Auglýsing

Scott Bed­burry, þraut­reyndur ímynd­ar- og mark­aðs­maður og goð­sögn í aug­lýs­inga­geir­an­um, kom til Íslands til að halda fyr­ir­lestur á ÍMARK-deg­inum árið 2011. Í tengslum við komu hans veitti hann við­töl og svar­aði spurn­ing­um. 

Ég ákvað á þeim tíma að senda honum tíu spurn­ing­ar, sem hann svar­aði mjög skemmti­lega og af mik­illi sam­visku­semi. Sumt af því var svo birt í Við­skipta­blað­inu, og veitti (von­andi) les­endum góða inn­sýn í hvernig hann horfir til aug­lýs­inga og mark­aðs­mála. 

Í stuttu máli sagt er hans stefna sú, að aug­lýs­ingar eigi að vera 80 pró­sent list og 20 pró­sent gagna­drifin fag­mennska. Hann tók sem dæmi aug­lýs­ingu sem hann kom að í fram­leiðslu, þegar Nike var að fara af stað með Just Do It her­ferð­ina. Þá reyndi á sköp­un­ar­gáf­una, frá­sagn­ar­list og um leiða vöru­merkja­vit­und. 

Auglýsing

Hann svar­aði spurn­ing­unni um hver væri hans upp­á­halds aug­lýs­ing, svona:

„Það er erfitt að segja. Þegar ég hugsa til allrar þeirrar frá­bæru vinnu sem Nike hefur unnið í gegnum árin þá er þetta fyrir mig eins og gera upp á milli barn­anna minna. En ef ég ætti að velja eina þá myndi ég velja allra fyrstu „Just Do It“ aug­lýs­ing­una sem var frum­sýnd í sjón­varpi 8. ágúst 1987. Þessi til­tekna aug­lýs­ing byrjar á kvik­mynda­skoti úr fjar­lægð á átt­ræðan hlaupara að nafni Walt Stack, sem er að hlaupa eftir Golden Gate Brúnni á sól­ríkum degi í San Francisco, veif­andi í átt­ina að bílum sem keyra fram­hjá með hvít bringu­hárin stand­andi út í loft­ið. Þú heyrir hann segja: „Ég hleyp 17 mílur á dag.“ Þá kemur svört skjá­mynd með orð­un­um; Walt stack, 80 ára gam­all. Walt heldur síðan áfram: „Fólk spyr mig hvernig ég kom­ist hjá því að láta glamra í tönn­unum mín­um..... Ég skil þær eftir í skápn­um.“ Walt reynd­ist sem sagt vera með gervi­tenn­ur. Á eftir þessu birt­ist svo „Just Do It“ á skján­um.

Þetta var fyrsta til­raun Nike til þess að beita húmor í aug­lýs­ingu. Þetta var líka fyrsta aug­lýs­ing Nike um ára­bil þar sem tek­inn var ein­hver annar póll í hæð­ina en að sýna ungan atvinnu­mann í íþrótt­um. Þetta voru skemmti­leg, sjálf­stæð skila­boð frá náunga sem hafði gaman af því að hlaupa á hverjum degi. „Just Do It“ mark­aðs­her­ferðin hjálp­aði Nike að breyta fók­u­snum frá til­tölu­lega litlum mark­hópi ungra karl­manna í átt að ald­urs- og tíma­laus­ara vöru­merki. Þessi frum­sýn­ing á aug­lýs­ing­unni var lík­lega mik­il­væg­asta stefnu­breyt­ing í sögu Nike.

Walt Stack end­u­r­óm­aði kjarn­ann í því sem ég vildi segja með Just Do It. Þetta voru auð­skilj­an­leg en áhrifa­mikil skila­boð: Stattu á fætur og mættu öllum dag­legum hindr­unum sama á hvaða aldri þú ert. Sérðu hvað ég er að gera. Farðu af stað. Lífið er stutt.“

Hvernig mörkum við djúp spor?

Að und­an­förnu - sam­hliða tölu­verðri kólnun í íslenska hag­kerf­inu og blikum á lofti í íslenskri ferða­þjón­ustu og efna­hags­lífi - þá hef ég velt því fyrir mér, hvort það sé komin upp staða þar sem þarf að vinna veru­legt lang­tíma­starf fyrir ímynd Íslands út í hinum stóra heimi. Reyna að marka dýpri spor til lengri tíma lit­ið, heldur en náðst hefur að gera á und­an­förnum árum.

Ekki átaks­verk­efni - og ekki ein­angrað fyrir ferða­þjón­ust­una - heldur í stærra og breið­ara sam­hengi. Þetta er ekki einka­mál utan­rík­is­þjón­ust­unnar eða þeirra sem vinna að útflutn­ingi beint, heldur ætti að vera meira sam­starfs­verk­efni.

Má taka Norð­ur­löndin sem dæmi. Danir hafa náð miklum árangri í því að fram­leiða sjón­varps­þætti og kvik­mynd­ir, sem end­ur­spegla sam­fé­lags­leg við­fangs­efni í dönsku sam­fé­lagi. Þetta hefur verið gert með miklum styrkjum danska rík­is­ins við kvik­mynda­iðn­að­inn og sam­starf við danska rík­is­út­varp­ið. Útkoman er djúp sýn á Dan­mörku sem þjóð meðal þjóða, sem skilur mikið eftir sig til lengdar lit­ið. 

Dan­mörk hefur með þessu markað sér stöðu, stillt sér upp í alþjóða­væddum heimi.

Vissu­lega er ekki hægt að galdra fram neina ímynd - eða mark­aðs­setja falska vöru - en það er mikil þörf á því að það verði unnið ræki­lega í því að styrkja Ísland í hugum fólks erlend­is, og hvernig það birt­ist. Mögu­lega má læra af stefnu hinna Norð­ur­land­anna og hvernig hún virð­ist rista í gegnum menn­ing­ar- og við­skipta­líf­ið. 

Margt hefur verið vel gert vel en hugsa má lengra. Ef vandað er til verka, lang­tíma­sýnin mótuð með skýrum ramma, þá gætu fund­ist „gervi­tenn­ur“ sem styðja við rétta ímynd sem marka djúp spor til langrar fram­tíð­ar.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hópuppsögn hjá Icelandair Group
Icelandair Group, sem sótti sér 23 milljarða króna í nýtt hlutafé fyrr í mánuðinum, hefur sagt upp 88 manns.
Kjarninn 29. september 2020
Búast má við mikilli innspýtingu í opinberum fjárfestingum, samkvæmt Íslandsbanka
Mikill samdráttur í ár en hraður viðsnúningur
Ný þjóðhagsspá Íslandsbanka gerir ráð fyrir töluvert meiri samdrætti en Seðlabankinn gerir ráð fyrir í ár. Hins vegar er búist við „skarpri viðspyrnu“ á næsta og þarnæsta ári.
Kjarninn 29. september 2020
PAR á nú innan við tvö prósent í Icelandair
Bandarískur fjárfestingasjóður sem keypti stóran hlut í Icelandair í vor og varð að stærsta einkafjárfesti félagsins er ekki lengur með stærstu eigendum þess.
Kjarninn 29. september 2020
Bjarni Már Magnússon
Basic að birta
Kjarninn 29. september 2020
Halldór Benjamín Þorbergsson er framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins.
Samtök atvinnulífsins segja ekki upp kjarasamningum
Eftir að stjórnvöld kynntu 25 milljarða króna aðgerðarpakka í morgun ákvað framkvæmdastjórn Samtaka atvinnulífsins að atkvæðagreiðsla um Lífskjarasamninginn myndi ekki fara fram. Kjarasamningar gilda því áfram.
Kjarninn 29. september 2020
Vísindamennirnir telja að enn eigi töluverður fjöldi eftir að greinast með COVID-19 í þessari bylgju faraldursins.
Um 300 til 1.100 gætu smitast á næstu þremur vikum
Í þriðju bylgju faraldurs COVID-19, sem hófst 11. september, hafa 506 greinst með sjúkdóminn. Vísindamenn við Háskóla Íslands spá því að næstu daga haldi áfram að greinast 20-40 ný smit á dag.
Kjarninn 29. september 2020
Rúmlega þrjátíu Íslendingar hafa greinst með veiruna í landamæraskimun
Af þeim 119 sem greindust með COVID-19 í landamæraskimun frá 15. júní til 18. september voru 32 með íslenskt ríkisfang, 23 frá Póllandi og 13 frá Rúmeníu og færri frá 23 ríkjum til viðbótar.
Kjarninn 29. september 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
ASÍ mótmælir lækkun á tryggingagjaldi – Efling segir opinberu fé ausið til efnafólks
ASÍ mótmælir fyrirhugaðri lækkun á tryggingagjaldi og segir að það sé „nánast eini skatturinn sem fyrirtæki greiða“. Sambandið vill að ríkisstjórnin gefi vilyrði um hækkun atvinnuleysisbóta samhliða því að nýjum aðgerðarpakka verði hrint í framkvæmd.
Kjarninn 29. september 2020
Meira úr sama flokkiLeiðari