Nýjar tengingar í breyttum heimi

Skýrsla um endurskoðun utanríkisþjónustunnar sýnir glögglega hversu mikið er í húfi fyrir íslenskt efnahagslíf.

Auglýsing

Utan­rík­is­þjón­ustan er mik­il­vægur hluti af almanna­þjón­ustu íslenska rík­is­ins. Oft hefur hún fengið á sig gagn­rýni fyrir bruðl, en þegar öllu er á botn­inn hvolft þá held ég að sé óhætt að segja að hún eigi ekki við mikil rök að styðj­ast. 

Gott og reynslu­mikið fólk er í leið­toga­störfum innan utan­rík­is­þjón­ust­unnar og eru verk­efnin fjöl­breytt og áhuga­verð. Allt frá því að vera mann­úð­ar­störf fyrir Íslend­inga í vand­ræðum til þess að vera hluti af mik­il­vægri keðju alþjóða­stofn­anna.

Mik­il­væg end­ur­skipu­lagn­ing

Ítar­leg skýrsla starfs­hóps Guð­laugs Þór Þórð­ar­sonar utan­rík­is­ráð­herra, undir stjórn Sturlu Sig­ur­jóns­son­ar, sem nú hefur verið skip­aður ráðu­neyt­is­stjóri, sýnir glögg­lega að mikil þörf er á end­ur­skipu­lagn­ingu utan­rík­is­þjón­ust­unnar

­Skýrslan inni­heldur vel á annað hund­rað til­lögur um betrumbætur og í henni er utan­rík­is­þjón­ustan enn fremur sett í sam­hengi við þær miklu sam­fé­lags­breyt­ingar sem eiga sér nú stað í heim­in­um. 

Tvennt finnst mér standa upp úr, eftir lestur skýrsl­unn­ar:

Í fyrsta lagi þarf Ísland að marka veg­inn inn á nýja mark­aði og tengja efna­hags­lega hags­muni lands­ins betur við þá. Helst eru það mark­aðir sem standa utan við hinn vest­ræna heim. Í skýrsl­unni kemur fram að miklar og hraðar breyt­ingar eru að verða á auð­söfnun í heim­in­um, þar sem vægi Banda­ríkj­anna og Vest­ur­-­Evr­ópu er að minnka. 

Árið 2000 var vægi Banda­ríkj­anna í fjár­muna­eign í heim­inum 35 pró­sent og Vest­ur­-­Evr­ópu 34 pró­sent. Sam­tals er það 69 pró­sent af heild­ar­kök­unni, en talið er að staðan verði orðin gjör­breytt árið 2020. Banda­ríkin verði þá komin niður í 24 pró­sent og Vest­ur­-­Evr­ópa 22 pró­sent. Hlut­fallið fellur úr 69 í 46 pró­sent á ein­ungis tíu árum. 

Vægi nýmark­aðs­ríkja, ekki síst í Asíu, er að sama skapi að vaxa stöðugt, en efna­hags­legar teng­ingar Íslands við þessi svæði eru ennþá alltof lít­il. Ástæða er til að hafa áhyggjur af hversu illa íslenskum fyr­ir­tækjum hefur gengið að tengj­ast þessum vax­andi mörk­uð­um, þó vissu­lega séu á því vega­miklar und­an­tekn­ing­ar. En almennt á litið þarf að efla þessar teng­ingar og þar gegnir utan­rík­is­þjón­ustan miklu hlut­verki.

Auglýsing

Sam­starf og aukin skil­virkni

Í öðru lagi virð­ist vera mikið svig­rúm til að efla starf Íslands innan alþjóða­stofn­anna með skil­virkara og meira sam­starfi. Þetta á við um alþjóða­stofn­anir eins og NATO og ESB. Eflaust er mein­ing­ar­munur innan utan­rík­is­þjón­ust­unnar um hvernig er best að standa að þessu, en það verður finna góðar lausnir sem henta í hverju til­felli.

Eitt af því sem blasir við að móta þarf stefnu um, er hvernig eigi að efla þessar teng­ingar við nýja mark­aði. Í alþjóða­væddum heimi er ekki aug­ljóst að starfs­stöðvar í þeim löndum sem á að efla teng­ingar við séu innan þeirra sjálfra. Má sem dæmi nefna að alþjóða­vædd tækni­fyr­ir­tæki eru oft með sínar bestu teng­ingar inn­a­húss, og halda þar um teng­ingar við ólík lönd og mark­aðs­svæði. Hug­myndin um að vera með full­trúa utan­rík­is­þjón­ust­unnar í Síli­kondaln­um, líkt og Danir hafa nú þegar gert, byggir í reynd á þess­ari hugs­un. 

Velta má því einnig upp hvort til­efni sé til þess að styrkja teng­ingar við ákveðin borg­ar­svæði í heim­in­um, sem eru orðnar mið­stöðvar við marga sér­tæka mark­aði. Þetta á meðal ann­ars við um vax­andi borgir í sunn­ar­verðri Asíu eins og Ha Noi í Víetnam og einnig ört vax­andi borg­ar­svæði í Afr­íku eins Naíróbí í Kenýa. Þetta eru tengi­punktar inn á mik­il­væg svæði fram­tíð­ar­inn­ar, og smá­ríki eins og Ísland geta leyst mikla krafta úr læð­ingi með því að sjá hag í þessum stað­setn­ing­um.

Breyttur heimur. Verður rætt um Austurlönd í framtíðinni, frekar en Vesturlönd?

Miklir hags­munir í húfi

Eins og utan­rík­is­ráð­herra nefndi sjálf­ur, þegar skýrslan var kynnt, þá er ljóst að mikil vinna er nú eftir við greina tæki­færi og ógn­an­ir, straum og stefn­ur. Það má svo nefna það sér­stak­lega, að mikið er í húfi fyrir íslenska hag­kerfið að efla til muna útflutn­ing á íslenskum vör­um. Ennþá er tölu­verður halli á þeim við­skipt­um, en á öðrum árs­fjórð­ungi nam hann 45,8 millj­örðum króna. Mik­ill kraftur í ferða­þjón­ust­unni skilar afgangi af þjón­ustu upp á 60,5 millj­arða, og því jákvæðri heild­ar­tölu upp á 16,3 millj­arða. 

Full ástæða er til að minna á það, að það er ekki á vísan að róa þegar ferða­þjón­ustan er ann­ars veg­ar. Hún getur tekið dýfu niður á við alveg eins og hún getur þotið upp á við. Þegar útflutn­ingur á vörum og hug­vits­drif­inni þjón­ustu er ann­ars veg­ar, er lang­tíma­hugsun lyk­il­at­riði. Góð, skil­virk og sveigj­an­leg utan­rík­is­þjón­usta getur verið lyk­il­hlekk­ur­inn í þeirri vinnu.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Milljarða tap Arion banka
Taprekstur hjá Valitor, TravelCo og fall kísilverksmiðjunnar í Helguvík, leiða til milljarðaniðurfærslna í efnahagsreikningi Arion banka.
Kjarninn 14. október 2019
Stjórnvöld nýti tækifærið til að færa heimilum betri vaxtakjör
Samtök atvinnulífsins telja að stjórnvöld eigi að hraða því að lækka sérstakan skatt á fjármálafyrirtæki, meðal annars til að lækka vexti á lánum til heimila og fyrirtækja.
Kjarninn 14. október 2019
Bankasýslan fagnar lækkun bankaskattsins
Bankasýsla ríkisins heldur á eignarhlutum ríkisins í fjármálafyrirtækjum.
Kjarninn 14. október 2019
Birgir Þórarinsson, þingmaður Miðflokksins.
Miðflokksþingmaður vill lækka bankaskattinn hægar
Stefnt er að því að bankaskattur verði lækkaður í skrefum frá árinu 2021. Tekjutap ríkissjóðs vegna þessa er áætlað á nokkurra ára tímabili vel á annan tug milljarða, en vonast er til þess að kjör neytenda batni á móti.
Kjarninn 14. október 2019
Ketill Sigurjónsson
Unaðsstundir við Olíufljótið
Kjarninn 14. október 2019
McDonald's á Íslandi lokaði árið 2009.
Táknræn staða McDonald's á Íslandi kom aftur í ljós í hruninu
Prófessor í mannfræði við Háskóla Íslands segir að Íslendingar hafi lengi verið mjög upptekið af því hvernig fjallað er um land og þjóð utan landsteinanna og að lokun McDonald's hafi verið enn ein niðurlægingin á alþjóðavettvangi.
Kjarninn 14. október 2019
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Konur í fangelsum
Kjarninn 14. október 2019
Eyþór Laxdal Arnalds, oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs sem á í Morgunblaðinu með neikvætt eigið fé upp á 239 milljónir
Félagið sem heldur utan um eignarhald oddvita Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík í útgáfufélagi Morgunblaðsins skuldar 360,5 milljónir króna en metur einu eign sina á 121,5 milljónir króna.
Kjarninn 14. október 2019
Meira úr sama flokkiLeiðari