Nýja hagfræðin í Reykjavík

Eyþór Arnalds oddviti Sjálfstæðisflokksins í borgarstjórn Reykjavíkur gerir upp árið 2020.

Auglýsing

Talan 2020 er tákn­ræn í hugum margra fyrir heil­brigði. Heil­brigð sjón er stundum kölluð 20/20 eftir Snellen-­próf­inu sem er tekið í 20 feta fjar­lægð. Um ára­mótin kveðjum við 2020 hins­vegar með litlum sökn­uði. Kór­ónu­veiran breytti for­sendum flestra og er borgin engin und­an­tekn­ing.

Vand­inn í borg­inni er sá að lengsta hag­vaxt­ar­skeið íslands­sög­unnar var ekki nýtt í að greiða niður skuld­ir. Þvert á móti var bætt á sig meira en millj­arði á mán­uði í skuldir öll góð­ær­is­ár­in. Í byrjun árs reikn­aði borgin út hvað það kost­aði hana að hér kæmu ferða­menn. Sam­kvæmt útreikn­ingum Reykja­vík­ur­borgar sem birtir voru 27. febr­úar tap­aði borgin meira en 8 millj­örðum á því að ferða­menn kæmu hingað með kredit­kortin sín. Þetta var merki­leg upp­götvum og hefði mátt gera tals­vert úr þess­ari hag­fræði­kenn­ingu enda er þessi upp­götvun þvert á fyrri nið­ur­stöð­ur. 

En svo ger­ast atburð­ir. Til­kynnt var um fyrsta til­felli COVID-19 á Íslandi 28. febr­ú­ar. Dag­inn eftir að útreikn­ing­arnir um millj­arða­tapið voru birt­ir. Vika er langur tími. Fram­haldið þekkjum við öll. Landa­mæri lok­uð­ust og ferða­þjón­ustan hrundi. Atvinnu­leysi rauk upp og rík­is­sjóður steig inn með gríð­ar­lega inn­spýt­ing­u. 

Auglýsing

Ef útreikn­ingar borg­ar­innar hefðu verið réttir hefði kostn­aður borg­ar­innar átt að snar­minnka og afkoman að batna við þennan sam­drátt. Eins og allir vita var það einmitt akkúrat öfugt. Tekjur borg­ar­innar eru mun minni en áætlað var. Og útgjöld­in? Þau aukast áfram.

Fólk skapar tæki­færi

Fyr­ir­tækin í borg­inni þurftu skyndi­lega að draga sam­an. Segja upp starfs­fólki. En þau gerðu meira en það. Þau sýndu frá­bæra nýsköpun og sjálfs­bjarg­ar­við­leitni. Veit­inga­staðir fóru að bjóða upp á mat til að sækja og senda. Kokkar buðu upp á að elda í heima­hús­um. Tón­list­ar­menn sem ekki máttu halda tón­leika fóru að streyma. Og skól­arnir tóku tækn­ina í notkun á styttri tíma en talið var ger­leg­t. 

Borgin nýtti þetta tæki­færi að hluta, en gæti gert miklu bet­ur. Það þarf að nútíma­væða rekstur borg­ar­inn­ar. Læra af því besta sem fólkið og fyr­ir­tækin ger­a. 

Í dag er kostn­aður borg­ar­innar um 18% hærri en hjá nágranna­sveit­ar­fé­lög­un­um. Langstærsta sveit­ar­fé­lagið á að vera hag­stæð­ari ein­ing er það ekki. Enn þarf að fara með papp­íra staða á milli. Síðan fara þeir á milli mið­stöðva og skrif­stofa. Mið­læg stjórn­sýsla kostar millj­arða á ári, en samt tekur langan tíma fyrir fólk að fá svör. Ef þau á annað borðið fást. 

Hið svo­kall­aða "græna plan" var lagt fram í árs­lok. Það er áætlun um að auka skuldir veru­lega. Það á að taka 52 millj­arða í ný lán á næsta ári, eða eitt þús­und millj­ónir á hverri viku. Það er kallað hug­rekki. Engin hag­ræð­ing er sjá­an­leg. 

Sumt í plan­inu finnst mér hrein tíma­skekkja. Eins og það að fjár­festa í flutn­ingi á mal­bik­un­ar­stöð hins opin­bera. Mal­bik­un­ar­stöðin Höfði á að fara upp að Esju­mel­um. Mal­bik­un­ar­stöð upp að Esju fyrir millj­arða.  Það er ekki grænt. Það er tíma­skekkja að borgin sé að reka mal­bik­un­ar­stöð á tutt­ug­ustu og fyrstu öld­inni. Ekk­ert ann­að. 

En svo er sumt sem ein­fald­lega fok­dýrt. Eins og það að setja á fimmta millj­arð króna í að gera upp Gróf­ar­húsið við Tryggva­götu. Á sama tíma eru biðlistar eftir leik­skóla­pláss­um. Skrýtin for­gangs­röð­un.

Við lögðum fram fjölda af til­lögum sem okkur fannst skyn­sam­ar. Við lögðum til að borgin fari úr því að reka fjar­skipta­fyr­ir­tæki. Fólk sem leigir hjá Félags­bú­stöðum fái að kaupa heim­ili sín. Orku­skiptum verði flýtt og auð­veld­ara verði að hlaða raf­magsnbíla. Þessar til­lögur og tutt­ugu aðrar voru felld­ar. Strá­felld­ar. 

Ég trúi því að góðar hug­myndir sigri að lok­um. Von­andi verður 2021 gott ár. Von­andi verður 2022 ennþá betra. Við ætlum að halda áfram að koma með jákvæðar til­ögur um það sem betur má fara. Benda á það sem okkur finnst ekki í lagi. Það er okkar hlut­verk. Von­andi verður meira hlustað á fjöl­breyttar raddir á nýju ári. Saman erum við sterk­ari. Gleði­legt nýtt ár!

Höf­undur er odd­viti Sjálf­stæð­is­flokks­ins í borg­ar­stjórn Reykja­víkur

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Katrín Oddsdóttir, formaður Stjórnarskrárfélags Íslands.
„Er sátt útgerðarfyrirtækjanna mikilvægari en sátt yfirgnæfandi meirihluta þjóðarinnar?“
Stjórnarskrárfélag Íslands segir frumvarp forsætisráðherra um breytingar á stjórnarskrá ganga þvert gegn niðurstöðu þjóðaratkvæðagreiðslu og sé alvarleg aðför að grundvallarstoðum lýðræðis og fullveldi íslensku þjóðarinnar.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Ólafur Þór Gunnarsson.
Stefnir í oddvitaslag hjá Vinstri grænum í Kraganum
Ólafur Þór Gunnarsson vill fyrsta sætið á lista Vinstri grænna í Suðvesturkjördæmi. Varaformaður flokksins er talinn ætla sér það sæti.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Guðrún Hafsteinsdóttir
Guðrún Hafsteinsdóttir vill leiða Sjálfstæðisflokkinn í Suðurkjördæmi
Þrjú munu berjast um oddvitasætið hjá Sjálfstæðisflokknum í Suðurkjördæmi. Guðrún Hafsteinsdóttir bættist í hópinn í dag. Hún segist hafa fengið mikla hvatningu til að bjóða sig fram síðustu vikur og mánuði.
Kjarninn 24. febrúar 2021
Harðar takmarkanir víða um lönd sem og bólusetningarherferðir hafa skilað því að smitum og dauðföllum vegna COVID-19 fer hratt fækkandi.
Dauðsföllum vegna COVID-19 fækkaði um 20 prósent milli vikna
Bæði dauðsföllum vegna COVID-19 og nýjum tilfellum af sjúkdómnum fer fækkandi á heimsvísu. Í síðustu viku greindust 2,4 milljónir nýrra smita, 11 prósentum minna en í vikunni á undan.
Kjarninn 24. febrúar 2021
Kröfum gegn starfsmannaleigunni Menn í vinnu og Eldum rétt vísað frá dómi
Kröfum fjögurra erlendra starfsmanna gagnvart starfsmannaleigunni Menn í vinnu og notendafyrirtækinu Eldum rétt um vangreidd laun og miskabætur var vísað frá í Héraðsdómi Reykjavíkur í dag. Stjórnendur starfsmannaleigunnar fá greiddan málskostnað.
Kjarninn 24. febrúar 2021
Finnur Torfi Stefánsson
Vinstri Græn Samfylking
Kjarninn 24. febrúar 2021
Magnús Guðmundsson
Vatnajökulsþjóðgarður á góðri leið
Kjarninn 24. febrúar 2021
Grjóthrun hefur orðið á Reykjanesskaga og varað er við frekara hruni. Myndina tók áhöfn Landhelgisgæslunnar í eftirlitsflugi í morgun.
Hættustigi lýst yfir: Grjót hrunið úr fjöllum og hvítir gufustrókar sést
Lýst hefur verið yfir hættustigi almannavarna á Reykjanesskaga og höfuðborgarsvæðinu vegna jarðskjálftahrinunnar sem hófst í morgun. Grjót hefur hrunið úr fjöllum á Reykjanesi og hvítir gufustrókar á jarðhitasvæðum sést á svæðinu.
Kjarninn 24. febrúar 2021
Meira úr sama flokkiÁlit