Hvort vantar nýtt fólk eða nýja stefnu í Samfylkinguna?

Árni Páll Árnason
Auglýsing

Árni Páll Árna­son, for­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, fór mik­inn í við­tali við útvarps­þátt­inn Sprengisand í morg­un. Þar var hann meðal ann­ar­s ­spurður út í gagn­rýni sam­flokks­manna á for­mennsku­tíð hans og ummæli fyrrum ­for­manns flokks­ins, Mar­grétar Frí­mans­dótt­ur, um að Árni Páll hangi á roði sem hann ráði ekki við. Sú gagn­rýni er vit­an­lega sett fram vegna þess að fylgi Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, sem átti að verða breið­fylk­ing jafn­að­ar­manna og félags­hyggju­fólks, hefur um nokkuð langt skeið mælst um og undir tíu pró­sent. 

Sig­ur­jón M. Egils­son, stjórn­andi Sprengisands, spurði Árna Pál hvort hann efist aldrei um að hann sé rétti mað­ur­inn í for­mennsku­stól ­Sam­fylk­ing­ar­innar og hvort hann muni sækj­ast eftir end­ur­nýj­uðu umboði í lok árs 2016 þegar ný for­ysta flokks­ins verður kos­in.

Auglýsing

Árni Páll sagð­ist ekki vilja dingla áfram sem for­maður án þess að hafa svör við þeim spurn­ingum sem Sam­fylk­ingin og allir aðrir grón­ir ­stjórn­mála­flokkar standi fyrir í breyttum veru­leika. Það blasi við að fólk sé al­mennt að hrista af sér gamla strúkt­úra og gömul form og að því þurf­i ­stjórn­málin og stjórn­mála­flokk­arnir að laga sig. Árni Páll sagði það lík­a ­skipta sig máli þegar hann ákveði fram­haldið hvað Sam­fylk­ingin vildi vera. Hvort hún muni vilja opna sig „upp á gátt“ fyrir öllu fólki - líka þeim sem eru ekki ­virkir í flokknum í dag - bjóða það vel­komið á fundi og að taka þátt í að kjós­a nýja for­ystu. Það vanti vilja í Sam­fylk­ing­una til að fá fólk með nýjar hug­myndir inn í flokk­inn, en tók þó fram að þær hug­myndir þurfi að byggja á grunn­gildum jafn­að­ar­mennsku. „Ef það kemur allt öðru­vísi fólk inn, með allt öðru­vísi hug­mynd­ir, þá bara ræður það fólk[...]Ég hef engan áhuga á því að vera for­mað­ur í rétt­sýn­is­flokki. Í for­skrift­ar­flokki. Ég gafst upp á að vera í Alþýðu­banda­lag­inu á sínum tíma, mér fannst svo dap­ur­legt og þung­lynd­is­legt, þessi eilíf bess­erwiss­er­gang­ur, að vita alltaf betur en allir aðr­ir. Það sem heill­aði mig við Sam­fylk­ing­una var að fólk skyld­i vilja koma saman úr mjög ólíkum áttum og vera til­búið að rök­ræða og una lýð­ræð­is­legri nið­ur­stöðu án þess að útmála hvort annað sem ósanna jafn­að­ar­menn eða ósanna þetta eða hitt. Það er lyk­il­at­rið­i.“ 

Í bak­her­berg­inu hafa margir velt þessum orðum Árna Páls ­fyrir sér í dag, enda ekki á hverjum degi sem flokks­for­maður í stjórn­mála­flokki er jafn ber­orður í gagn­rýni á eigin flokk. Ljóst er að Árna Páli finnst Sam­fylk­ingin ekki lengur vera sá suðu­pottur rök­ræðu og lýð­ræðis sem hann heill­að­ist upp­haf­lega af heldur orð­in ­meira í átt við bess­erwiss­er­a-­sam­kom­una sem Alþýðu­banda­lagið end­aði sem. Hins ­vegar eru skiptar skoð­anir um hvað Árni Páll sjái fyrir sér sem leið­ina út úr þess­ari stöðu. Var hann að kalla eftir nýrri stefnu og nýjum hug­mynd­um eða var hann að kalla eftir algjör­lega nýju fólki í Sam­fylk­ing­una? Hann var að minnsta ­kosti að kalla eftir öðru hvoru.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eigið fé Landsvirkjunar aukist um 34 milljarða á þremur árum
Samanlagt eigið fé þriggja stærstu ríkisfyrirtækjanna nemur nú um 700,7 milljörðum króna.
Kjarninn 28. febrúar 2020
EVE Fanfest frestað vegna COVID-19 veirunnar
Hátíðin hefur verið lykilatburður í markaðsstarfi CCP undanfarin ár.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Stefán Jón Hafstein
Elliðaárdalur: Góð tillaga
Kjarninn 28. febrúar 2020
Þórður Snær og Magnús Halldórsson
Þórður Snær og Magnús tilnefndir til Blaðamannaverðlauna Íslands
Dómnefnd Blaðamannaverðlauna hefur ákveðið tilnefningar sínar í öllum fjórum flokkum verðlaunanna en þau verða afhent eftir viku.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Fyrsta tilfelli COVID-19 kórónuveiru greinist á Íslandi
Íslenskur karlmaður á fimmtugsaldri hefur verið færður í einangrun á Landspítala eftir að sýni úr honum reyndist jákvætt fyrir nýju kórónuveirunni, COVID-19.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Skipa sérstakan stýrihóp um samfélagsleg og hagræn viðbrögð við Covid-19 veirunni
Stýrihópurinn mun leggja mat á stöðuna og nauðsynleg samfélagsleg og efnahagsleg viðbrögð á hverjum tíma.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar.
Landsvirkjun hagnaðist um 13,6 milljarða króna í fyrra
Lágt álverð á heimsmarkaði, sem tryggir minni tekjur af raforkusölu til stærsta viðskiptavinar Landsvirkjunar, og stöðvum á kerskála Rio Tinto í Straumsvík, drógu úr hagnaði Landsvirkjunar í fyrra. Eigið fé ríkisfyrirtækisins er um 271 milljarður króna.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Hjördís Björk Hákonardóttir
Málsvörn dómskerfis – sjálfstæði dómstóla og traust til þeirra
Kjarninn 28. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiBakherbergið
None