Vaknið!

Ragnar Þór Ingólfsson. formaður VR, kallar eftir nýrri hugsun innan verkalýðshreyfingarinnar. Hann segir að félagsmenn stéttarfélaga þurfi að vakna.

Auglýsing

Af hverju gengur svona illa að gera raun­veru­legar kerf­is­breyt­ing­ar?

Er það vegna þess að ráða­menn þjóð­ar­innar geta ekki litið upp úr excel-skjali fjár­laga frá ári til árs og lang­tíma­hugs­unin spannar aðeins fjögur ár eða minna eða sem nemur einu kjör­tíma­bili? Er það vegna þess að verka­lýðs­for­ystan ber ábyrgð á og við­heldur ógn­ar­stóru líf­eyr­is­kerfi með öllum sínum víxl­verk­unum og skerð­ingum þar sem stöðugra breyt­inga er þörf vegna ósveigj­an­leika kerfis sem byggir á hug­mynda­fræði sem úti­lokað er að verja til lengri tíma?

Hvað kostar að veita fría heil­brigð­is­þjón­ustu til skamms tíma og til lengri tíma?

Auglýsing

Við erum að missa stóran hóp af full­frísku og vinn­andi fólki yfir á örorku vegna van­rækslu okkar á grunn­þjón­ustu. Hvað kostar sam­fé­lagið að missa virkan skatt­greið­anda á örorku og læsa hann inni í fátækt­ar­gildru skerð­inga til ævi­loka og svifta sjálfs­bjarg­ar­við­leitni og mögu­leik­anum til að vinna sig jafnt og þétt inn á vinnu­markað aft­ur? Hver er lang­tíma­sparn­aður og tekjur rík­is­ins á því að skatt­leggja fátækt og taka ekki þátt í geð­heil­brigð­is­for­vörnum með gjald­frjálsri sál­fræði­þjón­ustu svo eitt­hvað sé nefnt? 

Við erum að taka á móti fólki sem er komið á enda­stöð í stað for­varna.

Vit­an­lega kemur það illa út á fyrstu fjár­lögum að afnema skerð­ingar og veita fyrsta flokks gjald­frjálsa heil­brigð­is­þjón­ustu. Það kemur jafn­vel illa út á öðrum, þriðju og jafn­vel fjórð­u fjár­lög­um. En til lengri tíma mun sparn­aður og stór­auknar skatt­tekjur í stað bóta vega það upp. Ekki bara í krónum talið heldur líka í auknum lífs­gæðum og vellíð­an heillar þjóð­ar.

Árið 1990 voru lægstu laun 80% af skatt­leys­is­mörkum og 1998 voru þau á pari við skatt­leys­is­mörk­in. Í dag eru greiddar rúmar 46 þús­und krónur í skatta af lægstu laun­um. Þetta sýnir þá þróun sem orðið hefur á skatt­byrði þeirra sem lægstar tekjur hafa í okkar sam­fé­lagi en á móti hefur dregið veru­lega úr skatt­byrði þeirra sem eru í efstu tekju­tí­undum lands­manna og geta þeir sem mest eiga afar vel við unað undir íslenskri skatta­lög­gjöf.

Vaxta­stefnan og verð­trygg­ingin eru svo ein furðu­leg­asta helfar­ar­stefna seinni ára. Við teljum okkur trú um það að ríkið verði að greiða vaxta­bætur ef almenn­ingur hefur ekki efni á að borga fyrir okur­vaxta­stefnu Seðla­bank­ans, sem heldur uppi háum vöxtum til að slá á þenslu? Því­lík mót­sögn. Seðla­bank­inn hækkar vexti, sem hefur nær eng­in skamm­tíma áhrif á yfir 90% hús­næð­is­lána til að slá á þenslu frá degi til dags. Ein­hver stjórn­mála­flokk­ur­inn vildi byrja að fyr­ir­fram­greiða vaxta­bætur til að ungt fólk gæti komið sér þaki yfir höf­uðið og ævi­löngu skulda­fang­elsi í leið­inni.

Væri ekki nær að lækka vexti og afnema verð­trygg­ingu og koma þannig á raun­veru­legri stjórn Seðla­bank­ans á þenslu í stað þess skrípa­leiks sem hér ríkir í pen­inga­málum og vaxta­stefnu?

Nú kynnu ein­hverjir að halda að þetta sé ekki hægt með okkar örsmáa gjald­miðil og þetta verði aldrei nema með inn­göngu í Evr­ópu­sam­band­ið. Meira að segja æðstu valda­menn þjóð­ar­innar hafa haldið þess­ari stað­leysu fram. Stað­reyndin er að hægt er að afnema verð­trygg­ingu á nýjum neyt­enda­lánum með ein­faldri laga­setn­ingu og að lækka vexti er ákvörðun sem hægt er að taka með innan við dags fyr­ir­vara. Er það skyn­sam­legt er aftur önnur spurn­ing og það er spurn­ingin sem við eigum að spyrja í stað þess að tala um hluti sem skipta engu í þessu sam­hengi. Það er dap­ur­legt að æðstu prestar pen­inga­mála skuli byggja hug­mynda­fræði sína á úrelt­u­m hag­fræði­kenn­ingum sem stand­ast ekki nokkra ein­ustu skoð­un. Kenn­ingum sem kenndar eru og varðar af Háskóla­sam­fé­lag­inu. Þó eru ljóstírur í myrkr­inu því æ fleiri fræði­menn og hag­fræð­ingar eru farnir að átta sig á þessu og við hljótum að binda vonir við að á end­anum smitist sú viska yfir í stjórn­málin og for­sæti verka­lýðs­hreyf­ing­ar­inn­ar. 

Verka­lýðs­hreyf­ingin er pen­inga­legt stór­veldi og póli­tískt skrímsli sem misst hefur öll tengsl við veru­leika vinn­andi manna og kvenna.

Af hverju er for­mað­ur VR að velta þessu upp? Tala um almanna­trygg­inga­kerfið og grunn­þjón­ust­una, vexti og hús­næð­is­mál? Á hann ekki að ein­beita sér að pró­sentu­hækk­unum allra launa og týn­ast í þeirri helfar­arpóli­tík sem þrífst innan hreyf­ing­ar­inn­ar? Stofna fleiri sjóði og semja um aukin fram­lög í þá sem fyrir eru og halda svo bara kjafti. Það er jú gott betur en ágætt að sitja rop­andi og pakksaddur á fundum með milljón á mán­uði og láta ber­ast með straumn­um. Draga svo sæng­ina upp fyrir haus þegar fjár­fest­ingar skandalar líf­eyr­is­sjóða fljóta upp eða lobbí­istar auð­valds­ins ná árangri í gegnum lög­gjafann.

Aðgerð­ar­leysi hreyf­ing­ar­innar í eft­ir­málum hruns­ins er til skammar og verður minnst í sög­unni þegar fram líða stund­ir. Aðgerð­ar­leysi sem verður aldrei fyr­ir­gef­ið. 

Það er til hábor­innar skammar að ekki sé hægt að lifa af lág­marks­laun­um. Tala nú ekki um í góð­æri! 

Grunn­ur­inn að lífs­gæðum okkar allra er örygg­is­netið sem grípur okkur ef eitt­hvað kem­ur ­upp á. Það vita þeir sem hafa ­lent í alvar­legum veik­indum eða atvinnu­missi. Það vita þeir sem hafa þurft að flytja hverfa á milli með börn á grunn­skóla­aldri vegna hús­næð­is­skorts. Það veit stækk­andi hópur þeirra sem nær ekki endum sam­an. 

Við verðum aldrei sterk­ari sem heild en okkar veik­ustu bræður og syst­ur. Að standa vörð um grunnin mun sjálf­krafa lyfta heild­inni upp.

Við erum ekki að tala um eld­flauga­vís­indi. Það sem ég hef farið stutt­lega yfir eru allt auð­fram­kvæm­an­legir hlutir og snú­ast um ákvörðun og stefnu stjórn­valda og verka­lýðs­hreyf­ing­ar­inn­ar. 

Við erum að hjakka í sama hjólfar­inu ár eftir ár. Ára­tug eftir ára­tug verjum við og plástrum kerfi sem smám saman verða okkar helstu hindr­an­ir. Höf­undar og á­byrgð­ar­menn þess kom­ast hærra og hærra í valda­stig­ann og sitja þar fast­ir.

Verk­efn­in fram und­an­ eru mörg og áskorun nýrrar rík­is­stjórnar er mikil í að sætta almenna og opin­bera vinnu­mark­að­inn með úrskurð kjara­ráðs í vöggu­gjöf. Lyk­ill­inn að lang­tíma kjara­samn­ingum er í höndum núver­andi ráða­manna sem ég bind enn þá vonir við að hafi hug­rekki til stíga fram og stinga á nokkur kerfi­skýlin sem hreiðrað hafa um sig meðal þjóð­ar­inn­ar.

Stóra málið er að almenn­ingur þarf að vakna!

Við erum í þeirri stöðu að æðsti tals­maður alþýð­unnar er rúin trausti og kemur fram fyrir okkar hönd sem höf­uð­laus her. Samn­ingstaðan gagn­vart við­semj­end­um okkar verður því aldrei sterk­ari en það. Ég kalla eftir frek­ari nýliðun og nýrri hugsun innan verka­lýðs­hreyf­ing­ar­innar og kalla eftir því að hún vakni af þeim með­virkn­is­blundi sem hún hefur sofið árum sam­an. Félags­menn stétt­ar­fé­laga þurfa að vakna og sjá til þess að við sem erum í for­svari vinnum vinn­una okkar í stað þess að vakna við það einn dag­inn að vera í frjálsu falli í klóm kerf­is­ins vegna atvinnu­miss­is, erf­iðra veik­inda eða ann­ara áfalla sem dunið geta á okkur þegar minnst var­ir.

Megi 2018 verða ár kerf­is­breyt­inga og árið sem við vöknum og nýtum sam­taka­mátt hreyf­ing­ar­innar til raun­veru­legra breyt­inga.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Guðlaugur Þór Þórðarson, nýr umhverfis-, orku- og loftslagsráðherra.
Umhverfis-, orku- og loftslagsráðherra fer með málefni lista og menningu
Miklar tilfærslur eru á málaflokkum milli ráðuneyta í nýrri ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur. Samkvæmt forsetaúrskurði heyrir fjölmiðlar undir atvinnuvegaráðuneytið og nýtt ráðuneyti fer með málefni þjóðarleikvanga.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Sigurður Ingi Jóhannsson innviðaráðherra og formaður Framsóknarflokksins á Kjarvalsstöðum í gær.
„Engin áform“ um að ríkið auki rekstrarframlög með tilkomu Borgarlínu
Sigurður Ingi Jóhannsson innviðaráðherra segist ekki sjá fyrir sér að ríkið auki framlög sín til rekstrar almenningssamgangna höfuðborgarsvæðisins, eins og sveitarfélögin á höfuðborgarsvæðinu og Strætó bs. hafa kallað eftir.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Franskur fiskveiðibátur lokar á skipaumferð um Calais í Frakklandi.
Frakkar og Bretar berjast enn um fiskinn í Ermarsundi
Enn er ósætti á milli Frakklands og Bretlands vegna fiskveiða í breskri landhelgi eftir Brexit. Á föstudaginn reyndu franskir sjómenn reyndu að loka fyrir vöruflutninga á milli landanna tveggja til að krefjast úthlutunar fleiri fiskveiðileyfa.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Sunnlenskir sjálfstæðismenn kalla eftir skýringum frá Bjarna Benediktssyni.
Ósáttir sunnlenskir sjálfstæðismenn krefja Bjarna um skýringar
Sjálfstæðismenn á Suðurlandi eru með böggum hildar yfir því að Guðrún Hafsteinsdóttir oddviti flokksins í kjördæminu eigi ekki sæti við ríkisstjórnarborðið nú þegar. Tíu af tólf ráðherrum eru þingmenn kjördæma höfuðborgarsvæðisins.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Bresk myndlistarkona málaði eitt hundrað málverk af eldgosinu í Fagradalsfjalli
Eldgosið í Fagradalsfjalli sem hófst í vor hefur vakið allskonar væringar hjá fólki. Amy Alice Riches ákvað að mála eitt málverk á dag af því í 100 daga. Hún safnar nú fyrir útgáfu bókar með verkunum.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Allt sem þú þarft að vita um nýjan stjórnarsáttmála ríkisstjórnarinnar
Stefnt er að því að lækka skatta, selja banka og láta fjármagnseigendur greiða útsvar. Auðvelda á fyrirtækjum að virkja vind og endurskoða lög um rammaáætlun.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra við kynningu stjórnarsáttmálans á Kjarvalsstöðum í dag.
Talað um að lækka mögulega skatta en engu lofað
Engar almennar skattkerfisbreytingar eru útfærðar í nýjum stjórnarsáttmála ríkisstjórnarinnar. Forsætisráðherra segir að horft verði til þess að lækka skatta á þá tekjulægstu eða til að bæta samkeppnisstöðu fyrirtækja ef svigrúm gefist.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Álfheiður Eymarsdóttir
Kosningaframkvæmd fjórflokksins
Kjarninn 28. nóvember 2021
Meira úr sama flokkiÁlit