Árið 2020: Hvert erum við komin?

Vigdís Hauksdóttir oddviti Miðflokksins í borgarstjórn Reykjavíkur gerir upp árið 2020.

Auglýsing

Heims­byggðin hefur ekki farið var­hluta af heims­far­aldr­inum sem enn geysar og hefur hann lagt efna­hag þjóða í rúst mis­mun­andi eftir lönd­um. Hér á landi var tekið þannig á málum að per­sónu­frelsi okkar sem á að vera varið í stjórn­ar­skrá - var skert með víð­tækum hætti. Sagan á eftir að gera þennan tíma upp.

Kór­ónu­veiran sem skálka­skjól?

Ég var­aði við því í upp­hafi far­ald­urs­ins að kór­ónu­veiran yrði ekki notuð sem skálka­skjól fyrir nán­ast hvað sem er í íslensku sam­fé­lagi og þá sér­stak­lega ekki sem skálka­skjól fyrir stjórn­mála­menn sem sætu með meiri­hluta­vald í sínum hönd­um, hvort sem væri hjá ríki eða í sveit­ar­stjórn­um. 

Því miður báru þessi varn­að­ar­orð ekki árangur því sú hefur því miður orðið raun­in. Verst er þó skálka­skjól veirunnar þegar kemur að fjár­málum þess­ara opin­beru aðila. Þau sveit­ar­fé­lög sem voru mjög skuld­sett áður en far­ald­ur­inn skall á kenna nú veirunni um slaka stöðu sína. 

Auglýsing

Verst er ástandið í hinni ofur­skuld­settu höf­uð­borg okkar – sjálfri Reykja­vík undir stjórn borg­ar­stjóra Dags B. Egg­erts­sonar og við­reista meiri­hlut­anum hans. Það eru aumir stjórn­mála­menn sem haga sér og mál­flutn­ingi sínum með þessum hætti og það versta er að þeir telja að almenn­ingur sjái ekki í gegnum mála­til­bún­að­inn. Lík­lega trúa þeir þessu sjálf­ir.

Ég hef lengi haft áhyggjur af mann­rétt­indum okkar sem varin er í 73. gr. stjórn­ar­skrár­innar en hún hljóðar svo: „Allir eru frjálsir skoð­ana sinna og sann­fær­ing­ar.  Hver maður á rétt á að láta í ljós hugs­anir sín­ar, en ábyrgj­ast verður hann þær fyrir dómi. Rit­skoðun og aðrar sam­bæri­legar tálm­anir á tján­ing­ar­frelsi má aldrei í lög leiða.“ 

Rit­skoðun var byrjuð löngu fyrir far­ald­ur­inn undir stjórn Vinstri grænna. Fundið var upp nýyrðið upp­lýs­inga­óreiða yfir rit­skoðun og er rann­sóknum á óreið­unni stjórnað af Þjóðar­ör­ygg­is­ráði sem er undir stjórn for­sæt­is­ráð­herra. Eftir að veiran skall á hefur verið slegið í klár­inn í þessum efnum og sett var upp sér­stakur vinnu­hópur um sem ber heitið „Upp­lýs­inga­óreiða og COVID-19“  til að allt yrði nú rétt mat­reitt ofan í land­ann. 

Hvar eru mann­rétt­indin okkar til frjálsra skoð­ana­skipta? Hvert erum við kom­in?

Valda­fram­sal

Stór­tækt valda­fram­sal hefur átt sér stað frá kjörnum full­trúum hvort sem er hjá ríki eða borg. Rík­inu er stjórnað í dag á reglu­gerðum sem heil­brigð­is­ráð­herra setur sem vart eiga sér stað í lög­um.

Reykja­vík­ur­borg er stjórnað af sér­stakri neyð­ar­stjórn þar sem borg­ar­stjóri er ein­ráður ásamt emb­ætt­is­mönn­um. Neyð­ar­stjórn Reykja­víkur hefur tekið sér óeðli­legt vald og vald í mjög langan tíma – eða hátt í ár. Neyð­ar­stjórn hefur m.a. tekið sér það vald að fjalla um fjár­mál borg­ar­innar sem er brot á sveit­ar­stjórn­ar­lögum enda fer borg­ar­ráð með fjár­heim­ildir sam­kvæmt stjórn­skipu­lagi borg­ar­innar að fjár­hags­á­ætlun lok­inni sem borg­ar­stjórn sam­þykkir ár hvert. Borg­ar­ráð hefur ekki afsalað sér neinum völdum til neyð­ar­stjórn­ar. 

Svo virð­ist sem ekki gildi lengur sveita­stjórn­ar­lög, stjórn­sýslu­lög eða sam­þykktir borg­ar­innar um störf borg­ar­stjórn­ar, borg­ar­ráðs og fagráða. Á engan hátt er hægt að tala um að neyð­ar­stig hafi staðið síð­ast­liðna tíu mán­uði vegna þess að ástandið hefur verið við­var­andi. Neyð­ar­stjórn á að virkja þegar alvar­leg, tíma­bundin vá steðjar að eins og nú síð­ast í vatns- og aur­flóð­unum á Seyð­is­firð­i. 

Dag­legur og hefð­bund­inn rekstur Reykja­víkur getur aldrei verið keyrður áfram á lögum um almanna­varnir nr. 82/2008, frekar en að rekstur rík­is­ins sé keyrður áfram á reglu­gerðum sem eiga sér ekki næga stoð í lög­um. Hvert erum við kom­in?

End­ur­heimt stjórn­ar­skrár­var­ins réttar

Ekki er víst að við end­ur­heimtum mann­rétt­indi okkar á ný á einum degi. Kerfið lætur ekki svo auð­veld­lega af völdum sín­um. Hvað er betra fyrir stjórn­kerfið en að hafa alla hrædda og ótta­slegna? 

Við verðum að standa saman að því sem þjóð að þessu ástandi linni. Við verðum að standa saman að því sem þjóð að þeir sem voru kosnir í lýð­ræð­is­legum kosn­ingum stjórni ríki og sveit­ar­fé­lögum á grunni laga. Valda­fram­sal­inu verður að linna og end­ur­heimt lýð­ræð­is­ins verður að verða að veru­leika – ann­ars getum við gleymt öllum lög­bundnum kosn­ingum í land­inu.

Ég óska Reyk­vík­ingum og lands­mönnum öllum gleði­legs nýs árs með von um að árið 2021 verði okkur öllum far­sælt og gott.

Höf­undur er odd­viti Mið­flokks­ins í borg­ar­stjórn Reykja­víkur

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hanna Katrín Friðriksson, þingmaður Viðreisnar, bað um skýrsluna á sínum tíma.
Vill fá að vita af hverju upplýsingar um fjárfestingar útgerðarfélaga voru felldar út
Í lok ágúst var birt skýrsla sem átti að sýna krosseignatengsl eða ítök útgerðarfélaga í einstökum fyrirtækjum, en að mati þess þingmanns sem bað um hana gerði hún hvorugt. Síðar kom í ljós að mikilvægar upplýsingar voru felldar út fyrir birtingu.
Kjarninn 4. desember 2021
Ingrid Kuhlman
Dánaraðstoð: Óttinn við misnotkun er ástæðulaus
Kjarninn 4. desember 2021
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands, ásamt Agnesi M. Sigurðardóttur, biskup Íslands.
Sóknargjöld lækka um 215 milljónir króna milli ára
Milljarðar króna renna úr ríkissjóði til trúfélaga á hverju ári. Langmest fer til þjóðkirkjunnar og í fyrra var ákveðið að hækka tímabundið einn tekjustofn trúfélaga um 280 milljónir króna. Nú hefur sú tímabundna hækkun verið felld niður.
Kjarninn 4. desember 2021
Íbúðafjárfesting hefur dregist saman á árinu, á sama tíma og verð hefur hækkað og auglýstum íbúðum á sölu hefur fækkað.
Mikill samdráttur í íbúðafjárfestingu í ár
Fjárfestingar í uppbyggingu íbúðarhúsnæðis hefur dregist saman á síðustu mánuðum, samhliða mikilli verðhækkun og fækkun íbúða á sölu. Samkvæmt Hagstofu er búist við að íbúðafjárfesting verði rúmlega 8 prósentum minni í ár heldur en í fyrra.
Kjarninn 4. desember 2021
„Ég fór með ekkert á milli handanna nema lífið og dóttur mína“
Þolandi heimilisofbeldis – umkomulaus í ókunnugu landi og á flótta – bíður þess að íslensk stjórnvöld sendi hana og unga dóttur hennar úr landi. Hún flúði til Íslands fyrr á þessu ári og hefur dóttir hennar náð að blómstra eftir komuna hingað til lands.
Kjarninn 4. desember 2021
Kynferðisleg áreitni og ofbeldi í álverunum og verklag þeirra
Alls hafa 27 tilkynningar borist álfyrirtækjunum þremur, Fjarðaáli, Norðuráli og Rio Tinto á síðustu fjórum árum. Kjarninn kannaði þá verkferla sem málin fara í innan fyrirtækjanna.
Kjarninn 4. desember 2021
Inga Sæland er hæstánægð með nýja vinnuaðstöðu Flokks fólksins og ljóst er á henni að það skemmir ekki fyrir að Miðflokkurinn neyðist til að kveðja vinnuaðstöðuna vegna mjög dvínandi þingstyrks.
Inga Sæland tekur yfir skrifstofur Miðflokksins og kallar það „karma“
„Hvað er karma, ef það er ekki þetta?“ segir Inga Sæland um flutninga þingflokks Flokks fólksins yfir í skrifstofuhúsnæði Alþingis þar sem níu manna þingflokkur Miðflokksins, sem í dag er einungis tveggja manna, var áður til húsa.
Kjarninn 3. desember 2021
Pawel Bartoszek
Samráðið er raunverulegt
Kjarninn 3. desember 2021
Meira úr sama flokkiÁlit