Ár samstöðu og seiglu

Þórdís Lóa Þórhallsdóttir oddviti Viðreisnar í borgarstjórn gerir upp árið 2020.

Auglýsing

Þetta er ár sem verður lengi í minnum haft. Margir munu jafnvel minnast þess sem annus horribilis. Þetta er árið sem hófst á snjóflóðum á Flateyri og í Súgandafirði. Sem betur töpuðust þar einungis veraldlegar eignir og mannbjörg varð. En umhverfið okkar var staðráðið í að minna okkur á að það eru ekki alltaf mannfólkið sem ræður för. Umhverfið hélt áfram að minna á sig með óveðri og rauðum viðvörunum, jarðhræringum við Grindavík, heimsfaraldri sem hefur sett líf okkar nokkuð úr skorðum. Nú síðast með aurskriðum á Seyðisfirði.

Að finna það hvernig umhverfið og náttúran grípur í taumana og setur okkur í hættu, án þess að geta rönd við reist skapar skapar skiljanlegan ótta. En sem samfélag getum við ekki látið stjórnast af ótta. Við höfum brugðist við með samstöðu með íbúum Flateyrar, Grindavíkur og Seyðisfjarðar í gegnum hremmingar þeirra. Við höfum sýnt seiglu okkar í gegnum heimsfaraldurinn. Við kunnum að standa í röð, þvert á allar mýtur, heldur að við látum hagsmuni annarra en okkar sjálfra skipta máli. Við höfum sýnt samkennd og að við séum tilbúin til að verja þau okkar sem veikari eru fyrir. Okkur bar einnig gæfa til að láta viðbrögð almannavarna stýra okkur í gegnum þetta ár. Viðbrögðin hér hafa verið minni pólitík og meiri fagmennska sem gefið hafa okkur öflug og örugg viðbrögð við krísum.

Neyðarstjórn Reykjavíkur, þar sem ég á sæti sem varamaður borgarstjóra, hefur verið starfandi nánast allt árið. Í gegnum starf neyðarstjórnarinnar hef ég fundið hve mikilvægt það er að hafa tilbúnar neyðaráætlanir til að styðjast við í gegnum áföll. En ég hef líka fundið það hvað það er mikilvægt að hafa í stafni fólk sem er skapandi og fljótt að finna lausnir við nýjum vandamálum sem koma upp með skömmum fyrirvara.

Auglýsing

Það þarf pólitíska forystu

Auðvitað skiptir líka máli að sýna pólitíska forystu á krísutímum. Vekja von í brjóstum og draga úr óttanum. Þegar kemur að heimsfaraldri hefur það verið hlutverk okkar í sveitarstjórnum að tryggja að leiðbeiningum sóttvarna sé fylgt í starfsemi sveitarfélaganna og hvetja til þess að þvo, spritta og halda tveggja metra reglu. Þegar kemur að efnahagslegum viðbrögðum höfum við svo getað sýnt forystu.

Allar áætlanir ársins breyttust og í vor stóðum við í borginni öll saman og kynntum 13 aðgerða plan sem var einróma samþykkt í borgarráði. Við vissum ekki þá hve lengi kórónuveiran myndi hafa áhrif á tilveruna. Við vonuðumst eftir hinu besta en vorum viðbúin hinu versta með því að stilla upp mismunandi sviðsmyndum. Aðgerðaplanið snérist svo að því hvernig við vildum styðja við fjölskyldur og fyrirtæki í borginni á erfiðum tímum, því auðvitað er það fólkið sem finnur fyrir afleiðingunum.

Öflug, græn viðspyrna

Nú í lok árs sýndum við enn fremur hvernig við stefnum á öfluga viðspyrnu til að styðja fólk í gegnum erfitt efnahagsástand, með því að samþykkja fjárhagáætlun fyrir næsta ár sem gerir ráð fyrir meiri framkvæmdum en nokkur sinni fyrr. Við samþykktum líka Græna planið sem útlistar forgangsröðun framkvæmdanna. Við ætlum okkur að taka stór græn skref upp úr efnahagskreppunni. Það mikilvægasta nú er að skapa aðstæður til að draga úr atvinnuleysi. Fyrir einstaklingana sem missa vinnuna og fyrir samfélagið allt. Við ætlum líka að nota tækifærið, stuðla að nýsköpun og stórbæta stafræna þjónustu borgarinnar. Í þessari stafrænu bylgju hefur atvinnulífið tekið gríðarlega stór stökk og hið opinbera má ekki vera þar eftirbátur.  

Sólin skein í sumar og mun skína aftur

Við vildum líka reyna að gera sumarið aðeins skemmtilegt, eins og aðstæður leyfa, með því að hafa líf í borginni – þrátt fyrir að virða tvo metrana. Við lögðum því áherslu á að styðja hverfin til að vera með hverfahátíðir og líf og fjör. Við fórum líka í átak til að lífga upp á miðborgina með því að vera með marga fjölbreytta og litla viðburði, frekar en að hvetja margt fólk til að safnast saman. Við hvöttum Íslendinga til að sækja borgina heim, fara út að borða og njóta lífsins á góðu sumri. Enda var sumarið gott. En svo kom haustið og faraldurinn gerði okkur aftur lífið erfiðara.

Á nýju ári munum við einnig þurfa að takast á við erfiðleika. Við munum þurfa að sýna pólitískt þor til að verja hugsjónir okkar um frelsi og jafnrétti, sem oft verða að átakamálum í kreppum. Þá verður því haldið á lofti „að nú sé ekki rétti tíminn“, þar sem efnahagslegir erfiðleikar trompi allt annað. En sólin mun birtast okkur aftur, hátt á lofti og þangað til megum við ekki gleyma okkur í myrkrinu.

Sameiginleg verkefni á höfuðborgarsvæðinu

Í sveitarstjórnarmálum á höfuðborgarsvæðinu munum við líka þurfa að sýna þor og dug til að halda áfram að standa saman að sameiginlegum verkefnum. Tvö þeirra vil ég sérstaklega nefna. Annars vegar eru það samgöngumálin, þar sem öll sveitarfélög á höfuðborgarsvæðinu hefur sameinast um samgöngusáttmála og þróun Borgarlínunnar og í þeim tilgangi stofnað með ríkinu Betri samgöngur ohf. Við verðum að gera það auðveldara fyrir fólk að velja sér þann samgöngumáta sem það kýs helst og snúa af þeirri braut að öll hönnun samgöngumannvirkja snúist um einkabílinn.

Á þessu ári höfum við einnig sameiginlega hafið endurskoðun á byggðasamlögum höfuðborgarsvæðisins. Leiðarljósið er að einfalda strúktúrinn, tengja byggðasamlögin betur við sveitarfélögin og gera stjórnun á þeim faglegri og ábyrgð skýrari. Með samstöðu þvert yfir sveitarfélög og þori getum við stýrt báðum þessu mikilvægu verkefnum í höfn 

Með áframhaldandi samstöðu, seiglu og þori verður árið 2021 að góðu ári, árinu sem við stígum upp úr hremmingum og göngum til hnarreist til framtíðar. 

Gleðileg jól og farsælt komandi ár, kæru lesendur.

Höfundur er oddviti Viðreisnar og formaður borgarráðs

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sjókvíaeldi hefur aukist hratt á síðustu árum
Sjókvíaeldi hefur 13-faldast á sex árum
Umfang laxeldis hefur margfaldast á síðustu árum og útlit er fyrir að það muni vaxa enn frekar í náinni framtíð. Gangi spár eftir mun sjókvíaeldi á laxi árið 2023 verða tæplega helmingi meira en það var samanlagt á árunum 2010-2018.
Kjarninn 7. maí 2021
Eldgos hófst í Geldingadölum í Fagradalsfjalli þann 19. mars síðastliðinn.
„Nýr ógnvaldur“ við heilsu manna kominn fram á suðvesturhluta Íslands
Lungnalæknir segir að lítið sé vitað um langtímaáhrif vegna gasmengunar í lágum styrk til lengri tíma og áhrif kvikugasa í mjög miklum styrk í skamman tíma á langtímaheilsu. Nauðsynlegt sé að rannsóknir hefjist sem fyrst.
Kjarninn 7. maí 2021
Viðsnúningur Bandaríkjanna í óþökk lyfjarisa
Óvænt og fremur óljós stefnubreyting Bandaríkjanna varðandi afnám einkaleyfa af bóluefnum gegn COVID-19 hefur vakið litla kátínu í lyfjageiranum. Deildar meiningar eru um hvort afnám einkaleyfa kæmi til með að hraða framleiðslu bóluefna.
Kjarninn 7. maí 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Ísland skoðar að kaupa 100 þúsund skammta af Spútnik V og vill fá þorra þeirra fyrir 2. júní
Viðræður hafa átt sér stað milli fulltrúa íslenskra stjórnvalda og þeirra sem framleiða og markaðssetja hið rússneska Spútnik V bóluefni. Ísland myndi vilja fá að minnsta kosti 75 þúsund skammta fyrir 2. júní.
Kjarninn 7. maí 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Sonos fær uppreist æru og Framsóknarmaður vill aldurstakmark á snjalltæki
Kjarninn 7. maí 2021
Bólusetningar ganga nú mjög hratt fyrir sig á Íslandi og samhliða dregur úr takmörkunum.
Fjöldatakmarkanir hækkaðar í 50 manns frá og með næsta mánudegi
Opnunartími veitingastaða verður lengdur um klukkustund, leyfilegur fjöldi í verslunum tvöfaldast, fleiri mega vera í sundi og fara í ræktina. Grímuskylda verður hins vegar óbreytt.
Kjarninn 7. maí 2021
Skálað á kaffihúsi í Danmörku.
Ýta við ferðaþjónustunni með 32 milljarða króna „sumarpakka“
Danska ríkisstjórnin ætlar að setja 1,6 milljarða danskra króna, um 32 milljarða íslenskra, í „sumarpakka“ til að örva ferðaþjónustu landsins.
Kjarninn 7. maí 2021
Kvótinn um 1.200 milljarða króna virði – Þrjár blokkir halda á tæplega helmingi hans
Miðað við síðustu gerðu viðskipti með aflaheimildir þá er virði þeirra langtum hærra en bókfært virði í ársreikningum útgerða. Í næstu viku munu örfáir eigendur útgerðar selja tæplega 30 prósent hlut sinn í henni.
Kjarninn 7. maí 2021
Meira úr sama flokkiÁlit