Atburðir síðustu daga hita undir forsetaframbjóðendum

Atburðarrásin á Bessastöðum í síðustu viku hafa hitað undir mögulegum forsetaframbjóðendum. Margir eru þó enn óákveðnir. Andri Snær Magnason tilkynnir um framboð sitt í dag.

Ákvörðun Ólafs Ragnars Grímssonar um að neita beiðni forsætisráðherra um þingrof og orð hans um hlutverk embættisins vakti mikla athygli í síðustu viku.
Ákvörðun Ólafs Ragnars Grímssonar um að neita beiðni forsætisráðherra um þingrof og orð hans um hlutverk embættisins vakti mikla athygli í síðustu viku.
Auglýsing

Síð­asta vika var ein sú tíð­inda­mesta í íslenskum stjór­málum til þessa. Póli­tíkin ein­skorð­að­ist þó ekki við Alþingi og flokk­ana sem þar sitja, heldur varp­aði hún enn skýr­ara ljósi á hlut­verk for­seta­emb­ætt­is­ins. Svo virð­ist sem frammi­staða Ólafs Ragn­ars Gríms­sonar for­seta og atburð­ar­rásin á Bessa­stöðum hafi ýtt enn frekar við mögu­legum for­seta­fram­bjóð­endum og þeim sem nú þegar hafa til­kynnt um fram­boð. En fram­boðs­frestur rennur ekki út fyrr en 21. maí næst­kom­andi, svo nægur tími er eft­ir.

Þó er þrennt nýtt að frétta eftir helg­ina sem ber að segja frá: 

1. Andri Snær Magna­son til­kynnir fram­boð sitt klukkan 17 í dag. 


2. Guðni Th. Jóhann­es­son sagn­fræð­ingur er kom­inn undir for­seta­feld­inn. 


3. Ólafur Ragnar Gríms­son úti­lok­aði ekki í við­tali að hann mundi bjóða sig fram aft­ur. 


Auglýsing

Berg­þór Páls­son söngv­ari hefur fengið fjölda áskor­ana til að bjóða sig fram og hann seg­ist enn vera að hugsa mál­ið. Hann seg­ist vera algjör­lega „50/50“ í afstöðu sinni en líst vel á Guðna Th. sem for­seta og telur sig mundu styðja hann ef hann ákvæði að fara. 

Bryn­dís Hlöðvers­dóttir rík­is­sátta­semj­ari seg­ist enn vera að íhuga málið af fullri alvöru. Hún ætlar að til­kynna af eða á innan viku. 

Davíð Odds­son, rit­stjóri Morg­un­blaðs­ins og fyrr­ver­andi for­sæt­is­ráð­herra, hefur sterk­lega verið orð­aður við for­seta­fram­boð og hefur Þjóð­ar­púls Gallup meðal ann­ars verið að mæla stuðn­ing við hann. Davíð hefur þó ekk­ert gefið út, en heim­ildir Kjarn­ans herma að hann íhugi nú málið vand­lega.

Davíð Þór Jóns­son, hér­aðs­prestur og rit­höf­und­ur, er staddur í Reykja­vík og ætlar meðal ann­ars að hitta sitt bak­land og ræða for­seta­fram­boð. Hann á enn eftir að ákveða sig og býst við að senda út til­kynn­ingu um ákvörðun öðrum hvoru megin við næstu helg­i. 

Eiríkur Björn Björg­vins­son, bæj­ar­stjóri á Akur­eyri, er enn að hugsa málið mjög alvar­lega. Ætlar að reyna að til­kynna í þess­ari viku eða næst­u. 

Guðni Th. Jóhann­es­son sagn­fræð­ingur fékk mik­inn stuðn­ing til fram­boðs eftir síð­ustu viku, þegar hann stóð í sjón­varps­setti Rík­is­sjón­varpss­ins í beinni útsend­ingu klukku­tímum saman og skýrði atburð­ar­rás­ina fyrir áhorf­end­um. Guðni hefur verið einn helsti álits­gjafi fjöl­miðla þegar kemur að for­seta­emb­ætt­inu og sagn­fræði­hlið­inni á stjórn­mál­u­m. 

Sig­rún Stef­áns­dótt­ir, for­seti félags- og hug­vís­inda­stofn­unar Háskól­ans á Akur­eyri, er enn að hugsa mál­ið. Hún er nú stödd erlendis með nem­endum og ætlar sér að taka sér tíma í að taka ákvörð­un. Und­ir­skrift­ar­söfnun henni til stuðn­ings er haf­in.

Þor­gerður Katrín Gunn­ars­dótt­ir, fram­kvæmda­stjóri hjá Sam­tökum atvinnu­lífs­ins og fyrr­ver­andi mennta­mála­ráð­herra, er enn að hugsa mál­ið.  

Þor­grímur Þrá­ins­son rit­höf­undur er hættur við að bjóða sig fram til for­seta. Hann sagð­ist reyndar aldrei vera alveg ákveð­inn, en í síð­ustu viku gaf hann út að hann ætl­aði sér ekki að taka slag­inn. 

Ólafur Ragnar Gríms­son, for­seti Íslands, til­kynnti í fyrra að hann ætl­aði ekki að bjóða sig fram á ný. Hann vildi hins vegar ekki úti­loka það við frétta­menn í síð­ustu viku þegar hann var spurður út í mögu­legt fram­boð. 

Össur Skarp­héð­ins­son, þing­maður Sam­fylk­ingar og fyrr­ver­andi utan­rík­is­ráð­herra, hefur ekki viljað svara hvort hann ætli að bjóða sig fram. Þar hefur ekki orðið breyt­ing á. Það sama er að segja um Stefán Jón Haf­stein, fyrr­ver­andi borg­ar­full­trúa Reykja­vík­ur­list­ans. 

Fleiri sem hafa verið orð­aðir við for­seta­fram­boð eru Ólafur Jóhann Ólafs­son rit­höf­und­ur, Guð­rún Nor­dal, for­stöðu­maður Árna­stofn­unar og Linda Pét­urs­dóttir athafna­kona. Ekki náð­ist í þau við vinnslu frétt­ar­inn­ar. 

Frá vinstri: Bryndís Hlöðversdóttir, Davíð Oddsson, Eiríkur Björn Björgvinsson, Guðni Th. Jóhannesson, Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, Stefán Jón Hafstein, Andri Snær Magnason, Össur Skarphéðinsson, Bergþór Pálsson, Davíð Þór Jónsson, Sigrún Stefánsdóttir, Ólafur Jóhann Ólafsson, Linda Pétursdóttir og Guðrún Nordal.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnSunna Valgerðardóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None