Ráðleggja sölu á bréfum í HB Granda - Rússabannið bítur

Næst stærsta sjávarútvegsfyrirtæki landsins á eftir Samherja, HB Grandi, er metið á 66,8 milljarða króna samkvæmt nýju verðmati IFS Greiningar. Ráðleggingin í verðmati á félaginu er sala á bréfum, en gengið á markaði nú er 40.

kjarninn_makrill.jpg
Auglýsing

IFS metur virð­i hluta­fjár HB Granda nú um 66,8 millj­arða króna eða 36,8 krónur á hlut. Mark­aðs­gengið í dag er 40. Þetta kemur fram í nýrri verð­mats­grein­ingu frá IFS á HB Granda, sem Kjarn­inn hefur undir hönd­um.

Virð­is­matið lækkar frá því í ágúst, „að­al­lega vegna lægri ­sölu­tekna og lægri fram­legð­ar­hlut­falla en við reikn­uð­u­m ­með“ segir í verð­mats­grein­ing­unni.

Rússa­bannið slæmt fyrir fyr­ir­tækið

Mat IFS á HB Granda, samkvæmt nýrri verðmatsgreiningu.Í síð­asta virð­is­mati IFS var talið að sölu­tekj­ur af upp­sjáv­ar­fiski kæmu til með að lækka þar sem meira yrði sett í bræðslu vegna við­skipta­banns­ins í Rúss­landi, sem er mik­il­vægur mark­aður fyrir HB Granda, ekki síst vegna sölu á mak­ríl þang­að.

Auglýsing

Í verð­mat­inu kemur fram að bæði sölu­tekjur og fram­legð­ar­hlut­föll upp­sjáv­ar­fisks hafi lækkað meira en reiknað hafði verið með. „IFS býst hins­vegar við betri afkomu ­vegna botn­fisks þar sem við áætlum að verð á botn­fiski hafi hækkað áfá um 6,3 pró­sent á þessum fjórð­ungi. IFS tel­ur að verð á botn­fiski komi til með að hækka um 6,3 pró­sent á ár­inu 2016 og magn auk­ist einnig.  Mark­gengi okkar til tólf mán­aða er það sama og ­mark­aðs­gengi í dag og mælum við með sölu,“ segir í verð­mats­grein­gunni. 

Lágt olíu­verð hjálpar til

Olíu­verð hefur farið hratt lækk­andi und­an­farin miss­eri, einkum síð­ustu fimmtán mán­uði. Það fór hæst í um 115 Banda­ríkja­dali á tunn­una, ef miðað er við hrá­ol­íu, en hefur að und­an­förnu sveifl­ast í kringum 40 Banda­ríkja­dali. 

Í verð­mats­grein­ing­unni er gert ráð fyrir að olíu­verð hald­ist áfram lágt sem komi til með­ að þrýsta upp fram­legð­ar­hlut­föllum í rekstr­in­um. „Við ­reiknum með því að nýju skipin styðji frekar við fram­legð­ar­hlut­föll á spá­tíma­bil­inu. IFS reiknar með að fram­legð af botn­fiski verði tæp 35 pró­sent á spá­tíma­bil­inu og ­upp­sjáv­ar­fisks tæp 38 pró­sent,“ segir í verð­mats­grein­ing­unni.Traustur rekstur

HB Grandi hefur átt sín bestu rekstr­arár í sögu félags­ins, und­an­farin ár, og hefur afkoma verið góð, á flesta mæli­kvarða. Á fyrstu níu mán­uðum árs­ins var EBITDA (rekstr­ar­hagn­aður fyrir fjár­magnsliði og afskrift­ir) 52,8 millj­ónir evra, eða sem nemur 7,4 millj­örðum króna, og hækk­aði um tæp­lega fimmtán pró­sent frá sama tíma­bili í fyrra. 

Stærsti eig­andi HB Grandi er Vogun hf., félag í meiri­hluta­eigu Krist­jáns Lofts­son­ar, með 33,5 pró­sent hlut. Líf­eyr­is­sjóður verzl­un­ar­manna er næst stærsti eig­and­inn með 11,6 pró­sent hlut og Hamp­iðjan kemur þar á eftir með 8,67 pró­sent hlut. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Öðruvísi áhrifavaldar
Jóna Kristjana Hólmgeirsdóttir skrifar um bókina Aðferðir til að lifa af.
Kjarninn 30. mars 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Haldið ykkur heima um páskana
Úr heilræðahorni Víðis Reynissonar: Haldið ykkur heima um páskana – hugið tímanlega að innkaupum, farið sjaldan í búð og kaupið meira inn í einu.
Kjarninn 30. mars 2020
Alma Möller, landlæknir.
Alma: Þessi veira er sjálfri sér samkvæm
„Skilaboðin eru þau að þetta er mjög alvarlegur faraldur og þetta eru mjög alvarleg veikindi og þess vegna full ástæða til að grípa til þeirra aðgerða sem gripið hefur verið til.“
Kjarninn 30. mars 2020
Isavia segir upp rúmlega hundrað manns
Isavia sagði í dag upp 101 starfsmanni og bauð 37 starfsmönnum sínum áframhaldandi starf í minnkuðu starfshlutfalli. Aðgerðirnar ná til rúmlega 10 prósent starfsmanna fyrirtækisins og bitna helst á framlínustarfsfólki á Keflavíkurflugvelli.
Kjarninn 30. mars 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Stærsta áskorunin að koma í veg fyrir annan faraldur
Sóttvarnalæknir segir að aflétta verði hægt og varlega þeim aðgerðum sem gripið hefur verið til hér á landi vegna veirunnar. Það verði okkar stærsta áskorun næstu vikur og mánuði.
Kjarninn 30. mars 2020
Eilítið svartsýnni spá en síðast – Reikna með að 1.700 manns á Íslandi greinist
Nýtt uppfært spálíkan hefur nú litið dagsins ljós en samkvæmt því mun fjöldi greindra einstaklinga með virkan sjúkdóm ná hámarki í fyrstu viku apríl.
Kjarninn 30. mars 2020
Fréttablaðið og DV eru nú í eigu sama fyrirtækis.
Ritstjóri DV að láta af störfum og fleiri uppsagnir í burðarliðnum
Kaup Torgs, eiganda Fréttablaðsins, á DV og tengdum miðlum voru blessuð af Samkeppniseftirlitinu í síðustu viku.
Kjarninn 30. mars 2020
Staðfest smit eru orðin 1.086 á Íslandi.
Tæplega sjötíu ný smit síðasta sólarhringinn
Flestir þeirra sem hafa greinst með veiruna eru á aldrinum 40-49 ára. Sex einstaklingar á tíræðisaldri hafa greinst og 25 börn yngri en tíu ára.
Kjarninn 30. mars 2020
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None