„Stjórn taparanna“ endurnýjuð?

Þýska forsetanum tókst að draga sinn flokk að borðinu þrátt fyrir afdráttarlausar yfirlýsingar. Þröstur Haraldsson skrifar frá Berlín um aðventuna.

Merkel og Schulz
Auglýsing

Jæja, þá er komin stjórn uppi á Íslandi en hér í Berlín er enn verið að reyna og horf­urnar ekk­ert sér­stak­ar. Það helsta sem hefur gerst er að Frank-Walter Stein­meier for­seti hefur fyrir alvöru gripið inn í stjórn­ar­mynd­un­ina og dregið flokks­fé­laga sína að samn­inga­borð­inu. Já, þetta hljómar und­ar­lega í íslensku sam­hengi, en hér í landi er for­set­inn ekki kos­inn af þjóð­inni heldur á þingi og af því að Ang­ela Merkel hafði ekki haft sinnu á að ala upp nýjan for­seta þegar síð­ast var skipað í emb­ættið hreppti flokkur jafn­að­ar­manna, SPD, hnoss­ið.

Und­an­farnar þrjár vikur hafa því farið í það að tala Mart­in Schulz ofan af þeim afdrátt­ar­lausu yfir­lýs­ingum sem hann gaf út eftir að úrslit þing­kosn­ing­anna lágu fyrir og þar með tap flokks­ins. Hann lýsti því ein­arð­lega yfir að flokkur hans myndi nú taka sér hlé frá stjórn­ar­störf­um, sleikja sárin og end­ur­heimta sjálfs­mynd sína í ein­rúmi. Hann bætti því við að hann hefði engan áhuga á að starfa lengur undir for­ystu Merkel. Það leit því allt út fyrir að draga yrði kjós­endur að kjör­borð­inu á ný. Það leist for­seta sam­bands­rík­is­ins ekk­ert á svo hann fund­aði með öllum flokk­unum (að jað­ar­flokk­un­um Linke og AfD frá­töld­um, merki­legt nokk) og lagði hart að flokks­fé­lögum sínum að vera með í leikn­um.

Schulz rek­inn út úr hýð­inu

Schulz þrá­að­ist lengi við en í síð­ustu viku féllst hann á að opna á við­ræð­ur, ekki ein­ungis um Große Koa­lition, stóra flokka­banda­lagið með kristi­leg­um, heldur almennar við­ræður um þá mögu­leika sem fyrir hendi eru. En fyrst vildi hann ræða málið á fundi SPD sem hald­inn yrði í Berlín í þess­ari viku. Sá fundur stendur enn en í gær­kvöldi fékk Schulz þó svar við þeim spurn­ingum sem hann hafði lagt fyrir fund­inn. Ung­liða­deild flokks­ins lagði fram til­lögu þar sem mögu­leik­anum á GroKo var hafnað en sú til­laga var felld og að því loknu var Schulz end­ur­kjör­in ­leið­togi flokks­ins með 82% atkvæða.

Auglýsing

Á mánu­dag munu því vænt­an­lega hefj­ast nýjar stjórn­ar­mynd­un­ar­við­ræður með þátt­töku kristi­legu flokk­anna, CDU og CSU, jafn­að­ar­manna og hugs­an­lega Græn­ingja og Frjáls­lyndra, FDP. Í raun eru þrír stjórn­ar­mögu­leikar til umræð­u: GroKo, minni­hluta­stjórn kristi­legu flokk­anna og úrslita­til­raun til að end­ur­vekja Jamaíku sem Frjáls­lyndir höfn­uðu á dög­un­um. Lík­leg­ast þykir þó á þess­ari stundu að GroKo verði ofan á, eða það sem Der Spi­egel kallar „Stjórn tap­ar­anna“ Merkel og Schulz.

Jafn­að­ar­menn ætla þó ekki að taka upp óbreytta stefnu stjórn­ar­innar sem enn er við völd sem starfs­stjórn. Schulz og fleiri for­ystu­menn segja að engin sjálf­virkni ráði ferð­inni og hafa sett fram ýmsar kröfur um breytta stefnu. Meðal þess er krafa um að þróun í átt til einka­væð­ingar sjúkra­trygg­inga sem hér hefur verið í gangi verði stöðvuð og eitt rík­is­rekið kerfi end­ur­vak­ið. Fund­ur SPD gerði for­yst­unni að mæta eftir viku með fram­vindu­skýrslu og mat á horf­um, en allir virð­ast sam­mála um að ný stjórn verði ekki komin til valda fyrr en á næsta ári.

Síð­ustu leifar léns­veld­is­ins

Það liggur því nokkuð ljóst fyrir að þau jól sem nú eru í upp­sigl­ingu verða undir merkjum starfs­stjórnar sem reynir að rugga ekki bátnum um of. Á því eru þó und­an­tekn­ingar eins og þegar land­bún­að­ar­ráð­herr­ann úr flokki hinna kristi­legu Bæj­ara, Christ­i­an Schmidt, skrapp á fund kollega sinna í Brus­sel og tók þátt í atkvæða­greiðslu um fram­leng­ingu á leyfi til notk­unar á umdeildu skor­dýra­eitri, glýfosat, sem notað er til að verja nytja­plönt­ur. Þetta efni hefur verið á dag­skrá þýsku stjórn­ar­innar en ekk­ert sam­komu­lag var um hvort það bæri að leyfa áfram.

Þetta minnti dálítið á deil­urnar um hval­veiðar á Íslandi þar sem afskipti starfs­stjórna hafa í raun haft afger­andi áhrif á þróun mála, nú síð­ast rétt áður en stjórn Katrínar Jak­obs­dóttur sett­ist að völd­um. En ólíkt því sem ger­ist á Íslandi ráku aðrir ráð­herrar stjórn­ar­innar upp rama­kvein og Merkel ávítaði land­bún­að­ar­ráð­herr­ann. Hann þurfti þó ekki að segja af sér og nið­ur­staða atkvæða­greiðsl­unnar stend­ur, en atkvæði Þjóð­verja var það sem til þurfti að tryggja þessu umdeilda eit­ur­efni fimm ára fram­halds­líf á ökrum Evr­ópu.

Þetta mál ásamt fleirum hefur hins vegar vakið upp tals­verðar umræður um það hvers konar flokk­ur CSU í Bæj­ar­land­i er. Dálka­höf­und­ur Tagesspi­egel hélt því fram að þessi sér­kenni­legi flokkur væri síð­asta virki léns­veld­is­ins í þýskri nútíma­sögu. Í honum hefur um langt skeið ríkt ein­dregið for­ingja­veldi, að ekki sé sagt dýrk­un, og oft vitnað til hins áhrifa­mikla íhalds­manns Franz Josef Strauss sem stýrði þessum flokki um langt ára­bil á dög­um ­kalda stríðs­ins. Nú er for­mað­ur­inn, Hor­st Seehofer, hins vegar veru­lega lask­aður eftir fylgis­tap í kosn­ing­um. Um skeið virt­ust keppi­nautar um for­manns­sætið að honum gengnum fara sínu fram, en nú er búið að útnefna arf­tak­ann sem verður vænt­an­lega hylltur áður en kosið verður í Bæj­ar­land­i næsta haust. Þessar hrær­ingar í flokknum hafa þó eflaust gert stjórn­ar­mynd­un­ar­við­ræður snún­ari en ella og gætu áfram haft áhrif á þær.

Þýsku jóla­börnin í ess­inu sínu

En hvað sem þessum hrær­ingum líður þá taka Þjóð­verjar fagn­andi á móti jól­unum og skreyta hús og götur af miklum metn­aði og list­fengi. Versl­un­ar­gatan Kurfürstendamm er upp­lýst alla þrjá kíló­metrana og þar getur að líta ljósaskúlp­t­úra af jóla­svein­um, ýmist gang­andi eða í hrein­dýra­vögn­um, jólatrjám, snjó­köllum (þótt enn hafi ekki fallið snjó­korn til jarð­ar) og öðrum boð­berum jól­anna. 

Aust­ast við þá götu er jóla­mark­að­ur­inn sem í fyrra varð fyr­ir­ hryðju­verka­árás þegar ógæfu­maður rændi stórum flutn­inga­bíl og ók inn á mark­að­inn með þeim afleið­ingum að sjö manns lét­ust og fjöldi slas­að­ist. Nú er sá mark­aður opinn dag­lega og fólk kemur þangað til að skoða jóla­dót og bragða á jólaglöggi eða heitu kakói og ýmsu bakk­elsi sem teng­ist jól­um. Þjóð­verjar eru mikil jóla­börn og hér eru jóla­mark­aðir um borg og bý, flestir öllu merki­legri en þessi sem inn­fæddum þykir heldur túrist­a­leg­ur.

Spurn­ingin er þó hvort stjórn­mála­menn­irnir kom­ast í jóla­skap og taka sér gott frí frá stjórn­ar­mynd­un­ar­við­ræð­um. Við sjáum hvað set­ur.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiÁlit