Brjálæðingurinn Duterte og hávaxtarsvæðið Filippseyjar

Auglýsing

Kveikjan að ítar­legri umfjöllun rit­stjórnar New York Times, um fjöldamorðin á Fil­ipps­eyj­um, voru myndir sem ljós­mynd­ar­inn Raffy Lerma, sem vinnur hjá The Phil­ippine Daily Enquirer, hefur tekið yfir langan tíma. 

Mynd­irnar sýna fórn­ar­lömb brjál­æð­is­ins sem Duterte for­seti hefur staðið fyr­ir, en hann beitir nú aftöku­sveitum til að drepa fíkla - tug­þús­undum sam­an. Aðgerð­irnar eru í gangi sam­kvæmt stefnu for­set­ans.

Fjöldamorð

Umfjöll­unin sem New York Times birti fyrst 27. mars 2017, fyrir rúm­lega tveimur árum, er áhrifa­mikil og mynd­irnar óhuggu­leg­ar. Frá­sagn­irnar sem byggt er á eru það líka, ekki síst hræðslan hjá við­mæl­end­um. 

Auglýsing

Duterte sjálfur hefur gortað sig af því að hafa drepið mann með því að henda honum úr þyrlu, þannig að það er nú ekki hægt að búast við yfir­veg­uðum mál­flutn­ingi hjá hon­um. Hann talar líka um að stefna hans - fjöldamorða­stefnan - sé að skila árangri, og hefur látið yfir­völd dreifa tölum máli sínu til stuðn­ings. 

Þetta er umræða sem minnir um margt á stór­kost­legar senur í þátt­unum The Wire eftir David Simon. Þar reyndi lög­reglan margt, til að fá stjórn­mála­stétt­ina til styðja við lög­regl­una, og öfugt. Það er þjóðar­í­þrótt í Baltimore, sviði þátt­anna, að fegra glæpa­tíðnis­töl­urnar til að stjórn­mála­menn geti stært sig af góðum árangri. 

Stríðið gegn fíkni­efnum verður ekki gert að frekara umtals­efni, að þessu sinni, en vísa má til fyrri leið­ara­skrifa í þeim efnum

Á Alþingi í dag var til umræðu full­gild­ing frí­versl­un­ar­samn­ings milli Fillipps­eyja og EFTA-­ríkj­anna, en komu þar fram áhyggju­raddir vegna stöðu mann­rétt­inda­mála. Var full­gild­ingin sam­þykt.

Rósa Björk Brynj­ólfs­dótt­ir, þing­maður Vinstri grænna, benti á að staðan væri full­kom­lega óvið­un­andi, og að bíða þyrfti með full­gild­ing­una af Íslands hálfu. Helgi Hrafn Gunn­ars­son, þing­maður Pírata, tók í sama streng. 

Full ástæða er til að taka undir þessar áhyggj­ur. 

Hins vegar er líka mik­il­vægt að átta sig á því þegar brjál­æð­ingar eins og Duterte reyna að fegra glæpa­tíðnis­töl­urnar með fjöldamorðum - sem eru þá færð til bókar yfir­valda sem eitt­hvað annað en glæpir - að erfitt er að refsa fyrir slíkt, með því að hamla við­skiptum við löndin sem sitja uppi með svona menn við valda­þræð­ina. 

Fil­ipps­eyjar er orðið að efna­hags­legu stór­veldi og hefur upp­lifað gríð­ar­legan efna­hags­legan vöxt á síð­ustu árum. 

Þar búa yfir 100 millj­ónir manna og er svæðið í mið­punkti vaxt­ar­svæð­is­ins í Asíu, tengi­punktur hávaxa­svæð­anna milli Víetnam og Indónesíu. Fyr­ir­sjá­an­legt er að efna­hags­legur upp­gangur verði við­var­andi næstu ár eða ára­tugi á þessu svæði. Ekki síst vegna þess að svæðið allt í næsta nágrenni er að fara í gegnum mikið umbreyt­inga­tíma­bil.

Hvers vegna ætli það sé?

Fólk getur síðan ímyndað sér hvers vegna það er mikið af fíkni­efnum á Fil­ipps­eyj­um, ekki síst í kringum hafn­ar­svæðin í Man­illa. Kannski ná fjöldamorðin og aðgerð­irnar hjá Duterte til 0,01 pró­sents af fíkni­efn­unum sem fara um svæð­ið, en mjög lík­lega alls ekki. Hlut­fallið er örugg­lega miklu minna. 

Aukin við­skipta­tengsl við Fil­ipps­eyjar kunna að styrkja landið til fram­tíðar og þá við­spyrnu almenn­ings gagn­vart þess­ari óhuggu­lega fram­komu við fíkla og aðstand­endur þeirra. Góð við­skipta­sam­bönd geta leitt til jákvæðra breyt­inga, ekki bara efna­hags­legra heldur ekki síður félags­legra. 

En mann­rétt­inda­bar­áttan verður ekki unnin með við­skipta­samn­ing­un­um, heldur ekki síður með þrot­lausri bar­áttu og aðhaldi gagn­vart vald­höf­um. Þannig skerp­ist á boð­skapn­um, í hinu alþjóð­lega sam­hengi. Þess vegna er gott að sjá þau Rósu og Helga Hrafn benda á klikk­un­ina sem hefur verið í gangi und­an­farin ár á Fil­ipps­eyj­um, og Raffy Lerman hefur skrá­sett og sýnt umheim­in­um.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Risatogarinn Heineste kyrrsettur
Yfirvöld í Namibíu hafa ákveðið að kyrrsetja risatogarann Heineste sem er í eigu félags í Namibíu sem Samherji á hlut í, samkvæmt RÚV.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Miðflokkurinn með 16,8 prósent – Sjálfstæðisflokkur með 18,1 prósent
Sjálfstæðisflokkurinn missir þrjú prósentustig af fylgi milli kannana og hefur aldrei mælst lægra. Miðflokkurinn tekur það fylgistap til sín.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Blása til mótmæla – Vilja að Kristján Þór segi tafarlaust af sér
Boðað er til mótmæla á morgun, laugardag, en helstu kröfur mótmælenda eru að sjávarútvegsráðherra segi af sér embætti, Alþingi lögfesti nýja og endurskoðaða stjórnarskrá og að arður af nýtingu sameiginlegra auðlinda landsmanna renni í sjóði almennings.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Hjálmar Jónsson, formaður BÍ.
Verkfalli blaðamanna aflýst
Tólf tíma verkfalli félaga í Blaðamannafélagi Íslands hefur verið aflýst. Samningur SA verður borinn undir félagsmenn.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Segir væntanlegt starfsfólk Play „varla að vita kaup og kjör“
Forseti ASÍ hvetur Play til að birta kjarasamninga sem það hefur gert um störf flugliða. Hún segir að undirboð á vinnumarkaði verði ekki liðin. Play telur sig hafa náð allt að 37 prósent kostnaðarlækkun vegna launa.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Milli tveggja heima – Pólskur veruleiki á Íslandi
Miklar breytingar hafa orðið á íslensku samfélagi á síðustu áratugum og er ein breytan þar gífurlegur fjöldi innflytjenda sem hefur ákveðið að taka sitt hafurtask, söðla um og flytjast landa á milli.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Ottó Tynes
Nútímavæðing nýfrjálshyggjunnar
Leslistinn 22. nóvember 2019
Marel og Össur draga vagninn í ávöxtun hlutabréfa Gildis
Hagnaður Gildis af bréfum sjóðsins í Marel og Össur nam 16,9 milljörðum króna á fyrstu tíu mánuðum ársins 2019. Ef sú hlutabréfaeign er undanskilin var samtals tap á eign sjóðsins á bréfum í hinum 16 félögunum sem hann átti í á Íslandi.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiLeiðari