Hagsmunir sjávarútvegs í fyrirrúmi

Forsíða Morgunblaðsins 22.desember 2015.
Forsíða Morgunblaðsins 22.desember 2015.
Auglýsing

Morg­un­blaðið hefur verið dug­legt að fjalla um sjón­ar­horn og skoð­anir hags­muna­að­ila í sjáv­ar­út­vegi á stuðn­ingi Íslands við við­skipta­þving­anir Evr­ópu­sam­bands­ins og Banda­ríkj­anna í garð Rússa.

22. des­em­ber birt­ist for­síðu­frétt á Morg­un­blað­inu um skoð­un Kol­beins Árna­son­ar, fram­kvæmda­stjóra Sam­taka fyr­ir­tækja í sjáv­ar­út­vegi, á ó­breyttri afstöðu Íslands til við­skipta­þving­an­anna. Í frétt­inni kom fram að afstaðan kosti íslenskan ­sjáv­ar­út­veg átta til tólf millj­arða króna á árs­grund­velli. Evr­ópu­sam­band­ið hafði sam­þykkt nokkrum dögum áður að fram­lengja við­skipta­þving­anir gagn­vart Rússum um sex mán­uði og Gunnar Bragi Sveins­son utan­rík­is­ráð­herra hafði sag­t op­in­ber­lega að afstaða Íslands gagn­vart stuðn­ingi við aðgerð­irnar yrði óbreytt. For­síð­una má sjá hér að neð­an.

Moggi2

Auglýsing

Í dag, 4. jan­ú­ar, er síðan for­síðu­frétt um skoðun Jens ­Garð­ars Helga­son­ar, stjórn­ar­for­mann Sam­taka fyr­ir­tækja í sjáv­ar­út­vegi, á þátt­töku Íslands í við­skipta­þving­unum gagn­vart Rúss­um. Þar segir Jens Garðar að við­skipta­bann Rússa, sem lagt var á íslenskar vörur vegna stuðn­ings okkar við við­skipta­þving­an­irn­ar, kosti þjóð­ina tólf til þrettán millj­arða króna á árin­u 2016. 

Því ræddi Morg­un­blaðið við bæði fram­kvæmda­stjóra og ­stjórn­ar­for­mann hags­muna­sam­taka útgerð­ar­manna um skoðun þeirra á póli­tískum að­gerðum rík­is­stjórnar Íslands á for­síðu blaðs­ins á innan við tveimur vik­um. Og í milli­tíð­inni hækk­aði áætl­aður árlegur kostn­aður Íslands vegna stuðn­ings við við­skipta­þving­anir gegn Rússum úr átta til tólf millj­örðum króna í tólf til­ ­þrettán millj­arða króna.

Þessi fram­setn­ing á fréttum um hags­muni útgerð­ar­fé­laga þarf ­reyndar ekki að koma neitt sér­stak­lega á óvart. Alls eiga félög tengd ­sjáv­ar­út­vegi 79,37 pró­sent hlut í Árvakri, útgáfu­fé­lagi Morg­un­blaðs­ins. Flest­ir ­for­svars­menn félag­anna hittast víðar en á hlut­hafa­fundum Árvak­urs. Þeir sitja nær allir í stjórn Sam­taka fyr­ir­tækja í sjáv­ar­út­vegi, sem áður hét Lands­sam­band íslenskra ­út­gerð­ar­manna (LÍÚ).

Þegar hlutur félags Sig­ur­björns Magn­ús­son­ar, sem situr í stjórn Ísfé­lags Vest­manna­eyja, og Hall­dórs Krist­jáns­son­ar, tengda­sonar fyrrum ­eig­enda Stál­skipa, er talin með fer þetta hlut­fall upp í 95,84 pró­sent.

Seðlabanki Bandaríkjanna lækkar vexti og segir óvissu í heimsbúskapnum
Þetta er önnur lækkunin á skömmum tíma, en þar áður höfðu vextir ekki lækkað í áratug.
Kjarninn 18. september 2019
Innlendar eignir nú 72 prósent af eignum lífeyrissjóða
Lífeyrissjóðir landsmanna hafa stækkaðir mikið í eignum talið, á undanförnum árum. Innlán sjóðanna nema tæplega 170 milljörðum.
Kjarninn 18. september 2019
Bergþór Ólason orðinn nefndarformaður á ný
Nýr formaður umhverfis- og samgöngunefndar var kjörinn í dag með tveimur atkvæðum.
Kjarninn 18. september 2019
Íslendingar endurvinna minnst á Norðurlöndunum
Magn heimilisúrgangs á hvern íbúa hér á landi hefur aukist með hverju ári frá hruni og náði magnið nýju hámarki árið 2017 með rúmlega 650 kílóum á hvern íbúa. Jafnframt endurvinna Íslendingar minnst af heimilissorpi af öllum Norðurlöndunum.
Kjarninn 18. september 2019
Takmarka þarf notkun á reiðufé í spilakössum til að stöðva peningaþvætti
Í aðgerðaráætlun gegn peningaþvætti er lagt til að lögum verði breytt þannig að nafnlausir spilarar í spilakössum geti ekki sett háar fjárhæðir í þá, tekið þær síðan út sem vinninga og látið leggja þær inn á sig sem löglega vinninga.
Kjarninn 18. september 2019
Leggj­a enn og aftur fram frum­­varp um refs­ing­ar við tálm­un
Umdeilt tálmunarfrumvarp hefur verið lagt fram á ný á Alþingi.
Kjarninn 18. september 2019
Kristbjörn Árnason
Pantaðar pólitískar tillögur frá OECD og AGS
Leslistinn 18. september 2019
Nú geta mötuneyti sýnt kolefnisspor máltíða
Kolefnisreiknivélin Matarspor, sem reiknar og sýnir kolefnisspor máltíða og ber það saman við akstur fólksbíla, stendur nú mötuneytum og matsölustöðum til boða gegn greiðslu. Reiknivélin á að auðvelda fólki að taka upplýstar ákvarðanir um eigin neyslu.
Kjarninn 18. september 2019
Meira úr sama flokkiBakherbergið
None