Rauðar tölur lækkunar hvert sem litið er

Miklar verðlækkanir hafa einkennt eignamarkaði um allan heim í dag. Olían heldur áfram að verðfalla, og féll í verði um rúmlega fiimm prósent.

wall-street-sign.jpeg
Auglýsing

Heims­mark­aðs­verð á hrá­olíu hefur fallið um 6,13 pró­sent, þegar þetta er skrif­að, en mark­aðir loka í Banda­ríkj­unum um klukkan 21:00 að íslenskum tíma. Þá hefur hluta­bréfa­verð á öllum helstu mörk­uðum heims­ins fallið mikið í dag, eða að með­al­tali á bil­inu tvö til þrjú pró­sent. Nas­daq-­vísi­talan í Banda­ríkj­unum hefur fallið um þrjú pró­sent og Shang­hai-­vísi­talan í Kína um 3,55 pró­sent.

Hér á landi lækk­aði vísi­talan einnig mik­ið, annan dag­inn í röð. Lækk­unin var 2,72 pró­sent en öll félögin sextán lækk­uðu. Mesta lækk­unin á ein­stöku félagi var hjá Icelanda­ir, um 3,62 pró­sent í við­skiptum upp á 1.380 millj­ónir króna. 

Auglýsing


Titr­ingur vegna versn­andi stöðu

Í Wall Street Journal segir að helsta ástæða lækk­un­ar­innar á mörk­uðum í dag, og síð­ustu daga, megi rekja til þess að fjár­festar ótt­ist að kín­verska hag­kerfið sé að gefa veru­lega eft­ir, miðað við það sem áður var talið, og að heims­bú­skap­ur­inn gæti verið að leið inn í erf­ið­leika­tíma­bil og óstöð­ug­leika. Þar spilar meðal ann­ars inn í, að minnk­andi eft­ir­spurn á mörgum lyk­il­mörk­uðum heims­ins, hefur leitt til fjár­magns­flótta frá verð­bréfa­mörk­uðum með til­heyr­andi lækk­un­um. 

Miklar lækk­anir á hrá­vöru­mörk­uðum á und­an­förnum mán­uðum - þar sem lækkun á hrá­ol­íu­tunn­unni úr 115 Banda­ríkja­dölum niður fyrir 30 Banda­ríkja­dali á ein­ungis fimmtán mán­aða tíma­bili hefur vakið mesta athygli - hafa einnig haft mikil áhrif stöðu ein­stakra hag­kerfa. Þannig hafa hag­kerfi Rúss­lands, Bras­ilíu og Nígeríu farið illa út úr miklum verð­lækk­unum á mark­aði að und­an­förnu, og í til­felli Bras­ilíu er talið að staðan í land­inu eigi eftir að versna mikið á þessu ári, áður en hún batnar á nýjan leik. 

Gull hækkar

En eins og oft þegar hluta­bréfa hrynja í verði, og fjár­festar byrja að selja bréf og færa fjár­magn í örugg­ara skjól, þá hækkar verð á gulli. Í dag hefur gull hækkað um tæp­lega tvö pró­sent, og nemur hækk­unin það sem af er ári rúm­lega fimm pró­sent­u­m. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None