Almenningur horfir á forsætisráðherra tæta niður traustið á stjórnmálunum

sigmundur davíð
Auglýsing

Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son for­sæt­is­ráð­herra stendur í ströngu, en í morgun sagð­ist hann í þætt­inum Sprengisandi á Bylgj­unni „hlakka til“ þess ef fram kæmi á hann van­traust­til­laga á Alþingi. Ástæðan eru upp­lýs­ingar um félagið Wintris sem eig­in­kona hans á, en það er skráð á Bresku jóm­frú­areyj­unum og lýsti það um 500 millj­óna kröfu í bú hinna föllnu banka, Kaup­þings, Lands­bank­ans og Glitn­is, eins og kunn­ugt er, og hefur verið rætt mikið að und­an­förn­u. 

Eitt af því sem for­sæt­is­ráð­herr­ann nefndi í við­tal­inu í þætt­inum Sprengisandi, voru eft­ir­far­andi orð, þegar hann var spurður út í það, hvort hann ótt­að­ist van­traust­til­lögu frá þing­mönnum á Alþingi vegna máls­ins, einkum hinum aug­ljósu spurn­ingum sem vakna um van­hæfi for­sæt­is­ráð­herra til að koma að málum þar sem per­sónu­legir hags­munir hans voru und­ir. „Heldur betur ekki. Þetta er alveg kjörið tæki­færi til þess að ræða árangur þess­arar rík­is­stjórn­ar. Hvaða árangri hún hefur náð og bera það saman við aðra og hverju þeir hafa skil­að,“ sagði Sig­mundur Dav­íð, kok­hraust­ur. 

Það sem Sig­mundur Davíð virð­ist ekki átta sig á, þegar þetta mál er ann­ars veg­ar, er að það snýst aðeins að litlu leyti um hann, eig­in­konu hans eða Fram­sókn­ar­flokk­inn, þar sem hann er for­mað­ur. Það hefur ekki þurft þetta mál til þess að minnka fylgið við flokk­inn úr 29,6 pró­sentum skömmu fyrir kosn­ing­arnar 2013 niður í ell­efu pró­sent nú, sé mið tekið af könn­unum GallupMálið snýst mun frekar um almenn­ing og hvernig stjórn­mála­menn fara með umboðið sem þeir fá í lýð­ræð­is­legum kosn­ing­um. Þegar það stendur til að lýsa yfir van­trausti á for­sæt­is­ráð­herra, á grund­velli þess að hann hafi haldið leyndum per­sónu­legum hags­munum fjöl­skyldu sinnar er tengj­ast mál­efni sem hann var með putt­ann í ásamt trún­að­ar­mönnum sín­um, þá er það ekk­ert gaman mál fyrir almenn­ing. Þetta kemur í reynd flokkspóli­tískum atriðum lítið sem ekk­ert við, og því eru varn­ar­orð póli­tískra sam­herja for­sæt­is­ráð­herra nær alveg mark­laus.Það eru stjórn­mála­menn almenn­ings sem eru að deila um þessi mál, og for­sæt­is­ráð­herra getur ekki per­sónu­gert upp­legg van­traust­til­lög­unn­ar, bara til þess að geta rætt um hvernig þróun mála hefur verið í efna­hags­líf­inu frá því rík­is­stjórn hans tók við. Það er ekki rétt hjá for­sæt­is­ráð­herra að van­traust­til­laga sé „kjörið tæki­færi“ til að ræða um árangur rík­is­stjórn­ar­inn­ar. Efn­is­lega ættu umræður um hana aðeins að snúa að því, hvort for­sæt­is­ráð­herra hafi verið hæfur þegar að fyrr­nefndu máli kom, og hvort það hafi ekki verið óeðli­legt að halda per­sónu­legum hags­munum fjöl­skyldu hans leyndum fyrir þingi og þjóð. Ekk­ert annað ætti að kom­ast að í þessum umræðum en þessi atriði.Ef það verður gerð til­raun til þess að snúa þessu alvar­lega máli upp í póli­tíska varn­ar­leik­sýn­ingu - eins og margt bendir til að sé verið að reyna að gera - þá mun það tæta niður traust almenn­ings á stjórn­mál­unum enn frek­ar. Sig­mundur Davíð hefur dregið veru­lega úr traustinu nú þeg­ar, með því að neita að ræða við fjöl­miðla um málið í tíu daga - nema með útvöldum und­an­tekn­ingum og í gegnum ein­hliða yfir­lýs­ing­ar. Slíkt gera bara óör­yggir stjórn­mála­menn.Það er veru­legt áhyggju­efni að for­sæt­is­ráð­herra skuli gera þetta - og svara fyrir málið eins og hann hefur gert - það er til marks um að sam­tal við þjóð­ina sé ekki í góðum far­vegi.

AuglýsingKanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
James Hatuikulipi.
Enn einn „hákarlinn“ fellur – Hatuikulipi segir af sér
Allir þrír áhrifamennirnir í Namibíu sem tryggðu Samherja kvóta á undirverði gegn ætluðum mútugreiðslum hafa nú sagt af sér.
Kjarninn 20. nóvember 2019
Mussila hlýtur Norrænu EdTech verðlaunin
Sprotafyrirtækið Mussila framleiðir hugbúnað sem kennir börnum tónlist í gegnum skapandi umhverfi.
Kjarninn 20. nóvember 2019
Vitundarvarpið
Vitundarvarpið
Vitundarvarpið – Lífið breyttist eftir að Kamilla kynntist kakóinu
Kjarninn 20. nóvember 2019
Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Menntamálaráðuneytið telur sig hafa uppfyllt eftirlitsskyldu sína með RÚV
Mennta- og menningarmálaráðuneytið tekur ekki afstöðu til ábend­ingar Rík­is­end­ur­skoð­unar um að færa eign­ar­hlut rík­is­ins í RÚV til fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­is­ins. Ráðu­neytið segir að það sé Alþingis að ákvarða um slíkt.
Kjarninn 20. nóvember 2019
Haukur ráðinn framkvæmdastjóri fjármálastöðugleika hjá Seðlabankanum
Enn hefur ekki verið ráðið í stöðu varaseðlabankastjóra á sviði fjármálastöðugleika.
Kjarninn 20. nóvember 2019
Ásta Svavarsdóttir
Þú ert svo sæt svona réttindalaus
Kjarninn 20. nóvember 2019
Samherji kynnti Síldarvinnsluna sem hluta af samstæðunni
Þegar Samherji kynnti samstæðuna sína erlendis þá var Síldarvinnslan kynnt sem uppsjávarhluti hennar og myndir birtar af starfsemi fyrirtækisins. Á Íslandi hefur Samherji aldrei gengist við því að Síldarvinnslan sé tengdur aðili.
Kjarninn 20. nóvember 2019
Þjóðlegir þræðir
Þjóðlegir þræðir
Þjóðlegir þræðir – Útskurður
Kjarninn 20. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiBakherbergið
None