Mikill titringur í skólakerfinu - Niðurskurður í borginni gæti bitnað beint á faglegu starfi

Niðurskurðarkrafan í skóla- og frístundarstarfi Reykjavíkurborgar hefur leitt til mikils titrings innan skólakerfis borgarinnar. Sérkennsla gæti skorist verulega niður, skólastarf orðið einhæfara.

ráðhús reykjavík
Auglýsing

Áform Reykja­vík­ur­borg­ar, um að ná fram 670 millj­óna hag­ræð­ingu í skóla- og frí­stund­ar­starfi, hefur leitt til mik­ils titr­ings og óánægju inn í skóla­kerfi borg­ar­inn­ar, sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans. Skóla­stjórn­endur ótt­ast að þessi mikla hag­ræð­ing­ar­krafa muni höggva beint í fag­legt starf, og bitna þannig á börnum í skólum beint. Sér­stak­lega ótt­ast skóla­stjórn­endur að sér­kennsla geti skorist veru­lega nið­ur. 

Ber hratt að

Fjár­hags­á­ætl­anir skól­anna, sem þar sem skóla­starf­inu eru settar fjár­hags­legar skorð­ur, hafa ekki verið upp­færðar í sam­ræmi við hraða hækkun launa kenn­ara en á næstu þremur árum munu þau hækka um á bil­inu 20 til 30 pró­sent, sé miðað við samn­inga sem und­ir­rit­aðir voru í fyrra og á þessu ári. Í ljósi þess að launa­kostn­aður er lang­sam­lega stærsti kostn­að­ar­lið­ur­inn í rekstri skóla­starfs­ins, þá kemur hækk­unin hratt inn í grunn­rekst­ur, sem setur fjár­hags­á­ætl­anir úr skorð­um, nema að gripið verði til nið­ur­skurð­ar. Þar koma helst til greina upp­sagnir á starfs­fólki, og fjölgun nem­enda í bekki, en slíkt vilja skóla­stjórn­endur forð­ast enda víða full­skipað í skóla, sé mið tekið af almennum við­miðum um fjölda á hvern kenn­arra. 

Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri.

Auglýsing

Krafa um 1,8 millj­arða hag­ræð­ingu

Stefnt er á að afgreiða fjár­hags­á­ætlun fyrir næsta ár í dag, en fram hefur komið í máli Dags B. Egg­erts­sonar borg­ar­stjóra að gerð sé krafa um 1,8 millj­arða hag­ræð­ingu í rekstri, til þess að ná endum saman í grunn­rekstr­in­um. Miklar launa­hækk­anir hjá starfs­fólki borg­ar­inn­ar, sem samið hefur verið um, munu hafa mikil áhrif á grunn­rekstur borg­ar­inn­ar, og fyr­ir­séð að verð­skrár borg­ar­inn­ar, þegar kemur að ýmissi þjón­ustu, munu vafa­lítið end­ur­skoð­ast upp á við.

8,7 millj­arða skekkja

Sam­kvæmt rekstr­ar­nið­ur­stöðu Reykja­vík­ur­borgar á fyrstu níu mán­uðum árs­ins þá var 2,4 millj­arða króna tap af rekstr­in­um, en í áætl­unum hafði verið gert ráð fyrir jákvæðri nið­ur­stöðu upp á 6,3 millj­arða króna.

Rekstr­­ar­nið­ur­staða A-hluta starf­sem­inn­ar, þar sem grunn­rekst­ur­inn er, var nei­­kvæð um 8,5 millj­­arða króna en áætl­­un gerði ráð fyr­ir að hún yrði já­­kvæð um 287 millj­­ón­ir á tíma­bil­inu. Lak­­ari af­koma skýrist að lang­­stærst­um hluta af gjald­­færslu líf­eyr­is­skuld­bind­inga upp á tíu millj­­arða króna, eða um 8,3 millj­­örðum króna um­fram áætl­­­um.

Grunn­rekst­ur­inn samt þungur

Rekstr­­ar­nið­ur­staða án gjald­­færslu líf­eyr­is­skuld­bind­ing­ar var já­­kvæð um 1,5 millj­­arða, sem er 503 millj­­ón­um króna lak­­ari nið­ur­staða en áætl­­un gerði ráð fyr­­ir. Launa­hækk­an­ir, sem nú hefur verið samið um, munu síðan stöð­una enn erf­ið­ari, og þrýsta á um hag­ræð­ingu í rekstri.

Gjald­­færsla líf­eyr­is­skuld­bind­ing­ar bygg­ist á upp­­­færðu mati á gjald­­færslu fyr­ir árið 2015. Þar er lagt mat á áhrif launa-, verð­lags- og vaxta­þátta og að auki er gert ráð fyr­ir að við upp­­­gjör líf­eyr­is­­sjóða fyr­ir árið 2015 verði not­aðar breytt­ar for­­send­ur um lífs­lík­­ur sem leiða til hækk­­un­ar gjald­­færslu.

Fram hefur komið í máli Dags B. Egg­erts­son­ar, að hann von­ist eftir því að það tak­ist að koma rekstr­inum á réttan kjöl, en ljóst sé að það sé krefj­andi verk­efni, meðal ann­ars vegna þess að stórir liðir í kostn­aði, eins og laun, séu að hækka skarpt á skömmum tíma.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sameiginlega sýnin um þéttara borgarsvæði er að teiknast upp
Í nýrri þróunaráætlun höfuðborgarsvæðisins 2020-2024 er gert ráð fyrir að 66 prósent nýrra íbúða sem klárast á tímabilinu verði árið 2040 í grennd við hágæða almenningssamgöngur, þar af 86 prósent nýrra íbúða í Kópavogi.
Kjarninn 27. janúar 2021
Sumarhús gengu kaupum og sölum fyrir tæpa 10 milljarða á Íslandi í fyrra.
Íslendingar keyptu sumarhús fyrir næstum 10 milljarða árið 2020
Metár var á markaði með sumarhús í fyrra. Viðskipti hafa aldrei verið fleiri og aldrei hefur jafn miklu fé verið varið til kaupanna, samkvæmt tölum frá Þjóðskrá. Svipað var uppi á teningnum í Noregi, á þessu ári veiru og vaxtalækkana.
Kjarninn 27. janúar 2021
Íslandsbanki gerir ráð fyrir viðspyrnu um leið og ferðamönnum fjölgar aftur hér á landi
Meira atvinnuleysi og minni fjárfestingar en áður var talið
Íslandsbanki telur nú að atvinnuleysi muni vera 9,4 prósent í ár, sem er töluvert meira en hann gerði ráð fyrir í fyrrahaust. Einnig telur bankinn að fjárfesting hins opinbera í kjölfar kreppunnar muni ekki aukast jafnmikið og áður var talið.
Kjarninn 27. janúar 2021
Dyrhólaós fóstrar fjölskrúðugt fuglalíf árið um kring.
Valkostir vegarins um Mýrdal „ekki meitlaðir í stein“
Enn kemur til greina að bæta við og breyta þeim valkostum sem Vegagerðin hefur sett fram á hringveginum um Mýrdal. Yfir 270 manns hafa þegar sent athugasemdir og hafa flestir áhyggjur af áhrifum á lífríki Dyrhólaóss.
Kjarninn 26. janúar 2021
Anna María Bogadóttir, Borghildur Sturludóttir og Hildur Gunnarsdóttir
Velsæld eða vesöld
Kjarninn 26. janúar 2021
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Segir það enga skoðun standast að tala um að stúdentar hafi verið skildir eftir
Þingmaður Flokks fólksins spurði forsætisráðherra út í málefni námsmanna á Alþingi í dag. „Er ekki kom­inn tími til að grípa alla sem hafa orðið fyrir þessum hörm­ung­um, atvinnu­leysi, og eiga jafn­vel ekki fyrir húsa­leigu og ekki fyrir mat?“
Kjarninn 26. janúar 2021
Lilja D. Alfreðsdóttir stendur frammi fyrir brekku til að halda sér inni á þingi samkvæmt könnunum.
Hvorki Miðflokkur né Framsókn mælast með mann inni í Reykjavík
Samfylkingin, Sósíalistaflokkur Íslands og Viðreisn mælast á góðri siglingu í Reykjavíkurkjördæmunum tveimur. Staða stjórnarflokkanna í höfuðborginni veikist mikið og Framsóknarflokkurinn myndi ekki ná inn manni þar að óbreyttu.
Kjarninn 26. janúar 2021
Verkefnisstjórn 4. áfanga rammaáætlunar fékk 34 vindorkukosti inn á sitt borð í fyrra.
Vindorkukostir sem eru 10 MW eða meira heyri undir rammaáætlun
Lagt er til að land verði flokkað með tilliti til vindorkuvera í tengslum við breytingar á frumvarpi um rammaáætlun. „Telja verður að vindorkuver geti haft í för með sér minna óafturkræft rask en hefðbundnari orkukostir,“ segir í greinargerð.
Kjarninn 26. janúar 2021
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None