Ríkisbankar vilja ekki upplýsa um fjárhæðir vegna færslu greiðslukortaviðskipta

Hvorki Íslandsbanki né Landsbankinn vilja svara því hversu miklar fjárhæðir séu undir vegna færslu á viðskiptavinum þeirra til MasterCard annars vegar og VISA hins vegar. Íslandsbanki er stærsti eigandi Borgunar, sem bankinn er í viðskiptum við.

Kredit kort Borgun
Auglýsing

Hvorki Íslands­banki eða Lands­bank­inn, sem báðir eru í eig­u ­ís­lenska rík­is­ins, vilja svara því hversu miklar fjár­hæðir séu undir vegna á­kvörð­unar þeirra að færa alla við­skipta­vini sína í þjón­ustu eins greiðslu­korta­fyr­ir­tæk­is. Allir við­skipta­vinir Íslands­banka hafa annað hvort ver­ið, eða verða, færðir í korta­við­skipti við MasterCard sem íslenska greiðslu­korta­fyr­ir­tæk­ið ­Borgun sér um útgáfu fyrir og allir við­skipta­vinir Lands­bank­ans hafa ann­að hvort ver­ið, eða verða, færðir í korta­við­skipti við VISA sem greiðslu­korta­fyr­ir­tæk­ið Va­litor sér um.

Íslands­banki á 63,47 pró­sent hlut í Borgun og ljóst að ­samn­ingur bank­ans við MasterCard og Borgun mun færa fyr­ir­tæk­inu auknar tekj­ur, enda munu um 40 pró­sent við­skipta­vina bank­ans fær­ast yfir til MasterCard. Hin­ir voru þar fyr­ir. Þær auknu tekjur munu skila Íslands­banka sem eig­anda auk­inn­i arð­semi.

Hjá Lands­bank­anum er færslan mun minni, en undir tvö pró­sent við­skipta­vina hans munu fær­ast úr MasterCard til VISA. Lands­bank­inn á ekki ­lengur hlut í íslensku greiðslu­korta­fyr­ir­tæki eftir að hafa selt hlut sinn í bæði Borgun og Valitor á und­an­förnum árum. Sala hans á hlut sínum í Borg­un hefur verið mjög umdeild, líkt og Kjarn­inn hefur fjallað ítar­lega um.

Auglýsing

Arion banki mun áfram bjóða við­skipta­vinum sínum upp á bæð­i Visa og MasterCard kort. Valitor er að nán­ast öllu leyti í eigu Arion banka.

Þýðir breyt­ingu á tug­þús­undum kortum

Kjarn­inn beindi fyr­ir­spurn til Íslands­banka um hvert umfang þeirra fjár­hæða sem séu undir í samn­ingi bank­ans við MasterCard og Borg­un. Þ.e. hversu miklar fjár­hæðir séu undir á árs­grund­velli. Í svari Íslands­banka seg­ir að það geti ekki upp­lýst um hversu háar fjár­hæðir sé að ræða. Færsla bank­ans al­farið yfir í MasterCar­d-kort þýði breyt­ingu á 34 þús­und kredit­kortum og 90 ­þús­und debet­kortum við­skipta­vina ÍSlands­banka. Þegar sé búið að skipta út 38 ­pró­sent þeirra.

Sam­kvæmt upp­lýs­ingum frá Íslands­banka fór hann í útboð með þjón­ust­una og fór það fram í byrjun árs 2013. Í kjöl­farið samdi bank­inn við alþjóð­lega greiðslu­korta­fyr­ir­tækið MasterCard og íslenska greiðslu­miðl­un­ar­fyr­ir­tæk­ið ­Borgun síðla þess árs. Sú ákvörðun var tekin af bank­anum eftir að end­ur­skoð­un­ar­fyr­ir­tækið KPMG hafði gert úttekt á til­boðum sem bárust, en al­þjóð­lega greiðslu­korta­fyr­ir­tækið VISA og hið íslenska Valitor, sem er hel­sti ­út­gef­andi og þjón­ustu­að­ili VISA á Íslandi, gerðu einnig til­boð. Um er að ræða fimm ára samn­ing og Íslands­banki segir að nýtt útboð á þjón­ust­unni muni fara fram þegar sá samn­ingur rennur út. Við­skipta­vinum Íslands­banka var kynnt þessi breyt­ing í októ­ber 2014.

Íslands­banki segir að tvær meg­in­á­stæður hafi verið fyrir því að hann kjósi að ein­beita sér ein­göngu að MasterCar­d-kort­um. Það ein­fald­i vöru­fram­boð bank­ans og að með MasterCard séu við­skipta­vinir hans og bank­inn ­sjálfir „betur í stakk búinn til þess að taka þátt í þeirri þróun og þeim breyt­ingum sem framundan eru í korta­heim­in­um.“

Í nóv­em­ber 2014 leit­aði Kjarn­inn eftir upp­lýs­ingum hjá Valitor um málið og hversu miklum tekjum fyr­ir­tækið yrði af vegna færslu á allri útgáfu­þjón­ust­u ­vegna greiðslu­korta frá þeim til Borg­un­ar. Fyr­ir­tækið vildi ekki veita nein­ar ­upp­lýs­ingar um mál­ið.

Byrjað var að skipta út öllum debet­kortum hjá við­skipta­vin­um Ís­lands­banka í byrjun árs í fyrra.

Lands­bank­inn segir að um við­skipta­upp­lýs­ingar sé að ræða

Kjarn­inn beindi einnig fyr­ir­spurn til Lands­bank­anst um um­fang þeirri við­skipta sem færð­ust frá MasterCard til VISA, og þar af leið­and­i frá Borgun til Valitor, þegar bank­inn ákvað að allir við­skipta­vinir hans ætt­u að vera með VISA kredit- og debet­kort.

Í svari bank­ans segir að um afar litla breyt­ingu sé að ræða. Um tvö þús­und ein­stak­lingar og um 500 fyr­ir­tæki voru með MasterCar­d-kredit­kort frá­ Lands­bank­an­um, en Borgun sá um um útgáfu á þeim. Hlut­fall þeirra í heild­ar­fjölda kredit­korta hjá bank­anum var undir tvö pró­sent. ­Yfir 98 pró­sent við­skipta­vina Lands­bank­ans voru því þegar með VISA-greiðslu­kort sem Valitor þjón­ustar útgáfu á.

Þegar ákvörð­unin var tekin um það að Lands­bank­inn mynd­i ein­ungis gefa út VISA-kort var farið í verð- og fýsi­leika­könnun hjá þeim aðil­u­m á íslenskum mark­aði sem bjóða upp á slíka útgáfu­þjón­ustu. Bæði Borgun og Valitor skil­uðu inn til­boði og að mati Lands­bank­ans var til­boð Valitor hag­stæð­ara. Því var samið við það fyr­ir­tæki um útgáfu­þjón­ustu. Samn­ing­ur­inn er til fjög­urra ára og Lands­bank­inn segir að þegar honum ljúki verði að nýju leitað til­boða í út­gáfu­þjón­ustu.

Lands­bank­inn vill hins vegar ekki gefa upp hvaða verð hann ­fékk hjá Valitor í tengslum við útboð­ið. Það séu við­skipta­upp­lýs­ingar sem snú­i að sam­keppni milli fyr­ir­tækja sem sinni útgáfu greiðslu­korta á Íslandi.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir
Ekki unnt að svara fyrirspurn um bætur
Úttekt vegna fyrirspurnar er of umfangsmikil að ekki er hægt að taka upplýsingar saman um hve háar bætur að meðaltali hafa verið dæmdar brotaþolum vegna ólögmætrar uppsagnar, líkamsárásar og nauðgunar síðastliðin 5 ár, samkvæmt svari dómsmálaráðherra.
Kjarninn 21. febrúar 2020
Eignir Lífeyrissjóðs verzlunarmanna hækkuðu um 155 milljarða á síðasta ári
Árið 2019 var metár í 63 ára sögu Lífeyrissjóðs verzlunarmanna.
Kjarninn 21. febrúar 2020
Fossinn Rjúkandi
„Stórtækar“ breytingar á framkvæmd Hvalárvirkjunar kalla á nýtt umhverfismat
Það er mat Vesturverks að bráðnun Drangajökuls muni engin áhrif hafa á vinnslugetu fyrirhugaðrar Hvalárvirkjunar. Í skipulagslýsingu er lagt til að svæði ofan áformaðs virkjanasvæðis fái hverfisvernd vegna nálægðar við jökulinn.
Kjarninn 21. febrúar 2020
Rúmlega 600 milljónir króna í eftirlaun til ráðherra og þingmanna í fyrra
Árið 2003 voru umdeild eftirlaunalög sett sem tryggðu þingmönnum og ráðherrum mun betri lífeyrisgreiðslur en öðrum landsmönnum. Þau voru afnumin 2009 en 203 fyrrverandi þingmenn og ráðherra njóta sérkjara þeirra þó ennþá.
Kjarninn 21. febrúar 2020
Björgólfur Jóhannsson, tímabundinn forstjóri Samherja, þegar hann tók við starfinu.
Björgólfur kominn með prókúru hjá Samherja
Tímabundinn forstjóri Samherja hefur loks formlega verið skráður í framkvæmdastjórn fyrirtækisins og með prókúru fyrir það, þremur mánuðum eftir að hann tók við starfinu. Hann er hins vegar enn ekki skráður með prókúru hjá Samherja Holding.
Kjarninn 21. febrúar 2020
Donald Trump verður út um allt á Youtube á kjördegi
Framboð Donalds Trumps Bandaríkjaforseta hefur nú þegar keypt bróðurpartinn af auglýsingaplássi á Youtube, fyrir kjördag í nóvember.
Kjarninn 21. febrúar 2020
Freyr Eyjólfsson
Neysla og úrgangur eykst á heimsvísu – Ákall um nýjar, grænar lausnir
Kjarninn 20. febrúar 2020
Ísold Uggadóttir og Auður Jónsdóttir
Himinhrópandi mistök í máli Maní
Kjarninn 20. febrúar 2020
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None