Fólkið fyrst!

Kolbrún Baldursdóttir oddviti Flokks fólksins í borgarstjórn Reykjavíkur gerir upp árið 2020.

Auglýsing

Von­andi verður bið á því að við þurfum að upp­lifa annað eins ár og 2020. Hver átti von á að við gengum í gegnum þær aðstæður sem nú ríkja þar sem skæð veira skekur heim­inn allan? Ástandið kallar á æðru­leysi og sam­stöðu. Í æðru­leysi felst m.a. að sætta sig við það sem ekki fæst breytt. Eng­inn er bein­línis söku­dólgur og eng­inn er óhult­ur. Veiran er sam­eig­in­legur óvinur og all­ir, án til­lits til sam­skipta eða sam­banda, vin­áttu eða ágrein­ings, þurfa að berj­ast gegn vánn­i. 

Við höfum öll verið sam­mála um að ætla ekki að leyfa þessum skæða sjúk­dómi að höggva skörð í sam­fé­lagið okkar með til­heyr­andi sárs­auka og hörm­ung­um. Öll höfum við einnig verið sam­mála um að standa vörð um við­kvæma hópa, þá sem hafa verið og eru veik­ir. Margir hafa misst lífs­við­ur­væri sitt sem getur tekið toll af heilsu fólks. Þeir sem hafa alið önn fyrir sér og sínum eru skyndi­lega komnir á atvinnu­leys­is­bæt­ur. Hugur okkar í Flokki fólks­ins er hjá þessu fólki og fjöl­skyldum þeirra. 

Þakkir til starfs­manna borg­ar­innar

Það er mat full­trúa Flokks fólks­ins að ásamt því að sinna vel fólk­inu, ekki ein­göngu á erf­ið­leika­tímum heldur alltaf, ber okkur sem stjórn­vald á neyð­ar­tímum að stappa í það stál­inu, blása í það von og trú. Við sem kjörnir full­trúar eigum að haga okkur eins og skip­stjór­ar, fara síð­ust frá borði, ef nota má þá sam­lík­ingu.

Auglýsing

Ég er stoltur full­trúi Flokks fólks­ins í borg­ar­stjórn. Flokk­ur­inn er vak­inn og sof­inn yfir þörfum fólks og að það fái þörfum sínum mætt eins og lög gera ráð fyr­ir. Kjör­orð okkar er „Fólkið fyrst.“ Flokkur fólks­ins berst gegn fátækt og mis­rétti og við berj­umst fyrir bættum kjörum og aðstæðum þeirra verst settu. Mörgum eldri borg­urum og öryrkjum líður illa í ríku sam­fé­lagi okk­ar. Engin ætti að þurfa að hafa áhyggjur af grunn­þörf­um. Hópur hinna lakast settu er oft fal­inn og um hann ríkir jafn­vel þögg­un.

Starfs­fólk Reykja­vík­ur­borgar hefur staðið sig vel við þessar aðstæð­ur. Flokkur fólks­ins kann þeim öllum bestu þakkir fyr­ir. 

Fátækt er stað­reynd

Fátækt meðal barna á Íslandi er stað­reynd og á sér margar birt­ing­ar­mynd­ir. Enda þótt við sjáum ekki fólk liggj­andi á göt­unni eða grát­andi börn að betla, eru allt of margir á  ver­gangi með börnin sín. Börn ein­stæðra for­eldra búa oft við sára­fá­tækt. For­eldrar á lægstu launum eru lík­leg­ust til að vera hluti af þessum hópi.

For­eldrar sem eru aðþrengdir fjár­hags­lega þurfa að for­gangs­raða ef endar ná ekki saman og þá koma grunn­þarfir fyrst. Börn fátækra for­eldra sitja ekki við sama borð og börn efna­meiri for­eldra. Í mörgum til­fellum fer stærsti hluti launa lág­launa­fólks í húsa­leigu, allt að 80%. Það er ómögu­legt að ná endum saman þegar 20% launa þurfa að duga fyrir öllu öðru. Þessi staða hefur ríkt í Reykja­vík í meira en ára­tug. 

Til að tryggja að ekk­ert fátækt barn sé svangt í skól­anum lögðum við til á árinu að öll börn í leik- og grunn­skólum borg­ar­innar fái fríar skóla­mál­tíð­ir. Sú til­laga var felld. Við höfum líka lagt til að fresta gjald­skrár­hækk­unum um eitt ár í ljósi ástands­ins í þjóð­fé­lag­inu eða afnema hag­ræð­ing­ar­kröfu á skóla- og frí­stunda­sviði og vel­ferð­ar­sviði árið 2021. Til við­bótar höfum við lagt til hækkun á úthlutun fjár­hæðar fyrir íslensku­kennslu barna af erlendum upp­runa sem eru verst sett í íslensku, afnám tekju­teng­ingar hús­næð­is­stuðn­ings, fjölgun stöðu­gilda sál­fræð­inga í skólum og að van­nýttar fjár­hæðir Frí­stunda­korts­ins vegna COVID fær­ist yfir á næsta ár, 2021. Allt eru þetta til­lögur sem miða að því að létta íbúum borg­ar­innar róð­ur­inn í kreppu­á­standi. Þetta eru ein­göngu nokkur dæmi um til­lögur okkar og allar hafa þær verið felldar af meiri­hlut­an­um.

Langir biðlistar rót­gróið mein í Reykja­vík

Hinn langi biðlisti barna til fag­að­ila skóla­þjón­ustu er ólíð­andi. Sam­kvæmt nýjum vef sem sýna lyk­il­tölur eru um 800 börn á bið eftir fag­fólki skóla­þjón­ustu, um helm­ingur eftir fyrstu þjón­ustu. Lang­flest börn bíða eftir að kom­ast til sál­fræð­ings. Til að kom­ast til tal­meina­fræð­inga bíða yfir 200 börn. Mik­ill munur er á biðlistum eftir hverf­um. Það kæmi ekki á óvart að for­eldrar leiti sér að hús­næði þar sem staðan er góð í skóla hverf­is­ins hvað varðar aðgengi að skóla­sál­fræð­ingi og öðru fag­fólki. 

Vel­ferð­ar­yf­ir­völd segja að málum sé for­gangs­raðað eftir alvar­leika. Það er ekki óeðli­legt en hafa verður í huga að mál getur orðið að bráða­máli í einni svipan sér­stak­lega ef barn hefur beðið lengi eftir aðstoð. Það sár­vantar fleiri fag­að­ila til starfa til að sinna því dýr­mætasta sem við eig­um, börn­un­um. Til­laga Flokks fólks­ins í borg­ar­stjórn um fjölgun stöðu­gilda fag­að­ila hefur ítrekað verið felld. Bíða á eftir frum­varpi félags­mála­ráð­herra sem á að sam­þætta þjón­ust­una. Kosn­ingar eru á næsta ári og því fátt fast í hendi þegar kemur að metn­að­ar­fullu frum­varpi ráð­herra. Eiga börnin bara að bíða þangað til?

Syk­ur­húð­aður sýnd­ar­veru­leiki

Á árinu 2020 hefur full­trúi Flokks fólks­ins lagt fram vel yfir 100 mál í borg­ar­stjórn. Þetta eru á bil­inu 60-70 til­lögur og 50-60 fyr­ir­spurn­ir. Ein­göngu þrjár til­lögur voru sam­þykktar sem allar sneru að við­spyrnu aðgerðum vegna far­ald­urs­ins. Um 25 til­lögum var vísað frá eða felldar en önnur mál sitja ein­hvers staðar föst í kerf­inu, vísað til fagráða eða stjórna. Meiri­hlut­inn hefur hins vegar tekið til sín nokkrar til­lögur og gert að sínum í skjóli þess að breyta þurfi kannski einni setn­ingu, eða með þeim rökum að það átti hvort eð er að gera þetta.

Í þessu krist­all­ast sú stað­reynd að síð­ustu meiri­hlutar í borg­inni og sá sem nú er, for­gangs­raða þjón­ustu við fólkið ekki ofar­lega. Frekar hefur verið lögð áhersla á skreyt­ingar eða verk­efni sem vel mega bíða betri tíma. Smáar sem stórar fram­kvæmdir og alls kyns sér­stök verk­efni: viti, mat­höll, torg, braggi, þreng­ingar gatna, stíga, flest sem kemur ekki beint lífs­við­ur­væri fólks við. 

Ennþá er t.d. bragg­inn óupp­gerð­ur, ekki aðeins í orðs­ins fyllstu merk­ingu, heldur sem fjár­mála­klúð­ur. Minn­is­varði um hvernig kaupin gengu á eyr­inni: skortur á eft­ir­liti, van­á­ætl­an­ir, verk gerð án útboðs, án samn­inga, jafn­vel án heim­ild­ar. Við­reisn, VG og Píratar hafa staðið vörð um þetta verk­lag og varið það. Öll bera þau ábyrgð­ina.

Þykjustu­sam­ráð við borg­ar­ana

Fá hug­tök hafa senni­lega verið orðuð eins oft á þessu kjör­tíma­bili og hug­takið sam­ráð. Hug­takið sam­ráð hefur komið upp í málum eins og Lauga­vegslok­un­um, um Skerja­fjörð, skóla­mál í norð­an­verðum Graf­ar­vogi, svo­kall­aðan Sjó­mannareit, aðgeng­is­mál fatl­aðra og margt fleira. Meiri­hlut­inn í borg­ar­stjórn hefur sínar eigin skil­grein­ingar á hvað sam­ráð er og ekk­ert í þeirri skil­grein­ingu segir til um hvort bjóða eigi borg­ar­búum að ákvörð­un­ar­borð­in­u. 

Þegar kallað er eftir sam­ráði milli meiri­hluta og minni­hluta eru algeng við­brögð meiri­hlut­ans að segja: „Þetta stendur í meiri­hluta­sátt­mál­an­um, þetta er okkar stefna og allir vissu hver hún var þegar við vorum kos­in.“ Við svona aðstæður skapar meiri­hlut­inn sýnd­ar­lýð­ræði. Þau þykj­ast hlusta á alla borg­ar­búa en gera það ekki. Ef sam­ráð á að vera í alvöru þurfa full­trúar not­enda að vera í öllum sam­ráðs­hóp­um, á öllum STIG­UM, líka á byrj­un­ar­stigi vel­ferð­ar­sviðs­ins sem og ann­arra sviða og aðkoma þeirra að vera virk á öllum stigum frá byrjun til enda. Ég vil minna hér á kjör­orð fatl­aðra í þessu sam­bandi: „Ekk­ert um okkur án okk­ar!“ Þessi hópur veit hvað hann er að tala um í þessum efn­um. 

Far­leiðir og umhverf­is­mál

Almenn­ings­sam­göngur hafa heldur ekki staðið fötl­uðu fólki til boða. Loks­ins á nú að bjóða út fyrsta áfanga fram­kvæmda við end­ur­bætur á umhverfi stræt­is­vagna­bið­stöðva. Staðan er slæm á meira en 500 stöð­um, bæði aðgengi og yfir­borð. Sam­kvæmt kynn­ingu sem flutt var í skipu­lags- og sam­göngu­ráði, er aðgengi eig­in­lega hvergi gott og yfir­borð aðeins gott á 11 stöðum af 556 stöð­um.

Aðgengi að stræt­is­vagna­bið­stöðvum hefur auð­vitað komið verst niður á fötl­uðu fólki. Strætó, sem almenn­ings­sam­göng­ur, hefur ekki verið raun­hæfur kostur fyrir fatlað fólk og þess vegna eru almenn­ings­sam­göngur lítið not­aðar af hreyfi­höml­uðu, sjón­skertu og blindu fólki. Ástandið er það slæmt að reikna má með löngum tíma að gera ástandið við­un­andi, hvað þá full­nægj­andi.

Meiri­hlut­anum verður tíð­rætt um „græna plan­ið“ svo­kall­aða sem á að sýna hvað þau eru umhverf­is­væn. Hvað með lagn­ingu Arn­ar­nes­veg­ar? Hversu græn getur sú fram­kvæmd ver­ið? Hrað­braut ofan í Vetr­ar­garð. Hrað­braut sem klýfur Vatns­enda­hvarf að endi­löngu mun draga úr fram­tíð­ar­mögu­leikum Vetr­ar­garðs­ins og svæð­is­ins í heild. Nátt­úru­legar fjörur eru að verða fágætar í Reykja­vík. Land­fyll­ing í tengslum við upp­bygg­ingu íbúða­hverfis t.d. í Skerja­firði munu skerða nátt­úru­legar fjörur í Reykja­vík, Nátt­úru­fræði­stofnun hefur mælst til að fjöru­lífi verði ekki rask­að. For­sendur fyrir þétt­ingu byggð­ar, og þeirri hag­kvæmni sem því getur fylgt, eiga ekki að byggj­ast á því að raska líf­rík­ustu svæðum Reykja­vík­ur. Sumar fjörur ein­kenn­ast af leirum, aðrar af þara­gróðri. Þetta eru mik­il­væg svæði fyrir smá­dýr og fugla.  

Lífið í minni­hlut­anum

Hvernig er svo að vera í minni­hluta? Sem kjör­inn full­trúi í minni­hluta hefur maður ekki mikil áhrif. Að leggja fram bókun er eig­in­lega eini far­veg­ur­inn til að opin­bera skoðun á máli eða afgreiðslu mála og með bókun er hægt að koma upp­lýs­ingum til fólks­ins. Við getum lagt fram fyr­ir­spurnir og við fáum svör. Bók­anir Flokks fólks­ins skipta  hund­ruðum og má sjá þær allar á heima­síð­unni www.kol­brun­bald­ur­s.is

Til­laga frá minni­hluta hefur aldrei (kannski einu sinni) verið sam­þykkt á sjálfum fundum borg­ar­stjórn­ar. Margoft hefur aðeins munað einu atkvæði sem þessi tæpi meiri­hluti hefur umfram minni­hlut­ann. All­mörg til­vik eru þar sem meiri­hlut­anum líkar til­laga minni­hlut­ans og gerir hana þá að sinni, stundum sam­stundis eða síð­ar. En þá er þess vel gætt að aftengja hana upp­runa sín­um. 

Loka­orð

Flokkur fólks­ins vill að öllu fólki, líði vel í borg­inni. Við höfum efni á því. Fólk þarf að finna til örygg­is, að stjórn­völd láti það sig varða og að það þurfi ekki að kvíða morg­un­deg­in­um. Að það hafi fæði, klæði og hús­næði, og kom­ist milli staða án vand­ræða til að sinna störfum sínum og öðrum skyld­um. Ef þessir þættir eru ekki í lagi skiptir litlu  máli hvernig umhverfið er, hvort þú hafir bragga, pálma eða Lauga­veg­inn í breyttri göngu­götu­mynd. Kjör­orð okkar í Flokki fólks­ins er Fólkið fyrst!

Ég óska borg­ar­búum og lands­mönnum öllum friðar yfir hátíð­arnar og gleði­legs árs. 

Höf­undur er odd­viti Flokks fólks­ins í borg­ar­stjórn Reykja­víkur

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hanna Katrín Friðriksson, þingmaður Viðreisnar, bað um skýrsluna á sínum tíma.
Vill fá að vita af hverju upplýsingar um fjárfestingar útgerðarfélaga voru felldar út
Í lok ágúst var birt skýrsla sem átti að sýna krosseignatengsl eða ítök útgerðarfélaga í einstökum fyrirtækjum, en að mati þess þingmanns sem bað um hana gerði hún hvorugt. Síðar kom í ljós að mikilvægar upplýsingar voru felldar út fyrir birtingu.
Kjarninn 4. desember 2021
Ingrid Kuhlman
Dánaraðstoð: Óttinn við misnotkun er ástæðulaus
Kjarninn 4. desember 2021
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands, ásamt Agnesi M. Sigurðardóttur, biskup Íslands.
Sóknargjöld lækka um 215 milljónir króna milli ára
Milljarðar króna renna úr ríkissjóði til trúfélaga á hverju ári. Langmest fer til þjóðkirkjunnar og í fyrra var ákveðið að hækka tímabundið einn tekjustofn trúfélaga um 280 milljónir króna. Nú hefur sú tímabundna hækkun verið felld niður.
Kjarninn 4. desember 2021
Íbúðafjárfesting hefur dregist saman á árinu, á sama tíma og verð hefur hækkað og auglýstum íbúðum á sölu hefur fækkað.
Mikill samdráttur í íbúðafjárfestingu í ár
Fjárfestingar í uppbyggingu íbúðarhúsnæðis hefur dregist saman á síðustu mánuðum, samhliða mikilli verðhækkun og fækkun íbúða á sölu. Samkvæmt Hagstofu er búist við að íbúðafjárfesting verði rúmlega 8 prósentum minni í ár heldur en í fyrra.
Kjarninn 4. desember 2021
„Ég fór með ekkert á milli handanna nema lífið og dóttur mína“
Þolandi heimilisofbeldis – umkomulaus í ókunnugu landi og á flótta – bíður þess að íslensk stjórnvöld sendi hana og unga dóttur hennar úr landi. Hún flúði til Íslands fyrr á þessu ári og hefur dóttir hennar náð að blómstra eftir komuna hingað til lands.
Kjarninn 4. desember 2021
Kynferðisleg áreitni og ofbeldi í álverunum og verklag þeirra
Alls hafa 27 tilkynningar borist álfyrirtækjunum þremur, Fjarðaáli, Norðuráli og Rio Tinto á síðustu fjórum árum. Kjarninn kannaði þá verkferla sem málin fara í innan fyrirtækjanna.
Kjarninn 4. desember 2021
Inga Sæland er hæstánægð með nýja vinnuaðstöðu Flokks fólksins og ljóst er á henni að það skemmir ekki fyrir að Miðflokkurinn neyðist til að kveðja vinnuaðstöðuna vegna mjög dvínandi þingstyrks.
Inga Sæland tekur yfir skrifstofur Miðflokksins og kallar það „karma“
„Hvað er karma, ef það er ekki þetta?“ segir Inga Sæland um flutninga þingflokks Flokks fólksins yfir í skrifstofuhúsnæði Alþingis þar sem níu manna þingflokkur Miðflokksins, sem í dag er einungis tveggja manna, var áður til húsa.
Kjarninn 3. desember 2021
Pawel Bartoszek
Samráðið er raunverulegt
Kjarninn 3. desember 2021
Meira úr sama flokkiÁlit