Samkeppnishæfni til framtíðar

Helga Árnadóttir, framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar, segir að mikilvæg samstarfsverkefni stjórnvalda og ferðaþjónustunnar hafi liðið fyrir pólitíska óvissu á árinu. Verkefnum hafi miðað hægt og önnur ekki komist á dagskrá.

Auglýsing

Árið sem nú er að líða hefur ein­kenn­st m.a af póli­tískri óvissu. Örum rík­is­stjórn­ar­skiptum fylgdu ólíkar áherslur og sýn. Mik­il­væg sam­starfs­verk­efni stjórn­valda og ferða­þjón­ust­unnar liðu því fyrir stöð­una, verk­efnum mið­aði hægt og önnur komust ekki á dag­skrá. Stað­reynd­irnar tala sínu máli og ferða­mönnum fjölg­aði svo um mun­ar. Sam­tök ferða­þjón­ust­unnar áætla að gjald­eyr­is­tekjur af ferða­þjón­ust­unni á árinu muni nema 535 millj­örðum króna eða ríf­lega 40% af heild­ar­út­flutn­ings­tekjum þjóð­ar­inn­ar. Vöxt­ur­inn hefur verið mik­ill og tel ég að bæði greinin og þjóðin hafi tek­ist á við þessar áskor­anir með ein­dæmum vel. Við stönd­umst vænt­ingar erlendra ferða­manna og þeir hafa skapað fáheyrðan efna­hags­bata. Til að svo megi áfram vera þarf að tryggja sjálf­bærni grein­ar­inn­ar, bæði sjálf­bærni nátt­úru og félags- og efna­hags­lega sjálf­bærni, sem kallar á sam­starf stjórn­valda, atvinnu­lífs og almenn­ings.

Auglýsing

Eitt mál stóð þó upp úr á árinu sem er að líða og var það bæði umdeilt og illa ígrundað og hefði skert sam­keppn­is­stöðu ferða­þjón­ust­unnar ef af hefði orð­ið. Hér er um ræða áform þáver­andi rík­is­stjórnar um hækk­un VSK á ferða­þjón­ust­una um 118% og færa grein­ina þannig úr lægra þrepi VSK kerf­is­ins í það efra sem er án for­dæma í helstu sam­keppn­is­löndum okk­ar. Er rétt að minna á að ferða­þjón­ustan er útflutn­ings­at­vinnu­grein, salan fer fram á erlendum mark­aði í sam­keppni við aðra áfanga­staði þó að afhend­ing þjón­ust­unnar fari fram á Íslandi. Því getur öll röskun stjórn­valda hér á landi á starfs­skil­yrðum haft skað­leg áhrif á við­skipti inn­lendra fyr­ir­tækja þvert á landa­mæri. Það er því sér­stakt fagn­að­ar­efni að ný rík­is­stjórn hefur horfið frá þessum áform­um. Sorg­legt er þó að hugsa til alls þess tíma og orku sem fór í það að vinda ofan áformum þessum á sama tíma og önnur mik­il­væg og upp­byggi­leg mál sátu á hak­an­um. Þá olli umræðan ein og sér fyr­ir­tækjum búsifj­u­m.  

Þrátt fyrir vöxt und­an­far­inna ára eru blikur á lofti. Staða fyr­ir­tækja í ferða­þjón­ustu hefur almennt veikst enda er ekki línu­legt sam­band milli fjölg­unar ferða­manna og afkomu grein­ar­innar eins og ætla mætti við fyrstu sýn. Fyr­ir­tækin hafa fjár­fest veru­lega í innviðum und­an­farin ár eða fyrir um 188 millj­arða á tíma­bil­inu 2015-16. Þá hafa miklar launa­hækk­anir tekið í ásamt því að styrk­ing krón­unnar og breytt neyslu­mynstur ferða­manna hefur tekið sinn toll. Stöðugt rekstr­ar­um­hverfi, skil­virkt reglu­verk, upp­bygg­ing og skýr sýn eru lyk­il­for­sendur jákvæðrar þró­unar og hlúa þarf að þeim for­send­um.

Þá er mik­il­vægt að tryggja að allir aðilar sitji við sama borð og greiði skatta og skyldur sam­kvæmt gild­andi lög­um. Má þar horfa til þeirra 16,7 millj­arða króna tekna sem hér­lend íbúða­gist­ing í gegn­um Air­bnb hefur aflað fyrstu 10 mán­uði árs­ins. Ef sköttum og skyldum af þessum við­skiptum væri skilað í rík­is­sjóð myndi hann sjálf­krafa vaxa um millj­arða, og munar um minna.

Leggja þarf áherslu á að tryggja stöðu ferða­þjón­ust­unnar til fram­tíð­ar. Ef umræðan á alfar­ið, og ein­göngu, að snú­ast um enn frek­ari gjald­heimtu af grein­inni í stað upp­bygg­ingar er voð­inn vís. Gleymum því ekki að verð­mæti og sam­keppn­is­hæfni útflutn­ings­at­vinnu­grein­anna er grund­vall­ar­for­senda þess að unnt er að efla aðra inni­viði hér á landi, s.s. heil­brigð­is­þjón­ustu og mennta­kerfi þar sem þörf á upp­bygg­ingu er ávallt til stað­ar. Áætlað er að um 50% af hag­vexti síð­ustu ára megi rekja beint og óbeint til ferða­þjón­ust­unnar og að greinin hafi skilað um 54 millj­örðum beint í sjóði ríkis og sveit­ar­fé­laga á árinu 2016. Það þarf því að hlúa að mjólk­ur­kúnni. 

Vit­unda­vakn­ing hefur átt sér stað um mik­il­vægi ferða­þjón­ust­unnar fyrir íslenskt sam­fé­lag, sér­kennum og áskor­unum sem og nauð­syn sam­tals og sam­starfs við grein­ina. Í lok nýlið­ins árs tók ný rík­is­stjórn til starfa og óska ég henni vel­farn­aðar og von­ast til þess að eiga við hana gott og upp­byggi­legt sam­starf um hags­muna­mál grein­ar­innar næstu ár. Ég hef miklar vænt­ingar og stjórn­ar­sátt­mál­inn lofar góðu. Ég vil trúa því að orðum hans fylgi efndir en hefja þarf stór­sókn í upp­bygg­ingu inn­viða ferða­þjón­ust­unnar sem og að tryggja stöðugt rekstr­ar­um­hverfi hennar og sjálf­bærni til fram­tíð­ar. Þannig er sam­keppn­is­hæfni grein­ar­innar best tryggð sem skilar sér í auk­inni hag­sæld okkar allra til fram­tíð­ar.  

Flestir þeirra kvótaflóttamanna sem koma til Íslands eru Sýrlendingar sem dvelja í Líbanon. Á meðan að kvótaflóttamönnum fjölgar fækkar þeim sem koma hingað á eigin vegum til að sækja um hæli.
Mun færri flóttamenn hafa sótt um hæli í ár en árin á undan
Miðað við þann fjölda flóttamanna sem sótt hefur um hæli hérlendis það sem af er ári mun þeim sem sækja hér um hæli fækka um rúmlega 40 prósent milli ára. Til stendur að borga flóttamönnum fyrir að draga umsóknir til baka.
Kjarninn 19. október 2018
Veraldarvarpið
Veraldarvarpið
Veraldarvarpið – Morðið á Khashoggi og ímynd krónprinsins
Kjarninn 19. október 2018
Auðun Freyr Ingvarsson
Telur túlkun Innri endurskoðunar villandi
Fráfarandi framkvæmdastjóri Félagsbústaða telur túlkun Innri endurskoðunar ekki vera í samræmi við þær áætlanir sem kynntar voru fyrir stjórn árin 2015 og 2016, þar sem gerð hafi verið grein fyrir stöðu verkefnisins við endurbætur á íbúðum við Írabakka.
Kjarninn 19. október 2018
Þórður Snær Júlíusson
Réttur ríkra til að vera látnir í friði
Kjarninn 19. október 2018
Upp og niður
Fasteignaverð er eitthvað sem fólk hefur jafnan augun á enda er sparnaður fólks oft bundinn í húsnæði. Mikill uppgangur hefur verið á fasteignamarkaði á undanförnum árum, en nú er verulega farið að hægja á hækkun fasteignaverðs.
Kjarninn 19. október 2018
Stórfelld svikamylla afhjúpuð
Átján evrópskir fjölmiðlar hafa undir hafa undir verkstjórn þýsku rannsóknarfréttastofunnar Correctiv afhjúpað einhver mestu skattsvik sögunnar. Nokkrir af stærstu bönkum heims eru flæktir í svikamylluna.
Kjarninn 19. október 2018
Tveir frambjóðendur til formennsku hjá BSRB
Tveir bítast um embætti formanns BSRB. Lögfræðingur og stuðningsfulltrúi á Kleppi.
Kjarninn 18. október 2018
Samkeppniseftirlitið ógildir lyfjasamruna í Mosfellsbæ
Samkeppniseftirlitið segir reynsluna af virkri samkeppni á lyfjamarkaði í Mosfellsbæ hafa verið góða.
Kjarninn 18. október 2018
Meira úr sama flokkiÁlit