Hugarfarsbreyting er stærsta áskorunin

Andrés Magnússon, framkvæmdastjóri Samtaka verslunar og þjónustu, fjallar um þær áskoranir sem Íslendingar standa frammi fyrir. Með breyttu hugarfari séum við í stakk búin til að takast á við hinn nýja veruleika og taka honum fagnandi.

Auglýsing

Það er sama hvert við horfum í atvinnu­líf­inu, til lít­illa fyr­ir­tækja jafnt sem stórra, innan versl­unar og þjón­ustu, ferða- og fjár­mála­þjón­ustu, staf­ræn tækni er að inn­leiða gríð­ar­legar breyt­ing­ar. Allt frá litlum fyr­ir­tækjum með heima­síð­ur, og tíma­bók­anir á net­inu til stór­fyr­ir­tækja með vöru­hús í umsjón vél­menna eða bálka­keðju­tækni í flutn­ing­um, ekk­ert fyr­ir­tæki er ósnortið af staf­rænni tækni. Íslensk fyr­ir­tæki eru þarna ekki und­an­skil­in. Eins og staðan er í dag eiga íslensk fyr­ir­tæki hins­vegar veru­lega á hættu að drag­ast aftur úr og verða ósam­keppn­is­hæf í nútímaum­hverfi. Fyrsta skref­ið  er að átta sig á að nauð­syn þess að taka þátt í þess­ari þróun af fullum þunga – hið nauð­syn­lega skref er hug­ar­fars­breyt­ing.

Staf­ræn þróun snýst um mun fleira en kaup á tölv­um, tækjum og for­rit­um. Staf­ræn þróun á erindi við alla innan fyr­ir­tæks­ins, ekki ein­gögngu tölvu­deild­ina. Staf­ræn þróun snýst um grund­vall­ar­breyt­ingu á því hvernig við nálg­umst við­skipti. Virð­is­keðjur og við­skipta­módel eru að taka gagn­gerum breyt­ingum og mörkin milli vöru og þjón­ustu verða sífellt óskýr­ari. Staf­ræn þróun kallar á breyt­ingar sem ganga í gegnum fyr­ir­tækið allt og því þarf stjórn­un, menn­ing, þróun ferla og upp­bygg­ing á hæfni að taka hana með í reikn­ing­inn á öllum stig­um. Þetta snýst um algjör­lega breytt hug­ar­far þar sem fyr­ir­tæki hugsa alla  starf­semi sína út frá við­skipta­vin­inum og því að nýta staf­ræna tækni alls stað­ar. 

Við­skipta­vin­irnir gera kröfur sem alþjóð­legir sam­keppn­is­að­ilar okkar mæta og mæta þeim vel. Við­skipta­vinir vilja fá lausnir sniðnar að per­sónu­legu þörfum sín­um, þeir vilja skjóta afgreiðslu og fram­úr­skar­andi þjón­ustu. Þeir vita að þetta er allt hægt - þau fá þetta frá Amazon, Ali­ex­press og Asos! Þessi og sam­bæri­leg fyr­ir­tæki eru þau sem íslenskar nútíma­kyn­slóðir alast upp við að eiga við­skipti við. Þetta er sam­keppn­isum­hverfi íslenskra fyr­ir­tækja - einnig þeirra sem eru aðeins með þrjá starfs­menn og ætla sér ekki að þjón­usta annað en sitt nærum­hverfi. Stað­reyndin er sú, að til þess að vera sam­keppn­is­hæf verða íslensk fyr­ir­tæki að hafa getu til og vera til­búin til að aðlaga starf­semi sína að þörfum og óskum við­skipta­vina í sama mæli og öll önnur fyr­ir­tæki. Þau verða að finna leið til að keppa við alþjóð­legu ris­ana. 

Auglýsing

Öll þau lönd sem við horfum hvað helst til hafa markað sér stefnu í staf­rænum mál­um. Stór þáttur í þeirri stefnu­mörkun eru aðgerðir til að efla fyr­ir­tæki í staf­rænni þróun svo að þau geti verið sam­keppn­is­hæf. Svíar og Danir hafa sett sér skýr mark­mið um að vera í fremstu röð í staf­rænum heim­i.  Stefnu­mörkun í þessum málum er ekki síður mik­il­væg en stefnu­mörkun í nýsköpun sem nýlega hefur verið sett fram af Atvinnu­vega- og nýsköp­un­ar­ráðu­neyt­inu. Gera má ráð fyrir að þær aðgerðir sem ráð­ist verður í á grunni nýsköp­un­ar­stefnu og stefnu í staf­rænum málum verði á margan hátt sam­þættar og styðji hvor við aðra.Þrátt fyrir að við séum fámenn þjóð þýðir það ekki að við getum ekki tek­ist á við þessar áskor­an­ir. Færa má rök fyrir því að einmitt þess vegna séum við betur í stakk búin til að mæta þeim þar sem boð­leiðir eru styttri og ákvarð­ana­taka hrað­ari. Eist­land, svo dæmi sé tek­ið, er með rúm­lega 1,3 millj­ónir íbúa og með skýrri stefnu og mark­vissri ákvarð­ana­töku hafa þeir raðað sér fremst í flokk í staf­rænni stjórn­sýslu. Við íslend­ingar gætum allt eins markað slíka stefnu og fylgt henni eft­ir. 

Stóru áskor­an­irnar í staf­rænum heimi eru þekk­ing og fjár­magn. Nágranna­lönd  okkar eru þegar farin að vinna að þessum málum með fjár­hags­legum stuðn­ingi við staf­ræna þróun í formi styrkja, lána og efl­ingu þekk­ingar bæði innan almenna mennta­kerf­is­ins en ekki síður með sí- og end­ur­mennt­un.

Ljóst er að miklar breyt­ingar verða á ýmsum störfum á allra næstu árum, sem  þarf ekki að vera nei­kvætt eða nokkuð sem ástæða er til að ótt­ast. Staf­ræn þróun skapar störf um leið og hún gerir önnur störf óþörf. Áskor­unin felst í því að gera fólk fært um að sinna þessum nýju störf­um. 

Mik­il­væg­ast af þessu öllu er samt sem áður hug­ar­far­ið. Með breyttu hug­ar­fari erum við í stakk búin til að takast á við hinn nýja veru­leika og taka honum fagn­andi og sjá tæki­færin sem í honum fel­ast. Við verðum að marka okkur stefnu og grípa til mark­vissra aðgerða til að tryggja sam­keppn­is­hæfni íslensks atvinnu­lífs í hinum alþjóð­lega staf­ræna heimi. Það eina sem hægt er að ganga að sem vísu eru breyt­ingar – sífellt hrað­ari breyt­ing­ar.

SVÞ mun á næsta ári hafa for­göngu um vinnu sem nauð­syn­leg er til að íslensk fyr­ir­tæki verði í stakk búin til að keppa í heimi nýrrar staf­rænnar sam­keppn­i. Höf­undur er fram­kvæmda­stjóri SVÞ.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sigurður Ingi Jóhannsson innviðaráðherra og formaður Framsóknarflokksins á Kjarvalsstöðum í gær.
„Engin áform“ um að ríkið auki rekstrarframlög með tilkomu Borgarlínu
Sigurður Ingi Jóhannsson innviðaráðherra segist ekki sjá fyrir sér að ríkið auki framlög sín til rekstrar almenningssamgangna höfuðborgarsvæðisins, eins og sveitarfélögin á höfuðborgarsvæðinu og Strætó bs. hafa kallað eftir.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Franskur fiskveiðibátur lokar á skipaumferð um Calais í Frakklandi.
Frakkar og Bretar berjast enn um fiskinn í Ermarsundi
Enn er ósætti á milli Frakklands og Bretlands vegna fiskveiða í breskri landhelgi eftir Brexit. Á föstudaginn reyndu franskir sjómenn reyndu að loka fyrir vöruflutninga á milli landanna tveggja til að krefjast úthlutunar fleiri fiskveiðileyfa.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Sunnlenskir sjálfstæðismenn kalla eftir skýringum frá Bjarna Benediktssyni.
Ósáttir sunnlenskir sjálfstæðismenn krefja Bjarna um skýringar
Sjálfstæðismenn á Suðurlandi eru með böggum hildar yfir því að Guðrún Hafsteinsdóttir oddviti flokksins í kjördæminu eigi ekki sæti við ríkisstjórnarborðið nú þegar. Tíu af tólf ráðherrum eru þingmenn kjördæma höfuðborgarsvæðisins.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Bresk myndlistarkona málaði eitt hundrað málverk af eldgosinu í Fagradalsfjalli
Eldgosið í Fagradalsfjalli sem hófst í vor hefur vakið allskonar væringar hjá fólki. Amy Alice Riches ákvað að mála eitt málverk á dag af því í 100 daga. Hún safnar nú fyrir útgáfu bókar með verkunum.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Allt sem þú þarft að vita um nýjan stjórnarsáttmála ríkisstjórnarinnar
Stefnt er að því að lækka skatta, selja banka og láta fjármagnseigendur greiða útsvar. Auðvelda á fyrirtækjum að virkja vind og endurskoða lög um rammaáætlun.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra við kynningu stjórnarsáttmálans á Kjarvalsstöðum í dag.
Talað um að lækka mögulega skatta en engu lofað
Engar almennar skattkerfisbreytingar eru útfærðar í nýjum stjórnarsáttmála ríkisstjórnarinnar. Forsætisráðherra segir að horft verði til þess að lækka skatta á þá tekjulægstu eða til að bæta samkeppnisstöðu fyrirtækja ef svigrúm gefist.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Álfheiður Eymarsdóttir
Kosningaframkvæmd fjórflokksins
Kjarninn 28. nóvember 2021
Ríkisstjórnin stokkast upp í dag, eftir rúmlega tveggja mánaða viðræður þriggja flokka um áframhaldandi samstarf.
Þessi verða ráðherrar
Willum Þór Þórsson og Jón Gunnarsson verða ráðherrar í nýrri ríkisstjórn Vinstri grænna, Sjálfstæðisflokks og Framsóknar sem kynnt er í dag. Guðrún Hafsteinsdóttir er sögð koma inn sem ráðherra dómsmála síðar á kjörtímabilinu.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Meira úr sama flokkiÁlit