Vinnuþjarkurinn með mjúka skotið

Helsta stjarna NBA-deildarinnar, Stephen Curry, er í huga margra einhver mesta skytta sem komið hefur fram í deildina. En á skömmum tíma hefur hann breyst í afburðaleikmann á öllum sviðum leiksins.

Stephen Curry
Auglýsing

Þegar War­dell Stephen Curry II kom inn í NBA-­deild­ina, árið 2009, voru miklar vonir bundnar við hann, en fáir höfðu þó trú á því að hann ­gæti orðið að leið­andi leik­mann í deild­inni, leið­toga, sig­ur­veg­ara og fram­úr­skar­and­i ­leik­manni. Hann er fæddur 1988 í Akron Ohio, en alinn upp að mestu í Charlotte, og var því lið­lega tví­tugur þeg­ar ­fyrstu skrefin í deild­inni voru stig­in.

Frá fyrsta tíma­bili hefur hann fengið að bera mikla ábyrgð. Hann spil­aði 36,1 mín­útu í leik, af 48 mín­útna heild­ar­tíma, á fyrsta tíma­bili 2009/2010, skor­aði 17,5 stig, 46,5 pró­sent hittni í stökk­skotum innan þriggja stiga lín­unnar (FG) og fyrir utan þriggja ­stiga lín­una var hann með 43,7 pró­sent hittni. Lið Golden State Warri­ors (GSW), sem Curry hefur leikið með allan sinn fer­il, var frekar slakt í upp­hafi, vann aðeins 23 leiki af 82. ­Fyrir leik­mann á fyrsta tíma­bili, í slöku liði, þá eru þetta af­burða­töl­ur, og ekki síst til marks um að þarna sé óvenju­lega góð skytta á ferð. Í fyrra­vor tryggði liðið sér svo tit­il­inn, í fyrsta skipti í fjöru­tíu ár, með Curry fremstan meðal jafn­ingja. Á sex árum hefur liðið orðið betra og betra, sam­hliða upp­gangi þessa magn­aða leik­manns.

Frá­bær frammi­staða

Á þessu tíma­bili, þar sem engin bönd hafa haldið Curry, ­spilar hann 34 mín­útur að með­al­tali í leik en skorar að með­al­tali tæp­lega þrjá­tíu stig í leik, eða 29,7 stig, og hittir áfram í tæp­lega öðru hverju skoti; 51,1 ­pró­sent hittni í stökk­skotum innan þriggja stiga lín­unnar og 44 pró­sent hittni í þriggja stiga skot­um. Allan ­fer­il­inn, sex tíma­bil í röð, hefur hann verið með hittni vel yfir 40 pró­sent ­fyrir utan og innan þriggja stiga lín­una, þrátt fyrir að vera yfir­leitt að glíma við stranga gæslu ýmissa varn­araf­brigða liða í deild­inni. Það má ein­fald­lega ekki gefa honum opið skot.

Auglýsing

Miklar fram­farir

Óhætt er að segja að Curry hafi sannað að hann er eng­inn venju­legur leik­mað­ur, nokkuð fljótt. En fram­farir hans hafa verið með miklu­m ó­lík­ind­um, og þá sér­stak­lega á síð­ustu tveimur tíma­bil­um. Sjálfur segir hann að lyk­ill­inn að árangri hans sé agi, agi og aftur agi. Hann æfir meira en aðr­ir hjá Golden State, að sögn for­svars­manna liðs­ins. Hann ein­fald­lega leggur meira á sig.

Sjálfur talar hann mikið um að trúin á Jesú krist og Guð al­mátt­ugan hjálpi honum að halda æfing­unum góð­um, auk þess sem hann hafi mik­inn stuðn­ing frá eig­in­konu sinni og stór­fjöl­skyldu. Allir legg­ist á eitt við að ­gera honum mögu­legt að æfa mikið svo hann geti stans­laust bætt sig. „Ég á þér­ allt að þakka, þú ert mín stoð og stytta,“ sagði hann við eig­in­konu sína, tár­vot­ur, í ræðu þegar hann tók við verð­launum sem mik­il­væg­asti leik­mað­ur­ ­deild­ar­inn­ar.Hann eyddi flestum orðum í ræð­unni í að hrósa þeim sem höfð­u ­gert honum mögu­legt að æfa mikið og rækta hæfi­leika sína, ekki síst föð­ur­ sín­um, Dell Curry, sem spil­aði í sextán tíma­bil í röð í NBA deild­inni, þar af ell­efu ár með Charlotte Hornets. Dell var góður leik­mað­ur, þegar hann var upp á sitt besta, sem var tíma­bilið 1993 til 1994. Hann skor­aði þá 16,3 stig að ­með­al­tali í leik, og þótt harður af sér og ákveð­inn. Á ferl­inum skor­aði hann ­rúm­lega ell­efu stig í leik, og spil­aði 21 mín­útu að með­al­tali í hverjum þeirra. Það eru tölur sem leik­menn geta verið stoltir af eftir langan feril í deild þeirra bestu.

Feðgarnir ólíkir

Helstu styrk­leikar Dell, ákveðni og harka, voru eig­in­leikar sem ­sonur hans þótti ekki vera með, þegar hann hóf leik í NBA-­deild­inni, en í dag ­þykir stöð­ug­leiki og ein­beit­ing – sem hald­ast oft hendur við ákveðni og hörku, í jákvæðum skiln­ingi – í bland við nátt­úru­lega hæfi­leika, vera hans helstu styrk­leik­ar. Afburða­skytta er hann vissu­lega, og lík­lega ein sú besta í sögu deild­ar­inn­ar, en hann hefur bætt sig mikið á þeim sviðum þar ­sem hann þótti vera með veik­leika í upp­hafi. Það hefur hann gert með­ ­þrot­lausum æfing­um, lík­am­legum og tækni­leg­um.

Á síð­asta tíma­bili var hann besti leik­maður deild­ar­inn­ar, og tók við við­ur­kenn­ingu sem MVP, eða mik­il­væg­asti leik­maður deild­ar­inn­ar. Við­ur­kenn­ingin er að venju veitt þegar úrslita­keppnin stendur sem hæst, en eftir magnað ein­vígi Golde State Warri­ors og Cleveland Cavali­ers, þar sem ­LeBron James er við stýrið í vörn og sókn, þá unnu Curry og félag­ar. Liðs­heild GSW er ógn­ar­sterk en það er Curry sem er með þræð­ina í hendi sér. Það er erfitt að stoppa mann sem getur hitt úr flestum færum, og er að ­upp­lagi óeig­in­gjarn og spilar fyrir lið­ið.Ethan Sherwood Strauss, einn af föstum pistla­höf­undum ESPN, tók við­tal við aðstoð­ar­þjálf­ara Golden State Warri­ors, Ron Adams, í apríl í fyrra, þegar Curry var að eiga hvern stjörnu­leik­inn á fætur öðr­um. Það héld­u honum engin bönd. Það sem þótti merki­leg­ast, var að hann var far­inn að spila stór­kost­lega vörn, og vera skeinu­hættur við að stela boltum og líka að verja ­stöðu sína.

Aðeins tveimur vikum eftir að Steve Kerr og Ron Adams tóku við sem þjálf­arar Golden State Warri­ors boð­uðu þeir Curry og hádeg­is­fund, og ­sögðu að hann yrði að stíga upp í varn­ar­leik sín­um. Ef hann vildi verða best­ur, ­sem Kerr og Adams töldu að hann bæði gæti og vildi, þá yrði hann að hlýða varn­ar­skip­unum og hlífa sér hvergi. „Þetta var ekki sér­lega erfið sala,“ sagð­i Kerr, og en hann segir Curry þríf­ast á áskor­un­um.

Kom­inn í hóp þeirra bestu

Á undra­skömmum tíma breytt­ist Curry úr því að ver­a stór­kost­leg skytta og sókn­ar­mað­ur, í að verða afger­andi alhliða varn­ar- og sókn­ar­mað­ur­. Það er meira en að segja það, að ná þeirri stöðu. Fáir leik­menn hafa náð þeim ­gæðum í leik sinn eins og Curry er að sýna þessa dag­ana, og eru menn eins og Mich­ael Jor­dan og Kobe Bryant, þegar þeir voru að spila sem best, nefndir í sömu andrá og þessi frá­bæri leik­mað­ur. LeBron James er síðan hans hel­sti keppi­naut­ur, enda stór­kost­legur alhliða leik­maður sömu­leið­is.

En ólíkt James er Curry með sér­staka eig­in­leika, enda er hann ekki helj­ar­menni að burðum og nær ekki árangri með kraft­miklum troðsl­u­m eða „lát­u­m“, eins og oft fylgja James. Ekki skal þó gert lítið úr mögn­uð­u­m al­hliða hæfi­leikum James, sem fyrir löngu eru búnir að skila honum í allra fremstu röð.

Curry er einna best lýst sem óút­reikn­an­leg­um. Eng­inn veit hvað getur gerst þegar hann kemur með bolt­ann upp völl­inn. Hann er stór­kost­legur einn og móti ein­um, og skilur varn­ar­menn oftar en ekki eftir á rass­inum - algjör­lega ósjálf­bjarga eftir að hafa ekki ráðið við hraða fóta­vinn­u - áður en hann tekur þægi­legt skot. Til þess að lág­marka mögu­leik­ana á því að sú staða skapist, það er að Curry sé að mæta sínum varn­ar­manni einn og móti ein­um, þá beita lið oft varn­araf­brigðum þar sem hann er þving­aður í erfið skot, eða erf­iðar aðstæð­ur. En GSW liðið hefur góða leik­menn til að taka við kefl­in­u þegar Curry getur ekki verið með það, og hann hikar ekki við að laga leik sinn að því þegar aðrir leik­menn liðs­ins þurfa að blómstra.

Eng­inn er galla­laus, en...

Eng­inn er galla­laus, og Curry hefur sína galla eins og aðr­ir. Ef hann væri meiri að burðum og með ógn­ar­kraft­inn frá Lebron James, þá væri hann lík­lega full­kom­lega óstöðv­andi. En það er and­legur styrkur hans sem er kannski það sem skilur hann frá mörgum öðr­um. Hann er vinnu­þjarkur með mjúkt skot, eldsnöggar hreyf­ingar og hug­ar­far sig­ur­veg­ar­ans.

En eins og Curry spil­aði körfu­bolta allt árið í fyrra, þá verður ekki annað séð en að hann sé nú þegar búinn að taka frá margar síður í sögu NBA-­deild­ar­innar sem einn af þeim allra bestu, þökk sé mik­illi vinnu­sem­i, aga, nátt­úru­legum hæfi­leikum og vilja til að takast á við nýjar áskor­an­ir. Hann hefur alltaf bætt sig milli ára, og það ætti ekki að koma neinum á óvart ef hann myndi bæta við fleiri meist­ara­hringjum í sitt safn.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Markaðsvirði veðsettra hlutabréfa í Kauphöll Íslands 183 milljarðar króna
Tölur um veðsetningu hlutabréfa benda til þess að veðköll hafi verið framkvæmd á síðasta ári þegar markaðurinn tók dýfu. Hann jafnaði sig hins vegar þegar leið á árið og markaðsvirði veðsettra hlutabréfa hefur hlutfallslega ekki verið lægra frá júlí 2018.
Kjarninn 25. janúar 2021
Þórólfur Guðnason og Alma Möller.
„Hvar varst þú um helgina? Er það eitthvað sem við erum stolt af?“
Þrátt fyrir að vel gangi innanlands í baráttunni gegn kórónuveirunni telur sóttvarnalæknir ekki ástæðu til að slaka frekar á aðgerðum. Ekki megi gleyma að smit á landamærum hafa einnig áhrif innanlands.
Kjarninn 25. janúar 2021
Tíu staðreyndir um sölu ríkisins á hlut í Íslandsbanka
Til stendur að selja allt að 35 prósent hlut í ríkisbanka í sumar. Upphaf þessa ferils má rekja til bankahrunsins. Hér er allt sem þú þarft að vita um ætlaða bankasölu, álitamál henni tengt og þá sögu sem leiddi til þeirrar stöðu sem nú er uppi.
Kjarninn 25. janúar 2021
Seðlabankinn telur enn mikilvægt að hafa samráðsvettvang á borð við þann sem greiðsluráð bankans er.
Hlutverk svokallaðs greiðsluráðs Seðlabankans til skoðunar
Seðlabankinn skoðar nú hlutverk greiðsluráðs bankans sem sett var á fót með ákvörðun Más Guðmundssonar fyrrverandi seðlabankastjóra í upphafi árs 2019. Ráðið hefur einungis komið einu sinni saman til fundar.
Kjarninn 25. janúar 2021
Janet Yellen, tilnefndur fjármálaráðherra Bandaríkjanna.
Yellen sýnir á spilin
Janet Yellen, tilnefndur fjármálaráðherra Bandaríkjanna, vill þrepaskiptara skattkerfi og auka fjárútlát ríkissjóðs til að aðstoða launþega í kreppunni. Hún er líka harðorð í garð efnahagsstefnu kínverskra stjórnvalda og vill takmarka notkun rafmynta.
Kjarninn 24. janúar 2021
Magga Stína syngur Megas ... á vínyl
Til stendur að gefa út tónleika Möggu Stínu í Eldborg, þar sem hún syngur lög Megasar, út á tvöfaldri vínylplötu. Safnað er fyrir útgáfunni á Karolina Fund.
Kjarninn 24. janúar 2021
Helga Dögg Sverrisdóttir
Bætum kynfræðsluna en látum lestrargetu drengja eiga sig
Kjarninn 24. janúar 2021
Ný útlán banka til fyrirtækja umfram uppgreiðslur voru um átta milljarðar í fyrra
Ný útlán til atvinnufyrirtækja landsins á nýliðnu ári voru innan við tíu prósent þess sem þau voru árið 2019 og 1/27 af því sem þau voru árið 2018.
Kjarninn 24. janúar 2021
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None