi Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, sem átti að verða breið­fylk­ing jafn­að­ar­manna og félags­hyggju­fólks, hefur um nokkuð langt skeið mælst um og undir tíu pró­sent. 

Sig­ur­jón M. Egils­son, stjórn­andi Sprengisands, spurði Árna Pál hvort hann efist aldrei um að hann sé rétti mað­ur­inn í for­mennsku­stól ­Sam­fylk­ing­ar­innar og hvort hann muni sækj­ast eftir end­ur­nýj­uðu umboði í lok árs 2016 þegar ný for­ysta flokks­ins verður kos­in.

Auglýsing

Árni Páll sagð­ist ekki vilja dingla áfram sem for­maður án þess að hafa svör við þeim spurn­ingum sem Sam­fylk­ingin og allir aðrir grón­ir ­stjórn­mála­flokkar standi fyrir í breyttum veru­leika. Það blasi við að fólk sé al­mennt að hrista af sér gamla strúkt­úra og gömul form og að því þurf­i ­stjórn­málin og stjórn­mála­flokk­arnir að laga sig. Árni Páll sagði það lík­a ­skipta sig máli þegar hann ákveði fram­haldið hvað Sam­fylk­ingin vildi vera. Hvort hún muni vilja opna sig „upp á gátt“ fyrir öllu fólki - líka þeim sem eru ekki ­virkir í flokknum í dag - bjóða það vel­komið á fundi og að taka þátt í að kjós­a nýja for­ystu. Það vanti vilja í Sam­fylk­ing­una til að fá fólk með nýjar hug­myndir inn í flokk­inn, en tók þó fram að þær hug­myndir þurfi að byggja á grunn­gildum jafn­að­ar­mennsku. „Ef það kemur allt öðru­vísi fólk inn, með allt öðru­vísi hug­mynd­ir, þá bara ræður það fólk[...]Ég hef engan áhuga á því að vera for­mað­ur í rétt­sýn­is­flokki. Í for­skrift­ar­flokki. Ég gafst upp á að vera í Alþýðu­banda­lag­inu á sínum tíma, mér fannst svo dap­ur­legt og þung­lynd­is­legt, þessi eilíf bess­erwiss­er­gang­ur, að vita alltaf betur en allir aðr­ir. Það sem heill­aði mig við Sam­fylk­ing­una var að fólk skyld­i vilja koma saman úr mjög ólíkum áttum og vera til­búið að rök­ræða og una lýð­ræð­is­legri nið­ur­stöðu án þess að útmála hvort annað sem ósanna jafn­að­ar­menn eða ósanna þetta eða hitt. Það er lyk­il­at­rið­i.“ 

Í bak­her­berg­inu hafa margir velt þessum orðum Árna Páls ­fyrir sér í dag, enda ekki á hverjum degi sem flokks­for­maður í stjórn­mála­flokki er jafn ber­orður í gagn­rýni á eigin flokk. Ljóst er að Árna Páli finnst Sam­fylk­ingin ekki lengur vera sá suðu­pottur rök­ræðu og lýð­ræðis sem hann heill­að­ist upp­haf­lega af heldur orð­in ­meira í átt við bess­erwiss­er­a-­sam­kom­una sem Alþýðu­banda­lagið end­aði sem. Hins ­vegar eru skiptar skoð­anir um hvað Árni Páll sjái fyrir sér sem leið­ina út úr þess­ari stöðu. Var hann að kalla eftir nýrri stefnu og nýjum hug­mynd­um eða var hann að kalla eftir algjör­lega nýju fólki í Sam­fylk­ing­una? Hann var að minnsta ­kosti að kalla eftir öðru hvoru.

Seðlabanki Bandaríkjanna lækkar vexti og segir óvissu í heimsbúskapnum
Þetta er önnur lækkunin á skömmum tíma, en þar áður höfðu vextir ekki lækkað í áratug.
Kjarninn 18. september 2019
Innlendar eignir nú 72 prósent af eignum lífeyrissjóða
Lífeyrissjóðir landsmanna hafa stækkaðir mikið í eignum talið, á undanförnum árum. Innlán sjóðanna nema tæplega 170 milljörðum.
Kjarninn 18. september 2019
Bergþór Ólason orðinn nefndarformaður á ný
Nýr formaður umhverfis- og samgöngunefndar var kjörinn í dag með tveimur atkvæðum.
Kjarninn 18. september 2019
Íslendingar endurvinna minnst á Norðurlöndunum
Magn heimilisúrgangs á hvern íbúa hér á landi hefur aukist með hverju ári frá hruni og náði magnið nýju hámarki árið 2017 með rúmlega 650 kílóum á hvern íbúa. Jafnframt endurvinna Íslendingar minnst af heimilissorpi af öllum Norðurlöndunum.
Kjarninn 18. september 2019
Takmarka þarf notkun á reiðufé í spilakössum til að stöðva peningaþvætti
Í aðgerðaráætlun gegn peningaþvætti er lagt til að lögum verði breytt þannig að nafnlausir spilarar í spilakössum geti ekki sett háar fjárhæðir í þá, tekið þær síðan út sem vinninga og látið leggja þær inn á sig sem löglega vinninga.
Kjarninn 18. september 2019
Leggj­a enn og aftur fram frum­­varp um refs­ing­ar við tálm­un
Umdeilt tálmunarfrumvarp hefur verið lagt fram á ný á Alþingi.
Kjarninn 18. september 2019
Kristbjörn Árnason
Pantaðar pólitískar tillögur frá OECD og AGS
Leslistinn 18. september 2019
Nú geta mötuneyti sýnt kolefnisspor máltíða
Kolefnisreiknivélin Matarspor, sem reiknar og sýnir kolefnisspor máltíða og ber það saman við akstur fólksbíla, stendur nú mötuneytum og matsölustöðum til boða gegn greiðslu. Reiknivélin á að auðvelda fólki að taka upplýstar ákvarðanir um eigin neyslu.
Kjarninn 18. september 2019
Meira úr sama flokkiBakherbergið
None