Þórdís hafnar gagnrýni Gylfa – „Þekki ekki marga sem ætla að fara hringinn í október“

Ráðherra ferðamála segir gagnrýni hagfræðinga á opnun landamæra slá sig „svolítið eins og að fagna góðu stuði í gleðskap á miðnætti án þess að hugsa út í hausverkinn að morgni.“

Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Auglýsing

Þór­dís Kol­brún Reyk­fjörð Gylfa­dótt­ir, ráð­herra ferða­mála, segir að nýleg gagn­rýni hag­fræð­ing­anna Gylfa Zoega og Þór­ólfs Matth­í­as­sonar, sem settar voru fram í greinum í Kjarn­anum og Vís­bend­ingu, eigi ekki við rök að styðj­ast. 

Í greinum sínum færðu hag­fræð­ing­arnir tveir, í sitt­hvoru lagi, fram rök fyrir því að það hefðu verið mis­tök að opna landið fyrir ferða­mönnum um miðjan júní og að það muni hafa nei­kvæð­ari efna­hags­legar afleið­ingar en ef það hefði ekki verið gert. „Með ákvörð­unum sínum um opnun lands­ins hafa stjórn­völd stefnt mik­il­vægum almanna­gæðum í hættu sem eru þau gæði að geta hitt annað fólk, lært með öðru fólki, unnið með öðru fólki og verslað við annað fólk. Og þar með er efna­hag lands­ins einnig stefnt í hætt­u,“ skrif­aði Gylfi.

Þórólfur skrif­aði meðal ann­ar­s að rýmk­andi ákvarð­anir í sótt­vörnum og um opnun landamæra virð­ast hafa verið teknar á grund­velli þrýst­ings hags­muna­gæslu­manna og þröngra hags­muna umbjóð­enda þeirra, ekki á grund­velli hag­ræns upp­gjörs.

Eigin hegðun lands­manna ráði úrslitum

Þór­dís skrifar grein í Morg­un­blaðið í dag þar sem hún seg­ir, undir milli­fyr­ir­sögn­inni „hag­fræð­ingar ger­ast sér­fræð­ingar í sótt­vörn­um“, að Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir hafi við upp­haf far­ald­urs­ins sagt að erlendum ferða­mönnum fylgdi fremur lítil áhætta. Það hafi enda ekki greinst nema 32 virk smit á landa­mærum í meira en 75 þús­und teknum sýn­um. Inni í þeirri tölu séu Íslend­ingar sem komi erlendis frá. Það sé skoðun þrí­eyk­is­ins svo­kall­aða að eigin hegðun lands­manna ráði úrslitum í bar­átt­unni við far­ald­ur­inn.

Auglýsing
Ráðherrann segir að fram undan sé þungur vetur í efna­hags­legu til­liti, bæði fyrir landið í heild og marga ein­stak­linga. „Rík­is­sjóður heldur land­inu að miklu leyti uppi en getur það ekki enda­laust. Upp­sagn­ar­frestir eru að renna út og tíma­bundnar upp­sagnir munu því miður margar breyt­ast í var­an­leg­ar. Margir munu ekki lengur geta leyft sér þá neyslu sem þeir ákváðu að leyfa sér í sumar þrátt fyrir óvissu um afkomu sína til þess að fá nú ein­hverja gleði út úr þessu erf­iða ástand­i.“

Þekkir ekki marga sem fara hring­inn í októ­ber

Það komi því henni á óvart að Gylfi skuli í grein sinni í Vís­bend­ingu leggja áherslu á að Ísland þurfi ekki erlenda ferða­menn því að staða efna­hags­mála sé framar vonum og þannig hafi t.d. merki­lega margir keypt gist­ingu á lands­byggð­inni í sum­ar. „Þetta slær mig svo­lítið eins og að fagna góðu stuði í gleð­skap á mið­nætti án þess að hugsa út í haus­verk­inn að morgni. Ég þekki ekki marga sem ætla að fara hring­inn í októ­ber. „Stjórn­mála­maður ger­ist hag­fræð­ing­ur“ gæti nú ein­hver sagt. Já, ég leyfi mér að hafa áhyggjur af stöðu rík­is­sjóðs, efna­hags­lífs­ins, fyr­ir­tækja og ein­stak­linga. Ég leyfi mér líka að benda á að þótt það sé rétt hjá Gylfa að atvinnu­leys­is­bætur örvi eft­ir­spurn þá er það ekki sjálf­bært. Við þurfum núna á öllu okkar að halda.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Drífa Snædal
Vitræn umræða um efnahagsmál: Átta atriði sem Samtök atvinnulífsins mættu hafa í huga
Kjarninn 28. september 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
„Þetta er alls ekki búið“
„Við megum ekki slaka á,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir. „Þetta er alls ekki búið.“ Varúðarráðstafanir séu „klárlega“ komnar til að vera í einhverja mánuði í viðbót.
Kjarninn 28. september 2020
Störukeppni á vinnumarkaði
Samtök atvinnulífsins hafa boðað atkvæðagreiðslu um hvort segja eigi upp Lífskjarasamningnum. Verkalýðshreyfingin telur að forsendur samningsins standi og trúir því ekki að samstaða sé um það á meðal atvinnurekenda að leggja í stríð á vinnumarkaði.
Kjarninn 28. september 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Viljum við búa í samfélagi með mjög miklu lögreglueftirliti?
„Ég er ekki nú sérstaklega spenntur fyrir því að hér sé lögreglan að banka á dyr og kanna hvort að fólk sé í sóttkví eða ekki. Mér finnst það ekki spennandi veruleiki,“ segir Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá ríkislögreglustjóra.
Kjarninn 28. september 2020
Lykilatriðin úr afhjúpun New York Times á skattamálum Trumps
Honum gengur illa í rekstri, en er virkilega góður í sniðganga skattgreiðslur. New York Times hefur komist yfir skattskýrslur Bandaríkjaforseta á 18 ára tímabili, sem forsetinn hefur reynt að halda leyndum. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. september 2020
39 greindust með COVID-19 í gær – 464 greinst frá miðjum mánuði
Rétt tæplega fjörutíu smit af kórónuveirunni greindust í gær, sunnudag. Langflestir voru í sóttkví við greiningu en áhöfn línubáts, sem öll smitaðist, er inni í tölum gærdagsins.
Kjarninn 28. september 2020
„Rímar augljóslega ekki við áherslur okkar um samfélagslega ábyrgð í fjárfestingum“
Birta lífeyrissjóður segir það hlutverk stjórnar Eimskipa að upplýsa um endurvinnslu tveggja skipa félagsins á Indlandi. Verði ekki orðið við því þurfi að grípa til „harðari aðgerða“.
Kjarninn 28. september 2020
Guðrún Johnsen
Láttu það ganga
Kjarninn 28. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent