Hagsmunir sjávarútvegs í fyrirrúmi

Forsíða Morgunblaðsins 22.desember 2015.
Forsíða Morgunblaðsins 22.desember 2015.
Auglýsing

Morg­un­blaðið hefur verið dug­legt að fjalla um sjón­ar­horn og skoð­anir hags­muna­að­ila í sjáv­ar­út­vegi á stuðn­ingi Íslands við við­skipta­þving­anir Evr­ópu­sam­bands­ins og Banda­ríkj­anna í garð Rússa.

22. des­em­ber birt­ist for­síðu­frétt á Morg­un­blað­inu um skoð­un Kol­beins Árna­son­ar, fram­kvæmda­stjóra Sam­taka fyr­ir­tækja í sjáv­ar­út­vegi, á ó­breyttri afstöðu Íslands til við­skipta­þving­an­anna. Í frétt­inni kom fram að afstaðan kosti íslenskan ­sjáv­ar­út­veg átta til tólf millj­arða króna á árs­grund­velli. Evr­ópu­sam­band­ið hafði sam­þykkt nokkrum dögum áður að fram­lengja við­skipta­þving­anir gagn­vart Rússum um sex mán­uði og Gunnar Bragi Sveins­son utan­rík­is­ráð­herra hafði sag­t op­in­ber­lega að afstaða Íslands gagn­vart stuðn­ingi við aðgerð­irnar yrði óbreytt. For­síð­una má sjá hér að neð­an.

Moggi2

Auglýsing

Í dag, 4. jan­ú­ar, er síðan for­síðu­frétt um skoðun Jens ­Garð­ars Helga­son­ar, stjórn­ar­for­mann Sam­taka fyr­ir­tækja í sjáv­ar­út­vegi, á þátt­töku Íslands í við­skipta­þving­unum gagn­vart Rúss­um. Þar segir Jens Garðar að við­skipta­bann Rússa, sem lagt var á íslenskar vörur vegna stuðn­ings okkar við við­skipta­þving­an­irn­ar, kosti þjóð­ina tólf til þrettán millj­arða króna á árin­u 2016. 

Því ræddi Morg­un­blaðið við bæði fram­kvæmda­stjóra og ­stjórn­ar­for­mann hags­muna­sam­taka útgerð­ar­manna um skoðun þeirra á póli­tískum að­gerðum rík­is­stjórnar Íslands á for­síðu blaðs­ins á innan við tveimur vik­um. Og í milli­tíð­inni hækk­aði áætl­aður árlegur kostn­aður Íslands vegna stuðn­ings við við­skipta­þving­anir gegn Rússum úr átta til tólf millj­örðum króna í tólf til­ ­þrettán millj­arða króna.

Þessi fram­setn­ing á fréttum um hags­muni útgerð­ar­fé­laga þarf ­reyndar ekki að koma neitt sér­stak­lega á óvart. Alls eiga félög tengd ­sjáv­ar­út­vegi 79,37 pró­sent hlut í Árvakri, útgáfu­fé­lagi Morg­un­blaðs­ins. Flest­ir ­for­svars­menn félag­anna hittast víðar en á hlut­hafa­fundum Árvak­urs. Þeir sitja nær allir í stjórn Sam­taka fyr­ir­tækja í sjáv­ar­út­vegi, sem áður hét Lands­sam­band íslenskra ­út­gerð­ar­manna (LÍÚ).

Þegar hlutur félags Sig­ur­björns Magn­ús­son­ar, sem situr í stjórn Ísfé­lags Vest­manna­eyja, og Hall­dórs Krist­jáns­son­ar, tengda­sonar fyrrum ­eig­enda Stál­skipa, er talin með fer þetta hlut­fall upp í 95,84 pró­sent.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Býfluga á kafi í villiblómi.
Búa til blómabelti vítt og breitt fyrir býflugur
Býflugum hefur fækkað gríðarlega mikið síðustu áratugi svo í mikið óefni stefnir. Náttúruverndarsamtök í Bretlandi fengu þá hugmynd fyrir nokkrum árum að byggja upp net blómabelta um landið til að bjarga býflugunum.
Kjarninn 14. júlí 2020
Ásta Sigríður Fjeldsted
Ásta Sigríður Fjeldsted nýr framkvæmdastjóri Krónunnar
Ásta Sigríður Fjeldsted hefur verið ráðin framkvæmdastjóri Krónunnar.
Kjarninn 14. júlí 2020
Atvinnuleysi komið undir tíu prósent
Atvinnuleysi hérlendis hefur lækkað hratt að undanförnu en þar skiptir mestu hröð lækkun atvinnuleysis vegna minnkaðs starfshlutfalls. Almennt atvinnuleysi mælist 7,5 prósent og hefur lítið sem ekkert breyst frá því í apríl.
Kjarninn 14. júlí 2020
Salt Pay talið hæft til að fara með virkan eignarhlut í Borgun
Fjármálaeftirlitsnefnd Seðlabanka Íslands hefur komist að þeirri niðurstöðu að Salt Pay, með skráð aðsetur á Caymaneyjum, sé hæft til að fara með yfir 50 prósent virkan eignarhlut í Borgun.
Kjarninn 14. júlí 2020
Frá fundinum í dag
Fjögur lönd til viðbótar ekki talin áhættusvæði
Alls eru sex lönd sem ekki eru talin áhættusvæði; Danmörk, Noregur, Finnland, Þýskaland, Grænland og Færeyjar. Fólk sem kemur þaðan og hefur dvalið þar í tvær vikur samfleytt þarf ekki að fara í skimun við komuna til landsins frá og með 16. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða
Alls hafa fyrirtæki hér á landi sótt um 227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða króna síðan opnað var fyrir umsóknir þann 9. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
„Vissuð þið að það er ekki refsivert á Íslandi að stela launum af vinnuaflinu?“
Formaður Eflingar hefur gert kröfu á stjórnvöld og stílað á fimm ráðuneyti. Hún vill að þau standi við gefin loforð um að heimildir til refsinga verði auknar, í samráði við aðila vinnumarkaðarins, ef atvinnurekandi brýtur gegn lágmarkskjörum launamanns.
Kjarninn 14. júlí 2020
Þinglýstum kaupsamningum fækkaði á milli ára í flestum sveitarfélögum á höfuðborgarsvæðinu. Smávægileg aukning varð í Mosfellsbæ og á Seltjarnarnesi.
Þinglýstum kaupsamningum á höfuðborgarsvæðinu fækkar milli ára
Þinglýstum kaupsamningum fjölgar víða utan höfuðborgarsvæðisins á öðrum ársfjórðungi miðað við sama tíma í fyrra. Alls fækkaði þeim um 31 prósent innan höfuðborgarsvæðisins en fjölgaði um 0,5 prósent utan þess.
Kjarninn 14. júlí 2020
Meira úr sama flokkiBakherbergið
None