Auglýsing

Það hefur verið afar áhuga­vert að fylgj­ast með átökum vegna ­for­seta­kosn­ing­anna, sér­stak­lega eftir að Davíð Odds­son til­kynnti um fram­boð sitt. Margir blaða- og frétta­menn hafa lík­ast til fagnað fram­boði hans, að minnsta ­kosti í hljóði, vegna þess að það myndi alltaf gera bar­átt­una áhuga­verð­ari og fréttnæmari. Fram­boð hans er bein­lín­is at­vinnu­skap­andi.

Ástæðan er sú að Davíð er fyrst og síð­ast stjórnmálamaður, sem hinir fram­bjóð­end­urnir eru ekki. Það var við­búið að taktík hans yrði önnur en þeirra. Og það hefur heldur betur komið á dag­inn að það var rétt mat.

Sú póli­tík sem Davíð og hans nán­asti stuðningshópur stundar má kalla ­merki­miða­póli­tík. Hún snýst um að reyna að festa ákveðna merki­miða (t.d. ES­B-sinni, Ices­a­ve-­stuðningsmaður­, vinstri maður osfr.) á and­stæð­inga sína og láta þá merki­miða síðan verða aðal­at­riðið. Ef fléttan gengur upp þá eyðir andstæðing­ur­inn öll­u­m sínum tíma í að sverja af sér merki­mið­ana. Kast­ljósið bein­ist þá frá aðal­at­rið­inu, hvern­ig ­for­seti við­kom­andi yrði, og fest­ist á auka­at­rið­um. Á meðan er hægt að bjóða upp á sögu­skýr­ingar um afrek Da­víðs sem í besta falli eru margar hverjar afbökun á raun­veru­leik­an­um.

Auglýsing

Varan sem er verið að selja er að þarna sé sterkur og fum­laus leið­togi sem þori að taka ákvarð­anir fyrir þjóð­ina þegar hún eða kjörnir full­trúar hennar á þingi ráða ekki við það. Yfir­burða­manns sem gerir aldrei mis­tök. Og hef­ur aldrei gert slík. Annað en þeir sem bera merki­mið­ana.

Annar hóp­ur, sama tækni

Annar hópur er í svip­aðri bar­áttu um söguna, nýlega dæmdir efna­hags­brota­menn. Sér­stak­lega þeir ­sem tengd­ust Kaup­þingi. Þeir virð­ast vera þess eðlis að per­sónu­leiki þeirra ­leyfir þeim ekki að við­ur­kenna mis­tök. Slíkt myndi splundra sjálfs­mynd þeirra ­sem yfir­burða­manna.

Í stað þess að fara í sjálf­skoðun réð þessi hópur eftir hrun almanna­tengla til að hafa áhrif á umræðu um sig. Þetta kom til að mynda fram í skjali sem merkt var einum þeirra, og fannst við hús­leit yfir­valda hjá grun­uðum brota­manni. Þetta skjal var dag­sett árið 2009.

Á meðal leiða sem þar voru tíund­aðar var að ota ákveðnum mál­u­m ­sem tengd­ust öðrum áber­andi við­skipta- eða banka­mönnum að frétta­mönnum og færa þannig kast­ljósið af ­skjól­stæð­ingum almanna­teng­ils­ins. Í skjal­inu var rætt um að ræsa út blogg­her og nefnt var hverjir til­heyrðu hon­um. Þessi her átt­i að taka mál­stað skjól­stæð­ing­anna þegar mál þeirra voru í brennid­epli eða að tala upp önnur mál sem gætu beint kast­ljós­inu fljótt og örugg­lega ann­að. Skjalið inni­hélt einnig ­upp­lýs­ingar um helstu veik­leika skjól­stæð­ing­anna til að þeir forð­uð­ust að vekja ­sjálfir athygli á þeim. Auk þess voru þar til­tekin ýmis atriði sem gætu gert embætti ­sér­staks sak­sókn­ara, sem rann­sak­aði þá, tor­tryggi­legt.

Þessi hópur eyddi síðan áður óþekktum upp­hæðum í lög­menn til að reyna að halda sér frá­ fang­els­is­vist. Þeir lögðu fram fordæma­laust ­magn af frávís­un­ar­kröfum til að reyna að fá skjól­stæð­inga sína lausa af tækni­legum ástæð­um. Þær snér­ust um auka­at­riði, ekki aðal­at­riði.

Þegar aðilar úr hópnum voru svo sak­felldir í hverju mál­inu á fætur öðru, og hlutu þyngst­u efna­hags­brota­dóma Íslands­sög­unn­ar, þá var ráðist af alefli að dóms­kerf­inu með hjálp val­inna fjöl­miðla með tengsl við hóp­inn. Einn sagði að með því að dæma hann í fang­elsi væri ­samfélagið að bregð­ast ákveðnum þjóð­fé­lags­hópi. Það væri í raun verið að leggja hann í ein­elti. Kerfi, sem dæmdi þessa yfir­burða­menn sem eiga fullt af ­pen­ingum í fang­elsi, væri ó­nýtt. Sama áfell­is­dóm hlaut end­ur­upp­töku­nefnd sem neit­aði að taka aftur upp­ ­mál þeirra og Fang­els­is­mála­stofnun sem neit­aði þeim um að halda fok­dýrt reiðnámskeið fyrir sjálfa sig.

Fjöldi vel borg­aðra ráð­gjafa, almanna­tengla, lög­manna, val­inna ­fjöl­miðla­manna og ann­arra úr innsta hring þessa hóps heldur síðan á loft­i stans­lausum áróðri um hversu illa sé farið með þessa „skarp­greindu menn“ sem njóti „enn mik­illar virð­ingar víða í alþjóð­legu fjár­málaum­hverfi“ sem telja sig aldrei hafa gert nein mis­tök önnur en þau að hafa ekki mætt í nógu mörg við­töl. Þeir beri alla­vega ekki ábyrgð á því að hér­ var hrun.

Aðferða­fræðin sem not­ast er við er kunn­ug­leg. Það eru allskyns ­merki­miðar hengdir á „and­stæð­ing­ana“, engin mis­tök við­ur­kennd og síðan er reynt að selja afbak­aða sögu­skýr­ingu án stoða í raun­veru­leik­an­um. Alveg eins og hjá hirð Dav­íðs.

Í dag eru allir hlið­verðir

Það er síðan skemmti­leg við­bót að þessir tveir hópar sem beita ­nán­ast sömu aðferða­fræð­inni við að koma sínum boð­skap á framfæri, og rétta sinn hlut í sög­unn­i, ­gjör­sam­lega þola ekki hvorn ann­an. Hirð Dav­íðs kennir Kaup­þings­mönnum og hin­um út­rás­ar­vík­ing­unum um hrunið á meðan að þeir kenna Davíð um það.

Vanda­málið við sambærilega á­róð­urs­að­ferð beggja þess­ara hópa er að með henni ná þeir lítið sem ekk­ert út ­fyrir eigin þétta kjarna með mál­flutn­ing sinn. Þeir eru fyrst og síð­ast að tala inn á við, ekki út á við. Þess vegna dýpkar mál­flutn­ing­ur­inn í hverri lotu, en hann breið­ist ekk­ert út. Eina sem ger­ist er að rað­irnar í neð­an­jarð­ar­byrg­in­u þétt­ast.

Í miðri upp­lýs­inga- og tækni­bylt­ingu, sem hefur umbylt aðgengi að upp­lýs­ing­um, geng­ur ­nefni­lega ekki að treysta á að fólk gleypi afbök­un­ina. Það gekk vel á árum áður­ þegar hlið­verðir umræð­unnar voru einn eða tveir rit­stjórar sem stjórn­uðu öllu ­upp­lýs­inga­flæði til almenn­ings og hægt var að vald­hýða eða kaupa til hlýðni. Nú tekur hins vegar örfáar sek­úndur að gúggla sig niður á það hvort heil brú sé í þeim mál­flutn­ingi sem á borð er borin og nokkrar sek­úndur í við­bót að op­in­bera ósann­indi á samfélags­miðl­u­m ef til­efni er til. Og draga mál­flutn­ing­inn sundur og saman í háði í kjöl­far­ið.

Slakur árangur þess­ara tveggja hópa með beit­ingu úr sér­ ­geng­innar aðferðar til að stýra umræðunni sýnir bless­un­ar­lega að það eru mjög jákvæðar hliðar á auk­inni beinni þátt­töku almenn­ings í þjóð­fé­lags­um­ræð­unni í gegnum sam­fé­lags­miðla og net­ið, þótt vissu­lega hafi sú aukna þátt­taka líka sínar sóða­legu vondu hlið­ar.

Fyrir það má þakka þeim fyr­ir. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kristbjörn Árnason
80 milljarða skattsvik á ári
Leslistinn 6. júlí 2020
Huawei á undir högg að sækja beggja vegna Ermasunds
Kínverski fjarskiptarisinn Huawei hefur mætt andstöðu franskra og breskra yfirvalda í kjölfar viðskiptaþvingana Bandaríkjanna gegn fyrirtækinu.
Kjarninn 6. júlí 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Úthlutar 400 milljónum til einkarekinna fjölmiðla
Mennta- og menningarmálaráðherra hefur undirritað reglugerð um stuðning við einkarekna fjölmiðla.
Kjarninn 6. júlí 2020
Icelandair flutti rúmlega 18 þúsund farþega í júní
Icelandair flutti rúmlega 18 þúsund farþega í júnímánuði, en flutti 553 þúsund farþega í sama mánuði í fyrra. Mun minni samdráttur hefur orðið í fraktflutningum hjá félaginu.
Kjarninn 6. júlí 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Katrín: Ég vonast til þess að við finnum lausn á þessu máli
Forsætisráðherrann hefur tjáð sig um þá ákvörðun Íslenskrar erfðagreiningar að hætta að skima fyrir COVID-19 sjúkdómnum.
Kjarninn 6. júlí 2020
Veirufræðideildin ekki í stakk búin til að taka við fyrr en í lok ágúst
Karl G. Kristinsson, yfirlæknir á sýkla- og veirufræðideild Landspítala, segist vonast til þess að Kára Stefánssyni snúist hugur varðandi aðkomu Íslenskrar erfðagreinar að landamæraskimunum. Deildin sé ekki tilbúin til að taka verkefnið að sér strax.
Kjarninn 6. júlí 2020
Kári Stefánsson
Íslensk erfðagreining mun hætta öllum samskiptum við sóttvarnalækni og landlækni
„Okkar skoðun er sú að öll framkoma þín og heilbrigðismálaráðherra gagnvart ÍE í þessu máli hafi markast af virðingarleysi fyrir okkur,“ segir í opnu bréfi Kára Stefánssonar til Katrínar Jakobsdóttur.
Kjarninn 6. júlí 2020
Kjarnafæði og Norðlenska renna saman í eitt eftir tveggja ára viðræður
Norðlenska og Kjarnafæði hafa náð samkomulagi um samruna félaganna tveggja. Hátt í 400 manns vinna hjá þessum fyrirtækjum í dag. Samruninn er háður samþykki Samkeppniseftirlitsins og um 500 bænda, sem eiga Norðlenska í sameiningu.
Kjarninn 6. júlí 2020
Meira úr sama flokkiLeiðari
None