Rauðar tölur lækkunar hvert sem litið er

Miklar verðlækkanir hafa einkennt eignamarkaði um allan heim í dag. Olían heldur áfram að verðfalla, og féll í verði um rúmlega fiimm prósent.

wall-street-sign.jpeg
Auglýsing

Heims­mark­aðs­verð á hrá­olíu hefur fallið um 6,13 pró­sent, þegar þetta er skrif­að, en mark­aðir loka í Banda­ríkj­unum um klukkan 21:00 að íslenskum tíma. Þá hefur hluta­bréfa­verð á öllum helstu mörk­uðum heims­ins fallið mikið í dag, eða að með­al­tali á bil­inu tvö til þrjú pró­sent. Nas­daq-­vísi­talan í Banda­ríkj­unum hefur fallið um þrjú pró­sent og Shang­hai-­vísi­talan í Kína um 3,55 pró­sent.

Hér á landi lækk­aði vísi­talan einnig mik­ið, annan dag­inn í röð. Lækk­unin var 2,72 pró­sent en öll félögin sextán lækk­uðu. Mesta lækk­unin á ein­stöku félagi var hjá Icelanda­ir, um 3,62 pró­sent í við­skiptum upp á 1.380 millj­ónir króna. 

Auglýsing


Titr­ingur vegna versn­andi stöðu

Í Wall Street Journal segir að helsta ástæða lækk­un­ar­innar á mörk­uðum í dag, og síð­ustu daga, megi rekja til þess að fjár­festar ótt­ist að kín­verska hag­kerfið sé að gefa veru­lega eft­ir, miðað við það sem áður var talið, og að heims­bú­skap­ur­inn gæti verið að leið inn í erf­ið­leika­tíma­bil og óstöð­ug­leika. Þar spilar meðal ann­ars inn í, að minnk­andi eft­ir­spurn á mörgum lyk­il­mörk­uðum heims­ins, hefur leitt til fjár­magns­flótta frá verð­bréfa­mörk­uðum með til­heyr­andi lækk­un­um. 

Miklar lækk­anir á hrá­vöru­mörk­uðum á und­an­förnum mán­uðum - þar sem lækkun á hrá­ol­íu­tunn­unni úr 115 Banda­ríkja­dölum niður fyrir 30 Banda­ríkja­dali á ein­ungis fimmtán mán­aða tíma­bili hefur vakið mesta athygli - hafa einnig haft mikil áhrif stöðu ein­stakra hag­kerfa. Þannig hafa hag­kerfi Rúss­lands, Bras­ilíu og Nígeríu farið illa út úr miklum verð­lækk­unum á mark­aði að und­an­förnu, og í til­felli Bras­ilíu er talið að staðan í land­inu eigi eftir að versna mikið á þessu ári, áður en hún batnar á nýjan leik. 

Gull hækkar

En eins og oft þegar hluta­bréfa hrynja í verði, og fjár­festar byrja að selja bréf og færa fjár­magn í örugg­ara skjól, þá hækkar verð á gulli. Í dag hefur gull hækkað um tæp­lega tvö pró­sent, og nemur hækk­unin það sem af er ári rúm­lega fimm pró­sent­u­m. 

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
„Spítalinn var næstum því kominn á hliðina í þessum litla faraldri“
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir var spurður beinskeyttra spurninga um gagnrýni sem fram hefur komið á opinberar sóttvarnaraðgerðir, meðal annars frá þingmönnum Sjálfstæðisflokksins, í viðtali í hlaðvarpsþætti á dögunum.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar.
„Þessi ofbeldishrina er ekkert annað en skuggafaraldur“
Formaður Viðreisnar vill sérstakan aðgerðapakka til að koma í veg fyrir langtímaafleiðingar líkamlegs eða kynferðislegs ofbeldis. Hún segir stöðuna grafalvarlega – sem verði ekki hunsuð.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Marínó Örn Tryggvason, forstjóri Kviku
Kvika, TM og Lykill sameinast
Tryggingarmiðstöðin hf., Kvika banki og fjármögnunarfyrirtækið Lykill hafa ákveðið að sameinast eftir tveggja mánaða viðræður.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Besti knattspyrnumaður allra tíma látinn
Diego Maradona er látinn, sextugur að aldri.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn.
Víðir reyndist vera með COVID-19
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra hefur greinst með COVID-19, eftir að hafa áður greinst neikvæður í prófi á mánudag. Hann var þegar í sóttkví eftir að hafa orðið útsettur fyrir smiti í nærumhverfi sínu.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Stóru viðskiptabankarnir þrír hafa borið þungann af því að deila út ríkisábyrgðarlánunum sem skýrslan fjallar um.
Stuðningslánum mögulega of naumt skammtað
Eftirlitsnefnd með lánum með ríkisábyrgð telur að ætla megi að innan við helmingur þeirra fyrirtækja sem sóst hafa eftir stuðningslánum fái út úr úrræðinu það fé sem þau telji sig þurfa. Nefndin skilaði skýrslu til ráðherra á dögunum.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Heimsfaraldurinn rekur unga Íslendinga aftur heim í foreldrahús
Hlutfall ungra Íslendinga sem búa heima hjá foreldrum sínum hefur farið úr 42 í 70 prósent á innan við ári. Ljóst er að COVID-19 spilar þar stóra rullu, en atvinnuleysi hjá 18-24 ára hefur aukist um 134 prósent á einu ári.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Á baðströnd í Hong Kong.
Farsóttin herjar aftur á fyrirmyndarríkin
Í Japan hafði fólk verið hvatt til að ferðast innanlands og fara út að borða. Herferðinni hefur snarlega verið hætt. Til stóð að ýta ferðabandalagi milli Hong Kong og Singapúr úr vör, þar sem fólk gæti ferðast án sóttkvíarkvaða. Af því verður ekki í bráð.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None