Ríkisbankar vilja ekki upplýsa um fjárhæðir vegna færslu greiðslukortaviðskipta

Hvorki Íslandsbanki né Landsbankinn vilja svara því hversu miklar fjárhæðir séu undir vegna færslu á viðskiptavinum þeirra til MasterCard annars vegar og VISA hins vegar. Íslandsbanki er stærsti eigandi Borgunar, sem bankinn er í viðskiptum við.

Kredit kort Borgun
Auglýsing

Hvorki Íslands­banki eða Lands­bank­inn, sem báðir eru í eig­u ­ís­lenska rík­is­ins, vilja svara því hversu miklar fjár­hæðir séu undir vegna á­kvörð­unar þeirra að færa alla við­skipta­vini sína í þjón­ustu eins greiðslu­korta­fyr­ir­tæk­is. Allir við­skipta­vinir Íslands­banka hafa annað hvort ver­ið, eða verða, færðir í korta­við­skipti við MasterCard sem íslenska greiðslu­korta­fyr­ir­tæk­ið ­Borgun sér um útgáfu fyrir og allir við­skipta­vinir Lands­bank­ans hafa ann­að hvort ver­ið, eða verða, færðir í korta­við­skipti við VISA sem greiðslu­korta­fyr­ir­tæk­ið Va­litor sér um.

Íslands­banki á 63,47 pró­sent hlut í Borgun og ljóst að ­samn­ingur bank­ans við MasterCard og Borgun mun færa fyr­ir­tæk­inu auknar tekj­ur, enda munu um 40 pró­sent við­skipta­vina bank­ans fær­ast yfir til MasterCard. Hin­ir voru þar fyr­ir. Þær auknu tekjur munu skila Íslands­banka sem eig­anda auk­inn­i arð­semi.

Hjá Lands­bank­anum er færslan mun minni, en undir tvö pró­sent við­skipta­vina hans munu fær­ast úr MasterCard til VISA. Lands­bank­inn á ekki ­lengur hlut í íslensku greiðslu­korta­fyr­ir­tæki eftir að hafa selt hlut sinn í bæði Borgun og Valitor á und­an­förnum árum. Sala hans á hlut sínum í Borg­un hefur verið mjög umdeild, líkt og Kjarn­inn hefur fjallað ítar­lega um.

Auglýsing

Arion banki mun áfram bjóða við­skipta­vinum sínum upp á bæð­i Visa og MasterCard kort. Valitor er að nán­ast öllu leyti í eigu Arion banka.

Þýðir breyt­ingu á tug­þús­undum kortum

Kjarn­inn beindi fyr­ir­spurn til Íslands­banka um hvert umfang þeirra fjár­hæða sem séu undir í samn­ingi bank­ans við MasterCard og Borg­un. Þ.e. hversu miklar fjár­hæðir séu undir á árs­grund­velli. Í svari Íslands­banka seg­ir að það geti ekki upp­lýst um hversu háar fjár­hæðir sé að ræða. Færsla bank­ans al­farið yfir í MasterCar­d-kort þýði breyt­ingu á 34 þús­und kredit­kortum og 90 ­þús­und debet­kortum við­skipta­vina ÍSlands­banka. Þegar sé búið að skipta út 38 ­pró­sent þeirra.

Sam­kvæmt upp­lýs­ingum frá Íslands­banka fór hann í útboð með þjón­ust­una og fór það fram í byrjun árs 2013. Í kjöl­farið samdi bank­inn við alþjóð­lega greiðslu­korta­fyr­ir­tækið MasterCard og íslenska greiðslu­miðl­un­ar­fyr­ir­tæk­ið ­Borgun síðla þess árs. Sú ákvörðun var tekin af bank­anum eftir að end­ur­skoð­un­ar­fyr­ir­tækið KPMG hafði gert úttekt á til­boðum sem bárust, en al­þjóð­lega greiðslu­korta­fyr­ir­tækið VISA og hið íslenska Valitor, sem er hel­sti ­út­gef­andi og þjón­ustu­að­ili VISA á Íslandi, gerðu einnig til­boð. Um er að ræða fimm ára samn­ing og Íslands­banki segir að nýtt útboð á þjón­ust­unni muni fara fram þegar sá samn­ingur rennur út. Við­skipta­vinum Íslands­banka var kynnt þessi breyt­ing í októ­ber 2014.

Íslands­banki segir að tvær meg­in­á­stæður hafi verið fyrir því að hann kjósi að ein­beita sér ein­göngu að MasterCar­d-kort­um. Það ein­fald­i vöru­fram­boð bank­ans og að með MasterCard séu við­skipta­vinir hans og bank­inn ­sjálfir „betur í stakk búinn til þess að taka þátt í þeirri þróun og þeim breyt­ingum sem framundan eru í korta­heim­in­um.“

Í nóv­em­ber 2014 leit­aði Kjarn­inn eftir upp­lýs­ingum hjá Valitor um málið og hversu miklum tekjum fyr­ir­tækið yrði af vegna færslu á allri útgáfu­þjón­ust­u ­vegna greiðslu­korta frá þeim til Borg­un­ar. Fyr­ir­tækið vildi ekki veita nein­ar ­upp­lýs­ingar um mál­ið.

Byrjað var að skipta út öllum debet­kortum hjá við­skipta­vin­um Ís­lands­banka í byrjun árs í fyrra.

Lands­bank­inn segir að um við­skipta­upp­lýs­ingar sé að ræða

Kjarn­inn beindi einnig fyr­ir­spurn til Lands­bank­anst um um­fang þeirri við­skipta sem færð­ust frá MasterCard til VISA, og þar af leið­and­i frá Borgun til Valitor, þegar bank­inn ákvað að allir við­skipta­vinir hans ætt­u að vera með VISA kredit- og debet­kort.

Í svari bank­ans segir að um afar litla breyt­ingu sé að ræða. Um tvö þús­und ein­stak­lingar og um 500 fyr­ir­tæki voru með MasterCar­d-kredit­kort frá­ Lands­bank­an­um, en Borgun sá um um útgáfu á þeim. Hlut­fall þeirra í heild­ar­fjölda kredit­korta hjá bank­anum var undir tvö pró­sent. ­Yfir 98 pró­sent við­skipta­vina Lands­bank­ans voru því þegar með VISA-greiðslu­kort sem Valitor þjón­ustar útgáfu á.

Þegar ákvörð­unin var tekin um það að Lands­bank­inn mynd­i ein­ungis gefa út VISA-kort var farið í verð- og fýsi­leika­könnun hjá þeim aðil­u­m á íslenskum mark­aði sem bjóða upp á slíka útgáfu­þjón­ustu. Bæði Borgun og Valitor skil­uðu inn til­boði og að mati Lands­bank­ans var til­boð Valitor hag­stæð­ara. Því var samið við það fyr­ir­tæki um útgáfu­þjón­ustu. Samn­ing­ur­inn er til fjög­urra ára og Lands­bank­inn segir að þegar honum ljúki verði að nýju leitað til­boða í út­gáfu­þjón­ustu.

Lands­bank­inn vill hins vegar ekki gefa upp hvaða verð hann ­fékk hjá Valitor í tengslum við útboð­ið. Það séu við­skipta­upp­lýs­ingar sem snú­i að sam­keppni milli fyr­ir­tækja sem sinni útgáfu greiðslu­korta á Íslandi.

Hefnendurnir
Hefnendurnir
Hefnendurnir CLXXX - Bavíaninn sem át móður sína
Kjarninn 21. ágúst 2019
Jón Ólafsson, stofnandi Icelandic Glacial.
Icelandic Glacial stefnir að fjögurra milljarða hlutafjáraukningu
Drykkjarvöruframleiðandinn Icelandic Glacial efnir til hlutafjáraukningar að fjárhæð 31 milljón Bandaríkjadala eða tæplega fjögurra milljarða íslenskra króna sem boðin verður bæði núverandi og nýjum fjárfestum.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Forgangsatriði hjá ríkisstjórninni að hlífa fjármagnseigendum
Samkvæmt ASÍ virðist það vera forgangsatriði hjá ríkisstjórninni að hlífa fjármagnseigendum við að greiða sitt til samfélagsins eins og launafólki ber að gera. Á meðan bóli ekkert á skattalækkunum fyrir lágtekjufólk.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Fleiri gifta sig utan þjóðkirkjunnar
Helmingur þeirra para sem gekk í hjónaband í síðasta mánuði gifti sig innan þjóðkirkjunnar. Hlutfall kirkjunnar í hjónavígslum hefur farið minnkandi á síðustu árum en um aldarmótin var hlutur þjóðkirkjunnar rúmlega 71 prósent.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Kristbjörn Árnason
Barlómur verslunareigenda og veitingamanna fer nú með himinskautum.
Leslistinn 21. ágúst 2019
Vilhjálmur Birgisson
Vill að Landsvirkjun niðurgreiði störf í áliðnaðinum
Formaður Verkalýðsfélags Akraness óttast um starfsöryggi félagsmanna sinna vegna samninga Landsvirkjunar við Elkem Ísland á Grundartanga og Norðurál.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Réttindi Íslendinga sem flytja til Bretlands eftir Brexit skerðast
Sendiráð Íslands í London segir að réttindi Íslendinga sem búsettir eru í Bretlandi fyrir Brexit muni ekki skerðast í kjölfar útgöngu. Sendiráðið segir það hins vegar áhyggjuefni hversu fáir Íslendingar hafi sótt um svokallaðan Settled Status.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Benedikt Jóhannesson
Meðal svikara, þjófa og ræningja í Evrópusambandinu
Kjarninn 21. ágúst 2019
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None