Auglýsing

Það hefur verið afar áhuga­vert að fylgj­ast með átökum vegna ­for­seta­kosn­ing­anna, sér­stak­lega eftir að Davíð Odds­son til­kynnti um fram­boð sitt. Margir blaða- og frétta­menn hafa lík­ast til fagnað fram­boði hans, að minnsta ­kosti í hljóði, vegna þess að það myndi alltaf gera bar­átt­una áhuga­verð­ari og fréttnæmari. Fram­boð hans er bein­lín­is at­vinnu­skap­andi.

Ástæðan er sú að Davíð er fyrst og síð­ast stjórnmálamaður, sem hinir fram­bjóð­end­urnir eru ekki. Það var við­búið að taktík hans yrði önnur en þeirra. Og það hefur heldur betur komið á dag­inn að það var rétt mat.

Sú póli­tík sem Davíð og hans nán­asti stuðningshópur stundar má kalla ­merki­miða­póli­tík. Hún snýst um að reyna að festa ákveðna merki­miða (t.d. ES­B-sinni, Ices­a­ve-­stuðningsmaður­, vinstri maður osfr.) á and­stæð­inga sína og láta þá merki­miða síðan verða aðal­at­riðið. Ef fléttan gengur upp þá eyðir andstæðing­ur­inn öll­u­m sínum tíma í að sverja af sér merki­mið­ana. Kast­ljósið bein­ist þá frá aðal­at­rið­inu, hvern­ig ­for­seti við­kom­andi yrði, og fest­ist á auka­at­rið­um. Á meðan er hægt að bjóða upp á sögu­skýr­ingar um afrek Da­víðs sem í besta falli eru margar hverjar afbökun á raun­veru­leik­an­um.

Auglýsing

Varan sem er verið að selja er að þarna sé sterkur og fum­laus leið­togi sem þori að taka ákvarð­anir fyrir þjóð­ina þegar hún eða kjörnir full­trúar hennar á þingi ráða ekki við það. Yfir­burða­manns sem gerir aldrei mis­tök. Og hef­ur aldrei gert slík. Annað en þeir sem bera merki­mið­ana.

Annar hóp­ur, sama tækni

Annar hópur er í svip­aðri bar­áttu um söguna, nýlega dæmdir efna­hags­brota­menn. Sér­stak­lega þeir ­sem tengd­ust Kaup­þingi. Þeir virð­ast vera þess eðlis að per­sónu­leiki þeirra ­leyfir þeim ekki að við­ur­kenna mis­tök. Slíkt myndi splundra sjálfs­mynd þeirra ­sem yfir­burða­manna.

Í stað þess að fara í sjálf­skoðun réð þessi hópur eftir hrun almanna­tengla til að hafa áhrif á umræðu um sig. Þetta kom til að mynda fram í skjali sem merkt var einum þeirra, og fannst við hús­leit yfir­valda hjá grun­uðum brota­manni. Þetta skjal var dag­sett árið 2009.

Á meðal leiða sem þar voru tíund­aðar var að ota ákveðnum mál­u­m ­sem tengd­ust öðrum áber­andi við­skipta- eða banka­mönnum að frétta­mönnum og færa þannig kast­ljósið af ­skjól­stæð­ingum almanna­teng­ils­ins. Í skjal­inu var rætt um að ræsa út blogg­her og nefnt var hverjir til­heyrðu hon­um. Þessi her átt­i að taka mál­stað skjól­stæð­ing­anna þegar mál þeirra voru í brennid­epli eða að tala upp önnur mál sem gætu beint kast­ljós­inu fljótt og örugg­lega ann­að. Skjalið inni­hélt einnig ­upp­lýs­ingar um helstu veik­leika skjól­stæð­ing­anna til að þeir forð­uð­ust að vekja ­sjálfir athygli á þeim. Auk þess voru þar til­tekin ýmis atriði sem gætu gert embætti ­sér­staks sak­sókn­ara, sem rann­sak­aði þá, tor­tryggi­legt.

Þessi hópur eyddi síðan áður óþekktum upp­hæðum í lög­menn til að reyna að halda sér frá­ fang­els­is­vist. Þeir lögðu fram fordæma­laust ­magn af frávís­un­ar­kröfum til að reyna að fá skjól­stæð­inga sína lausa af tækni­legum ástæð­um. Þær snér­ust um auka­at­riði, ekki aðal­at­riði.

Þegar aðilar úr hópnum voru svo sak­felldir í hverju mál­inu á fætur öðru, og hlutu þyngst­u efna­hags­brota­dóma Íslands­sög­unn­ar, þá var ráðist af alefli að dóms­kerf­inu með hjálp val­inna fjöl­miðla með tengsl við hóp­inn. Einn sagði að með því að dæma hann í fang­elsi væri ­samfélagið að bregð­ast ákveðnum þjóð­fé­lags­hópi. Það væri í raun verið að leggja hann í ein­elti. Kerfi, sem dæmdi þessa yfir­burða­menn sem eiga fullt af ­pen­ingum í fang­elsi, væri ó­nýtt. Sama áfell­is­dóm hlaut end­ur­upp­töku­nefnd sem neit­aði að taka aftur upp­ ­mál þeirra og Fang­els­is­mála­stofnun sem neit­aði þeim um að halda fok­dýrt reiðnámskeið fyrir sjálfa sig.

Fjöldi vel borg­aðra ráð­gjafa, almanna­tengla, lög­manna, val­inna ­fjöl­miðla­manna og ann­arra úr innsta hring þessa hóps heldur síðan á loft­i stans­lausum áróðri um hversu illa sé farið með þessa „skarp­greindu menn“ sem njóti „enn mik­illar virð­ingar víða í alþjóð­legu fjár­málaum­hverfi“ sem telja sig aldrei hafa gert nein mis­tök önnur en þau að hafa ekki mætt í nógu mörg við­töl. Þeir beri alla­vega ekki ábyrgð á því að hér­ var hrun.

Aðferða­fræðin sem not­ast er við er kunn­ug­leg. Það eru allskyns ­merki­miðar hengdir á „and­stæð­ing­ana“, engin mis­tök við­ur­kennd og síðan er reynt að selja afbak­aða sögu­skýr­ingu án stoða í raun­veru­leik­an­um. Alveg eins og hjá hirð Dav­íðs.

Í dag eru allir hlið­verðir

Það er síðan skemmti­leg við­bót að þessir tveir hópar sem beita ­nán­ast sömu aðferða­fræð­inni við að koma sínum boð­skap á framfæri, og rétta sinn hlut í sög­unn­i, ­gjör­sam­lega þola ekki hvorn ann­an. Hirð Dav­íðs kennir Kaup­þings­mönnum og hin­um út­rás­ar­vík­ing­unum um hrunið á meðan að þeir kenna Davíð um það.

Vanda­málið við sambærilega á­róð­urs­að­ferð beggja þess­ara hópa er að með henni ná þeir lítið sem ekk­ert út ­fyrir eigin þétta kjarna með mál­flutn­ing sinn. Þeir eru fyrst og síð­ast að tala inn á við, ekki út á við. Þess vegna dýpkar mál­flutn­ing­ur­inn í hverri lotu, en hann breið­ist ekk­ert út. Eina sem ger­ist er að rað­irnar í neð­an­jarð­ar­byrg­in­u þétt­ast.

Í miðri upp­lýs­inga- og tækni­bylt­ingu, sem hefur umbylt aðgengi að upp­lýs­ing­um, geng­ur ­nefni­lega ekki að treysta á að fólk gleypi afbök­un­ina. Það gekk vel á árum áður­ þegar hlið­verðir umræð­unnar voru einn eða tveir rit­stjórar sem stjórn­uðu öllu ­upp­lýs­inga­flæði til almenn­ings og hægt var að vald­hýða eða kaupa til hlýðni. Nú tekur hins vegar örfáar sek­úndur að gúggla sig niður á það hvort heil brú sé í þeim mál­flutn­ingi sem á borð er borin og nokkrar sek­úndur í við­bót að op­in­bera ósann­indi á samfélags­miðl­u­m ef til­efni er til. Og draga mál­flutn­ing­inn sundur og saman í háði í kjöl­far­ið.

Slakur árangur þess­ara tveggja hópa með beit­ingu úr sér­ ­geng­innar aðferðar til að stýra umræðunni sýnir bless­un­ar­lega að það eru mjög jákvæðar hliðar á auk­inni beinni þátt­töku almenn­ings í þjóð­fé­lags­um­ræð­unni í gegnum sam­fé­lags­miðla og net­ið, þótt vissu­lega hafi sú aukna þátt­taka líka sínar sóða­legu vondu hlið­ar.

Fyrir það má þakka þeim fyr­ir. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fasteignamarkaðurinn að taka aftur við sér
Fasteignaverð tók kipp í októbermánuði og hækkaði vísitala markaðarins um 0,5 prósent frá því mánuðinn á undan.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Þjóðskrá afhendir upplýsingar um meðlimi í trú- og lífsskoðunarfélögum
Úrskurðarnefnd um upplýsingamál mat það svo að netföng væru ekki viðkæmar persónuupplýsingar.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Heiðrún Lind Marteinsdóttir, framkvæmdastjóri SFS.
SFS segjast gera kröfu til sjávarútvegsins um að starfa heiðarlega og löglega
Samtök fyrirtækja í sjávarútvegi segjast vilja vera fyrirmynd og í fremstu röð í heiminum þegar kemur að sjávarútvegi. Þau ætla að styðja stjórnvöld í aðgerðum sínum sem eru tilkomnar vegna Samherjamálsins.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Kristbjörn Árnason
Enn einu sinni springur kapítalisminn í loft upp á græðginni og siðleysinu
Leslistinn 19. nóvember 2019
Árni M. Mathiesen, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra.
Fyrrverandi ráðherra á meðal stjórnenda stofnunar sem gerir úttekt á útgerðum
Árni Mathiesen, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra, er aðstoðarframkvæmdastjóri fiskveiðisviðs stofnunarinnar sem Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegsráðherra, hefur falið að gera úttekt á viðskiptaháttum útgerða í þróunarlöndum.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegsráðherra.
FAO vinni úttekt á viðskiptaháttum útgerða í þróunarlöndum
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegsráðherra mun hafa frumkvæði að því Alþjóðamatvælastofnunin vinni úttekt á viðskiptaháttum útgerða sem stunda veiðar og eiga í viðskiptum með aflaheimildir í þróunarlöndum.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Björgólfur úr stjórn Sjóvá „vegna anna“
Björgólfur Jóhannsson hefur ákveðið að víkja tímabundið úr stjórn Sjóvá. Hann var stjórnarformaður félagsins. Björgólfur tók nýverið við forstjórastöðunni hjá Samherja.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Julian Assange
Rannsókn gegn Assange felld niður
Samkvæmt WikiLeaks hefur rannsókn á hendur Julian Assange verið felld niður. Ritstjóri miðilsins, Kristinn Hrafnsson, segir að um réttarfarsskandal sé að ræða.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiLeiðari
None