Auglýsing

Ég hef minnst á það áður – í leiðaraskrifum þar sem minnt er á mikilvægi listamanna fyrir samfélagið – þegar við á ritstjórn Kjarnans heimsóttum sendiráð Íslands í Kaupmannahöfn. Þá tók Benedikt Jónsson, sendiherra, á móti okkur og spjallaði við okkur um utanríkisþjónustuna, alþjóðastjórnmál og ýmislegt fleira. 

Eftirminnilega skemmtilegur fundur og fræðandi, enda Benedikt reynslumikill og með yfirburðaþekkingu á hinum ýmsu málum sem tengjast ímynd Íslands erlendis. 

Eitt af því sem hann sagði, var að sterkasta vopnið sem Ísland hefði, þegar kæmi að orðstír um heim allan, væri einstaklega jákvæð og góð ímynd sem íslenskt listalíf hefði lagt grunninn að. Hvar sem hann hefði komið, þá væri þetta alltaf það sem blasti við; góð og sterk ímynd Íslands þegar kæmi að menningarlífinu og listum.

Auglýsing

Ótrúlegur árangur Hildar Guðnadóttur á sviði kvikmyndatónlistar heldur áfram að vekja heimsathygli. Það var gaman að sjá það í beinni í gær, hér í Bandaríkjunum, þegar hún tók við Golden Globe verðlaununum fyrir tónlistina í hinni stórbrotnu mynd Joker. Jóhann Jóhannsson heitinn tónskáld hafði verið í sömu sporum, á sínum tíma, og manni fannst þetta hálf óraunverulegt þá líkt og nú. 

Það að Hildur hafi verið með tónlistina í Chernobyl þáttunum – svo til samhliða því að Joker birtist á hvíta tjaldinu – verður að teljast með ólíkindum, og sýnir óvenjulega mikla hæfileika og afköst. Tónlistin í þáttunum er öllum þeim sem hafa horft og hlustað, eftirminnileg.

Vonandi gefur þetta tóninn fyrir Óskarinn – þó það sé óþarfi að gera kröfu um það. En það má láta sig dreyma.

Það er hollt fyrir Íslendinga að muna hvaðan útþenslan á samfélaginu kemur oft á tíðum. Hvernig okkur tekst að búa til ný sjónarhorn, staðsetja okkur utan við rammann, stinga á kýlum og stuðla þannig að framförum og nýsköpun. Listamenn eru í þessum hlutverkum og hvernig hið litla íslenska listalíf hefur stutt við íslenskt samfélag að undanförnu – og í gegnum tíðina – sýnir mikilvægið. 

Listamenn vísa nefnilega oft veginn, og á því verður vonandi almenn viðurkenning. Ég hef áður skrifað um mikilvægi listamanna og þá hvers vegna mér finnst að það þurfi að fjárfesta með mun ríkulegri hætti í starfi þeirra. Ég læt því nægja að tengja hér á tvo síðustu leiðara um þessi mál. Annars vegar, Að gera hlutina vel, og síðan Heilindin á bak við hvíta fíla.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Einstök lönd geta ekki „bólusett sig út úr“ faraldrinum
Þrjú ríki heims hafa bólusett yfir 70 prósent íbúa. Ísland er eitt þeirra. Hlutfallið er undir 1,5 prósenti í Afríku. Ef ekki næst að koma því í 10 prósent bráðlega verður það „ör á samvisku okkar allra“ enda nóg til af bóluefnum, segir sérfræðingur WHO.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Fékk „bakteríuna“ eftir Söngvakeppni sjónvarpsins
„Lögin hafa orðið til á yfir 20 ára tímabili og er því nokkur breidd í þessu hjá mér; allt frá stígandi ballöðum til eins konar rokkóperu,“ segir Pétur Arnar Kristinsson sem blásið hefur til söfnunar fyrir útgáfu fyrstu breiðskífu sinnar.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Smári McCarthy er að hætta á þingi og ætlar í kjölfarið að láta reyna á sitt eigið hugvit í tengslum við loftslagsbreytingar.
„Flokkarnir voru að þvælast fyrir hvorum öðrum“ og niðurstaðan varð núll
Smára McCarthy fráfarandi þingmanni Pírata finnst sem undanfarin fjögur ár hafi litast af því að lítið ráðrúm hafi verið til þess að ræða pólitík, þar sem stjórnarflokkarnir eru ósammála um mörg grundvallarmálefni.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Það er fremur fátítt að sólarhringsúrkoma í Reykjavík mælist meira en 20 mm eða meiri að sumarlagi.
Rignir af meiri ákefð nú en áður?
Fátt bendir til þess að Ísland sleppi alfarið við aftakaúrkomu sem nágrannaríki okkar hafa upplifað á síðustu árum, skrifar Einar Sveinbjörnsson veðurfræðingur og veltir fyrir sér getu fráveitukerfa til að taka við meiriháttar vatnsflaumi.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Norska kvennaliðið í strandhandbolta að loknu Evrópumeistaramótinu í Búlgaríu á dögunum.
Bikiní- og stuttbuxnadeilan
Nýafstaðið Evrópumeistaramót í strandhandbolta vakti mikla athygli víða um heim. Það var þó ekki keppnin sjálf sem dró að sér athyglina heldur deilur um klæðnað. Nánar tiltekið klæðnað norska kvennalandsliðsins.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Joe Biden forseti Bandaríkjanna tilkynnti í apríl að viðskiptaþvingunum yrði beitt á Rússland vegna njósnanna.
Brotist inn í tölvupósta bandarískra saksóknara
Óttast er að viðkvæmum gögnum hafi verið stolið er brotist var inn í tölvur tæplega þrjátíu embætta saksóknara í Bandaríkjunum á síðasta ári. Bandarísk yfirvöld telja Rússa standa að baki árásinni.
Kjarninn 31. júlí 2021
Eftir helgi verða breytingar á ferðatakmörkunum til Bretlands.
Fagna ákvörðun Breta um að bólusettir sleppi við sóttkví
„Hvenær ætla Bandaríkin að svara í sömu mynt?“ spyrja Alþjóða samtök flugfélaga sem fang ákvörðun Breta um að aflétta sóttkvíarkröfum á bólusetta farþega frá Bandaríkjunum og ESB-ríkjum.
Kjarninn 31. júlí 2021
Eggert Gunnarsson
Hamfarakynslóðin
Kjarninn 31. júlí 2021
Meira úr sama flokkiLeiðari