Almenningur horfir á forsætisráðherra tæta niður traustið á stjórnmálunum

sigmundur davíð
Auglýsing

Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son for­sæt­is­ráð­herra stendur í ströngu, en í morgun sagð­ist hann í þætt­inum Sprengisandi á Bylgj­unni „hlakka til“ þess ef fram kæmi á hann van­traust­til­laga á Alþingi. Ástæðan eru upp­lýs­ingar um félagið Wintris sem eig­in­kona hans á, en það er skráð á Bresku jóm­frú­areyj­unum og lýsti það um 500 millj­óna kröfu í bú hinna föllnu banka, Kaup­þings, Lands­bank­ans og Glitn­is, eins og kunn­ugt er, og hefur verið rætt mikið að und­an­förn­u. 

Eitt af því sem for­sæt­is­ráð­herr­ann nefndi í við­tal­inu í þætt­inum Sprengisandi, voru eft­ir­far­andi orð, þegar hann var spurður út í það, hvort hann ótt­að­ist van­traust­til­lögu frá þing­mönnum á Alþingi vegna máls­ins, einkum hinum aug­ljósu spurn­ingum sem vakna um van­hæfi for­sæt­is­ráð­herra til að koma að málum þar sem per­sónu­legir hags­munir hans voru und­ir. „Heldur betur ekki. Þetta er alveg kjörið tæki­færi til þess að ræða árangur þess­arar rík­is­stjórn­ar. Hvaða árangri hún hefur náð og bera það saman við aðra og hverju þeir hafa skil­að,“ sagði Sig­mundur Dav­íð, kok­hraust­ur. 

Það sem Sig­mundur Davíð virð­ist ekki átta sig á, þegar þetta mál er ann­ars veg­ar, er að það snýst aðeins að litlu leyti um hann, eig­in­konu hans eða Fram­sókn­ar­flokk­inn, þar sem hann er for­mað­ur. Það hefur ekki þurft þetta mál til þess að minnka fylgið við flokk­inn úr 29,6 pró­sentum skömmu fyrir kosn­ing­arnar 2013 niður í ell­efu pró­sent nú, sé mið tekið af könn­unum GallupMálið snýst mun frekar um almenn­ing og hvernig stjórn­mála­menn fara með umboðið sem þeir fá í lýð­ræð­is­legum kosn­ing­um. Þegar það stendur til að lýsa yfir van­trausti á for­sæt­is­ráð­herra, á grund­velli þess að hann hafi haldið leyndum per­sónu­legum hags­munum fjöl­skyldu sinnar er tengj­ast mál­efni sem hann var með putt­ann í ásamt trún­að­ar­mönnum sín­um, þá er það ekk­ert gaman mál fyrir almenn­ing. Þetta kemur í reynd flokkspóli­tískum atriðum lítið sem ekk­ert við, og því eru varn­ar­orð póli­tískra sam­herja for­sæt­is­ráð­herra nær alveg mark­laus.Það eru stjórn­mála­menn almenn­ings sem eru að deila um þessi mál, og for­sæt­is­ráð­herra getur ekki per­sónu­gert upp­legg van­traust­til­lög­unn­ar, bara til þess að geta rætt um hvernig þróun mála hefur verið í efna­hags­líf­inu frá því rík­is­stjórn hans tók við. Það er ekki rétt hjá for­sæt­is­ráð­herra að van­traust­til­laga sé „kjörið tæki­færi“ til að ræða um árangur rík­is­stjórn­ar­inn­ar. Efn­is­lega ættu umræður um hana aðeins að snúa að því, hvort for­sæt­is­ráð­herra hafi verið hæfur þegar að fyrr­nefndu máli kom, og hvort það hafi ekki verið óeðli­legt að halda per­sónu­legum hags­munum fjöl­skyldu hans leyndum fyrir þingi og þjóð. Ekk­ert annað ætti að kom­ast að í þessum umræðum en þessi atriði.Ef það verður gerð til­raun til þess að snúa þessu alvar­lega máli upp í póli­tíska varn­ar­leik­sýn­ingu - eins og margt bendir til að sé verið að reyna að gera - þá mun það tæta niður traust almenn­ings á stjórn­mál­unum enn frek­ar. Sig­mundur Davíð hefur dregið veru­lega úr traustinu nú þeg­ar, með því að neita að ræða við fjöl­miðla um málið í tíu daga - nema með útvöldum und­an­tekn­ingum og í gegnum ein­hliða yfir­lýs­ing­ar. Slíkt gera bara óör­yggir stjórn­mála­menn.Það er veru­legt áhyggju­efni að for­sæt­is­ráð­herra skuli gera þetta - og svara fyrir málið eins og hann hefur gert - það er til marks um að sam­tal við þjóð­ina sé ekki í góðum far­vegi.

AuglýsingSeðlabanki Bandaríkjanna lækkar vexti og segir óvissu í heimsbúskapnum
Þetta er önnur lækkunin á skömmum tíma, en þar áður höfðu vextir ekki lækkað í áratug.
Kjarninn 18. september 2019
Innlendar eignir nú 72 prósent af eignum lífeyrissjóða
Lífeyrissjóðir landsmanna hafa stækkaðir mikið í eignum talið, á undanförnum árum. Innlán sjóðanna nema tæplega 170 milljörðum.
Kjarninn 18. september 2019
Bergþór Ólason orðinn nefndarformaður á ný
Nýr formaður umhverfis- og samgöngunefndar var kjörinn í dag með tveimur atkvæðum.
Kjarninn 18. september 2019
Íslendingar endurvinna minnst á Norðurlöndunum
Magn heimilisúrgangs á hvern íbúa hér á landi hefur aukist með hverju ári frá hruni og náði magnið nýju hámarki árið 2017 með rúmlega 650 kílóum á hvern íbúa. Jafnframt endurvinna Íslendingar minnst af heimilissorpi af öllum Norðurlöndunum.
Kjarninn 18. september 2019
Takmarka þarf notkun á reiðufé í spilakössum til að stöðva peningaþvætti
Í aðgerðaráætlun gegn peningaþvætti er lagt til að lögum verði breytt þannig að nafnlausir spilarar í spilakössum geti ekki sett háar fjárhæðir í þá, tekið þær síðan út sem vinninga og látið leggja þær inn á sig sem löglega vinninga.
Kjarninn 18. september 2019
Leggj­a enn og aftur fram frum­­varp um refs­ing­ar við tálm­un
Umdeilt tálmunarfrumvarp hefur verið lagt fram á ný á Alþingi.
Kjarninn 18. september 2019
Kristbjörn Árnason
Pantaðar pólitískar tillögur frá OECD og AGS
Leslistinn 18. september 2019
Nú geta mötuneyti sýnt kolefnisspor máltíða
Kolefnisreiknivélin Matarspor, sem reiknar og sýnir kolefnisspor máltíða og ber það saman við akstur fólksbíla, stendur nú mötuneytum og matsölustöðum til boða gegn greiðslu. Reiknivélin á að auðvelda fólki að taka upplýstar ákvarðanir um eigin neyslu.
Kjarninn 18. september 2019
Meira úr sama flokkiBakherbergið
None