Vaknið!

Ragnar Þór Ingólfsson. formaður VR, kallar eftir nýrri hugsun innan verkalýðshreyfingarinnar. Hann segir að félagsmenn stéttarfélaga þurfi að vakna.

Auglýsing

Af hverju gengur svona illa að gera raun­veru­legar kerf­is­breyt­ing­ar?

Er það vegna þess að ráða­menn þjóð­ar­innar geta ekki litið upp úr excel-skjali fjár­laga frá ári til árs og lang­tíma­hugs­unin spannar aðeins fjögur ár eða minna eða sem nemur einu kjör­tíma­bili? Er það vegna þess að verka­lýðs­for­ystan ber ábyrgð á og við­heldur ógn­ar­stóru líf­eyr­is­kerfi með öllum sínum víxl­verk­unum og skerð­ingum þar sem stöðugra breyt­inga er þörf vegna ósveigj­an­leika kerfis sem byggir á hug­mynda­fræði sem úti­lokað er að verja til lengri tíma?

Hvað kostar að veita fría heil­brigð­is­þjón­ustu til skamms tíma og til lengri tíma?

Auglýsing

Við erum að missa stóran hóp af full­frísku og vinn­andi fólki yfir á örorku vegna van­rækslu okkar á grunn­þjón­ustu. Hvað kostar sam­fé­lagið að missa virkan skatt­greið­anda á örorku og læsa hann inni í fátækt­ar­gildru skerð­inga til ævi­loka og svifta sjálfs­bjarg­ar­við­leitni og mögu­leik­anum til að vinna sig jafnt og þétt inn á vinnu­markað aft­ur? Hver er lang­tíma­sparn­aður og tekjur rík­is­ins á því að skatt­leggja fátækt og taka ekki þátt í geð­heil­brigð­is­for­vörnum með gjald­frjálsri sál­fræði­þjón­ustu svo eitt­hvað sé nefnt? 

Við erum að taka á móti fólki sem er komið á enda­stöð í stað for­varna.

Vit­an­lega kemur það illa út á fyrstu fjár­lögum að afnema skerð­ingar og veita fyrsta flokks gjald­frjálsa heil­brigð­is­þjón­ustu. Það kemur jafn­vel illa út á öðrum, þriðju og jafn­vel fjórð­u fjár­lög­um. En til lengri tíma mun sparn­aður og stór­auknar skatt­tekjur í stað bóta vega það upp. Ekki bara í krónum talið heldur líka í auknum lífs­gæðum og vellíð­an heillar þjóð­ar.

Árið 1990 voru lægstu laun 80% af skatt­leys­is­mörkum og 1998 voru þau á pari við skatt­leys­is­mörk­in. Í dag eru greiddar rúmar 46 þús­und krónur í skatta af lægstu laun­um. Þetta sýnir þá þróun sem orðið hefur á skatt­byrði þeirra sem lægstar tekjur hafa í okkar sam­fé­lagi en á móti hefur dregið veru­lega úr skatt­byrði þeirra sem eru í efstu tekju­tí­undum lands­manna og geta þeir sem mest eiga afar vel við unað undir íslenskri skatta­lög­gjöf.

Vaxta­stefnan og verð­trygg­ingin eru svo ein furðu­leg­asta helfar­ar­stefna seinni ára. Við teljum okkur trú um það að ríkið verði að greiða vaxta­bætur ef almenn­ingur hefur ekki efni á að borga fyrir okur­vaxta­stefnu Seðla­bank­ans, sem heldur uppi háum vöxtum til að slá á þenslu? Því­lík mót­sögn. Seðla­bank­inn hækkar vexti, sem hefur nær eng­in skamm­tíma áhrif á yfir 90% hús­næð­is­lána til að slá á þenslu frá degi til dags. Ein­hver stjórn­mála­flokk­ur­inn vildi byrja að fyr­ir­fram­greiða vaxta­bætur til að ungt fólk gæti komið sér þaki yfir höf­uðið og ævi­löngu skulda­fang­elsi í leið­inni.

Væri ekki nær að lækka vexti og afnema verð­trygg­ingu og koma þannig á raun­veru­legri stjórn Seðla­bank­ans á þenslu í stað þess skrípa­leiks sem hér ríkir í pen­inga­málum og vaxta­stefnu?

Nú kynnu ein­hverjir að halda að þetta sé ekki hægt með okkar örsmáa gjald­miðil og þetta verði aldrei nema með inn­göngu í Evr­ópu­sam­band­ið. Meira að segja æðstu valda­menn þjóð­ar­innar hafa haldið þess­ari stað­leysu fram. Stað­reyndin er að hægt er að afnema verð­trygg­ingu á nýjum neyt­enda­lánum með ein­faldri laga­setn­ingu og að lækka vexti er ákvörðun sem hægt er að taka með innan við dags fyr­ir­vara. Er það skyn­sam­legt er aftur önnur spurn­ing og það er spurn­ingin sem við eigum að spyrja í stað þess að tala um hluti sem skipta engu í þessu sam­hengi. Það er dap­ur­legt að æðstu prestar pen­inga­mála skuli byggja hug­mynda­fræði sína á úrelt­u­m hag­fræði­kenn­ingum sem stand­ast ekki nokkra ein­ustu skoð­un. Kenn­ingum sem kenndar eru og varðar af Háskóla­sam­fé­lag­inu. Þó eru ljóstírur í myrkr­inu því æ fleiri fræði­menn og hag­fræð­ingar eru farnir að átta sig á þessu og við hljótum að binda vonir við að á end­anum smitist sú viska yfir í stjórn­málin og for­sæti verka­lýðs­hreyf­ing­ar­inn­ar. 

Verka­lýðs­hreyf­ingin er pen­inga­legt stór­veldi og póli­tískt skrímsli sem misst hefur öll tengsl við veru­leika vinn­andi manna og kvenna.

Af hverju er for­mað­ur VR að velta þessu upp? Tala um almanna­trygg­inga­kerfið og grunn­þjón­ust­una, vexti og hús­næð­is­mál? Á hann ekki að ein­beita sér að pró­sentu­hækk­unum allra launa og týn­ast í þeirri helfar­arpóli­tík sem þrífst innan hreyf­ing­ar­inn­ar? Stofna fleiri sjóði og semja um aukin fram­lög í þá sem fyrir eru og halda svo bara kjafti. Það er jú gott betur en ágætt að sitja rop­andi og pakksaddur á fundum með milljón á mán­uði og láta ber­ast með straumn­um. Draga svo sæng­ina upp fyrir haus þegar fjár­fest­ingar skandalar líf­eyr­is­sjóða fljóta upp eða lobbí­istar auð­valds­ins ná árangri í gegnum lög­gjafann.

Aðgerð­ar­leysi hreyf­ing­ar­innar í eft­ir­málum hruns­ins er til skammar og verður minnst í sög­unni þegar fram líða stund­ir. Aðgerð­ar­leysi sem verður aldrei fyr­ir­gef­ið. 

Það er til hábor­innar skammar að ekki sé hægt að lifa af lág­marks­laun­um. Tala nú ekki um í góð­æri! 

Grunn­ur­inn að lífs­gæðum okkar allra er örygg­is­netið sem grípur okkur ef eitt­hvað kem­ur ­upp á. Það vita þeir sem hafa ­lent í alvar­legum veik­indum eða atvinnu­missi. Það vita þeir sem hafa þurft að flytja hverfa á milli með börn á grunn­skóla­aldri vegna hús­næð­is­skorts. Það veit stækk­andi hópur þeirra sem nær ekki endum sam­an. 

Við verðum aldrei sterk­ari sem heild en okkar veik­ustu bræður og syst­ur. Að standa vörð um grunnin mun sjálf­krafa lyfta heild­inni upp.

Við erum ekki að tala um eld­flauga­vís­indi. Það sem ég hef farið stutt­lega yfir eru allt auð­fram­kvæm­an­legir hlutir og snú­ast um ákvörðun og stefnu stjórn­valda og verka­lýðs­hreyf­ing­ar­inn­ar. 

Við erum að hjakka í sama hjólfar­inu ár eftir ár. Ára­tug eftir ára­tug verjum við og plástrum kerfi sem smám saman verða okkar helstu hindr­an­ir. Höf­undar og á­byrgð­ar­menn þess kom­ast hærra og hærra í valda­stig­ann og sitja þar fast­ir.

Verk­efn­in fram und­an­ eru mörg og áskorun nýrrar rík­is­stjórnar er mikil í að sætta almenna og opin­bera vinnu­mark­að­inn með úrskurð kjara­ráðs í vöggu­gjöf. Lyk­ill­inn að lang­tíma kjara­samn­ingum er í höndum núver­andi ráða­manna sem ég bind enn þá vonir við að hafi hug­rekki til stíga fram og stinga á nokkur kerfi­skýlin sem hreiðrað hafa um sig meðal þjóð­ar­inn­ar.

Stóra málið er að almenn­ingur þarf að vakna!

Við erum í þeirri stöðu að æðsti tals­maður alþýð­unnar er rúin trausti og kemur fram fyrir okkar hönd sem höf­uð­laus her. Samn­ingstaðan gagn­vart við­semj­end­um okkar verður því aldrei sterk­ari en það. Ég kalla eftir frek­ari nýliðun og nýrri hugsun innan verka­lýðs­hreyf­ing­ar­innar og kalla eftir því að hún vakni af þeim með­virkn­is­blundi sem hún hefur sofið árum sam­an. Félags­menn stétt­ar­fé­laga þurfa að vakna og sjá til þess að við sem erum í for­svari vinnum vinn­una okkar í stað þess að vakna við það einn dag­inn að vera í frjálsu falli í klóm kerf­is­ins vegna atvinnu­miss­is, erf­iðra veik­inda eða ann­ara áfalla sem dunið geta á okkur þegar minnst var­ir.

Megi 2018 verða ár kerf­is­breyt­inga og árið sem við vöknum og nýtum sam­taka­mátt hreyf­ing­ar­innar til raun­veru­legra breyt­inga.

Breyttir tímar kalla á breytt jafnréttislög
Skipaður hefur verið starfshópur sem samanstendur af fulltrúum frá velferðarráðuneytinu, dómsmálaráðuneytinu og Jafnréttisstofu til að hefja undirbúning að heildarendurskoðun laga um jafna stöðu og jafnan rétt kvenna og karla.
21. janúar 2018
Hákon Hákonarson
Nýtt lyf við ADHD væntanlegt innan fárra ára
Niðurstöður nýrrar rannsóknar á lyfi við athyglisbrest með ofvirkni komu vel út og búist er við að lyfið komist í almenna notkun eftir 2 til 3 ár.
21. janúar 2018
Bára Huld Beck
Stormurinn í vatnsglasinu (orðaleikur fyrirhugaður)
21. janúar 2018
Endurkast af gljásteinsþökum hefur virkað sem ljóskastari á nágranna þeirra sem komið hafa komið sér upp slíkum þökum.
Glampandi þak
Leir er ekki alltaf á borði dómstóla. Hæstiréttur Danmerkur fjallaði um álitamál sem varðar þetta algenga byggingarefni á dögunum.
21. janúar 2018
Ásgerður leiðir á Seltjarnarnesi - Fimm konur í sjö efstu sætum
Sitjandi bæjarstjóri fékk örugga kosninga í efsta sætið.
21. janúar 2018
280 þúsund manns dáið úr of stórum skammti á 5 árum
Gífurleg aukning hefur verið á dauðsföllum úr of stórum skammti vímuefna. Tölur um dauðsföll á Íslandi hjá ungum fíklum þykja „ógnvekjandi“.
20. janúar 2018
Greiðslustöðvun ríkisins á ársafmæli forsetatíðar Trumps
Trump ætlaði sér að fagna árs dvöl sinni í Hvíta húsinu í dag, en fagnaðarviðburði með fjárhagslegum bakhjörlum hefur verið frestað.
20. janúar 2018
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Kjósum um Borgarlínuna
20. janúar 2018
Meira úr sama flokkiÁlit