Auglýsing

Und­an­farin tvö ár eða svo hafa umfjall­anir um bylt­ingu í fjár­mála­geir­anum verið fyr­ir­ferða­mikl­ar. Þær hafa oft snú­ist um bálka­keðjur (Blockchain) og raf­myntir (cryptoc­ur­rency), og hvernig ný tækni er að opna leiðir til að stunda við­skipti með öðrum hætti en áður hefur þekkst. 

Fréttir af íslenska sprota­fyr­ir­tæk­inu Moner­ium, sem hefur nú fengið leyfi frá FME til að gefa út raf­eyri í íslenskum krónum fyrir bálka­keðj­ur, vekja mann til umhugs­unar um að breyttir tímar séu í vænd­um.

Á næstu mán­uðum hyggst Moner­i­um sækja um skrán­ingu víðar í Evr­­ópu og „bálka­keðju­væða“ gjald­miðla fleiri þjóða, eins og það var nefnt í umfjöllun Morg­un­blaðs­ins. 

Auglýsing

Þetta er spenn­andi og von­andi mun þessum íslenska sprota takast að ná góðum árangri, og hjálpa til við að leysa vanda­mál sem leysa þarf.

Í dag stað­festi síðan Face­book orðróm und­an­far­inna mán­aða, um að félagið sem tengir saman rúm­lega tvo millj­arða manna með sam­fé­lags­neti sínu, ætli sér að setja eigin raf­mynt, Libra, í loftið á næsta ári. 

Í mínum huga er eitt alveg öruggt, á þessum tíma­punkti: Eng­inn veit með vissu hvernig málin munu þró­ast og þrátt fyrir að margir átti sig vel á tækn­inni og virkni henn­ar, þá er erfitt að segja til um hvað er framund­an. 

Nokkur atriði og örsögur hafa þó vakið mig - leik­mann sem hefur algjöra yfir­borðs­þekk­ingu á þessum mál­um, þrátt fyrir til­raunir til að ná betri þekk­ingu á mál­unum (ég hef ekki gef­ist upp) - til umhugs­unar um að eitt­hvað mikið sé í vænd­um, þegar kemur að inn­reið tæknirisanna á fjár­mála­mark­að. 

1. Ég fékk bekkj­ar­bróður minn og æsku­vin í heim­sókn á vor­mán­uðum í fyrra, en hann hefur lengi starfað við hjálp­ar­störf og flótta­manna­hjálp. Hann var staddur hér í Seattle til að sækja ráð­stefnu um hvernig bálka­keðjur geta umbylt hjálp­ar­starfi og stuðlað að meiri skil­virkni þegar kemur að fjár­magns­flutn­ingum og rekj­an­leika. Ráð­stefnan var haldin á vegum Bill and Melinda Gates Founda­tion, sem er stærsti einka­fjár­festir í hjálp­ar- og þró­un­ar­starfi í heim­in­um.

Þetta vakti mig til umhugs­unar um að bálka­keðju­tæknin væri þá kannski hið besta mál, ef hún getur leitt til meiri áreið­an­leika, fækkað milli­liðum - eitt­hvað sem skiptir miklu máli í hjálp­ar­starfi - og stuðlað að meiri hag­kvæmni, t.d. í hjálp­ar- og þró­un­ar­starfi.

2. Á dög­unum ræddi ég bálka­keðju tækn­ina við mann sem er einn æðstu stjórn­enda Sales­force hér á Seattle svæð­inu, eig­in­lega sam­fellt í eina kvöld­stund. Hann hafði mikla trú á þess­ari tækni, en sagði að hann hugs­aði yfir­leitt bara í 3 og 12 mán­aða tímarömmum og alveg í takt við upp­færslur á þeim hluta hug­bún­að­ar­ins sem hann væri að starfa við. En núna er þetta farið að koma inn á umræðu­skjölin fyrir upp­færsl­urn­ar; bálka­keðjur og raf­mynt­ir, og hvernig tæknin mun geta nýst not­endum sem best. Það er því greini­lega eitt­hvað að ger­ast, sagði hann. 

Mér fannst þetta upp­lýsandi nálg­un. Hversu hröð verður þró­un­in? Það er ekki gott að segja, en neyt­endur og not­endur munu alveg stýra þró­un­inni (og stjórn­mála­menn, þeir stýra lögum og regl­u­m). 

3. Í fyrra fékk ég mér Amazon greiðslu­kort og get ég nú verslað allt á Amazon með föstum 5 pró­sent afslætti og fengið 1 pró­sent afslátt á allri annarri neyslu, í gegnum kortið hjá Amazon. Það sem mér fannst merki­leg­ast við þessa inn­reið Amazon á greiðslu­korta­markað - sem hófst form­lega í fyrra, um það bil ári á undan Apple - er að fyr­ir­tækið er með þessu búið að koma sér vel fyrir í hinu flókna greiðslu­mats­kerfi í Banda­ríkj­unum (Credit Scor­e), og byrjað að lána til að fólks og greina mögu­leik­ana. 

Mér fannst þetta merki­legt og ég fékk þá til­finn­ingu þegar ég fékk kortið í hend­urn­ar, að eitt­hvað mikið væri framundan í fjár­tækni, sem erfitt væri að átta sig á hvert muni leiða. 

Það er sama til­finn­ing og ég fæ, þegar ég hugsa til þess að Face­book sé að fara setja raf­mynt í loft­ið, sem stofn­and­inn og for­stjór­inn, Mark Zucker­berg, von­ast til að muni veita Banda­ríkja­daln­um, langstærstu forða­mynt heims, sam­keppn­i. 

Áhyggju­radd­irnar eru miklar, eins og lesa má um í umfjöllun Bloomberg í dag, þar sem eft­ir­lits­stofn­anir munu vænt­an­lega fylgj­ast vel með fjár­mála­stöð­ug­leika­á­hrif­um. 

En hvernig munu áhrifin verða á Ísland­i? 

Eng­inn hefur svörin við því, en það er ekki hægt annað en að hugsa til þess, að mögu­lega verði það okkur hindrun til fram­tíð­ar, að vera með íslensku krón­una og það fyr­ir­komu­lag sem í gildi er á Íslandi í pen­inga­kerf­inu.

Hún verður eflaust til þess að hægja á inn­komu alþjóð­legrar fjár­mála­þjón­ustu og fjár­tækni frá alþjóð­legum tæknirisum, sem munu búa yfir mun áreið­an­legri greiðslu­mats­upp­lýs­ingum um alla lán­tak­end­ur, þvert á landa­mæri, og geta boðið betri kjör en hefð­bundnir bank­ar. 

En vandi er um slíkt að spá, og kannski best að full­yrða sem minnst um þessa merki­legu tíma sem eflaust eru framundan á fjár­mála­mörk­uð­um.

Fyrir einu ári síðan: „Við eigum Ísland, það eina sem við eigum eftir að gera er að taka það“
Lífeyrissjóðir landsins eiga stóran hluta af íslensku atvinnulífi. Hávær krafa hefur lengi verið um að þeir verði virkari eigendur og nýti sér þau völd sem í því felast til að beita sér fyrir lífsgæðum sjóðsfélaga í nútíð ekki síður en í framtíð.
Kjarninn 21. september 2019
Bólusótt í hættu
Er réttlætanlegt að geyma veirur eins og bólusótt, sem geta valdið jafnmiklum mannskaða og raun ber vitni?
Kjarninn 21. september 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Uppfærðar græjur, Sambandið og Apple Arcade
Kjarninn 21. september 2019
Birgir Birgisson
Reið hjól
Kjarninn 21. september 2019
Þjálfa þarf peningahund til að berjast gegn peningaþvætti
Embætti tollstjóra skortir bæði þekkingu og úrræði til að geta almennilega haft eftirlit með smygli á reiðufé til Íslands. Á meðal þeirra úrræða sem lagt er til að ráðist verði í er að þjálfa peningahund.
Kjarninn 21. september 2019
Klikkið
Klikkið
Klikkið - Að iðka mannréttindi
Kjarninn 21. september 2019
Athuga hvar eftirlitsaðilar gera ónauðsynlegar kröfur til matvæla
Umhverfisráðherra hefur hrundið af stað aðgerðum til að vinna gegn matarsóun á Íslandi. Meðal annars verður gerð athugun á því hvar eftirlitsaðilar gera mögulega ónauðsynlegur kröfur til matvælaöryggis sem ýtt gætu undir matarsóun.
Kjarninn 21. september 2019
Brim-flétta KS fagnaðarefni fyrir Skagfirðinga
Eftir að hafa keypt hlutabréf í Brimi, og selt nokkrum vikum síðar, hefur Kaupfélag Skagfirðinga styrkt stöðu sína.
Kjarninn 21. september 2019
Meira úr sama flokkiLeiðari