Þrjár ástæður til að skella sér kjörstað

Ragnhildur Alda María Vilhjálmsdóttir hvetur fólk til að kjósa.

Auglýsing

Það hefur eflaust ekki farið fram hjá neinum að á næstu dögum verður for­seti Íslands kos­inn af þjóð­inni. Tveir fram­bjóð­endur verða á kjör­seðl­in­um, hinn sitj­andi for­seti Guðni Th. Jóhanns­son og Guð­mundur Frank­lín Jóns­son. Samt fjallar þessi grein ekki um þá, þó svo ég fari seint leynt með að ætla mér að kjósa Guðna. Aft­ur. Það sem þessi grein fjallar um eru þrjár ástæður þess að ég kem til að skella mér í kjör­klef­ann í ár eins og fyrri ár. Því sama hversu fárán­legt mörgum gæti þótt að halda for­seta­kosn­ingar í þessum aðstæð­um, breytir það því ekki að þær verða haldn­ar. Þá er ekk­ert eftir en að gera það besta úr þessu, hita upp vöfflu­járn­ið, þeyta rjómann og skipu­leggja kosn­inga­vöku fyrir þig og þína. Hér eru þrjár ástæður til að skella sér á kjör­stað:#1: Það er ófrá­víkj­an­leg stað­reynd að það er ákveðin stemn­ing sem fylgir því að mæta á kjör­stað.

Mögu­lega er þetta mats­at­riði, en mögu­lega hefur þú líka lúm­skt gaman að því að skella þér í betri föt­in, valsa þarna inn rekast á hinn og þennan sem þú hefur ekki séð í ein­hvern tíma og haka við þinn mann/­konu á seðl­in­um. Margir taka með sér börnin til að sýna þeim lýð­ræðið í fram­kvæmd og fara svo að fá sér eitt­hvað gott í gogg­inn. Aðrir eiga kannski frænkur, ömmur og afa eða aðrar fjöl­skyldu­með­limi sem muna tím­anna tvenna þegar það var ekki jafn sjálf­gefið að fá að kjósa. Fyrir vikið fagna þessir fjöl­skyldu­með­limir oft rétt­indum sínum inni­lega með því kjósa og bjóða svo heim í kosn­inga­kaffi. Hver sem þín áform eru á kjör­dag, verður því ekki neitað að það er stemn­ing­ar­dag­ur, og ekki veitir af fyrir þjóð­arsál­ina að svo stödd­u. 

Auglýsing
#2: Þú vilt geta tekið þátt í sögu­legum atburð­u­m. 

Flestir vita hvar þeir voru þegar Ísland vann Eng­land árið 2016 í EM, eða þegar Eyja­fjalla­jök­ull gaus fyrst. Aðrir muna vel eftir því hvar þeir voru þegar Vala Flosa­dóttir vann brons á Ólymp­íu­leik­unum árið 2000 fyrir stang­ar­stökk eða þegar Hildur Guðna­dóttir hlaut Ósk­arsverð­laun fyrir tón­list sína í Jókernum (og sóp­aði að sér nán­ast öllum öðrum verð­launum í leið­inn­i). Að sama skapi muna margir eftir tíma­bil­inu þegar Almar var í kass­an­um, og ég man hvar ég var þegar ég frétti fyrst að Ólafur og Dor­rit höfðu látið klóna hund­inn sinn Sám, þar sem eft­ir­myndin nefnd­ist Sam­son. Árið 2020 er löngu búið að stimpla sig inn í sögu­bæk­urnar og verður fólki lengi í minn­um, bæði hvað varðar leik­skóla­verk­föllin og Covid19. Þessar kosn­ingar eru því ekki síður sögu­legar hvað varðar tíma­setn­ing­una í sam­hengi alls ann­ars sem hefur gerst á árinu. Eftir 50 ár þegar það verða gerðar heim­ilda­myndir um árið getur þú sagt frá því hvernig var að mæta á kjör­stað í þessu umhverf­i. #3: Hvert atkvæði skiptir máli. Kannski ekki fyrir þig en fyrir fram­bjóð­and­ann þinn. 

Að kjósa er ekki bara réttur hvers og eins, heldur einnig áhrifa­vald hvers og eins. Þar sem hvert atkvæði lýsir vilja fólks­ins, er sér­stak­lega mik­il­vægt að sleppa ekki að kjósa því þú heldur að fram­bjóð­and­inn þinn sé pott­þéttur til sig­urs eða taps. Nið­ur­staða kosn­ing­anna verður túlkuð sem þinn vilji, og ef þú nennir ekki á kjör­stað verður það áhuga­leysi túlkað sem áhuga­leysi gagn­vart þínum fram­bjóð­anda. Auð­vitað ætti eng­inn að pína sig á kjör­stað bara fyrir fram­bjóð­and­ann, en þú ættir að vita að ein­stak­lingur í alvöru fram­boði almennt sefur ekki meira en 5 klst. að með­al­tali í tvær vik­ur, eld­ist um 10 ár í and­lit­inu á tíma­bil­inu og grenn­ist um svona 10 kg. Vegna þess að þegar maður er með kvíða­hnút í mag­anum og á enda­lausum hlaupum hingað og þang­að, hringj­andi kvölds og morgna er erfitt að muna eftir því að borða. Auð­vitað geta þessir fram­bjóð­endur bara sjálfum sér um kennt, en að einhver skuli vera til í að leggja þetta á sig and­lega er að mínu mati góð ástæða til að skella sér á kjör­stað. Fyrr mitt leyti á ég alltaf minn kjör­stað­ar­kjól og boð í góða kosn­inga­vöku, eða þá að ég held hana barasta sjálf (ef eng­inn skyldi hafa boðið mér). Hver sem þín kjör­dags­hefð gæti verið þá óska ég okkur öllum gleði­legs kom­andi kjör­dags, ylhýru sumri og megum við öll muna eftir skil­ríkj­un­um. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Kærunefnd jafnréttismála verði einnig stefnt en ekki bara kæranda einum
Forsætisráðherra hefur lagt fram drög að breytingum á stjórnsýslu jafnréttismála, sem fela meðal annars í sér að kærendum í jafnréttismálum verði ekki lengur stefnt einum fyrir dóm, uni gagnaðili ekki niðurstöðu kærunefndar jafnréttismála.
Kjarninn 7. júlí 2020
Jair Bolsonaro, forseti Brasilíu.
Forseti Brasilíu greinist með COVID-19 en segist ekkert óttast
Jair Bolsonaro forseti Brasilíu greindi frá því í dag að hann hefði greinst með COVID-19, en hann hefur fundið fyrir slappleika frá því á sunnudag. Forsetinn hefur kallað veiruna aumt kvef, en 65.000 Brasilíumenn liggja í valnum eftir að hafa smitast.
Kjarninn 7. júlí 2020
Mikið var um að vera á COVID-19 göngudeild Landspítala í mars og apríl.
Færri alvarlega veikir – en er veiran að mildast?
Nokkrar ástæður geta verið fyrir því að alvarlegum kórónuveirutilfellum hefur fækkað verulega. Í nýju svari á Vísindavefnum er farið yfir nokkra möguleika sem kunna að útskýra hvers vegna veiran virðist vera að veikjast.
Kjarninn 7. júlí 2020
Víðir Reynisson, Þórólfur Guðnason og Alma Möller á upplýsingafundi dagsins.
Þórólfur þakkaði Íslenskri erfðagreiningu fyrir samstarfið
Sóttvarnalæknir segir að Íslensk erfðagreining hafi „nokkuð óvænt“ lýst því yfir í gær að hún muni hætta að skima á landamærum í næstu viku. Leitað verður annarra leiða til að halda landamæraskimun áfram.
Kjarninn 7. júlí 2020
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Skrifist á Sjálfstæðisflokkinn og „hamfarakapítalismann þeirra“
Þingmaður Pírata segir að sama hvert litið er hafi Sjálfstæðisflokkurinn undanfarna áratugi notað valdastöðu sína til að moka verkefnum yfir á einkageirann en að ábyrgðin sé samt áfram hjá ríkinu. Þar vísar hann meðal annars til ástandsins í skimunum.
Kjarninn 7. júlí 2020
Lárus Sigurður Lárusson er fyrsti stjórnarformaður nýs Menntasjóðs námsmanna.
Lilja skipar Lárus sem stjórnarformann Menntasjóðs námsmanna
Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra hefur skipað Lárus Sigurð Lárusson lögmann sem stjórnarformann nýs Menntasjóðs námsmanna. Hann leiddi lista Framsóknar í Reykjavík norður til síðustu alþingiskosninga.
Kjarninn 7. júlí 2020
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
Kári: Þú hreyfir þig ekki hægt í svona ástandi
Forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar hefur boðið forsætisráðherra að koma til hans á fund í Vatnsmýrinni þar sem fyrirtækið er til húsa.
Kjarninn 7. júlí 2020
Jakob Már Ásmundsson, forstjóri Korta.
Fjártæknifyrirtækið Rapyd kaupir Korta
Fjártæknifyrirtækið Rapyd hyggst samþætta og útvíkka starfsemi Korta í posa- og veflausnum, ásamt því að „efla starfsemina á Íslandi með áframhaldandi vexti og ráðningu starfsfólks“.
Kjarninn 7. júlí 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar