Rauðar tölur lækkunar hvert sem litið er

Miklar verðlækkanir hafa einkennt eignamarkaði um allan heim í dag. Olían heldur áfram að verðfalla, og féll í verði um rúmlega fiimm prósent.

wall-street-sign.jpeg
Auglýsing

Heims­mark­aðs­verð á hrá­olíu hefur fallið um 6,13 pró­sent, þegar þetta er skrif­að, en mark­aðir loka í Banda­ríkj­unum um klukkan 21:00 að íslenskum tíma. Þá hefur hluta­bréfa­verð á öllum helstu mörk­uðum heims­ins fallið mikið í dag, eða að með­al­tali á bil­inu tvö til þrjú pró­sent. Nas­daq-­vísi­talan í Banda­ríkj­unum hefur fallið um þrjú pró­sent og Shang­hai-­vísi­talan í Kína um 3,55 pró­sent.

Hér á landi lækk­aði vísi­talan einnig mik­ið, annan dag­inn í röð. Lækk­unin var 2,72 pró­sent en öll félögin sextán lækk­uðu. Mesta lækk­unin á ein­stöku félagi var hjá Icelanda­ir, um 3,62 pró­sent í við­skiptum upp á 1.380 millj­ónir króna. 

Auglýsing


Titr­ingur vegna versn­andi stöðu

Í Wall Street Journal segir að helsta ástæða lækk­un­ar­innar á mörk­uðum í dag, og síð­ustu daga, megi rekja til þess að fjár­festar ótt­ist að kín­verska hag­kerfið sé að gefa veru­lega eft­ir, miðað við það sem áður var talið, og að heims­bú­skap­ur­inn gæti verið að leið inn í erf­ið­leika­tíma­bil og óstöð­ug­leika. Þar spilar meðal ann­ars inn í, að minnk­andi eft­ir­spurn á mörgum lyk­il­mörk­uðum heims­ins, hefur leitt til fjár­magns­flótta frá verð­bréfa­mörk­uðum með til­heyr­andi lækk­un­um. 

Miklar lækk­anir á hrá­vöru­mörk­uðum á und­an­förnum mán­uðum - þar sem lækkun á hrá­ol­íu­tunn­unni úr 115 Banda­ríkja­dölum niður fyrir 30 Banda­ríkja­dali á ein­ungis fimmtán mán­aða tíma­bili hefur vakið mesta athygli - hafa einnig haft mikil áhrif stöðu ein­stakra hag­kerfa. Þannig hafa hag­kerfi Rúss­lands, Bras­ilíu og Nígeríu farið illa út úr miklum verð­lækk­unum á mark­aði að und­an­förnu, og í til­felli Bras­ilíu er talið að staðan í land­inu eigi eftir að versna mikið á þessu ári, áður en hún batnar á nýjan leik. 

Gull hækkar

En eins og oft þegar hluta­bréfa hrynja í verði, og fjár­festar byrja að selja bréf og færa fjár­magn í örugg­ara skjól, þá hækkar verð á gulli. Í dag hefur gull hækkað um tæp­lega tvö pró­sent, og nemur hækk­unin það sem af er ári rúm­lega fimm pró­sent­u­m. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ingibjörg Sólrún Gísladóttir
Ingibjörg Sólrún lætur af störfum hjá ÖSE – Utanríkisráðherra segir þetta aðför að stofnuninni
Ingibjörg Sólrún Gísladóttir læt­ur af störf­um sem for­stjóri lýðræðis- og mannréttindastofnunar ÖSE en hún hefur sinnt starfinu í þrjú ár.
Kjarninn 13. júlí 2020
Komum á dag- og göngudeildir fækkaði um 30 prósent í faraldrinum
Komum á dag- og göngudeildir fækkaði að meðaltali um 30 prósent á meðan kórónuveirufaraldurinn stóð sem hæst. Þá fækkaði samskiptum við sjálfstætt starfandi sérfræðinga um 25 prósent, samkvæmt upplýsingum frá landlækni.
Kjarninn 13. júlí 2020
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
Íslensk erfðagreining heldur áfram að skima í viku í viðbót
Til stóð að dagurinn í dag ætti að vera síðasti dagurinn sem Íslensk erfðagreining myndi skima á landamærunum.
Kjarninn 13. júlí 2020
Mótefni minnkar strax á fyrstu mánuðum
Þó að mótefni sem líkaminn myndar gegn veirunni SARS-CoV-2 sem veldur COVID-19 minnki þegar á fyrstu þremur mánuðunum eftir að þau verða þarf það ekki að þýða að ónæmi viðkomandi sé ekki lengur til staðar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Veldi Storytel stækkar
Fyrstu tíu daga júlímánaðar keypti Storytel ráðandi hluti í tveimur fyrirtækjum og eitt til viðbótar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Icelandair skrifar undir samning við lettneska flugfélagið airBaltic
Um er að ræða samstarfssamning sem felur í sér að bæði flugfélögin geta selt og gefið út flugmiða hvort hjá öðru.
Kjarninn 13. júlí 2020
(F.v.) Richard Curtis, Jerry Greenfield og Abigail Disney eru meðal þeirra milljónamæringa sem skrifa undir bréfið.
Auðmenn vilja að ríkisstjórnir hækki skatta „á fólk eins og okkur“
„Milljónamæringar eins og við gegna lykilhlutverki í því að græða heiminn,“ segir í bréfi 83 auðmanna sem vilja skattahækkanir á ríkt fólk – eins og þá sjálfa – til að draga úr misrétti vegna COVID-19 og flýta fyrir efnahagsbata.
Kjarninn 13. júlí 2020
Dagur B. Eggertsson
Dagur: Nauðsyn­legt að hætta skot­grafa­hernaði varðandi ferðamáta
Borgarstjórinn segir að nauðsyn­legt sé að kom­ast „út úr þeim skot­grafa­hernaði að líta á að ein­hver einn ferðamáti skuli ráða“. Hann vill að Borgarlínunni verði flýtt.
Kjarninn 13. júlí 2020
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None