Þetta er nú meira klúðrið

Ólafur Elíasson segir að sanngjarnir aðilar hljóti að sjá að það sé ekki eðlilegt að hagsmunir ferðaþjónustunnar séu svona settir framar hagsmunum annarra starfsgreina sem skapa miklu fleiri störf og tekjur fyrir fjölskyldur landsins.

Auglýsing

Við vorum orðin laus við veiruna úr þjóð­fé­lag­inu í vor og gátum nokkurn veg­inn um frjálst höfuð strok­ið. En þá þrýsti m.a. ferða­þjón­ustan á að landa­mæri yrðu opnuð til að fyr­ir­tækin í þeim geira gætu fengið ein­hverja við­skipta­vini. Svo fór sem fór að til­raunin með að opna landa­mærin lukk­að­ist ekki betur en svo að veiran er kom­inn á fullt aftur og nú þurfa margar aðrar starfs­greinar að sæta því að geta lík­lega ekki starfað eðli­lega næstu mán­uði.

Þetta er afar óheppi­legt og í raun mjög ósann­gjarnt gagn­vart öðrum greinum þjóð­fé­lags­ins.

Hvað með hags­muni versl­un­ar­eig­enda, lík­ams­rækt­ar­stöðva, íþrótta­fólks, skemmti­staða­eig­enda, nudd­ara, tann­lækna og allskyns heilsu­tengdrar þjón­ustu, hvað með hags­muni eldra fólks,  og svona mætti lengi telja. Að ógleymdum mennta­skóla­nemum sem nú horfa upp á aðra önn þar sem þeir geta lík­lega ekki stundað eðli­legt nám og félags­líf og þurfa kannski að hanga megnið af vetr­inum heima í fjar­kennslu.

 Sann­gjarnir aðilar hljóta að sjá að það er ekki eðli­legt að hags­munir ferða­þjón­ust­unnar séu svona settir framar hags­munum ann­arra starfs­greina sem skapa miklu fleiri störf og tekjur fyrir fjöl­skyldur lands­ins.  

Auglýsing
Miklu nær væri að hjálpa ferða­iðn­að­inum mynd­ar­lega með fjár­hags­að­stoð eða sér­tækum úrræðum til að hann standi af sér óveðrið en að sleppa því í stað­inn að setja hér allt þjóð­fé­lagið á hlið­ina?

Það furðu­leg­asta í öllu þessu er svo að þegar litið er yfir hag­tölur á vef Seðla­banka Íslands þá má þar sjá að greiðslu­jöfn­uður við útlönd var í plús á því tíma­bili þegar nán­ast engir ferða­menn voru í land­inu. Þ.e. við fengum inn meiri erlendan gjald­eyri inn í landið en við eydd­um. Þetta skýrist m.a. af því að Íslend­ingar fóru sjálfir ekki í ferðir erlendis og eyddu þannig minni gjald­eyri. Íslend­ingar hafa líka verið dug­legir að nota íslenska þjón­ustu og vörur síð­ustu mán­uði þannig að efna­hags­lífið hefur verið í fullum gír hér­lend­is.

Að lokum má benda á að Seðla­bank­inn á um 1,000 millj­arða í vara­sjóði þannig að við erum ekki í þröngri stöðu þegar kemur að gjald­eyri til að kaupa nauð­synjar frá útlöndum ef á þarf að halda. Miðað við reynslu okkar und­an­farna mán­uði þá er ekki þörf á að grípa til hans. En ef upp kæmi sú staða þá hlýtur sú spurn­ing að vakna:

Ef ekki má ganga á þennan vara­sjóð til að verj­ast heims­far­aldri í hvað er hann þá ætl­að­ur? 

En hvernig sem þetta hefur allt þró­ast þá liggur nú bein­ast við að við gerum aðra atlögu að því að ná utan um þessa pest eins og við gerðum fyrr á árinu. Í kjöl­far þess verðum við ein­fald­lega að loka landa­mær­un­um. Þeir sem nauð­syn­lega þurfa að ferð­ast þurfa að gera ráð fyrir því fara í 14 daga sótt­kví í kjöl­far­ið. Þetta virk­aði í vor og mun vænt­an­lega að gera aft­ur. Þannig getum við kannski átt hér nokkurn veg­inn eðli­legt líf inn­an­lands það sem eftir er af árinu.

Höf­undur er tón­list­ar­maður og MBA.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar