90% félagsaðild í stéttarfélögum; völd og áhrif?

Helga Ingólfsdóttir skrifar um stéttarfélagsmál í aðsendri grein.

Auglýsing

Á Íslandi er stétt­ar­fé­lags­að­ild mun útbreidd­ari en á hinum Norð­ur­lönd­unum því hér greiða um 90% starf­andi á vinnu­mark­aði í stétt­ar­fé­lag. Þetta ætti að gefa verka­lýðs­hreyf­ing­unni í heild mikla vigt í efna­hags­legu sam­hengi þegar kemur að ákvörð­unum stjórn­valda sem hafa áhrif á kjör félags­manna en það er stór spurn­ing hvort nægi­legt til­lit er tekið til sjón­ar­miða verka­lýðs­hreyf­ing­ar­innar þegar ákvarð­anir um efna­hags­mál eru tekn­ar.

VR – Virð­ing og rétt­læti

VR er eitt af stærstu stétt­ar­fé­lögum lands­ins með um 36 þús­und félags­menn. Félagið stendur sterkum fótum og þjón­ustar sína félags­menn með marg­vís­legum hætti. Mikil breidd er í félag­inu en félags­menn eru allt frá ófag­lærðum starfs­mönnum í afgreiðslu- og þjón­ustu­störfum til sér­fræð­inga og fram­kvæmda­stjóra í fjöl­mörgum starfs­grein­um.

VR hefur margoft tekið forrystu í mik­il­vægum málum sem varða rétt­indi laun­þega og má þar nefna Jafn­launa­vottun sem félagið veitti fyr­ir­tækjum sem greiddu jöfn laun til beggja kynja og sem voru und­an­fari þess að sett voru lög um að fyr­ir­tæki mis­muni ekki laun­þegum eftir kyni en þessi lög hafa vakið mikla athygli langt út fyrir land­stein­ana og eru til mik­illar fyr­ir­mynd­ar. Stjórn félags­ins er skipuð 15 félags­mönnum þar sem jafnt kynja­hlut­fall er skil­yrði og kosn­ing er raf­ræn þannig að allir félags­menn geta kosið sinn full­trúa í róleg­heitum heima hjá sér. Sama á við um kosn­ingu for­manns sem þannig sækir beint umboð til allra félags­manna á tveggja ára fresti.

Auglýsing

Stjórn VR leggur áherslu á hækkun per­sónu­af­sláttar sem eitt af hags­muna­málum laun­þega í næstu kjara­samn­ingum og sendi frá sér ályktun þess efnis síð­asta haust. For­maður félags­ins situr í samn­inga­nefnd ASÍ en kjara­samn­ingur aðild­ar­fé­laga ASÍ rennur út í lok árs­ins en í samn­ingnum er upp­sagn­ar­á­kvæði sem rennur út í lok febr­ú­ar. Ljóst er að stórir hópar laun­þega í verka­lýðs­hreyf­ing­unni eru að bera skarðan hlut frá borði með launum sem ekki duga til fram­færslu eftir marga ára starf á vinnu­mark­aði og það verður að bæta kjör þeirra án þess að stofna í hættu þeim efna­hags­á­vinn­ingi sem felst í öfl­ugri hag­stjórn og lágri verð­bólgu.

Stefnu­mótun VR til fram­tíðar

Stjórn VR vinnur nú að stefnu­mótun en mik­il­vægt er að taka nafla­skoðun reglu­lega til að skoða innri og ytri mál­efni sem snerta félag­ið. Eitt af þeim málum sem hafa verið til skoð­unum er ytra sam­starf við önnur sam­tök á laun­þega­mark­aði eins og Land­sam­band íslenskra versl­un­ar­manna og ASÍ. Þar þarf fyrst og fremst að hugsa útfrá hags­munum félags­manna til lengri tíma litið og vega kosti og galla þess að vera hluti af stærri heild. Þegar kemur að kjara­samn­ingum þá er samn­inga­rétt­ur­inn er alltaf hjá VR og þar getur félagið gengið í takt við önnur sam­tök alveg burt­séð frá því með hvaða hætti aðild að öðrum sam­tökum er hátt­að.

Fjórða iðn­bylt­ingin er handan við hornið

Margar stórar áskor­anir eru framundan en fyr­ir­sjá­an­legar eru miklar breyt­ingar á störfum félags­manna á næstu árum með þeim tækni­breyt­ingum sem við nefnum fjórðu iðn­bylt­ing­una. Við þurfum að taka til skoð­unar starfs­heiti og vinnu­tíma til að mæta nýjum tímum sem eru handan við hornið og tryggja að félags­menn hafi aðgang að end­ur­menntun til að geta mætt nýjum störfum sem munu þró­ast kannski mun hraðar en okkur órar fyr­ir.

Höf­undur er vara­for­maður VR og bæj­ar­full­trúi í Hafn­ar­firði.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar