Þórdís hafnar gagnrýni Gylfa – „Þekki ekki marga sem ætla að fara hringinn í október“

Ráðherra ferðamála segir gagnrýni hagfræðinga á opnun landamæra slá sig „svolítið eins og að fagna góðu stuði í gleðskap á miðnætti án þess að hugsa út í hausverkinn að morgni.“

Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Auglýsing

Þór­dís Kol­brún Reyk­fjörð Gylfa­dótt­ir, ráð­herra ferða­mála, segir að nýleg gagn­rýni hag­fræð­ing­anna Gylfa Zoega og Þór­ólfs Matth­í­as­sonar, sem settar voru fram í greinum í Kjarn­anum og Vís­bend­ingu, eigi ekki við rök að styðj­ast. 

Í greinum sínum færðu hag­fræð­ing­arnir tveir, í sitt­hvoru lagi, fram rök fyrir því að það hefðu verið mis­tök að opna landið fyrir ferða­mönnum um miðjan júní og að það muni hafa nei­kvæð­ari efna­hags­legar afleið­ingar en ef það hefði ekki verið gert. „Með ákvörð­unum sínum um opnun lands­ins hafa stjórn­völd stefnt mik­il­vægum almanna­gæðum í hættu sem eru þau gæði að geta hitt annað fólk, lært með öðru fólki, unnið með öðru fólki og verslað við annað fólk. Og þar með er efna­hag lands­ins einnig stefnt í hætt­u,“ skrif­aði Gylfi.

Þórólfur skrif­aði meðal ann­ar­s að rýmk­andi ákvarð­anir í sótt­vörnum og um opnun landamæra virð­ast hafa verið teknar á grund­velli þrýst­ings hags­muna­gæslu­manna og þröngra hags­muna umbjóð­enda þeirra, ekki á grund­velli hag­ræns upp­gjörs.

Eigin hegðun lands­manna ráði úrslitum

Þór­dís skrifar grein í Morg­un­blaðið í dag þar sem hún seg­ir, undir milli­fyr­ir­sögn­inni „hag­fræð­ingar ger­ast sér­fræð­ingar í sótt­vörn­um“, að Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir hafi við upp­haf far­ald­urs­ins sagt að erlendum ferða­mönnum fylgdi fremur lítil áhætta. Það hafi enda ekki greinst nema 32 virk smit á landa­mærum í meira en 75 þús­und teknum sýn­um. Inni í þeirri tölu séu Íslend­ingar sem komi erlendis frá. Það sé skoðun þrí­eyk­is­ins svo­kall­aða að eigin hegðun lands­manna ráði úrslitum í bar­átt­unni við far­ald­ur­inn.

Auglýsing
Ráðherrann segir að fram undan sé þungur vetur í efna­hags­legu til­liti, bæði fyrir landið í heild og marga ein­stak­linga. „Rík­is­sjóður heldur land­inu að miklu leyti uppi en getur það ekki enda­laust. Upp­sagn­ar­frestir eru að renna út og tíma­bundnar upp­sagnir munu því miður margar breyt­ast í var­an­leg­ar. Margir munu ekki lengur geta leyft sér þá neyslu sem þeir ákváðu að leyfa sér í sumar þrátt fyrir óvissu um afkomu sína til þess að fá nú ein­hverja gleði út úr þessu erf­iða ástand­i.“

Þekkir ekki marga sem fara hring­inn í októ­ber

Það komi því henni á óvart að Gylfi skuli í grein sinni í Vís­bend­ingu leggja áherslu á að Ísland þurfi ekki erlenda ferða­menn því að staða efna­hags­mála sé framar vonum og þannig hafi t.d. merki­lega margir keypt gist­ingu á lands­byggð­inni í sum­ar. „Þetta slær mig svo­lítið eins og að fagna góðu stuði í gleð­skap á mið­nætti án þess að hugsa út í haus­verk­inn að morgni. Ég þekki ekki marga sem ætla að fara hring­inn í októ­ber. „Stjórn­mála­maður ger­ist hag­fræð­ing­ur“ gæti nú ein­hver sagt. Já, ég leyfi mér að hafa áhyggjur af stöðu rík­is­sjóðs, efna­hags­lífs­ins, fyr­ir­tækja og ein­stak­linga. Ég leyfi mér líka að benda á að þótt það sé rétt hjá Gylfa að atvinnu­leys­is­bætur örvi eft­ir­spurn þá er það ekki sjálf­bært. Við þurfum núna á öllu okkar að halda.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent